Kiến thức chung

Tìm hiểu về Chuseok – ngày lễ trung thu của người dân Hàn Quốc

Chuseok

Bạn là người yêu thích văn hóa Hàn Quốc nhưng chưa biết về lễ hội Chuseok? Hãy cùng trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu về Chuseok – ngày lễ tiêu biểu của người dân Hàn Quốc nhé!

Chuseok là gì?

Chuseok (추석) là tên gọi cho ngày tết trung thu của Hàn Quốc. Đây được xem như dịp lễ đặc biệt quan trọng trong năm. Ngày mà mỗi gia đình sẽ quây quần lại và thưởng thức những món ăn đặc trưng cùng các hoạt động giải trí hấp dẫn.

Vốn dĩ, lễ Chuseok có từ thời Gabae của nước Silla (từ năm 57 TCN đến năm 935). Vua Yuri – Quân vương thứ ba của triều Silla, là người đầu tiên thiết lễ Chuseok vốn nguyên bản là từ một cuộc thi tài.

Theo truyền thuyết, nhà vua sẽ treo giải thách các đội nữ nhi ở kinh thành dệt vải. Từ 16 tháng bảy âm lịch đến 14 tháng tám âm lịch, ai dệt được nhiều vải sẽ được khao bữa cỗ thịnh soạn.

Từ đó Chuseok dần trở thành ngày lễ vui chơi trong văn hóa người Hàn Quốc.

Giống tết trung thu ở Việt Nam, trung thu Hàn Quốc cũng diễn ra vào rằm tháng 8, tức ngày 15 tháng 8 âm lịch. Vì đây là lễ hội truyền thống của quốc gia này nên người Hàn sẽ được nghỉ lễ 3 ngày, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 âm lịch.

Tìm hiểu về tết trung thu Hàn Quốc

Trung thu Hàn Quốc có những hoạt động nào đặc sắc? Người Hàn Quốc ăn gì vào dịp tết trung thu? Hãy cùng trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu nhé!

Hoạt động của người Hàn Quốc dịp tết trung thu

Với người Hàn Quốc, tết trung thu còn là ngày để các gia đình tạ ơn tổ tiên và cầu mong cho mùa màng tới được bội thu. Do đó, tục thờ cúng tổ tiên là hoạt động không thể thiếu trong ngày này.

Hoạt động của người Hàn Quốc dịp tết trung thu

Mỗi gia đình sẽ ra thăm viếng mộ, dọn dẹp xung quanh mộ, đồng thời bày lên bàn thờ mâm lễ bao gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm thu hoạch được để bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã phù hộ. 

So với Hàn Quốc, tết trung thu ở Việt Nam đơn giản hơn. Mâm lễ dâng lên bàn thờ là cặp bánh trung thu truyền thống gồm bánh nướng và bánh dẻo.

Không chỉ có tục thờ cúng tổ tiên, một hoạt động cộng đồng khác mà người Hàn Quốc thực hiện trong dịp tết trung thu là nhảy múa Ganggangsullae (강강술래). Các cô gái mặc trên mình bộ hanbok truyền thống, cùng nắm tay nhau thành vòng tròn và nhảy múa dưới trăng. Điệu múa này có ý nghĩa nhằm ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ hòa hợp với thiên nhiên.

Bánh trung thu Hàn Quốc

Vào ngày tết trung thu, các gia đình Hàn Quốc sẽ tụ họp lại cùng thưởng thức những món bánh thơm ngon, mang nét đặc trưng văn hóa của quốc gia này.

Có 3 loại bánh trung thu truyền thống Hàn Quốc mà người Hàn hay ăn, phải kể đến là bánh Songpyeon (송편), bánh Hangwa (한과) và bánh Jeon (전). Trong đó:

  • Bánh Songpyeon (송편): Là loại bánh có vỏ mềm dẻo, bên trong là các nguyên liệu như vừng, đậu đen, hạt dẻ, mật ong,… Khi chế biến, bánh được đem hấp trên một lớp lá thông nên có hương vị thơm ngon. Bánh Songpyeon có hình giống mặt trăng tượng trưng cho ngày tết trung thu. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa đem lại sự tươi sáng, thành công cho mọi gia đình. Và vì được làm từ gạo nên bánh Songpyeon có thể được gọi với cái tên gần gũi là bánh gạo trung thu Hàn Quốc.

Bánh trung thu Hàn Quốc

  • Bánh Hangwa (한과): Là loại bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo kết hợp với các nguyên liệu khác như mật ong, hoa quả, rễ cây. Do đó, sau khi chế biến, bánh mang màu sắc rất tự nhiên và được bày trí vô cùng đẹp mắt.

Bánh trung thu Hàn Quốc

  • Bánh Jeon (전): Đây là loại bánh được chế biến khá đơn giản từ nguyên liệu chính là bột mì cùng các nguyên liệu đi kèm tùy thuộc vào sở thích của người dùng. Sau đó được đem rán giòn lên và thưởng thức.

Bánh trung thu Hàn Quốc,.

Trò chơi tiêu biểu trong tết trung thu Hàn Quốc

Có 2 trò chơi tiêu biểu mà người Hàn Quốc hay chơi trong dịp tết trung thu là trò kéo co Juldarigi (줄다리기) và trò đấu vật Ssireum (씨름). Trong đó:

  • Trò kéo co Juldarigi (줄다리기) là trò chơi với mục đích gắn kết cộng đồng. Người chơi có thể trong bất kì độ tuổi nào và ở các làng, các xóm khác nhau. Thời gian chơi, độ dài và độ lớn của dây sẽ phụ thuộc vào số lượng người tham gia. Trong khoảng thời gian nhất định, đội nào kéo được phần dây nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi tiêu biểu trong tết trung thu Hàn Quốc

  • Trò đấu vật Ssireum (씨름) là trò chơi dành cho các thanh niên trong xóm làng để họ thể hiện sức mạnh của bản thân. Sân chơi được tổ chức ở sân cát lớn và 2 chàng trai sẽ thi đấu để phân thắng bại. Người chiến thắng sẽ nhận được vải vóc, con bê từ dân làng. Tiếng reo hò của người dân cùng tiếng trống cổ vũ làm cho không khí của buổi thi đấu trở nên gay cấn và sôi động hơn.

Như vậy, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa cùng bạn tìm hiểu về Chuseok – ngày lễ tiêu biểu của người dân Hàn Quốc. Bạn đọc hãy tham khảo để thấy được nét đặc sắc trong văn hóa của người Hàn Quốc nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận