Học tiếng Trung đối với người mới bắt đầu là một hành trình dài. Nếu ngay từ đầu bạn đã xác định được hướng đi chính xác cho bản thân thì lộ trình trạm đích tiếng Trung sẽ không còn là ngoài tầm với nữa. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Trung mà vẫn chưa tìm được phương hướng cho mình, hãy cùng Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Xác định lý do bắt đầu học tiếng Trung

Hiện nay, Trung Quốc đang chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới và mức độ ảnh hưởng của quốc gia này trên trường quốc tế là tương đối lớn bởi Trung Quốc là cường quốc đứng thứ 3 trên thế giới. Khảo sát cũng chỉ ra rằng, tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Theo Niên giám thống kê tại Anh quốc, số người nói tiếng Anh trên thế giới vào khoảng 310 triệu người. Số người dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 vào khoảng 300 triệu người. Vậy có tổng cộng khoảng 600 triệu người. Còn đối với tiếng Hán thì sao? Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,390 triệu người sinh sống tại Trung Quốc đại lục. Chưa kể đến dân số tại Đài Loan, người Hoa và những người biết nói tiếng Trung tại một số nước Châu Á (trong đó có Việt Nam) đã lên tới 1,400 triệu người. Như vậy, số người có thể sử dụng tiếng Trung gần gấp hai lần so với người sử dụng tiếng Anh. Ta có thể thấy tiếng Trung đóng một vai trò quan trọng trên thế giới.

Do vậy có rất nhiều lý do tạo động lực để chúng ta bắt tay vào học tiếng Trung ngay. Mỗi người lại tìm cho mình một lý do khác nhau như học để tìm kiếm một công việc ổn định, học để phục vụ cho kinh doanh, làm ăn, học để phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan, du lịch… hay đơn giản chỉ vì muốn làm quen với nhiều bạn bè quốc tế. Việc xác định mục tiêu học tiếng Trung chính là bước tạo động lực để bạn quyết tâm vượt qua khó khăn, chạm tay tới mục tiêu ban đầu.

xac-dinh-ly-do-hoc-tieng-trung

2. Học tiếng Trung cần học những gì?

Mỗi loại ngôn ngữ trên thế giới đều có những đặc trưng riêng nên khi bắt đầu làm quen với chúng, bạn nên tìm hiểu về những nguyên tắc khi mới học loại ngoại ngữ đó. Đối với loại chữ tượng hình như tiếng Trung, trước hết bạn cần nắm vững quy tắc viết tiếng Trung, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng Trung và ngược lại, học và nắm chắc bộ thủ, âm Hán việt, tìm hiểu thêm kết cấu từ vựng tiếng Trung như tượng hình, hội ý, …tìm hiểu thêm về chiết tự.

Việc học lý thuyết luôn phải đi đôi với thực hành để việc học đạt kết quả tốt nhất. Ví dụ: Đối với việc học phát âm, bạn cần luyện cách phát âm nguyên âm, phụ âm cho đúng. Tốt nhất hãy tìm các video hướng dẫn và flash học cho sinh động. Bạn nên duy trì ít nhất một tháng liên tục luyện tập nghiêm chỉnh cho việc phát âm. Bạn cũng có thể tự tạo môi trường luyện nghe tiếng Trung cho bản thân bằng cách xem phim có phụ đề, bắt chước theo ngữ điệu của nhân vật trong phim. Sách học tiếng Trung cơ bản là thứ không thể thiếu trong suốt quá trình học. Các bạn có thể lựa chọn những giáo trình cơ bản trước, sau đó tùy theo tiến độ học mà nâng cao dần về độ khó của giáo trình.

3. Các phương pháp rèn luyện kỹ năng tiếng Trung hiệu quả

a. Học từ vựng tiếng Trung

Ngoài việc học từ vựng từ các giáo trình, các bạn nên học từ nhiều nguồn khác như truyện, xem phim, đọc tin tức,…Để vận dụng tốt các từ vựng tiếng Trung, ngoài việc nắm vững các quy tắc viết, bạn cần luyện tập thường xuyên thông qua các hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều, và đối chiếu, liên hệ giữa các từ (như giống khác nhau về bộ thủ, về các đọc, về ý nghĩa)

b. Học ngữ pháp tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung không phải là phần gây trở ngại nhiều đối với người học vì nó tương đối dễ học, dễ hiểu. Để nói tiếng Trung tốt, bạn cần nắm vững ngữ pháp, ghi nhớ cách sử dụng các trạng từ, danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, lượng từ, trình tự sắp xếp các loại từ trong câu, trong cụm từ…. Bên cạnh đó, luyện tập các mẫu câu càng nhiều càng tốt để phục vụ cho kỹ năng nói.

c. Kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung

Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, bạn nên bắt đầu bằng các bài đọc mang tính khẩu ngữ, thỉnh thoảng đọc thêm một mẫu truyện ngắn, truyện cười…Đặc biệt chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, và đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu, sau đó đọc nhanh, học từ vựng.

d. Luyện nói

Sau khi tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoải…nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì có thể luyện tập nói. Tập nói những mẫu câu tiếng Trung đơn giản, diễn đạt theo nội dung bài học, chú trọng luyện khẩu ngữ. Bạn hãy xem những video giao tiếp và thực tập theo, xem các đoạn đối thoại trong phim và bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của các nhân vật. Tốt nhất bạn nên tìm một người cùng luyện tập trực tiếp hoặc online, không thì phải kiên trì luyện tập khẩu ngữ nhiều để hình thành kỹ năng dần dần.

hoc-tieng-trung-hieu-qua-tai-ngoai-ngu-ha-noi

4. Trung tâm tiếng Trung uy tín tại Hà Nội

Có địa chỉ tại Số 449, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Đại học Điện Lực), Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã có thâm niên gần 14 năm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Trung đa trình độ cho mọi lứa tuổi. Luôn là đơn vị tiên phong, lá cờ đầu về chất lượng đào tạo và uy tín, dẫn đầu về phương pháp giảng dạy tiên tiến, cập nhật, chúng tôi tự hào vì đã cung cấp một lượng lớn lao động có trình độ tiếng Trung cho thị trường.

Trung tâm thường xuyên khai giảng các lớp tiếng Trung và cung cấp các ca học linh hoạt để mọi đối tượng học viên có thể sắp xếp thời gian tham gia học. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến các khóa học chất lượng nhất, học tập với giáo viên tốt nhất, giáo trình đạt chuẩn nhất và không gian học tập tiện nghi nhất.

 

dang-ky-hoc-tieng-trung-quoc

NHẬN TƯ VẤN NGAY VỀ KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG

( Vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới )TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HÀ NỘI

Số 449, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

0243 7931 065

0988 432 268

0243 7549 649

0983 128 400

lienhe@ngoainguhanoi.com