Từ vựng

Cách nói Anh yêu Em bằng tiếng Hàn Quốc – 사랑해

Cách nói Anh yêu Em bằng tiếng Hàn Quốc – 사랑해

Trong tình yêu nam nữ trên các bộ phim Hàn Quốc chúng ta đã nghe rất nhiều “anh yêu em” được các diễn viên nói một cách “điệu đà”. Bài viết này sẽ tìm hiểu “anh yêu em Tiếng Hàn” nói như thế nào và cách dùng trong những trường hợp khác nhau.

Đố ai định nghĩa được tình yêu

Từ thuở khai thiên lập địa cho tới nay, tình yêu luôn là một chủ đề muôn thuở cho các thi sĩ vịnh thơ, bàn luận. Hàng trăm, hàng nghìn khái niệm về tình yêu đã được đưa ra, nhưng chưa có một khái niệm nào được tất cả mọi người thống nhất sử dụng. Chính vì vậy, nhà thơ Xuân Diệu đã từng ra lời thách thức “Đố ai định nghĩa được tình yêu”. Bởi lẽ, tình yêu là một thứ gì đó rất trừu tượng, chúng ta không thể cầm, nắm hay nhai ngấu nghiến, mà chỉ có thể dùng trái tim để cảm nhận.

hay-luon-noi-anh-yeu-em

Hãy luôn nói Anh yêu Em với người bạn yêu.

Hãy nói Anh yêu Em với người mà bạn yêu

Trước đây, những quan điểm cũ rích, giáo điều lạc hậu đã giam lỏng tình yêu đôi lứa trong cũi sắt, khiến con người ta dè dặt, ngượng ngùng trong việc thể hiện tình cảm với đối phương. Nhưng trong thời đại ngày nay, việc bộc bạch tình cảm trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, con người đã chủ động và mạnh dạn hơn trong việc bày tỏ cảm xúc của mình với đối phương. Mà ngôn ngữ lại là phương tiện hữu hiệu nhất, nên mỗi thứ tiếng trên thế giới đều có một câu nói được mã hóa dành riêng cho các cặp yêu nhau thể hiện tình cảm một cách trực tiếp. Trong tiếng Việt, chúng ta có “Anh yêu Em” hoặc “Em yêu Anh”, “I love you” của tiếng Anh, và “wo ai ni” (我爱你) trong tiếng Trung. Vậy cách nói câu yêu trong Tiếng Hàn là gì? Và điều đặc biệt nào ẩn chứa sau câu nói ngọt ngào ấy? Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cách nói “Anh yêu Em” bằng Tiếng Hàn nhé!

Nói “Anh yêu Em” trong Tiếng Hàn như thế nào ?

Chắc hẳn, những “mọt phim” Tiếng Hàn dù không cần trải qua một khóa học Tiếng Hàn nào cũng thừa biết cách nói “Anh yêu Em” hay “Em yêu Anh” trong Tiếng Hàn là “Sa-rang-he” (사랑해) vì đó là một từ khá quen tai. Một điều thú vị đó là, trong cả bốn thứ tiếng: Việt, Trung, Anh, Hàn, một phạm trù trừu tượng, chưa có thước đo như tình yêu lại chỉ được bộc bạch qua ba từ ngắn ngủi nhưng vẫn đủ để giãi bày tâm sự tận đáy lòng của một người. Qua đó, chúng ta thấy được sức mạnh của động từ “sa-lang-ha-ta” “사랑하다” (yêu) là như thế nào.

사랑하다” là một động từ đẹp, giúp chúng ta hiểu được sâu hơn về tình cảm của người Hàn Quốc. Hiện nay có rất nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc và ý nghĩa của động từ này. Dư luận vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi liệu “사랑하다” bắt nguồn từ tiếng Hán hay thực sự là tiếng Triều Tiên thuần gốc?

Nhưng thật sự đối với người dân xứ Hàn mà nói, nguồn gốc ấy không còn quan trọng nữa, vì vẻ đẹp của “사랑하다” đã làm lu mờ cái nguồn gốc không rõ ràng ấy và chính bản thân nó đã chất chứa, gửi gắm một tình yêu to lớn.

Có hai cách lý giải rất thú vị cho động từ “사랑하다” mà tôi chắc là các bạn sẽ rất hứng thú muốn nghe.

  • Cách thứ nhất, gốc “사랑” dịch sang tiếng Hán là tư lượng hay tư lự (思量) có nghĩa là suy nghĩ. Vậy người Hàn Quốc nói “사랑하다” có ý nghĩa là “tình yêu luôn đi đôi với suy nghĩ”.
  • Cách thứ hai, chữ cái đầu tiên 사 (sa) trong tiếng Hán có nghĩa là tử (chết). Chữ cái thứ hai “랑” (rang) mang nghĩa là “và”, trong câu nói “anh và em”, gốc “하다” (ha-ta) có nghĩa là “làm” khi nói “cùng nhau làm”. Vậy cả câu “사랑하다” mang nghĩa là “anh và em sẽ bên nhau tới khi chết”. Một câu nói ngắn gọn mà chất chứa biết bao thông điệp ý nghĩa và trọn vẹn. Thật khó để tìm được một từ ngữ nào hay hơn thế trong hệ thống ngôn ngữ Hàn Quốc.
noi-anh-yeu-em-tieng-han

Cách nói Anh yêu Em Tiếng Hàn – 사랑해

Tuy nhiên, rất nhiều người có chung thắc mắc, đó là vì sao khi nói câu “Anh yêu Em” hay “Em yêu Anh” trong Tiếng Hàn, lúc thì ta dùng “Sa-rang-he”, lúc thì là “Sa-rang-he-yô”, có lúc lại dùng “Sa-rang-ham-ni-ta”? Cách dùng này phụ thuộc vào cách chia động từ “사랑하다” trong từng trường hợp khác nhau. Khi ta muốn thể hiện tình cảm một cách trang trọng, lịch sự, muốn đối phương cảm nhận được sự trân trọng mà ta muốn gửi tới họ thì ta dùng “sa-rang-ham-ni-ta” (사랑합니다). Trong trường hợp bạn muốn thể hiện tình cảm thân mật, gần gũi thì hãy dùng “sa-rang-he” (사랑해) nhé! Còn “sa-rang-he-yô” (사랑해요) là cách nói yêu bình thường và giản dị nhất. Nếu như trong tiếng Việt, Anh, Trung, khi muốn biểu đạt sắc thái khác nhau từ câu “Anh yêu Em” chúng ta chỉ có thể thay đổi qua giọng điệu và biểu cảm sao cho phù hợp, nhưng trong Tiếng Hàn ta có các cách khác nhau để giãy bày tâm tình, giúp ta không bị quá lúng túng khi phải lựa chọn biểu cảm nét mặt, giọng nói.

Cách đọc và ngữ điệu “Sa-rang-ham-ni-ta”

Cách đọc và ngữ điệu “Sa-rang-he”

Cách đọc và ngữ điệu “Sa-rang-he-yô”

Trong trường hợp bạn muốn nói yêu Anh, chị, em hoặc bạn bè, thì ta sẽ nói như sau:

Khi nói yêu bằng Tiếng Hàn, trong trường hợp nói yêu ba, mẹ thì ta nói:

Bây giờ thì các bạn đã biết cách thể hiện tình yêu bằng Tiếng Hàn rồi đúng không? Nếu bạn muốn tạo một sự bất ngờ cho người ấy, hãy trổ tài bằng một câu nói “Anh yêu Em” hay “Em yêu Anh” thật lãng mạn bằng Tiếng Hàn nhé! Chắc chắc bạn sẽ ghi điểm thật ngoạn mục trong lòng nàng/ chàng. “Hãy hét to Sa-rang-he nếu có thể” Chúc các bạn có một tình yêu bền chặt!

3 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thu Thủy

Hiện nay ngoài nhu cầu học tiếng để đi xuất khẩu lao động còn có một số không nhỏ các bạn trẻ học vì mê văn hóa Hàn Quốc thông qua các bộ phim lãng mạn hoặc những bài hát hay mà mình hâm mộ… Dù là ai với bất kỳ lý do gì thì nhu cầu học tiếng Hàn tại Việt Nam rất lớn.

Lam Trường

Cảm ơn cô giáo đã giải thích rõ trong từng trường hợp, ngữ điệu của người Hàn nghe thật hay, cao trào cảm xúc rõ ràng. Mong sẽ có nhiều bài hướng dẫn hơn.

chấy

i love you !chụt chụt! i love you! pak pak!