Kiến thức chung

Những điều cần biết về Khối D04 trước khi đăng ký học

Khối D04 là gì

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đang tới gần, thông tin về các khối thi, các trường tuyển sinh là đề tài được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội, tìm hiểu về khối thi đang thu hút nhiều sự chú ý của các sĩ tử – khối D04.

Khối D04 là gì?

Hiện nay, khối D04 đang được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Vậy khối D04 là gì và khối D04 gồm những môn nào?

Khối D04 là một trong những khối thi mở rộng từ khối D01 bao gồm 3 môn Toán – Văn – Tiếng Anh. Khối D04 bao gồm 3 môn Toán – Văn – Tiếng Trung. Cũng giống tổ hợp các môn của ban D có 2 môn Toán – Văn kèm một môn Ngoại ngữ tương ứng, khối D04 có thêm tiếng Trung, được đưa vào tuyển sinh từ năm 2017. Đối với những bạn theo học ngoại ngữ là tiếng Trung thì khối D04 giúp các bạn có nhiều lợi thế hơn nhiều.

Khối D04 là gì

Tại sao nên lựa chọn khối D04?

Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng các khối ngành để tăng cơ hội lựa chọn cho các thí sinh. Từ khi đưa khối D04 vào tuyển sinh đã được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm và đăng ký. 

Bởi lẽ, thứ nhất, ngoài tiếng Anh, hiện nay tiếng Trung được xem là ngôn ngữ khá phổ biến. Theo thống kê hiện nay đã có hơn 1.5 tỷ người bản xứ sử dụng tiếng Trung. Vì vậy, đây là một ngôn ngữ tiềm năng được rất nhiều người lựa chọn. Chính vì vậy, việc tìm được trung tâm luyện thi tiếng Trung chất lượng cũng dễ dàng hơn so với các thứ tiếng khác. 

Với việc hơn 1/5 dân số thế giới sử dụng tiếng Trung cùng với nền kinh tế Trung Quốc ngày càng mở rộng, các công ty Trung Quốc đang du nhập vào nước ta. Người biết và sử dụng tiếng Trung sẽ là một lợi thế trong cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp, cạnh tranh giao tiếp với đối tác nước ngoài,… 

Ngoài Việt Nam, các quốc gia khác cũng được đầu tư lớn bởi các công ty Trung Quốc, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung rất cao. Đây sẽ là lợi thế lớn cho các bạn thí sinh học khối D4 từ bây giờ.

Những thuận lợi và khó khăn khi học khối D04?

Đối với những học sinh biết tiếng Trung, đăng ký thi khối D4 sẽ là lợi thế. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn được khối thi này, vì vậy chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về những lợi thế và khó khăn trước khi theo đuổi tổ hợp môn này.

Thuận lợi khi học khối D04

 • So với khối D01, khối D04 có tỷ lệ chọi thấp hơn rất nhiều. Do vậy, cơ hội trúng tuyển cho thí sinh đăng ký khối này cũng cao hơn. Các sĩ tử dễ dàng lựa chọn vào các trường top và được giảm bớt áp lực thi cử so với các khối ngành khác.
 • Điểm chuẩn đầu vào của khối D04 thường sẽ thấp hơn khá nhiều so với các khối D1, A, B, C.
 • Tại Việt Nam hiện nay so số lượng lớn các doanh nghiệp, công ty của Trung Quốc, điều này tăng cơ hội việc làm cho rất nhiều thí sinh khi đăng ký học khối này.

Thuận lợi khi học khối D04

Khó khăn khi học khối D04

 • So với những ngành ngoại ngữ khác tiếng Trung có đặc trưng là khó học hơn do tiếng Trung sử dụng hệ thống chữ tượng hình.
 • Hiện nay tiếng Trung vẫn chưa được phổ cập nhiều trong các trường Trung học Phổ thông. Vì vậy, nếu như muốn thi vào khối D04 thì các bạn phải tự học tiếng Trung hoặc có thể học tại các trung tâm luyện thi. Đây là khó khăn lớn do nếu tự học bạn cần sự kiên trì, tính tự giác cao độ, còn nếu học tại trung tâm, chúng ta cần bỏ ra khoản phí lớn để đăng ký.

Các ngành học tuyển sinh khối D04

Dưới đây là các ngành học tuyển sinh khối D04 mà Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội đã tìm hiểu để bạn đọc tham khảo:

[id wpdatatable=378]

Như vậy, chúng ta có thể thấy các ngành học tuyển sinh khối D04 hiện nay khá đa dạng và mở rộng. Đây là cơ hội cho thí sinh có thể lựa chọn ngành phù hợp với khả năng của mình. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn nghề nghiệp các bạn cần xem xét lựa chọn các ngành phù hợp với sở thích đam mê. Đồng thời nghiên cứu tiềm năng phát triển mỗi ngành, bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ phía gia đình hay các thầy cô và những người đi trước để có lựa chọn chính xác.

Các trường đại học khối D04

Vậy các thí sinh học khối D04 thi trường nào? Hiện nay, có rất nhiều các trường đại học, học viện xét tuyển khối D04. Dưới đây là các trường đại học xét tuyển khối D04 theo từng khu vực:

Khu vực miền Bắc

 1. Học viện Ngoại giao
 2. Trường Đại học Ngoại thương
 3. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN
 4. Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN
 5. Trường Đại học Mở Hà Nội
 6. Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên
 7. Trường Đại học Hà Nội
 8. Học viện Khoa học Quân sự
 9. Trường Đại học Thăng Long
 10. Trường Đại học Thương mại
 11. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 12. Trường Đại học Phenikaa
 13. Trường Đại học Phương Đông
 14. Trường Đại học Trưng Vương
 15. Đại học Thái Nguyên Phân hiệu Lào Cai
 16. Trường Đại học Hạ Long
 17. Trường Đại học Hải Phòng
 18. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 19. Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng
 20. Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên
 21. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 22. Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Khu vực miền Trung

 1. Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng
 2. Trường Đại học Quy Nhơn
 3. Trường Đại học Ngoại ngữ Huế
 4. Trường Đại học Đông Á

Khu vực miền Nam

 1. Trường Đại học Văn Lang
 2. Trường Đại học Thủ Dầu Một
 3. Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
 4. Trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQGHCM
 5. Trường Đại học Sư phạm TPHCM
 6. Trường Đại học Hùng Vương TPHCM
 7. Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 8. Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM

Điểm chuẩn trung bình khối D04

Giống với các khối tuyển sinh khác, khối D04 cũng xét tuyển theo hai hình thức xét tuyển là xét tuyển học bạ và xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia: 

 • Hình thức xét tuyển bằng học bạ: điểm chuẩn trung bình dao động từ 18 – 25 điểm.
 • Hình thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia: điểm chuẩn trải từ 14 – 36,8 điểm. Ở hình thức này còn yêu cầu một số tiêu chí khác ở sĩ tử dự thi là điểm môn Ngoại ngữ và thứ tự nguyện vọng xét tuyển của thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần cập nhật các thông tin về tiêu chí xét tuyển tại trường đại học mình đăng ký nộp đơn xét tuyển để tránh kết quả đáng tiếc.

Điểm chuẩn trung bình khối D04

Một số lưu ý khi học khối D04

Tìm hiểu khối D04 gồm những môn nào và chuẩn bị gì để thi vào khối này, bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức thật vững vàng, quyết tâm cao độ và siêng năng ôn thi lại những đề thi các năm trước.

Sự kiên trì, chăm chỉ, ý chí quyết tâm học tập cao độ

Bí quyết đầu tiên của học tập là sự kiên trì, chăm chỉ. Chúng ta ai cũng biết rằng kiên trì là chìa khóa của thành công và trên con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng. Ôn thi THPT quốc gia là cả quá trình tích lũy không ngừng nghỉ. Đặc biệt thời gian bạn dành cho ngôn ngữ Trung cũng là không hề ít và cũng rất dễ khiến bạn nản chí và bỏ cuộc. Do đó ý chí quyết tâm cao độ sẽ là điều mà mọi sĩ tử cần khi theo đuổi khối D04.

Xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng

Xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng

Khối lượng kiến thức trong đề thi đại học chủ yếu gói gọn trong chương trình sách giáo khoa. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là vô cùng cần thiết. Tiếp theo đó, chúng ta nên tập trung nghe giảng và làm bài tập đầy đủ trên lớp, tránh để xuất hiện các lỗ hổng kiến thức gây khó khăn cho quá trình ôn thi. 

Ngoài ra, mỗi người cần phân bổ thời gian học tập hợp lý ở các môn thi, hạn chế bớt thời gian cho các môn không liên quan. Đồng thời kết hợp học đan xen lý thuyết và thực hành giúp kỳ thi đạt được kết quả cao.

Rèn thói quen ghi chép

Việc học toán, học ngoại ngữ, chúng ta cần chuẩn bị sẵn cho mình những cuốn sổ nhỏ ghi chép những gì mình đã học. Việc ghi lại những kiến thức mình thường hay gặp những lỗi sai để đến khi ngồi vào bàn học hoặc khi gặp thầy cô, bạn bè bạn có thể nhờ mọi người giảng giải lại để đến khi gặp lại những vấn đề đó mình không còn mắc lỗi. 

Luyện các đề thi của những năm trước 

Đây là một trong những bước quan trọng mà bất kỳ sĩ tử nào cũng cần phải thực hiện để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia. Các sĩ tử cần thường xuyên luyện đề thi những năm trước để nhận dạng đề, cấu trúc đề thi. Sau đó chúng ta có thể tự tìm tòi những dạng bài tương tự để tìm ra những cách giải đơn giản, nhanh nhất và hiệu quả nhất, giúp chúng ta vững tin thi khối D04 trong kỳ thi đại học đầy gian nan.

Như vậy vừa rồi Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội đã chia sẻ tới các bạn những thông tin về khối D04, các ngành và các trường có chỉ tiêu tuyển sinh khối D04. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình chọn lựa khối thi và quá trình ôn thi THPT quốc gia sắp tới. Chúc các sớm bạn thành công trên con đường tương lai.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận