Du học

[CẬP NHẬT] Các tỉnh bị cấm đi xuất khẩu Hàn Quốc 2023

thumb

Hàn Quốc đã đưa ra quyết định cấm xuất khẩu lao động từ một số tỉnh do các vấn đề liên quan đến nhập cư bất hợp pháp. Hãy cùng Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu các tỉnh bị cấm xuất khẩu Hàn Quốc năm 2023.

Các tỉnh bị cấm đi xuất khẩu Hàn Quốc 2023

Trang web chính thức của Cục Quản lý lao động ngoài nước mới đây đã đăng thông báo tạm dừng tuyển dụng lao động theo Chương trình EPS năm 2023 tại một số địa điểm nhất định.

Theo danh sách, sẽ có 4 tỉnh bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc vào năm 2023 là Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An và Thanh Hóa. Tuy nhiên, không phải tất cả các quận/huyện tại 4 địa điểm này đều bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc; đúng hơn là chỉ có 08 huyện/huyện/thành phố/thị trấn sau đây bị cấm:

Tỉnh Quận/huyện/thành phố/thị xã bị cấm XKLĐ Hàn Quốc
Hà Tĩnh Huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên
Hải Dương Thành phố Chí Linh
Nghệ An Thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên
Thanh Hóa Huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa

Việc cấm xuất khẩu lao động chỉ áp dụng trong cách ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, đóng tàu và không áp dụng đối với lao động thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Lao động đăng ký ngành ngư nghiệp
  • Lao động tham gia chương trình EPS và trở về đúng hạn
  • Người cư trú bất hợp pháp đã tự nguyện về nước trong thời gian thực hiện miễn trừ hình phạt

danh-sach-bi-cam-lao-dong-di-xuat-khau-tai-han-quoc

Chính phủ Hàn Quốc ban hành lệnh cấm do tình trạng lao động bất hợp pháp ở mức cao. Các tỉnh bị cấm đi xuất khẩu Hàn Quốc 2023 có đến 70 lao động bất hợp pháp đang lưu trú tại Hàn Quốc và tỷ lệ lao động không về nước khi hết hợp đồng lên đến hơn 27%.

Khi hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc có bắt buộc phải trở về nước không?

Theo điểm g khoản 2 Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 quy định:

“2. Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có các nghĩa vụ sau đây:

g) Về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng đào tạo nghề; thông báo với cơ quan đăng ký cư trú nơi trước khi đi làm việc ở nước ngoài hoặc nơi ở mới sau khi về nước theo quy định của Luật Cư trú trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh;”

Như vậy, người lao động xuất khẩu lao động ra nước ngoài theo hợp đồng phải về nước đúng thời hạn khi hết hạn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng học nghề.

Việc ở lại bất hợp pháp ở một quốc gia khác sau khi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn bị cấm vì thế khi hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc, lao động Việt Nam bắt buộc phải về nước.

cac-tinh-bi-cam-xuat-khau-han-quoc

Không về nước khi hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc bị phạt thế nào?

Người lao động tự ý ở lại Hàn Quốc sau khi hết hạn đồng không chỉ đem đến nguy hiểm cho chính bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong vấn đề xuất khẩu lao động. Do đó, với những trường hợp lao động bất hợp pháp khi quay trở về Việt Nam sẽ bị phạt hành chính. 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt đối với người lao động có hành vi tự ý ở lại nước ngoài sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng đào tạo mà không bị ép buộc hay đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào hoặc không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình là từ 80.000.000 VNĐ đến 100.000.000 VNĐ.

muc-phat-khi-khong-ve-nuoc

Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội là cơ sở đào tạo tiếng Hàn uy tín, chất lượng với mức học phí rẻ, phù hợp với những người đang có ý định đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Trung tâm sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao giúp đưa ra lộ trình học tập rõ ràng cho mỗi học viên. Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Hàn để đạt đủ điều kiện xuất khẩu lao động, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Trên đây là danh sách các tỉnh bị cấm đi xuất khẩu Hàn Quốc được chính phủ Hàn Quốc ban hành trong thời gian vừa qua. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích trong quá trình chuẩn bị thủ tục, giấy tờ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận