Du học

Cách xin visa du học Trung Quốc chi tiết, bao đậu 100%

Hồ sơ xin visa X1

Khi ấp ủ dự định du học Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ không khỏi loay hoay khi tìm kiếm thông tin về visa Trung Quốc? Chắc chắn bạn muốn biết, du học Trung Quốc cần visa gì? Cách xin visa du học Trung Quốc ra sao? Hồ sơ, thủ tục xin visa như thế nào?… Đừng lo lắng, Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ giúp bạn giải đáp hết thắc mắc thông qua những thông tin thú vị bên dưới! Tìm hiểu ngay! 

Video: Du học Trung Quốc những điều bạn cần biết ?

Các loại Visa Du học Trung Quốc

Khi học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên có nhu cầu học nâng cao đều phải đăng ký xin visa X. Trong đó, visa X có 2 loại, tùy theo thời gian học tập tại Trung Quốc mà du học sinh có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp. 

Visa X1 cho khóa học dài hạn

Visa X1 là loại visa cấp cho đối tượng du học sinh tham gia các chương trình học dài hơn 180 ngày. Thông thường, visa này sẽ áp dụng cho những ai có nhu cầu tham gia khóa học tiếng Trung 1 năm; hệ đại học 4 năm; hệ thạc sĩ 2 năm và hệ tiến sĩ 1 năm. 

Visa X1

Đây là những chương trình học hàng đầu tại Trung Quốc với nhiều phần học bổng giá trị lớn. Tuy nhiên điều kiện tuyển sinh cũng khá khó. Bạn nên theo dõi thông tin mới nhất trên website trường để không bỏ lỡ những phần học bổng giá trị.  

Visa X2 cho khóa học ngắn hạn

Khi du học sinh quốc tế đến Trung Quốc để tham gia các khóa học ngắn hạn với thời gian dưới 180 ngày thường phải xin cấp visa X2. Loại Visa này áp dụng cho các khóa học lấy chứng chỉ hoặc chứng nhận ở các trường đại học, cơ sở dạy nghề. Đây là loại visa bắt buộc phải có khi theo hệ du học ngắn ngày.

Visa X2

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc X1

Visa X1 cho phép du học sinh ở lại Trung Quốc, tham gia các khóa học kéo dài từ 6 tháng tới 4 năm. Muốn theo diện du học này thì du học sinh phải có thành tích học tập tốt và được cấp học bổng từ chính phủ hoặc từ trường mà bạn muốn theo nhập học. Để xin visa X1, bạn cần đảm bảo đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu đủ tiêu chuẩn và thời hạn hộ chiếu bằng hoặc hơn thời gian khóa học.
 • Đơn xin cấp thị thực kèm theo ảnh thẻ.
 • Thư mời hoặc giấy gọi nhập học từ trường bạn muốn nhập học.
 • Nếu du học sinh được cấp học bổng thì nên xin cấp loại JW201 và JW202, bạn sẽ được Chính phủ cấp giấy phù hợp và được trường hướng dẫn hoàn thiện đơn đăng ký.

Hồ sơ xin visa X1

Hồ sơ xin visa du học Trung Quốc X2

Visa X2 dành cho các khóa học ngắn hạn dưới 180 ngày như khóa học tiếng Trung, khóa học lấy chứng chỉ tại trường đại học, cơ sở dạy nghề… Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa X2 bao gồm:

 • Hộ chiếu đủ tiêu chuẩn và thời hạn hộ chiếu bằng hoặc hơn thời gian khóa học.
 • Đơn xin cấp thị thực kèm theo ảnh thẻ.
 • Thư mời nhập học từ trường bạn đăng ký tại Trung Quốc (bản gốc và bản photo).

Giấy tờ khác cần chuẩn bị theo yêu cầu của Lãnh sự quán

Ngoài hồ sơ xin cấp visa du học Trung Quốc, du học sinh cũng cần chuẩn bị trước một số loại giấy tờ để trình Lãnh sự quán khi có yêu cầu. Những giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Trung bao gồm các thông tin: địa chỉ, hoàn cảnh gia đình,  điện thoại liên hệ, nghề nghiệp, nơi làm việc, quá trình học tập trước đây, trình độ tiếng Trung….
 • Kế hoạch học tập chi tiết bằng tiếng Trung.
 • Giấy xác nhận thu nhập hàng tháng của bố mẹ hoặc người bảo hộ (kèm 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng).
 • Sổ tiết kiệm: Bao gồm bản gốc, bản sao, giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm (kèm bản dịch tiếng Anh công chứng). Sổ tiết kiệm phải được mở trước thời hạn nộp hồ sơ du học là 6 tháng và có ít nhất $10.000. Không chấp nhận những sổ tiết kiệm từ quỹ tín dụng hoặc được chuyển quyền, chuyển nhượng.
 • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người thân ruột thịt (bố mẹ, anh chị em ruột). Yêu cầu giấy phải xác nhận bảo lãnh phải dịch sang tiếng Anh và có dấu công chứng từ địa phương.
 • CCCD của người xin visa và của người bảo lãnh tài chính có dấu công chứng từ địa phương.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ làm visa du học Trung Quốc

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc

Một số lưu ý về cách xin visa du học Trung Quốc bao đậu mà du học sinh cần nắm rõ như sau:

 • Tùy theo loại visa mà hồ sơ giấy tờ sẽ cần bản gốc, photo, hoặc cả bản dịch có công chứng. Thư mời có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn viết bằng tiếng Trung, điều này sẽ giúp hạn chế sai sót về thông tin địa chỉ. 
 • Có thể nộp thư mời bản fax, bản sao hoặc bản in, nhưng lãnh sự quán cũng có thể sẽ yêu cầu người xin visa nộp thêm bản gốc thư mời khi cần thiết. 
 • Cán bộ lãnh sự quán có thể yêu cầu người xin visa nộp thêm giấy tờ xác minh, giấy tờ bổ sung hoặc phỏng vấn riêng tùy theo tình hình. 
 • Tùy theo tình hình cụ thể của người xin visa mà cán bộ lãnh sự sẽ xem xét quyết định có cấp visa, thời hạn thị thực hay không.  
 • Người xin visa cần đảm bảo sự chân thực và không sai sót cho tất cả hồ sơ, tài liệu xin visa để đảm bảo không bị từ chối cấp visa và từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc.

Thủ tục, quy trình xin visa du học Trung Quốc

Cách xin visa du học Trung Quốc sẽ khá đơn giản, nhanh chóng nếu bạn thực hiện đúng thủ tục. Các bước hoàn thành thủ tục xin visa du học Trung Quốc bao gồm:

Bước 1: Xin nhập học tại trường/ cơ sở đào tạo ở Trung Quốc

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để bạn có thể xin được visa du học Trung Quốc. Ở bước này bạn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ và thông tin mà trường hoặc cơ sở đó yêu cầu như đơn xin nhập học, bằng cấp/bảng điểm cao nhất hiện tại, ảnh thẻ, bản sao hộ chiếu,… 

Nếu được trường chấp nhận hồ sơ, bạn sẽ nhận được thư mời kèm giấy cho phép cấp thị thực tại Trung Quốc (Mẫu JW202).

Giấy làm visa du học Trung Quốc

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc

 • Mẫu đơn xin visa (V.2013)
 • Ảnh thẻ
 • Hộ chiếu (ít nhất 6 tháng còn hạn và còn từ 2 trang trắng)
 • Thư mời nhập học kèm theo giấy cho phép làm visa JW202 từ nhà trường
 • Giấy khám sức khỏe theo mẫu Trung Quốc
 • CCCD
 • Giấy tờ xác thực khả năng tài chính (nếu được yêu cầu bổ sung)

Tất cả những loại giấy tờ này đều phải phiên dịch ra tiếng Anh hoặc Trung, đảm bảo có công chứng đầy đủ từ cơ quan thẩm quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, du học sinh sẽ nộp tại đại sứ quán Trung Quốc (Tại Hà Nội), hoặc Lãnh Sự quán Việt Nam (Tại TP. HCM).

Phí xin visa du học Trung Quốc là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào đơn vị làm hồ sơ mà chi phí xin visa có thể dao động trong khoảng từ 30 USD – 130 USD. Mức phí xin visa còn dựa trên số lần nhập cảnh. Chi phí bạn phải trả dựa trên số lần nhập cảnh như sau:

 • 1 lần: 30 USD
 • 2 lần: 45 USD
 • Nhiều lần trong 6 tháng: 60 USD
 • Nhiều lần trong 12 tháng: 90 USD

Phí xin visa du học Trung Quốc

Ngoài ra, lệ phí cấp visa theo thời gian làm việc bình thường sẽ là: 40 USD/khách. Lệ phí cấp visa khẩn trong 2-3 ngày làm việc sẽ là 60 USD/khách.

Xin visa du học Trung Quốc ở đâu?

Để xin visa Trung Quốc nói riêng, đi nước ngoài nói chung thì chúng ta đều phải làm thủ tục tại đại sứ quán, lãnh sự quán. Thủ tục tại đây đảm bảo minh bạch, chi phí hợp lý hơn nhiều đơn vị dịch vụ. 

Bạn có thể được hướng dẫn làm thủ tục trực tiếp từ cán bộ nhân viên tại 2 địa điểm sau :

 • Phía Bắc: Đại sứ Quán Trung Quốc (Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Cán bộ tại đây chỉ nhận xét hồ sơ từ khu vực Đà Nẵng trở ra Bắc. 
 • Phía Nam: Lãnh sự quán Việt Nam (Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. HCM).

Nếu bạn bận, không có nhiều thời gian hoặc ở xa những địa điểm này thì có thể liên hệ với những Trung tâm dịch vụ uy tín để được hỗ trợ xin visa nhanh chóng, hiệu quả. 

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc là bao lâu?

Thông thường thời gian xử lý hồ sơ xin visa chỉ từ 4 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ giấy tờ. Tuy nhiên, thời gian duyệt hồ sơ nhanh hay chậm hơn còn tùy theo từng trường hợp. 

Thời gian người xin bổ sung hồ sơ, xác thực thông tin hoặc các trường hợp bất khả kháng khác sẽ không được tính vào thời gian xin visa. Nếu người xin visa cần visa gấp thì phải nộp đơn giải trình và các giấy tờ liên quan để được ưu tiên xử lý trước. Đây là cách xin visa du học Trung Quốc chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt.

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc

Lưu ý: Thời gian xử lý hồ sơ là không xác định với một số hồ sơ xin visa cần thời gian lâu hơn. Với tình trạng này, người xin visa cần bình tĩnh đợi thông báo từ Đại sứ quán. 

Cách xin visa du học Trung Quốc bao đậu

Bạn nên lưu ý cách xin visa du học Trung Quốc bao đậu bên dưới để được cán bộ có thẩm quyền duyệt hồ sơ nhanh chóng.

Thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, minh bạch sẽ tăng tỷ lệ đậu visa rất cao. Với những trường hợp hồ sơ thiếu tính pháp lý, thiếu giấy tờ thì chắc chắn sẽ không được duyệt visa. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ xin visa, du học sinh nên lưu ý chuẩn bị đủ giấy tờ được yêu cầu và sắp xếp hợp lý, khoa học.

Cách xin visa du học Trung Quốc bao đậu

Thứ hai: Trang phục phỏng vấn gọn gàng, chỉnh chu

Khi đi phỏng vấn xin visa du học thì các bạn phải đảm bảo trang phục lịch sự, gọn gàng. Đây là cách xin visa du học Trung Quốc quan trọng mà bạn nên chú ý khi nhận được yêu cầu phỏng vấn riêng từ Đại sứ quán, Lãnh sự quán. 

Thứ ba: Chuẩn bị câu hỏi và tập luyện phỏng vấn

Đây là khâu quan trọng nhất trong cách xin visa du học Trung Quốc mà bạn phải chuẩn bị thật tốt. Đậu hay trượt visa sẽ được quyết định thông qua khâu này. Vì vậy, khi phỏng vấn xin visa, bạn nên tập luyện phỏng vấn từ trước, chuẩn bị tốt tâm lý, thật tự tin và bình tĩnh.

Một số câu hỏi gợi ý bạn nên chuẩn bị trước như:

 • Giới thiệu về bản thân?
 • Tại sao bạn chọn du học ở Trung Quốc?
 • Trình độ tiếng Trung của bạn ở mức nào? 
 • Bạn có sợ khó khăn trong việc bắt nhịp với cuộc sống tại Trung Quốc không?
 • Dự định tương lai khi kết thúc du học của bạn là gì?

Phỏng vấn xin visa

Ngoài ra, nếu bạn chưa nghe rõ câu hỏi từ người phỏng vấn, bạn đừng ngại hỏi ngay. Làm như vậy sẽ giúp bạn không bị lạc đề và thể hiện sự tập trung, cố gắng của bạn để ghi điểm với người phỏng vấn bạn. 

Dịch vụ xin visa du học Trung Quốc uy tín, chất lượng tại Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội

Để tiết kiệm thời gian, công sức thì cách xin visa du học Trung Quốc hiệu quả, nhanh chóng nhất chính là sử dụng dịch vụ xin visa tại các đơn vị uy tín, nhận được nhiều sự tín nhiệm trên thị trường.

Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho du học sinh với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du học nhiều nước trên thế giới. Với sứ mệnh mang đến chất lượng dịch vụ tốt với chi phí phải chăng nhất, Du học Trí Tài đã và đang chắp cánh ước mơ du học cho hàng ngàn du học sinh.

Du học Trí Tài

Quyền lợi của du học sinh khi sử dụng dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội:

 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng
 • Tư vấn tận tâm dựa trên nguyện vọng, khả năng tài chính
 • Cung cấp dịch vụ visa trọn gói hiệu quả, không phát sinh thêm chi phí
 • Tỷ lệ đậu visa du học lên đến 99%
 • Hỗ trợ làm visa du học Trung Quốc nhanh chóng 

Câu hỏi thường gặp

Có thể ủy quyền cho người khác lấy hộ visa không?

Theo quy định chính phủ, visa có thể được lấy hộ nếu nhận được ủy quyền hợp pháp. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp thêm giấy ủy quyền có công chứng từ địa phương kèm theo căn cước công dân của bạn và người ủy quyền để lấy hộ visa. 

Có thể gửi hồ sơ xin visa qua đường bưu điện không?

Đại sứ quán và Lãnh sự quán sẽ không nhận hồ sơ xin visa được gửi qua đường bưu điện. Và đồng thời cũng không có dịch vụ gửi visa sau khi xét duyệt thông qua bưu điện. Bạn chỉ có thể ủy quyền người thân làm thay và đến lấy kết quả visa trực tiếp. 

Trường hợp trường gửi giấy JW202 muộn thì có xin được visa không?

Với trường hợp trường không cấp giấy thư mời nhập học và mẫu JW202 kịp thời gian xin visa thì bạn có thể xin visa du lịch Trung Quốc để sang trường. Sau đó, bạn sẽ phải liên hệ với trường để được hướng dẫn đổi sang Giấy phép Cư trú hợp pháp để sinh sống, học tập tại Trung Quốc. 

Trường hợp mất visa du học Trung Quốc

Nên làm thế nào trong trường hợp bị mất visa du học Trung Quốc?

Với trường hợp bị mất visa thì cách xin visa du học Trung Quốc nhanh nhất chính là liên lạc ngay với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để được hỗ trợ cấp lại. 

Có cần đặt lịch hẹn trước khi xin visa du học Trung Quốc hay không?

Câu trả lời là có. Du học sinh cần phải đặt lịch hẹn trực tuyến trước tại https://cova.mfa.gov.cn hoặc https://avas.mfa.gov.cn (Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc). 

Tại 2 trang web này, bạn phải nhập các thông tin cá nhân và mã số tờ khai trực tuyến để đặt hẹn. Dựa trên thời gian báo đặt hẹn thành công, bạn sẽ phải mang hộ chiếu cùng hồ sơ đến trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc để nộp.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách xin visa du học Trung Quốc mà Ngoại Ngữ Hà Nội gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng các bạn du học sinh sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích và hiểu hơn về cách xin visa du học Trung Quốc, hồ sơ xin visa bao đậu. Chúc các bạn chuẩn bị tốt hồ sơ và xin visa thành công!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận