Bảng chữ cái tiếng Nhật có đặc điểm gì?

Chào các bạn, trong các ngôn ngữ trên thế giới thì Tiếng Nhật được xếp vào hàng khó học, phần lớn là vì hệ thống chữ viết khá phức tạp, phần còn lại thì nằm ở ngữ pháp. Tiếng Nhật được tạo nên bởi 4 loại chữ viết bao gồm Hiragana, Katakana, Kanji, và chữ Latinh. Dù bạn học tiếng Nhật ở đâu thì chắc hẳn đều biết đến 4 loại chữ cái này. Chúng ta cùng xem bảng chữ cái Nhật ngữ có gì thú vị nhé.

>> Tài liệu hướng dẫn tập viết chữ Hiragana và Katakana PDF

Các bảng chữ cái Tiếng Nhật: Hiragana, Katakana, Kanji

Trong các văn bản hay cuộc sống hàng ngày, người Nhật dùng cả 4 loại chữ trên, chữ Katakana dùng để phiên âm từ ngoại lai, từ du nhập từ nước ngoài, cũng như tên khoa học, tên riêng của người nước ngoài. Trong Tiếng Nhật 70% là dùng chữ Hán, xuất phát từ nguồn gốc Trung Quốc, Chữ Latinh hay còn được gọi chữ Romanji là chữ dùng phiên âm cho người nước ngoài. Việc học bảng chữ cái đầu tiên sẽ đặt nền móng cho cả quá trình học của bạn sau này. Bây giờ, chúng ta cùng lược qua các bộ chữ viết này nhé.

Đầu tiên là bộ chữ cái Hiragana, Hiragana có thể coi là bộ chữ mềm cơ bản nhất trong Tiếng Nhật mà mỗi người học Tiếng Nhật đều phải nắm vững đầu tiên. Bảng chữ Hiragana gồm có 46 chữ cái, trong đó có 5 nguyên âm chính, khi tập viết chữ Hiragana, chữ được nằm trong một ô vuông và chữ viết phải được nằm cân đối trong ô vuông đấy.

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ Katakana hay còn được gọi là bảng chữ cứng trong tiếng Nhật, chữ Katakana có đặc điểm giống với chữ Hiragana đó là cũng bao gồm 46 chữ cái và có cách đọc các chữ giống nhau, vì vậy nếu bạn học xong bảng chữ Hiragana thì bảng chữ Katakana học sẽ dễ dàng hơn đấy, nghe đến đây đã cảm thấy có động lực để tiếp tục học rồi các bạn nhỉ. Chúng ta hãy cùng xem cách viết các nét chữ Katakana theo thứ tự như thế nào, dễ viết hơn không hay khác gì so với bảng chữ Hiragana ở dưới đây không các bạn nhé.

Chữ Kanji

Chữ Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng rất lớn các từ vựng, là chữ tượng hình, có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra. Với những bạn đã từng học qua tiếng Trung thì khi học chữ Kanji sẽ là một lợi thế không nhỏ, sẽ rất dễ dàng đối với bạn đấy nhé, tin mình đi. Chữ Kanji hầu hết được tạo thành từ hai phần: Phần bộ và phần âm. Phần bộ là phần chỉ ý nghĩa của chữ, phần âm là chỉ âm đọc gần đúng của chữ. Ví dụ Phần bộ như các chữ có liên quan đến con người đều có bộ nhân, liên quan đến nước thì có bộ thủy, đến cây thì có bộ mộc … Nghe đến đây chắc các bạn đã toát mồ hôi với chữ Kanji rồi đúng không, hãy cố gắng bằng tất cả khả năng, năng lực của mình và trang bị cho bản thân một vốn kiến thức phong phú các bạn nhé, đừng vì thấy nhiều và khó mà nản chí. Ngoại ngữ Hà Nội tổng hợp các bộ thủ chữ Kanji thường gặp ở dưới đây, các bạn cùng tham khảo để học nhé. 

 

Các bộ thủ chữ Kanji thường gặp

Chúng ta đã cùng lược qua các bảng chữ tiếng Nhật, mỗi bảng chữ có một kiểu viết, trình tự viết các nét chữ khác nhau, nhưng không phải vì thế mà làm bạn nản lòng, nhụt chí. Bạn yêu Nhật Bản, bạn muốn làm việc ở đất nước này, hãy cố gắng, quyết tâm, kiên trì vì đam mê, vì sở thích, vì tương lai sau này để đạt được mục đích cuối cùng các bạn nhé.

Chúc các bạn học tốt 3 Bảng chữ cái và từng bước chinh phục thứ ngôn ngữ cực khó nhằn này ♥ và còn một điều tôi muốn lưu ý đến các bạn là khi viết tiếng Nhật phải viết đúng theo trình tự các nét chữ đấy nhé.


Link download các bảng chữ cái: https://drive.google.com/file/d/0B7pZW9D4bkh1NTBxaFlOcEt1WUE/view?usp=sharing

Ngoại ngữ Hà Nội đã tổng hợp một số tài liệu tự học tiếng Nhật ở nhà hữu ích nhất ở dưới đây các bạn cùng tham khảo và download tài liệu về học nhé:

>>Tổng hợp các tài liệu tự học tiếng Nhật hữu ích nhất

Học tiếng Nhật là một quá trình xuyên suốt, thời gian công sức bạn bỏ ra để học bây giờ, đấy chính là thành quả sau này bạn sẽ hưởng, thành công sẽ đến với những ai kiên trì  và chăm chỉ. Hãy tự tin vào bản thân thì mọi việc sẽ được thực hiện, chúc các bạn thành công trong quá trình học tập, thực hiện được ước mơ của mình. 

NHẬN NGAY TƯ VẤN VỀ KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT

Vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dướiNhật Bản có rất nhiều điều thú vị không chỉ ở chữ viết mà còn có nền văn hóa đặc sắc, khá riêng biệt, phong cách làm việc của họ cũng được nói đến rất nhiều…, hãy cùng ngoại ngữ Hà Nội khám phá đất nước hoa anh đào được nhiều người yêu thích này nhé. Học bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu bạn làm quen với ngôn ngữ mà người Nhật sử dụng hàng ngày.

Nguồn bài viết: ngoainguhanoi.com

Bảng chữ cái Tiếng Nhật, bảng chữ cái Hiragana, Katakana, Kanji
3.8 (76%) 5 votes

Thảo luận với Facebook

comments

avatar