Du học

Nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản? Chi phí và mức lương bao nhiêu? Các ưu, nhược điểm của từng thị trường XKLD

thị trường lao động hàn quốc

Nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi lựa chọn thị trường lao động. Mỗi thị trường đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu chi tiết về thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Tổng quan thị trường lao động Hàn Quốc 2023

Hàn Quốc là một trong những thị trường XKLD phổ biến tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hàn Quốc đã tiếp nhận mới 1.608 lao động là người Việt (số liệu thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Những ngành nghề hot, thu hút nguồn nhân lực đông đảo có thể kể đến như: Xây dựng, đóng tàu, ngư nghiệp, sản xuất chế tạo, nông nghiệp. 

Với mức lương lên đến 30.000.000 VNĐ/tháng (chưa tính lương làm thêm) và nhiều chế độ đãi ngộ tốt, thị trường Hàn Quốc ngày càng thu hút được sự quan tâm của đông đảo lực lượng lao động. Bạn có thể đăng ký làm hồ sơ XKLĐ theo chương trình EPS do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp tổ chức cùng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam.

Hiện nay, quy định về điều kiện XKLD Hàn Quốc đã khắt khe hơn trước. Các địa phương thuộc danh sách hạn chế đi Hàn gồm có: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); TP. Chí Linh (Hải Dương); Nghi Lộc, TX. Cửa Lò, Hưng Nguyên (Nghệ An); Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Nếu bạn đang có nhu cầu XKLD Hàn Quốc thì nên tìm hiểu kỹ về điều kiện, thủ tục cũng như ôn luyện cho kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn.

Tổng quan thị trường lao động Nhật Bản 2023

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), tổng số lao động là người Việt làm việc tại nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023 là 72.294 người, trong đó thị trường Nhật Bản tiếp nhận đến 34.508 người. Có thể thấy được rằng, Nhật Bản luôn nằm trong top đầu những thị trường xuất khẩu lao động hot nhất tại Việt Nam.

thị trường lao động nhật bản

Các lĩnh vực, ngành nghề ở Nhật Bản rất phong phú và đa dạng, phù hợp với kinh nghiệm, kỹ năng của từng đối tượng lao động, như chế biến thực phẩm, cơ khí, xây dựng, điện tử, may mặc,…

Nhật Bản được đánh giá là thị trường lao động chuyên nghiệp và phát triển mạnh. Mức lương dành cho người lao động tương đối cao, trung bình từ 27.000.000 – 35.000.000 VNĐ/tháng. Tương tự như thị trường XKLD Hàn Quốc, ngoài lương cơ bản hằng tháng, khi làm việc ở Nhật Bản, bạn còn được hưởng phụ cấp, lương làm thêm và nhiều chế độ đãi ngộ khác. 

XKLD Nhật Bản không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao mà còn giúp người lao động được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội học hỏi, nâng cao tay nghề của bản thân và làm bước đệm để phát triển trong công việc. Đây là một thị trường mà bạn nên cân nhắc và tìm hiểu.

Đối tượng đăng ký XKLD tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Đối tượng làm hồ sơ đi Hàn theo chương trình EPS phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Từ 18 – 39 tuổi.
 • Không có án tích theo quy định của pháp luật.
 • Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
 • Nếu từng cư trú tại Hàn Quốc (cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS), visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.
 • Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam.
 • Không có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.
 • Không bị mù màu, rối loạn sắc giác.
 • Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi. Việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.
 • Trường hợp lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng, trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.
 • Lao động đang đăng ký thường trú tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn theo Công văn số 819/LĐTBXH-QLLĐNN của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Trừ ngành Ngư nghiệp).

đối tượng đi xkld

Đối tượng XKLD Nhật Bản cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Đủ 18 – 35 tuổi.
 • Tốt nghiệp từ bậc Trung học cơ sở trở lên.
 • Không yêu cầu trình độ tiếng Nhật ngay từ đầu. Ứng viên sẽ được đào tạo sau khi trúng tuyển. 
 • Đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài, không mắc các bệnh truyền nhiễm: Lao phổi, viêm gan B, viêm gan C, HIV/AIDS,…

Chi phí đi XKLD Hàn Quốc và Nhật Bản là bao nhiêu?

chi phí đi xkld

Tổng chi phí XKLD Hàn Quốc dao động trong khoảng 140.000.000 VNĐ, bao gồm các khoản phí như:

 • Tiền ký quỹ 100.000.000 VNĐ (số tiền này sẽ được trả lại sau khi hoàn thành 5 năm làm việc).
 • Phí dự thi tiếng Hàn.
 • Phí xin visa.
 • Phí phái cử đi làm tại Hàn Quốc.
 • Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.
 • Trang phục ra sân bay.
 • Phí bổ túc tiếng Hàn.
 • Phí tổ chức xuất cảnh.
 • Phí soi chiếu an ninh và phục vụ tại sân bay.
 • Bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm hồi hương.

Tùy theo thời hạn đi XKLD Nhật Bản (1 năm/3 năm/5 năm) mà chi phí người lao động cần bỏ ra cũng có sự chênh lệch. Theo quy định, mức phí dịch vụ khi đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là không quá 3.600 USD/người/thời hạn 3 năm và không quá 1.200 USD/người/thời hạn 1 năm. Tuy nhiên, trên thực tế người lao động cần chuẩn bị 100 – 150.000.000 VNĐ cho tất cả chi phí.

Chi phí XKLD Nhật Bản gồm các khoản sau đây:

 • Phí khám sức khỏe. 
 • Phí dịch thuật hồ sơ. 
 • Phí dịch vụ.
 • Phí đào tạo tiếng Nhật.
 • Phí mua vé máy bay, xin visa.
 • Phí học tập đào tạo nguồn.

Tiêu chí lựa chọn thị trường XKLD phù hợp

Môi trường làm việc phát triển và lành mạnh

Khi lựa chọn thị trường thị trường XKLD, yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét chính là môi trường làm việc. Đó phải là môi trường chuyên nghiệp và hiện đại với trang thiết bị tiên tiến, đáp ứng hiệu suất và chất lượng công việc. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội được học hỏi, nâng cao tay nghề của bản thân, cũng như tích lũy thêm kỹ năng, kinh nghiệm để phát triển trong tương lai.

môi trường làm việc

Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh. Do đó, các ngành nghề ở đây rất phong phú và đa dạng. Một lợi thế dành cho người lao động khi lựa chọn thị trường lao động Hàn Quốc đó là bạn có thể đăng ký chương trình EPS do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Với hình thức này, người lao động có thể an tâm lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng chuyên môn của mình, đồng thời tránh được trường hợp bị các công ty môi giới lừa đảo, phải làm những công việc bất hợp pháp.

Mức lương cao, chính sách đãi ngộ tốt

Thu nhập và đãi ngộ là một trong những tiêu chí được người lao động quan tâm hàng đầu. Mỗi ngành nghề đều có một mức lương khác nhau. Tùy theo kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn mà bạn có thể lựa chọn các ngành như xây dựng, nông nghiệp, may mặc, ngư nghiệp,…

Trường hợp đi XKLD tại Hàn Quốc, ngoài mức lương cơ bản, người lao động còn được nhận phụ cấp khi làm thêm giờ bằng 150% lương cơ bản. Trong khi mức lương tăng ca hoặc làm ca đêm ở Nhật chỉ bằng 125% lương cơ bản. Ngoài ra, thực tập sinh khi đi làm tại Nhật Bản không được phép làm thêm những công việc khác.

mức lương xkld

Thị trường XKLD Hàn Quốc và Nhật Bản đều có quy định rõ ràng về chính sách lương thưởng cho từng ngành. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký XKLD các bạn nhé!

Chi phí hợp lý

Tùy theo điều kiện tài chính của mình mà bạn nên cân nhắc lựa chọn thị trường lao động phù hợp. Như đã đề cập ở trên, chi phí đi Hàn rơi vào khoảng 140.000.000 VNĐ. Trong đó, số tiền ký quỹ 100.000.000 VNĐ sẽ được hoàn trả cho người lao động sau khi hoàn thành 5 năm làm việc. Mức chi phí để đi Nhật dao động từ 100.000.000 VNĐ – 150.000.000 VNĐ. 

Có thể thấy, mức phí mà người lao động cần phải bỏ ra khi XKLD Hàn Quốc không quá đắt đỏ. Nếu bạn đang băn khoăn về môi trường làm việc, chi phí làm hồ sơ và chế độ lương thưởng thì nên cân nhắc tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc.

Nhu cầu tuyển dụng đa dạng

Trước khi làm hồ sơ đăng ký XKLD sang nước ngoài, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về thị trường tuyển dụng. Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều giới hạn về chỉ tiêu tuyển chọn nhân lực. Căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp, bạn còn có thể đánh giá cơ hội việc làm, tiềm năng phát triển trong công việc ở từng thị trường khác nhau. 

nhu cầu tuyển dụng xkld

Những thị trường năng động và phát triển mạnh thì nhu cầu tuyển dụng càng phong phú, đa dạng với mức lương hấp dẫn.

Điều kiện tuyển dụng

Ngoài những yếu tố nêu trên, lao động cũng nên quan tâm đến điều kiện tuyển dụng của các thị trường XKLD. Mỗi thị trường đều đặt ra những quy định và yêu cầu riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để đánh giá bản thân có đáp ứng đầy đủ tiêu chí hay không.

Nhìn chung, điều kiện tuyển chọn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc khắt khe hơn so với thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm về chất lượng dịch vụ xuất khẩu lao động khi đăng ký đi Hàn tại Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Từ đó tránh được nguy cơ bị lừa đảo từ một số công ty môi giới. Mặt khác, bạn còn có cơ hội gia hạn hợp đồng hoặc chuyển sang visa E7 (visa kỹ sư) khi làm việc tại Hàn Quốc.

điều kiện tuyển dụng xkld

Nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản? Ưu nhược điểm của từng thị trường

Mỗi thị trường lao động đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng đối chiếu giữa thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản để cân nhắc đâu là thị trường phù hợp để XKLD. 

Thị trường lao động Ưu điểm Nhược điểm
Hàn Quốc
 • Môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp.
 • Thu nhập cao và ổn định, chế độ đãi ngộ tốt.
 • Chi phí đi XKLD không quá đắt đỏ.
 • Điều kiện sống tốt.
 • Có cơ hội gia hạn hợp đồng để thành người lao động mẫu mực, hoặc chuyển sang visa E7 (visa kỹ sư/visa chuyên ngành)
 • Khó trúng tuyển, tỷ lệ cạnh tranh cao.
 • Yêu cầu cao về trình độ tiếng Hàn.
 • Giới hạn về đối tượng đăng ký dự tuyển.
 • Việc làm không đa dạng bằng thị trường lao động Nhật Bản.
 • Chỉ được phép đăng ký ở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Nhật Bản
 • Ngành nghề, việc làm đa dạng.
 • Điều kiện tuyển dụng dễ hơn thị trường lao động Hàn Quốc.
 • Tỷ lệ cạnh tranh thấp.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiện đại.
 • Thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt.
 • Yêu cầu cao về điều kiện sức khỏe.
 • Đòi hỏi lao động có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.
 • Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ.
 • Rào cản về văn hóa, ngôn ngữ.

ưu nhược điểm khi xkld hàn quốc

So sánh mức lương khi đi XKLD tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Thị trường XKLD Mức lương cơ bản hằng tháng Mức lương làm thêm (tính theo giờ) Số tiền thực lĩnh (đã trừ đi sinh hoạt phí)
Hàn Quốc 1.300.000 - 1.600.000 won/tháng (tương đương 26.000.000 - 30.000.000 VNĐ)  150% lương cơ bản  Trung bình khoảng 18.000.000 - 20.000.000 VNĐ 
Nhật Bản 120.000 - 160.000 yên/tháng (tương đương 27.000.000 - 35.000.000 VNĐ)  125% lương cơ bản Trung bình khoảng 18.000.000 - 24.500.000 VNĐ

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, cũng như giải đáp được câu hỏi “Nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản?”. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường XKLD qua website ngoainguhanoi.com các bạn nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận