Học tốt tiếng Trung

Học HSK 5 có khó không? Mất bao lâu để đạt được HSK 5?

ảnh thumb hsk5

Ngày nay chứng chỉ HSK được coi là một trong những “chiếc chìa khóa vàng” mở ra rất nhiều cơ hội việc làm và học tập tốt trong tương lai. Đặc biệt đối với chứng chỉ HSK 5 – một trong những chứng chỉ quyền lực và cũng là kỳ thi khó nhằn mà rất nhiều người muốn chinh phục. Vậy học bao lâu thì thi được HSK 5? Học HSK 5 có khó không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội. 

HSK 5 là gì?

HSK 5 được biết đến là chứng chỉ kiểm tra khả năng ứng dụng tiếng Trung của thí sinh, tương ứng với cấp độ 5 của tiêu chuẩn Quốc tế về Năng lực Tiếng Trung và cấp độ C1 của Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEF).

Khi đạt được cấp độ HSK 5, bạn hoàn toàn có thể đọc báo, tạp chí coi các tin tức Trung Quốc, xem phim và các chương trình bằng tiếng Trung. Đồng thời có thể giao tiếp lưu loát các vấn đề trong cuộc sống. 

Đa phần các bạn sau khi đã học tiếng Trung được 1 năm và thành thạo 2500 từ vựng cùng 150 chủ để ngữ pháp là có thể tự tin thi chứng chỉ HSK 5. 

hsk 5 là gì

Lợi ích của chứng chỉ HSK 5

Sở hữu một chứng chỉ HSK 5 trong tay chắc chắn sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội học tập và làm việc sau này. 

 • Đối với học sinh: Có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào khoa tiếng Trung của các trường Đại học lớn top đầu Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội,.. và  miễn thi môn Ngoại Ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Đối với sinh viên: Đạt chuẩn đầu ra về môn ngoại ngữ ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng mà không cần thi, đủ điều kiện xin học bổng du học Thạc sĩ ở Trung Quốc.  
 • Đôi với người đi làm: Cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc với mức lương hấp dẫn. Ngoài ra bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn việc làm như làm phiên dịch, trợ giảng, giáo viên tiếng Trung,…

lợi ích hsk5

Cấu trúc và thời gian thi HSK 5

Bài thi HSK 5 online bao gồm 3 phần: Nghe hiểu – Đọc hiểu – Viết. Mỗi thí sinh phải thực hiện trả lời 100 câu hỏi và thời gian thi HSK 5 kéo dài trong 125 phút.

Phần thi Số câu  Yêu cầu 
Nghe hiểu  Phần 1 20  Phần thi này sẽ đưa ra một đoạn hội thoại gồm 2 câu giữa 2 nhân vật, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau đó thí sinh sẽ phải đặt câu hỏi dựa trên nội dung nghe được từ đoạn hội thoại đó. Đề thi sẽ có sẵn 4 phương án để thí sinh lựa chọn ra phương án chính xác nhất. Phần này chủ yếu là những dạng hội thoại ngắn với câu hỏi đơn giản. 
Phần 2 25 Phần 2 này, đề bài sẽ cung cấp từ 4-5 đoạn hội thoại hoặc 1 đoạn văn ngắn. Sẽ có một số câu hỏi được đặt ra dựa trên nội dung trên. Thí sinh cần phải dựa trên nội dung mình nghe được để lựa chọn ra phương án chính xác nhất trong 4 đáp án mà đề bài cho. 
Đọc hiểu Phần 1 15 Đề bài yêu cầu điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Câu hỏi sẽ chia làm 2 dạng là điền vế câu và điền từ. Dựa vào 4 đáp án mà đề bài cho để tìm ra đáp án phù hợp nhất.
Phần 2 10 Đề bài sẽ đưa ra đoạn văn dạng trần thuật, giải thích, mô tả hoặc tự sự. Sau đó bạn đọc và tìm ra được đáp án có nội dung khái quát hoặc liên quan đến đoạn văn trong 4 đáp án mà đề bài đưa ra.
Phần 3 20 Ở phần này, đề bài sẽ đưa ra 5 đoạn văn. Mỗi một đoạn sẽ có 4 câu hỏi tương ứng. Nội dung sẽ có đa dạng nhiều chủ đề khác nhau. Nên thí sinh cần hết sức tập trung để đưa ra được đáp án chính xác nhất trong số 4 đáp án đề bài đưa ra. 
Viết Phần 1 8 Trong phần thi này, thí sinh sẽ phải sắp xếp lại câu hoàn chỉnh đúng nghĩa, từ câu gốc đã bị đảo lộn trật tự mà đề bài đưa ra.
Phần 2 2 Câu hỏi thứ nhất: Đề bãi sẽ đưa ra một số từ vựng, sau đó thí sinh sẽ dựa vào để viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh, logic. Câu hỏi thứ hai: Đề bài sẽ cung cấp 1 bức tranh. Thí sinh dựa vào đó để viết một bài luận ngắn khoảng 80 từ.

Học HSK 5 có khó không?

Trên thực tế việc học HSK 5 được đánh giá là không khó cũng không dễ. Bởi để học và thi được HSK 5 bạn cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc. Nếu bạn chưa có nền tảng thì tốt nhất không nên học luyện thi. Bước đầu nên học theo giáo trình Hán ngữ 6 quyển. 

Nếu học hết quyển 1, bạn sẽ có đủ 300 từ vựng và ngữ pháp đủ theo yêu cầu của HSK 1 và HSK 2. Hết quyển 2 sẽ có vốn từ khoảng 500 – 600 từ cùng với những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất. Hết quyển 3 bạn đã bổ sung thêm được khoảng hơn 400 từ vựng. Và dần dần khi đã đạt được 1500 từ vựng và kiến thức ngữ pháp cơ bản của hán ngữ 4 là bạn đã có một nền tảng tốt để bắt đầu học và luyện thi HSK 5. Trên thực tế nếu không có kiến thức cơ bản về tiếng Trung mà cứ đi làm đề sẽ khiến bạn bị hạn chế khả năng giao tiếp, có thể thi đỗ HSK nhưng tính ứng dụng thực tế không cao, ảnh hưởng đến việc học tập và công việc sau này. 

Học HSK 5 mất bao lâu

Mất bao lâu để đạt được HSK 5 là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên thời gian học và thi HSK 5 lâu hay nhanh còn phụ thuộc vào việc bạn tự học hay học ở trung tâm có người hướng dẫn theo lộ trình cụ thể

Đối với việc tự học HSK 5 tại nhà

 • Học xong 6 quyển giáo trình Hán ngữ + Từ vựng HSK 5 + Luyện đề HSK 5
 • Học hết bộ giáo trình chuẩn HSK 1 – 5, học thêm từ vựng và luyện đề HSK 5
 • Học xong 4 cuốn giáo trình Boya, học từ vựng và luyện đề HSK 5
 • Học xong bộ giáo trình Hán ngữ Msutong cao cấp + luyện đề HSK 5.

Nếu như tự học tại nhà thì thời gian học để thi HSK 5 sẽ kéo dài hơn và khá vất vả, đòi hỏi bạn phải thật sự quyết tâm, kiên trì và học ôn mỗi ngày mới có thể nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn. 

học bao lâu thì thi hsk 5

Đối với học HSK 5 tại trung tâm 

Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã lên sẵn một lộ trình rõ ràng áp dụng với thời gian học liên tục, không nghỉ giữa chừng, không đốt cháy giai đoạn và hoàn toàn cân đối để các bạn vừa học vừa ôn và tích lũy kiến thức.

 • Khóa sơ cấp Q1: Bao gồm 24 buổi học. Tổng số giờ học là 36 giờ. Đầu ra có thể nghe nói đọc viết tiếng Trung ở mức cơ bản nhất, sử dụng được 400 từ vựng. 
 • Khóa sơ cấp Q2: Bao gồm 34 buổi học. Tổng số giờ học là 36 giờ. Đầu ra có khả năng giao tiếp tiếng Trung cơ bản và thi được chứng chỉ HSK 5. 
 • Khóa trung cấp Q3: Bao gồm 30 buổi học. Tổng số giờ học là 45 giờ. Đầu ra chuẩn HSK 3
 • Khóa trung cấp Q4: Bao gồm 10 bài học. Tổng số giờ học là 45 giờ. Đầu ra chuẩn HSK 4
 • Khóa cao cấp Q5: Tổng số giờ học là 60 giờ. Đầu ra chuẩn HSK 5.

Nhìn chung, HSK 5, HSK 6 là trình độ tiếng Trung dành cho những bạn muốn học để đi phiên dịch hoặc làm các công việc chuyên sâu về ngôn ngữ này. Và bạn cần phải nắm vững được ý nghĩa cũng như cách sử dụng của 2500 từ vựng HSK 5. Cần phải mất thời gian khoảng hơn 1 năm để đạt được tới trình độ này. 

Tham khảo một số đề thi HSK 5 2022 mới nhất 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và luyện thi HSK. Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã tổng hợp những đề thi HSK 5 2022 mới nhất, bám rất sát với nội dung bài thi để giúp bạn chinh phục chứng chỉ tiếng Trung HSK 5 trong kỳ thi sắp tới. Bạn có thể tham khảo một số đề dưới đây.

 1. Đề thi số 1: Link
 2. Đề thi số 2: Link
 3. Đề thi số 3: Link
 4. Đề thi số 4: Link
 5. Đề thi số 5: Link
 6. Đề thi số 6: Link
 7. Đề thi số 7: Link
 8. Đề thi số 8: Link
 9. Đề thi số 9: Link
 10. Đề thi số 10: Link

Bí quyết luyện thi HSK 5

Dưới đây Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ mách bạn một số bí quyết giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập trong quá trình luyện thi HSK 5. 

Nắm chắc kiến thức ngữ pháp 

Ngữ pháp là phần không thể thiếu trong bất cứ kỳ thi chứng chỉ HSK nào, đặc biệt với HSK 5, khối lượng ngữ pháp không những nhiều mà còn vô cùng khó nên bạn cần phải dành nhiều thời gian để ôn luyện, nắm vững các chủ điểm ngữ pháp trong sách, vận dụng chúng thành thạo khi viết câu hay giao tiếp. 

Đối với những chủ đề ngữ pháp còn mơ hồ chưa hiểu hết, bạn có tìm kiếm chúng trên google rồi học đi học lại chúng mỗi ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn. 

nắm vững ngữ pháp

Học thuộc 2500 từ vựng HSK 5

Mỗi cấp độ thi của kỳ thi Năng lực Tiếng Trung Quốc sẽ có một khối lượng từ vựng nhất định. 2500 là con số từ vựng bạn cần phải học nếu muốn đạt được HSK 5. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng học thêm càng nhiều từ vựng càng tốt. Trong khi học từ vựng, bên cạnh việc học nghĩa, cách đọc bạn còn phải học cả loại từ, cách sử dụng, từ đồng nghĩa trái nghĩa và tự đặt câu với từ đó để dễ nhớ hơn.

Tìm kiếm tài liệu ôn thi

Ngày nay, trên thị trường bạn có thể tìm kiếm được vô vàn các bộ tài liệu luyện thi HSK 5. Tuy nhiên đừng quá tham lam lưu nhiều tài liệu mà để đó không học, bạn chỉ cần lựa chọn một bộ tài liệu phù hợp và ôn luyện triệt để theo tài liệu đó là đủ. Đa phần mọi người khi luyện ôn HSK 5 đều sử dụng bộ giáo trình chuẩn HSK do HanBan biên soạn. Giáo trình được biên soạn dựa trên nội dung của đề thi thật. Sau khi học xong bạn có thể nắm được gần 2500 từ vựng và khoảng 150 cấu trúc cơ bản, giao tiếp thành thạo với người bản xứ. 

tài liệu ôn thi hsk 5

Luyện các đề thi thử

Việc luyện các đề thi thử sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc, form đề thi đồng thời có thể nhận ra được những điểm yếu khi làm để tập luyện chuyên sâu, kiểm soát và điều chỉnh thời gian tốc độ làm bài dễ dàng hơn. Bạn hãy tham khảo  những đề thi HSK 5 gần nhất vì mới thi nên bạn sẽ biết rõ được cách thức ra đề cũng như ôn sát kiến thức nhiều hơn. 

Ngày nay, ngoài những đề thi online trên mạng, bạn cũng có thể luyện đề trực tiếp tại các ứng dụng học tiếng Trung. Tuy nhiên các đề thi trên app được đánh giá là khó hơn trên thực tế nhiều nên bạn có thể cân nhắc để sử dụng và ôn luyện. Bên cạnh đó để thư giãn hơn bạn có thể nâng cao các kỹ năng  bằng việc nghe nhạc, xem phim hay các chương trình truyền hình thực tế bằng tiếng Trung để rèn luyện kỹ năng nghe và luyện khẩu ngữ. 

Gợi ý trung tâm tiếng Trung uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ, trung tâm tiếng Trung ôn thi HSK 5 uy tín chất lượng nhanh chóng thì Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội chính là sự lựa chọn tốt nhất. 

Tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội có đội ngũ giáo viên được trang bị các kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, tận tâm với từng học viên trong từng bài giảng. Ngoài ra để phục vụ cho quá trình học tập đạt hiệu quả tốt, trung tâm cũng luôn thay đổi, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại được lắp đặt để học viên có thể tiếp thu bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

trung tâm ngoại ngữ hà nội

Các khóa học tiếng Trung tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ được chia sẻ chi tiết trên website của trung tâm. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 300 nghìn học viên đăng ký theo học và để lại những phản hồi rất tích cực. 

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc HSK 5 là gì? Học HSK 5 có khó không? mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội muốn cung cấp tới bạn. Hãy chăm chỉ kiên trì rèn luyện mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận