Du học

Du học ngành Y tại Hàn Quốc: Những lưu ý về điều kiện xét tuyển mà bạn cần biết

du học ngành y hàn quốc

Du học ngành Y tại Hàn Quốc có khó không? Học phí bao nhiêu? Điều kiện xét tuyển ngành Y ở Hàn Quốc như thế nào? Đây là nỗi băn khoăn chung của nhiều du học sinh khi đến Hàn Quốc học tập. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu rõ hơn về ngành Y Hàn Quốc, cũng như những lưu ý khi xét tuyển ngành Y các bạn nhé!

Tại sao nên du học ngành Y tại Hàn Quốc?

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về chất lượng giáo dục, đào tạo ngành Y dược tại châu Á. Chính vì vậy, có không ít bạn trẻ lựa chọn Hàn Quốc là nơi để học tập, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực y khoa. Du học ngành Y tại Hàn Quốc không chỉ giúp bạn có cơ hội học tập trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại mà còn mở rộng cơ hội việc làm và đem lại nguồn thu nhập cao.  

Triển vọng nghề nghiệp và thu nhập cao

Du học sinh, nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp ngành Y tại các trường Đại học ở Hàn Quốc sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm thí nghiệm hoặc phòng khám tư nhân với nhiều vị trí như: 

 • Bác sĩ đa khoa.
 • Bác sĩ ngoại khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ sản phụ khoa.
 • Điều phối viên y tế.
 • Y tá…

Mức lương khởi điểm của bác sĩ sẽ có sự chênh lệch, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong nghề và nơi làm việc. 

 • Y sĩ: Lương khởi điểm từ từ 20.000.000 – 25.000.000 VNĐ.
 • Bác sĩ hạng III, bác sĩ y học dự phòng hạng III: Lương khởi điểm từ 23.000.000 – 27.000.000 VNĐ.
 • Bác sĩ chính hạng II, bác sĩ y học dự phòng chính hạng II: Lương khởi điểm từ 25.000.000 – 30.000.000 VNĐ 
 • Bác sĩ cao cấp hạng I, bác sĩ y học dự phòng cao cấp hạng I: Lương khởi điểm từ 30.000.000 – 40.000.000 VNĐ 

Có thể thấy, thu nhập của các bác sĩ mới vào nghề và có thâm niên cao hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Trong quá trình làm việc, bạn vẫn có thể tiếp tục nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, từ đó tìm kiếm cơ hội việc làm tại các trung tâm y tế, bệnh viện hàng đầu với mức lương cao. 

Chất lượng đào tạo 

Hàn Quốc được biết đến là quốc gia có nền giáo dục phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo y khoa. Khi du học ngành Y tại Hàn Quốc, bạn sẽ có cơ hội được học tập, trao đổi với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Đó là những bác sĩ, chuyên gia có thâm niên trong nghề, công tác tại các cơ sở, trung tâm y tế hàng đầu.

chất lượng đào tạo

Ngoài ra, chương trình đào tạo ở đây luôn cập nhật đầy đủ kiến thức, thông tin về thành tựu y học trên thế giới. Do đó, du học sinh có thể kịp thời nắm bắt những thông tin mới nhất trong ngành, tự trau dồi và học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên sâu.

Cơ hội học tập, nghiên cứu trong môi trường chuyên nghiệp

Hàn Quốc luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Du học Hàn Quốc ngành Y dược giúp bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại và tiên tiến, phục vụ cho công việc khám chữa bệnh.

Có thể thấy, du học sinh ngành Y luôn được tạo điều kiện, môi trường để học tập và nghiên cứu. Ngoài những buổi học lý thuyết, bạn còn được thực hành dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên, qua đó giúp rèn luyện và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

môi trường học tập nghiên cứu

Điều kiện xét tuyển du học ngành Y tại Hàn Quốc

Bậc Đại học

Đối với điều kiện du học Hàn Quốc ngành Y ở trình độ Cử nhân Đại học, bạn cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

 • Hồ sơ xét tuyển bao gồm: Bằng tốt nghiệp THPT, bảng điểm học tập tại trường THPT, visa, giấy tờ chứng minh tài chính…
 • Du học sinh cần phải trải qua một buổi phỏng vấn trực tiếp với Ban lãnh đạo trường Đại học mà mình ứng tuyển.
 • Một số trường Đại học yêu cầu thêm kỳ thi đầu vào.

Bậc Cao học

Đối với bậc Cao học, điều kiện xét tuyển du học ngành Y tại Hàn Quốc bao gồm:

 • Điểm GPA cao (xét kết quả học tập ở bậc Đại học).
 • Nộp bảng điểm MEET (Media Education Eligibility Test).
 • Du học sinh cần trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp với Ban lãnh đạo nhà trường. 
 • Du học sinh có thể giao tiếp bằng tiếng Hàn và tiếng Anh.
 • Điều kiện xét tuyển của các trường Đại học có thể khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu và tiêu chí xét tuyển hồ sơ của mỗi trường.

điều kiện xét tuyển

Học phí du học ngành Y ở Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tùy vào từng bậc học và ngôi trường bạn đăng ký xét tuyển mà học phí du học ngành Y ở Hàn Quốc cũng có sự khác biệt. Đối với hệ Cử nhân Đại học, mức học phí dao động trong khoảng từ 4000 – 5000 USD/học kỳ. Còn ở bậc Cao học, mức học phí tăng gấp đôi, từ 8500 – 10.800 USD/học kỳ.

Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị thêm một khoản chi phí để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống, di chuyển… ở nước ngoài. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị về mặt tài chính trước khi đi du học tại Hàn Quốc.

học phí du học ngành y

Du học ngành Y ở Hàn Quốc có khó không?

Ngành Y được xem là một ngành học khó, không chỉ riêng tại Hàn Quốc. Tính chất đặc thù của công việc đòi hỏi mỗi sinh viên phải nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn trong tâm thế học tập và nghiên cứu để có thể đạt được kết quả tốt. Không phải ai cũng có thể kiên trì để theo đuổi ngành nghề này.

Cơ hội trúng tuyển vào ngành Y của các trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc là rất nhỏ, đặc biệt là đối với du học sinh. Do đó, nếu bạn mong muốn du học ngành Y tại Hàn Quốc, bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên. Đồng thời, trong quá trình học tập, bạn còn phải đối mặt với vô số áp lực. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật, sự kiên trì cũng như khả năng thích nghi với môi trường làm việc.

du học ngành y có khó không

Một số lưu ý khi du học Hàn Quốc ngành Y 

Trình độ ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yêu cầu quan trọng mà bạn cần phải đáp ứng khi đi du học tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bạn cần phải thành thạo tối thiểu một ngoại ngữ là tiếng Anh, vì đây là ngôn ngữ thông dụng nhất. Với một ngành học “khó nhằn” như Y dược, việc đọc – hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình tự học, nghiên cứu tài liệu và thực hành.

Ngoài ra, bạn còn phải trau dồi thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn. Mặc dù nhiều trường Đại học đã bắt đầu đưa vào chương trình đào tạo các tài liệu, giáo trình tiếng Anh, tuy nhiên trong các buổi học, giờ kiểm tra, ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu vẫn là tiếng Hàn. Vì vậy, đừng ngại học hỏi và trau dồi thêm một ngôn ngữ mới để phục vụ cho nhu cầu học tập và giao tiếp các bạn nhé.

khả năng ngoại ngữ

Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính cũng là yếu tố mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn ngành học. So với nhiều ngành học khác, ngành Y ở Hàn Quốc có mức học phí tương đối đắt đỏ, đặc biệt là đối với bậc Cao học. Ngoài ra, bạn còn phải cân đối tài chính hằng tháng để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân, như ăn uống, đi lại, mua sắm,… 

Nếu xác định theo đuổi ngành học này, bạn cần dự trù một khoản chi phí khá lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký, làm hồ sơ xét tuyển học bổng du học của Chính phủ và các trường Đại học Hàn Quốc.

điều kiện tài chính

Thời gian đào tạo

Ở bậc Đại học, thời gian để sinh viên học và thực tập trong ngành Y là 6 năm. Đối với bậc Cao học, thời gian đào tạo là 4 năm. Như vậy, bạn phải mất ít nhất 10 năm để có thể hoàn thành việc học, cũng như rèn luyện được kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề. 

Thời gian đào tạo ngành Y dài hơn những ngành học khác. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với các bạn du học sinh. Ngoài sự chuẩn bị về mặt tài chính, bạn cũng nên cân nhắc về yếu tố thời gian. Hãy đảm bảo bản thân có đủ sự kiên trì và khả năng chịu áp lực khi theo đuổi ngành học này. 

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Y hàng đầu ở Hàn Quốc

Dưới đây là danh sách top 6 ngôi trường Đại học đào tạo ngành Y hàng đầu tại Hàn Quốc. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University)

Đại học Quốc gia Seoul hiện có 24 trường Đại học thành viên trực thuộc, với tổng số sinh viên lên đến hơn 30.000 người. Đây cũng là trường Đại học Quốc gia đầu tiên tại Hàn Quốc và luôn góp mặt trong bảng xếp hạng những ngôi trường Đại học hàng đầu trên thế giới.

đại học qg seoul

Về chất lượng đào tạo, trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời cập nhật những kiến thức mới nhất về thành tựu y học tại châu Á và trên thế giới. Khoa Y tại Đại học Quốc gia Seoul hoạt động với sứ mệnh: Trở thành người dẫn đầu trong ngành giáo dục về Y học tại Hàn Quốc; tăng cường tính ứng dụng của y học vào thực tế, cải thiện dịch vụ y tế, tình trạng sức khỏe cho xã hội loài người và động vật cũng như thực hiện những nghiên cứu mang tính đột phá, đóng góp lớn vào nền Y học quốc tế.

Đại học Quốc gia Jeonbuk (Jeonbuk National University)

Đại học Quốc gia Jeonbuk được thành lập từ năm 1947 và là một trong những trường Đại học đi đầu trong lĩnh vực đào tạo y khoa tại Hàn Quốc. Hiện tại, Đại học Quốc gia Jeonbuk có hơn 2000 Khoa, Viện và chào đón hơn 30.000 sinh viên mỗi năm.

Ngoài chương trình đào tạo bậc Cử nhân Đại học, trường còn giảng dạy hệ Cao học bao gồm thạc sĩ và tiến sĩ, chương trình thạc sĩ cho y tá chuyên nghiệp và ngành giáo dục điều dưỡng. Ngoài ra, trường cũng có nhiều suất học bổng dành cho du học sinh.

đại học qg jeonbuk

Đại học Yonsei (Yonsei University)

Tọa lạc tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Đại học Yonsei nằm trong top 3 trường Đại học đáng mơ ước ở Hàn Quốc. Các ngành học ở đây có chất lượng đào tạo tốt, được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Khoa Y Đại học Yonsei chú trọng kết hợp giữa các buổi học lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên vừa nắm vững kiến thức chuyên môn, vừa rèn luyện được những kỹ năng phục vụ cho công việc. Y đức luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường này hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại các bệnh viện lớn và trở thành cán bộ y tế đầu ngành tại Hàn Quốc.

đại học yonsei

Đại học Chung Ang (Chung Ang University)

Đại học Chung Ang nằm cạnh dòng sông Hàn – nơi được xem là biểu tượng của thủ đô Seoul. Ngôi trường này được biết đến với chất lượng đào tạo hàng đầu trong cả nước, môi trường học tập chuyên nghiệp, cùng với đó là nhiều suất học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.

Trung tâm y tế của trường gồm có 2 bệnh viện tại Heukseok Dong và Yongsan (Seoul), được đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm tự động và hệ thống thông tin quản lý bệnh viện như: OCS, EMR, PACS, GW, DW… Hiện tại, bệnh viện Đại học Chung Ang đã mở thêm trung tâm tim mạch, trung tâm giới thiệu bệnh nhân, trung tâm chăm sóc gia đình, điều dưỡng, phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh.

đại học chung ang

Đại học Hanyang (Hanyang University)

Ngoài Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Yonsei, Đại học Quốc gia Jeonbuk… thì Đại học Hanyang cũng là một trong những ngôi trường đào tạo ngành Y hàng đầu Hàn Quốc. Được thành lập vào năm 1968, đến nay khoa Y trường Đại học Hanyang đã trải qua 55 năm xây dựng và phát triển.

Khoa không chỉ đào tạo kiến thức, rèn luyện kỹ năng chuyên môn cho sinh viên mà còn chú trọng giáo dục y đức, đề cao tinh thần yêu thương, phục vụ bệnh nhân. Khoa còn cung cấp đội ngũ nhân viên y tế tốt nhất tại Seoul và nhiều bệnh viện khác.

đại học hanyang

Đại học Ajou (Ajou University)

Đại học Ajou được thành lập từ năm 1973. Trải qua 50 hình thành và phát triển, trường hiện có 10 phân viện và khoảng 14.000 sinh viên theo học. Khoa Y trường Đại học Ajou được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy khi kết hợp đào tạo, nghiên cứu song song ngành Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Nhờ đó, sinh viên có thể học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm về Đông y và Tây y.

Đội ngũ giảng viên của Khoa đều là những chuyên gia, bác sĩ có thâm niên trong ngành, có vốn kiến thức sâu rộng và trình độ chuyên môn cao. Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên của Khoa đều nắm giữ những chức vụ quan trọng tại các bệnh viện lớn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về điều kiện xét tuyển du học ngành Y tại Hàn Quốc, cũng như một số lưu ý khi theo đuổi ngành học này. Chúc các bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận