Kiến thức chung

Taekwondo – Môn võ thuật truyền thống độc đáo của Hàn Quốc

Taekwondo

Ngoài ẩm thực, âm nhạc thì Taekwondo còn là niềm tự hào của người dân “xứ sở kim chi”. Hãy cùng tìm hiểu về Taekwondo – môn võ thuật được ưa chuộng tại Hàn Quốc trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Taekwondo

Võ Taekwondo (태권도) là môn võ được sáng lập và phát triển tại Hàn Quốc. Hàng năm, người dân Hàn Quốc lấy ngày 4 tháng 9 làm ngày Taekwondo.

Nguồn gốc võ Taekwondo

Taekwondo được phát triển vào những năm 1940 và 1950, là sự kết hợp của các yếu tố lấy từ 3 môn võ là Taekkyeon (택견), Subak (수박) và Gwonbeop (권법무). Sau chiến tranh Triều Tiên, Taekwondo là môn võ thuật được hiện đại hóa và phổ biến rộng rãi. Sau đó dần được củng cố và mở rộng giống như một môn thể thao. Đặc biệt, kể từ khi sáng lập hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc vào tháng 9 năm 1961. 

Năm 1962, Taekwondo được chấp thuận là thành viên của Hội đồng Thể thao Hàn Quốc. Và đến năm 1963, nó được thông qua như một sự kiện chính thức của Đại hội Thể thao Quốc gia. Do đó, thật dễ để có thể nhận thấy sức hút của môn thể thao này ở “xứ sở kim chi”. Hiện tại, nơi đây có tới khoảng 2.500 võ đường và 20.000 huấn luyện viên.

Ngoài ra, liên đoàn Taekwondo Thế giới – một tổ chức tổng hợp quốc tế của Taekwondo đã gia nhập Liên đoàn Thể thao Quốc tế (GAISF). Và vào năm 1976, Hiệp hội Thể thao Quân sự Quốc tế (CISM) đã thông qua Taekwondo như một sự kiện chính thức. Vào ngày 17 tháng 7 năm 1980, tại cuộc họp chung của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) được tổ chức tại Moscow, Taekwondo đã được thông qua như một môn thể thao Olympic.

Nguồn gốc võ Taekwondo

Ngày nay, Taekwondo vẫn nhận được sự yêu thích của người dân Hàn Quốc. Tại các trường tiểu học, trung học cho tới đại học thì môn thể thao này cũng được đưa vào giảng dạy. Thậm chí, thanh thiếu niên hay người lớn còn theo đuổi Taekwondo như một ngành nghề. 

Hệ thống đai Taekwondo

Võ Taekwondo gồm 6 đai cơ bản là trắng, vàng, xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ và đen. Trong đó đai trắng là đai thấp nhất tương ứng với cấp bậc võ sinh và đai đen là đai cao nhất tương ứng với cấp bậc từ võ sinh huyền đai trở lên.

Với người học mới bắt đầu thì sẽ mang đai trắng, võ sinh cần trải qua một khoảng thời gian luyện tập và tham gia thi để lên đai tiếp theo. Cứ như thế cho tới khi đạt được cấp độ cao nhất là đai đen.

Tuy nhiên, với võ sinh chưa đủ 18 tuổi thì chưa được chính thức công nhận dù có đạt đến cảnh giới của Taekwondo là đai đen. Để đạt đến trình độ võ sư thì võ sinh cần mất khá nhiều thời gian để dần nâng hạng cho bản thân mình. Các vị trí mà võ sinh phải trải qua trước khi đạt đến trình độ này là võ sinh huyền đai – trợ lí huấn luyện viên – huấn luyện viên – võ sư.

Hệ thống đai Taekwondo

Võ phục Taekwondo

Trang phục Taekwondo có tên gọi là Dobok (도복). Màu sắc đặc trưng cho võ phục Taekwondo là màu trắng với dáng cổ chữ V. Đây là màu sắc thể hiện cho sự mạnh mẽ và khí chất khi luyện võ. Trang phục tập võ thường sẽ rộng và thoải mái để thuận tiện cho việc luyện tập.

Lợi ích khi tập Taekwondo

Tăng cường khả năng tự vệ

Nhắc đến võ thuật nói chung và Taekwondo nói riêng thì lợi ích đầu tiên phải kể đến là khả năng tự vệ. Trong một vài trường hợp bất trắc xảy ra, Taekwondo sẽ là hình thức phòng vệ hiệu quả giúp bạn tự bảo vệ bản thân mình.

Rèn luyện sự dẻo dai

Taekwondo là môn võ mà người học phải hoạt động nhiều cũng như thực hiện các động tác khó. Do đó, ngay từ những buổi tập đầu tiên, võ sinh sẽ được dạy các động tác ép dẻo cơ bản. Lâu dần, khi đã tiếp xúc với môn võ thuật này đủ lâu, cơ thể của con người sẽ dẻo dai và có sức đề kháng cao hơn.

Rèn luyện sự tập trung

Để thành thạo Taekwondo, người học cần trải qua một khoảng thời gian học nhất định với lòng quyết tâm và sự tập trung cao độ. Nếu không dành toàn lực, toàn sức vào từng động tác thì sẽ không thể cảm nhận được nội lực phát ra khi tập luyện. Do đó, sự tập trung là điều cần thiết và cũng trở thành năng lực của bản thân sau khi tập môn võ này.

Trường Đại học Hàn Quốc đào tạo Taekwondo

Ở Hàn Quốc, có một số trường Đại học đào tạo môn võ Taekwondo. Có thể kể đến một số ngôi trường sau:

Trường Đại học Kyunghee (경희대학교)

Đại học Kyunghee là trường đại học được thành lập năm 1949 ở Seoul. Nhờ sự đóng góp vào nền giáo dục mà năm 1993, ngôi trường này được UNESCO công nhận và trao giải thưởng vì hòa bình giáo dục. Cho đến ngày nay, Đại học Kyunghee vẫn được nhắc tới là một trong những ngôi trường đáng học nhất.

Đại học Kyunghee

Trường giảng dạy nhiều chuyên ngành khác nhau như kinh doanh, khách sạn và du lịch, khoa học tự nhiên, âm nhạc, thể chất,… Trong đó, môn học Taekwondo được xếp vào chuyên ngành thể chất của trường với mức học phí khoảng 94.000.000 VNĐ/năm.

Trường Đại học Youngsan (영산대학교)

Đây là trường Đại học tư thục hàng đầu tại Busan được thành lập năm 1996. Ngôi trường này có đa dạng các lĩnh vực đào tạo như quốc tế học, luật, kinh doanh châu Á, kỹ thuật thông tin, đào tạo nhân tài,… Trong đó, môn học Taekwondo tại đây được xếp vào chuyên ngành đào tạo nhân tài sáng tạo có mức học phí khoảng 61.000.000 VNĐ/năm.

Mùa xuân dịu dàng trong khuôn viên trường

Trường Đại học DongA (동아대학교)

Trường Đại học DongA cũng được mệnh danh là trường Đại học tư thục có tiếng tại Busan. Ngôi trường được thành lập năm 1946 và được chọn làm ngôi trường xuất sắc – nơi đào tạo ra những CEO có tiếng điều hành hơn 1000 doanh nghiệp khác nhau.

Trường cũng đào tạo đa dạng các chuyên ngành như nhân văn, kinh doanh, khoa học xã hội, nghệ thuật và thể thao,… Trong đó, Taekwondo là môn học được xếp vào chuyên ngành nghệ thuật và thể thao với mức học phí khoảng 71.000.000 VNĐ/năm.

Đại học DongA

Trường Đại học Keimyung (계명대학교)

Đại học Keimyung là trường Đại học tư thục tại Daegu (대구) được thành lập năm 1899. Nơi đây được chọn làm bối cảnh để quay các thước phim nổi tiếng như Snowdrop, Mr. Sunshine,…

Trường đào tạo sinh viên ở đa dạng các chuyên ngành như khoa học xã hội, quản trị kinh doanh, khoa học tự nhiên, y học, điều dưỡng, giáo dục thể chất,… Trong đó, Taekwondo là môn học trong chuyên ngành giáo dục thể chất với mức học phí khoảng 140.000.000 VNĐ/năm.

Đại học Keimyung

Trường Đại học Chosun (조선대학교)

Trường Đại học Chosun là ngôi trường tư thục lâu đời nhất ở Hàn Quốc. Tọa lạc ở tỉnh Gwangju (광주), trường đã được thành lập từ năm 1946. Chương trình đào tạo ở ngôi trường này khá đa dạng như luật, kĩ thuật, sư phạm, giáo dục thể chất,… Trong đó, Taekwondo là bộ môn trong chuyên ngành giáo dục thể chất với mức học phí khoảng 63.000.000 VNĐ/năm.

Như vậy, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn về Taekwondo – môn võ thuật được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Hãy tham khảo và cùng trải nghiệm thử môn võ thuật này khi có cơ hội bạn nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận