Tin tức

Giáo trình HSK 5 – Review chi tiết tài liệu học tiếng Trung cao cấp

giáo trình hsk 5

Giáo trình HSK 5 là tài liệu vô cùng cần thiết cho những ai mới bắt đầu học tiếng Trung cao cấp. Tuy nhiên, đây được đánh giá là giáo trình khá khó và  không phải ai cũng biết cách học sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ review chi tiết về cuốn giáo trình HSK 5 để bạn nắm được nội dung và chuẩn bị ôn luyện thật tốt nhé!

Giới thiệu chung về giáo trình HSK 5

Giáo trình HSK 5 là bộ sách được Trụ sở của Học viện Khổng Tử ủy quyền và đồng phát triển bởi Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Đây được coi là cuốn sách không thể thiếu đối với những bạn vừa hoàn thành xong kỳ thi HSK 4, muốn ôn luyện để nâng cao trình độ thi lên HSK 5.

giới thiệu chung về sách giáo trình hsk 5

Bộ sách giáo trình HSK 5 được biên soạn phù hợp với những đối tượng như học sinh, sinh viên, người đi làm đang tự học và các giáo viên đang giảng dạy tiếng Trung để lấy làm tài liệu tham khảo, giúp xây dựng giáo án phù hợp cho học viên. 

Sau khi học xong bộ giáo trình này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo 2500 từ vựng tiếng Trung, đồn thời giao tiếp lưu loát trôi chảy và tự tin chinh phục HSK 5 với điểm số mơ ước. 

Review chi tiết giáo trình HSK 5

Sách giáo trình chuẩn HSK 5

Sách giáo trình HSK 5 được chia làm hai quyển: Quyển thượng và quyển hạ. Sau khi học xong bộ giáo trình này bạn có thể sử dụng thành thạo được 2500 từ vựng cơ bản. Hai quyển giáo trình bao gồm tất cả 35 bài học, mỗi quyển 16 bài nói về nhiều chủ đề khác nhau trong đời sống. Cụ thể như sau: 

Quyển thượng

Số thứ tự Bài học Dịch nghĩa
Bài 1 爱情的细节 Những điều nhỏ nhặt trong tình yêu 
Bài 2 留串钥匙给父母  Để chìa khóa cho ba mẹ
Bài 3 人生有选择一切可改变 Đời người có lựa chọn, mọi thứ có đổi thay
Bài 4 子路背米  Tử Lộ vác gạo
Bài 5 济国的泉水 Nước suối Tế Nam
Bài 6 除夕的由来 Nguồn gốc đêm giao thừa
Bài 7 成语故事两则 Hai câu chuyện thành ngữ
Bài 8  “朝三暮四”的古今义 Thành ngữ “Sáng ba chiều bốn”
Bài 9 别样鲁迅 Một Lỗ Tấn khác
Bài 10 争论的奇迹  Kỳ tích của cuộc tranh luận
Bài 11 闹钟的危害 Tác hại của đồng hồ báo thức
Bài 12 海外用户玩儿微信 Người dùng WeChat ở nước ngoài
Bài 13 锯掉生活的“筐底 Cưa bỏ “đáy giỏ” cuộc sống
Bài 14 北京的四合院 Tứ hợp viện Bắc Kinh
Bài 15 纸上谈兵  Đánh trận trên giấy
Bài 16 体重与节食  Cân nặng và ăn kiêng
Bài 17 在最美的时刻离开 Rời khỏi vào thời khắc tốt đẹp nhất
Bài 18 抽象艺术美不美? Nghệ thuật trừu tượng xấu hay đẹp

Quyển hạ 

Số thứ tự  Bài học  Dịch nghĩa
Bài 19  家乡的萝卜饼 Bánh củ cải quê nhà
Bài 20 小人书摊 Quầy truyện tranh
Bài 21 一个美国人的汉子情缘 Tình yêu chữ Hán của ông chú người Mỹ
Bài 22 阅读与思考  Đọc và suy nghĩ
Bài 23 放手 Buông tay
Bài 24 支教行动 Hoạt động tình nguyện
Bài 25 给自己加满水  Trau dồi hoàn thiện bản thân
Bài 26 你属于哪一种“忙”? Bạn thuộc nhóm người “bận rộn” nào?
Bài 27 下棋  Đánh cờ
Bài 28 最受欢迎的毕业生 Sinh viên tốt nghiệp được hoan nghênh nhất
Bài 29 培养对手  Đào tạo đối thủ
Bài 30 竞争让市场更高效  Cạnh tranh khiến thị trường phát triển
Bài 31 登门槛效应 Hiệu ứng chân thò vào cửa
Bài 32 身边的环保  Bảo vệ môi trường quanh ta
Bài 33 以堵治堵——缓解交通有妙招  “Dùng tắc trị tắc” – tuyệt chiêu giảm thiểu giao thông
Bài 34 鸟儿的护肤术  Cách loài chim bảo vệ da
Bài 35 植物会出汗 Thực vật cũng “đổ mồ hôi”

Nội dung chính của mỗi bài học trong 2 cuốn giáo trình sẽ bao gồm 6 phần:

 • Phần khởi động: Phần đầu tiên khá nhẹ nhàng để bắt đầu bài học, bạn sẽ khởi động với 2 câu hỏi. Thứ 1 là nhìn hình ảnh đoán từ vựng. Thứ 2 là thảo luận về câu hỏi liên quan tới bài học. Mỗi bài học sẽ được thiết kế đi kèm với những hình ảnh sinh động, thú vị tạo động lực và hứng thú cho người học. 
 • Phần bài khóa: Không giống như các bài khóa ở cấp độ dưới, bài khóa ở cấp độ HSK 5 được đánh giá tương đối dài, đa phần là các bài dạng tự sự, nghị luận,… Song song với bài khóa sẽ có từ vựng đi kèm hình ảnh minh họa để bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng và hiểu được nội dung bài khóa nhanh chóng hơn. 
 • Phần chú thích ngữ pháp: Tất cả các ngữ pháp, cấu trúc câu quan trọng trong bài sẽ được giải thích chi tiết để bạn hiểu rõ nghĩa hơn.
 • Phần luyện tập: Đúng như tên gọi, ở phần này chủ yếu bạn sẽ được kiểm tra và luyện tập các từ vựng, ngữ pháp thông qua các bài tập như điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng,…
 • Phần mở rộng: Bạn sẽ biết thêm được nhiều từ vựng mẫu câu hay liên quan đến chủ đề của bài khóa. 
 • Phần vận dụng: Từ những kiến thức đã học, bạn sẽ được áp dụng và được học thêm các kỹ năng đọc hiểu, viết về các chủ đề liên quan đến bài học. 

Sách giáo trình HSK 5

Sách bài tập HSK 5

Nội dung của sách bài tập HSK 5 quyển thượng và quyển hạ đều bám sát bài học trong giáo trình và đề thi HSK 5. Việc học kiến thức lý thuyết trong giáo trình kết hợp với làm bài tập sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao kỹ năng, ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp lâu hơn bao giờ hết. Sách bài tập HSK 5 bao gồm các phần sau: 

 • Phần nghe: Các bài tập chủ yếu là nghe đoạn văn sau đó chọn đáp án đúng. 
 • Phần đọc hiểu: Ở phần này bao gồm các dạng bài như 
 • Dạng điền vào chỗ trống trong đoạn văn: Dạng này đòi hỏi bạn phải ghi nhớ nhiều từ vựng đã học và hiểu được tới 80% nội dung của đoạn văn. 
 • Dạng bài chọn đáp án đúng: Đề bài của dạng này yêu cầu bạn phải hiểu được nội dung và thông điệp mà đoạn văn muốn truyền tải. Sau đó, bạn cần lựa chọn 1 trong 4 đáp án đề bài cho sẵn mà có thể bao quát được nội dung của toàn bài. 
 • Dạng bài đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi: Đề bài sẽ đưa ra một đoạn văn hoàn chỉnh, bạn cần đọc và hiểu nội dung toàn bài và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung của bài bằng việc lựa chọn đáp án đúng. 
 • Phần viết: Bao gồm 2 dạng bài: 
 • Dạng sắp xếp các từ vựng cho sẵn để tạo thành câu hoàn chỉnh có nghĩa. 
 • Dạng bài viết đoạn văn dài khoảng 80 từ có chứa các từ vựng đã cho trong bài.

sách bài tập hsk 5

Những ưu nhược điểm của giáo trình HSK 5

Ưu điểm 

 • Tất cả các bài học được thiết kế và sắp xếp theo bố cục chặt chẽ, logic, khoa học giúp người học dễ tiếp cận dễ hiểu. 
 • Chủ điểm ngữ pháp được giải thích chi tiết, cặn kẽ. 
 • Sau mỗi bài học, bạn đều được luyện đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để cải thiện đều đặn. 

Nhược điểm:

 • Lượng kiến thức ở mỗi bài khá nặng, nhiều người cảm thấy áp lực trong quá trình học
 • Giá thành trọn bộ sách khá cao. 

Nên học giáo trình HSK 5 như thế nào để đạt hiệu quả cao

Dưới đây Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ bật mí một số bí quyết giúp việc học giáo trình HSK 5 đạt được hiệu quả tốt nhất

Học từ vựng

Mặc dù học HSK 5 chỉ có 1 bài khóa duy nhất nhưng nội dung lại rất dài và khó. Chủ yếu là dạng bài nghị luận về một vấn đề trong xã hội, dạng tự sự hay kể lại một câu chuyện. Để có thể đọc và hiểu được nội dung toàn bài, bên cạnh 1200 từ vựng HSK 4 đã biết trước đó bạn cũng cần đọc qua từ khóa đi kèm với mỗi bài đọc để dễ dàng đọc hiểu nội dung của bài học. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Đọc lướt qua từ vựng để ghi nhớ mặt chữ, tiếp theo mở file nghe để luyện nghe và phát âm. Ở bước này không cần quá vội để ghi nhớ cách viết, chỉ cần nhớ mặt qua mặt chữ là được. 
 • Bước 2: Đọc bài khóa qua 1 lần và đánh dấu những từ vựng xuất hiện trong bài. 
 • Bước 3: Mở phần audio để nghe bài khóa. Cố gắng tập trung nhất có thể để hiểu nội dung và đuổi kịp tốc độ của máy đọc. 
 • Bước 4: Nghe lại audio nhưng không nhìn nội vào nội dung trong sách để kiểm tra mức độ nghe hiểu của bạn. 

Học ngữ pháp HSK 5

HSK 5 là trình độ tiếng Trung cao cấp nên phần ngữ pháp sẽ khó hơn rất nhiều so với các cấp độ mà bạn học trước đó. Trong bộ sách giáo trình HSK 5 các chủ đề ngữ pháp đều đã được giải thích chi tiết và có cả ví dụ minh họa cụ thể. Ngoài ra với mỗi cấu trúc bạn cũng có thể tự đặt câu để giúp nhớ lâu hơn và vận dụng linh hoạt hơn trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày. 

học từ vựng tiếng trung

Làm bài tập đều đặn mỗi ngày 

Trong cả giáo trình lẫn sách bài tập HSK 5 đều có bài tập vận dụng để kiểm tra từ vựng và ngữ pháp sau mỗi bài học. Sau khi làm xong bài tập, bạn có thể so sánh với đáp án ở cuối giáo trình HSK 5 để củng cố lại kiến thức, từ vựng và ngữ pháp. 

Luyện viết đoạn văn, bài văn

Trong phần viết của đề thi HSK 5 sẽ có dạng bài viết đoạn văn khoảng 80 từ dựa vào các từ vựng và hình ảnh đã cho. Chính vì thế nếu muốn đạt điểm cao và không mất quá nhiều thời gian cho phần thi này bạn cần luyện viết thường xuyên trong giáo trình HSK 5. Trong quá trình viết bạn nên vận dụng nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đa dạng, phong phú khác nhau, kết hợp theo nhiều các cặp, cụm từ nối để câu văn thêm mượt mà dễ hiểu. Ngoài ra bạn cũng có thể tự nghĩ ra các chủ đề khác nhau để luyện tập. 

Trên đây là toàn bộ những review chi tiết về nội dung của bộ giáo trình HSK 5 mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội muốn cung cấp tới bạn. Hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận