Học tốt tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Cách học tiếng Nhật như thế nào thì hiệu quả?.Học tiếng Nhật cũng như học các ngoại ngữ khác, cũng là một quá trình chiến đấu đầy nỗ lực và quyết tâm nhất là khi bạn muốn tự học và không cần tìm đến một trung tâm học tiếng Nhật. Có lẽ mục đích chung của tất cả các tín đồ đó là khả năng sử dụng thành thạo và nhuần nhuyễn tiếng Nhật như người bản xứ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Tâm sự của một người coi tiếng Nhật như là ngôn ngữ thứ hai

Xin chào những người bạn kỳ cựu của Ngoại ngữ Hà Nội!

こんにちは (Konnichiwa: câu nói xin chào trong tiếng Nhật)! Các bạn đừng nghĩ mình đang làm màu nhé bởi vì mình rất thích chào mọi người bằng câu nói tiếng Nhật này, đó cũng là “căn bệnh kinh niên” chưa có thuốc chữa của bản thân mình. Bởi lẽ, tiếng Nhật là niềm đam mê cháy bỏng của mình, và mình muốn đem niềm đam mê đó hòa vào mọi ngóc ngách cuộc sống thường ngày.

Cứ nhắc đến tiếng Nhật là trong máu mình như có một chất kích thích sục sôi và nếu nó là một vật hữu chi hữu giác, có lẽ mình đã vồ lấy để ngấu để nghiến thật ngon lành rồi. (^_^). Nghe có vẻ hơi điên cuồng nhưng đó đều xuất phát từ tình yêu tiếng Nhật da diết của mình. Chính vì vậy, Ngoại Ngữ Hà Nội ngày hôm nay sẽ tổ chức một “hội nghị bàn tròn” để tất cả các tín đồ Nhật ngữ có thể tụ họp lại cùng chia sẻ với nhau những bí quyết, các cách và phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Nếu chúng ta véo von quá trình học tiếng Nhật là một trận đua marathon thì tất cả các vận động viên đều có một xuất phát điểm như nhau, từ con số 0 tròn trịa. Nhưng với tốc độ và chiến lược khác nhau thì thời gian để cán đích sẽ được rút ngắn lại.

Đối với mỗi thứ tiếng, chúng ta luôn phải cố gắng hoàn thiện cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu như chưa nắm vững một trong 4 kỹ năng đó thì bạn vẫn chưa thể cán đích thành công. Do vậy, bạn phải ngay lập tức tìm cách để khắc phục và hoàn thiện, vì sự thiếu hụt kỹ năng đó giống như một mầm mống nguy hiểm, nếu được ủ lâu rất có thể sẽ gây ra mối họa lớn cho chúng ta- những người sử dụng tiếng Nhật như một công cụ để mưu sinh về sau.

toi-quyet-tam-hoc-tieng-nhat-that-tot

Với kinh nghiệm giảng dạy 2 năm và 6 năm tìm hiểu, nghiên cứu tiếng Nhật, mình đã đúc rút ra một số phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, giúp các bạn có thể phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng.

Ghi nhớ thật kỹ các bảng chữ cái – cách học tiếng Nhật cơ bản đầu tiên

Có thể nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học các bảng chữ cái vì tiếng Nhật có đến 3 loại bảng. Trong bài viết “Học Tiếng Nhật có khó không?” mình đã đề cập thì Kanji là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của các tín đồ Nhật ngữ vì Kanji có rất nhiều nét viết và mỗi chữ lại có cách đọc khác nhau. Vậy thì bây giờ mình sẽ tập trung chia sẻ với các bạn một số cách học để đánh tan nỗi sợ hãi với Kanji nhé!

Hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán đơn giản trước, sau đó tiến dần tới các chữ khó và phức tạp vì bản thân các chữ khó đó cũng là do các chữ đơn giản tạo thành. Và đặc biệt hãy tập trung học nhiều cho các chữ Hán thường hay dùng trong cuộc sống hàng ngày vì đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được trước khi bước sang học các từ chuyên ngành. Một điều đáng chú ý nữa là bạn cần phải nắm vững được các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để áp dụng, và đây cũng là chìa khóa giúp các bạn học viết hiệu quả nhất. Học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình bằng cách chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày thì chẳng mấy chốc bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Kanji một cách thần kỳ và không tưởng.

>> Tìm hiểu về văn hóa trong cách cúi chào của người Nhật khi giao tiếp

Nắm chắc ngữ pháp và từ vựng trong lòng bàn tay – phương pháp học tiếng Nhật thường nhắc đến

Có lẽ đây là câu nói mà các bạn đã nghe “mòn cả tai” rồi đúng không? Có vẻ nó hơi cũ và lỗi thời nhưng quả thật việc học chắc các cấu trúc ngữ pháp và làm chủ vốn từ vựng giống như một chân lý, một sự thật hiển nhiên và không cần phải chứng minh rồi các bạn ạ! Không có từ, không biết cách diễn đạt thì làm sao có thể giao tiếp được? Tại vì hiện nay mình thấy rất nhiều người khi bắt đầu học họ lao vào học những cái khó, những cấp độ cao đầu tiên mà bỏ qua những bước đặt nền móng cơ bản. Đó là một cách học mà các bạn đang tự cắt đứt cái duyên của mình với tiếng Nhật chứ không phải là đang tạo dựng nên nó. Vì vậy, công đoạn đầu tiên của việc xây tòa tháp đỉnh cao tiếng Nhật chính là hiểu được cách sử dụng các vật liệu xây dựng như hệ thống cấu trúc ngữ pháp và phải ước tính được mình cần bao nhiêu khối từ vựng để xây tòa lâu đài đó.

Nhật Bản là một trong những nước có hệ thống ngữ pháp được đánh giá là khó và phức tạp nhất thế giới. Không phải vì thế mà chúng ta nản lòng và từ bỏ, mà chúng ta càng cần phải huy động nhiều tế bào nỗ lực, và nhiều nơ-ron tìm tòi hơn. Việc đọc nhiều tài liệu và sách dạy ngữ pháp tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao lúc này lại phát huy tác dụng rất nhiều đó! Bạn có thể học hỏi qua sách vở, nhưng tôi khuyên là bạn nên đến một trung tâm ngoại ngữ để có thể được các thầy cô trực tiếp chỉ bảo và giảng dạy. Đó chính là nguồn đầu vào, còn đầu ra (tức là khả năng sử dụng tiếng Nhật của các bạn) mới thực sự quan trọng và là yếu tố quyết định xem lộ trình bạn đang đi có đúng hướng hay không? Để đạt được đầu ra như ý muốn, các bạn phải đốt cháy một lượng cực lớn sự chểnh mảng và căn bệnh “lười kinh niên”_ những hàng rào gai ngăn cản bạn cán đích.

Còn về từ vựng thì mình chưa tìm được cách học nào tốt hơn cách học từ theo cụm kèm theo đặt câu. Đó là cách mà rất nhiều các tín đồ không chỉ Nhật ngữ mà cả các ngôn ngữ khác áp dụng và vô cùng hiệu quả. Với mỗi từ các bạn học được, hãy cố gắng liên tưởng tới các trường hợp thực tế trong cuộc sống hàng ngày và đặt câu thật ấn tượng, điều đó sẽ thực sự hữu ích cho việc học từ mới và đồng thời ôn lại các cấu trúc ngữ pháp nữa chứ! Một mũi tên trúng hai con nhạn thì tại sao chúng ta không thử xem? Hoặc các bạn có thể sử dụng những tấm flashcard nhỏ nhắn, xinh xắn, một mặt thì ghi từ mới, mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt và bỏ ra ôn tập mỗi ngày.

cach-hoc-tieng-nhat-hieu-qua-cua-toi

Thực hành nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên cũng là một trong phương pháp học tiếng Nhật

Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đó cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số những người học tiếng Nhật. Sau khi tích góp được vốn từ vựng phong phú và làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để luyện nghe tiếng Nhật thì mình thường xem phim hoặc các gameshow, truyền hình thực tế Nhật. Những chương trình đó rất dễ theo dõi vì họ thường có sub tiếng Nhật chạy kèm bên dưới, vì người Nhật có phong cách nói rất nhanh và hay nuốt âm nên đôi khi chúng ta không thể bắt kịp họ nói gì. Những lúc như thế mình có thể nhìn vào sub để hiểu từ và dần dần mình cũng đã dần quen, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa. Với mình thì đó cũng chính là một nguồn vô tận để học từ vựng vì trong các chương trình thực tế của Nhật Bản, họ thường dùng những từ rất bình dân hàng ngày. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với mình khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình và bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hay, mình lại ghi chép lại để học. Cứ như thế vốn từ vựng của mình đã tăng lên đáng kể đó các bạn!

Đối với luyện nói, có thể nói rằng mình đã phải đấu tranh và vật lộn rất nhiều, bỏ ra rất nhiều thời gian và cố gắng để có thể giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy như bây giờ. Những bước chập chững luyện nói đầu tiên, mình thường tìm một đoạn văn ngắn để tập và ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó mình có nhờ các thầy cô dạy tiếng Nhật mà mình quen biết sửa và nhận xét giúp. Đối với mình lúc đó thì mỗi lời nhận xét ấy giống như một lời vàng ngọc, mình luôn tiếp thu và sửa chữa từng tí, từng tí một. Sau khi nói đã ổn định được các âm và ngữ điệu, mình tìm một người bạn để cùng giao tiếp, luyện tập hàng ngày. Chúng mình thường chỉ dành mỗi ngày khoảng 30 phút để cùng nhau thảo luận các chủ đề quen thuộc, nhưng sự luyện tập đó diễn ra bền bỉ và kiên trì trong một thời gian dài. Đồng thời, mình cũng tham gia các diễn đàn luyện nói tiếng Nhật với người bản xứ nữa. Kinh nghiệm của mình là học nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, học từ nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau. Có như vậy, sau này khi đứng trên đỉnh thành công nhìn lại bạn mới thấy những sự cố gắng bạn bỏ ra hoàn toàn là đúng đắn và có ý nghĩa. Đấy là cách học của mình các bạn thử học theo cách mình nói chắc chắn khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc đấy.

>> Bảng chữ cái tiếng Nhật, bảng chữ cái Hiragana, Katakana, Kanji

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhưng để tìm được phương pháp phù hợp với bản thân lại không hề dễ dàng. Lời khuyên của mình là bạn hãy cứ làm những gì mà bạn thích để học một cách vui vẻ và sảng khoái nhất, có như vậy thì việc học mới thực sự đem lại hiệu quả cho bạn, đặc biệt là với một thứ ngoại ngữ khó như tiếng Nhật. Trên đây là phương án tác chiến với Nhật ngữ của mình, còn các bạn thì sao? Để đưa tiếng Nhật lại gần với chúng ta hơn bạn hãy cùng chia sẻ những phương pháp, cách học tiếng Nhật hiệu quả này nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận