Học tốt tiếng Trung

Chứng chỉ HSK là gì? Những thay đổi mới nhất mà bạn cần biết

Tiếng Trung là ngôn ngữ được hơn 1/5 dân số trên thế giới sử dụng. Khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh thì việc Tiếng Trung trở thành thứ tiếng quan trọng không kém gì Tiếng Anh sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Ở Việt Nam, nếu bạn muốn tìm cho mình một công việc không chỉ mang tính ổn định mà còn có mức lương cao và thăng tiến nhanh chóng thì việc bạn biết tiếng Trung là một lợi thế. Đồng thời, chứng chỉ HSK cũng chính là một yếu tố quan trọng để các bạn có thể ứng tuyển học bổng đi du học hoặc cũng là cơ sở để công ty xác định được trình độ tiếng Trung của bạn. Sau đây, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về chứng chỉ HSK.

Chứng chỉ HSK là gì?

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ Hán ngữ quốc tế, được cấp cho thí sinh hoàn thành kỳ thi thi đánh giá năng lực Hán ngữ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试).  Chứng chỉ này được tổ chức thi và cấp bởi văn phòng Hán Ngữ Trung Quốc. 

HSK

Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới, điểm số thi có hiệu lực trong thời gian dài. Nếu áp dụng điểm số này như là chứng chỉ năng lực Hán ngữ để nộp hồ sơ đầu vào các trường đại học thì chứng chỉ này có hiệu lực lên tới 2 năm kể từ ngày cấp.

Chứng chỉ HSK có mấy cấp bậc?

Bằng HSK mới được áp dụng từ năm 2009 gồm 6 cấp bậc, tương ứng với 6 cấp bậc của khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ.

Bằng HSK Lượng từ vựng HSK Khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu (CEF)
Bằng HSK 6 Trên 5000 C2
Bằng HSK 5 2500 C1
Bằng HSK 4 1200 B2
Bằng HSK 3 600 B1
Bằng HSK 2 300 A2
Bằng HSK 1 150 A1

Từ năm 2020, Bộ Giáo dục Trung Quốc nghiên cứu và triển khai chương trình “3 bậc – 9 cấp” để thay đổi tiêu chuẩn đánh giá Hán ngữ. Cuối năm 2022, chứng chỉ HSK 9 đã chính thức được công bố trên khắp thế giới. Cụ thể như sau: 

 • HSK 1 – HSK 3: Trình độ tiếng Trung sơ cấp. Phù hợp với những người  có thể dành thời gian học tiếng Trung từ 6-10 tiếng/tuần, trong vòng 2 đến 3 tháng và nắm được khoảng 450 từ vựng tiếng Trung. 
 • HSK 4 – HSK 6: Trình độ tiếng Trung trung cấp. Phù hợp với những người có thể dành thời gian học tiếng Trung từ 6-10 tiếng/tuần, trong vòng 1 đến 2 năm và nắm được khoảng 1200 từ vựng tiếng Trung.
 • HSK 7 – HSK 9: Trình độ tiếng Trung cao cấp. Phù hợp với những người có thể dành thời gian học tiếng Trung tư 8-12 tiếng/ tuần, trong vòng từ 2 năm trở lên và nắm được khoảng 3000 từ vựng tiếng Trung. Theo Trung tâm Khảo thí Quốc tế Trung Quốc, kỳ thi HSK 7 – HSK 9 dành cho sinh viên nước ngoài muốn học chuyên sâu về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc và các chuyên ngành như Trung hoa học.

Độ khó của kỳ thi HSK 9 cấp được nâng lên rất nhiều so với kỳ thi HSK 6 cấp. Số lượng âm tiết, chữ Hán, từ vựng, ngữ pháp đều được tăng lên. Điều này đòi hỏi thí sinh phải phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Sự thay đổi này cũng chính là động lực để chúng ta chăm chỉ học tiếng Trung hơn.

Trình độ Cấp độ Yêu cầu từ vựng
HSK 6 cấp HSK 9 cấp
Sơ cấp 1 150 500
2 300 1272
3 600 2245
Trung cấp 4 1200 3245
5 2500 4316
6 5000 5456
Cao cấp 7,8,9   11092

(Bảng so sánh về số lượng từ vựng giữ HSK 6 cấp và HSK 9 cấp)

Bằng HSK dùng để làm gì?

Việc có được chứng chỉ HSK sẽ giúp cho bạn có được ưu thế hơn rất nhiều. Dưới đây là một số những lợi ích có thể bạn không ngờ đến nếu có được bằng HSK:

Bằng HSK dùng để làm gì?

 • Săn được học bổng: Để có thể theo học các trường Đại học tại Trung Quốc và cũng như muốn có được cơ hội nhận học bổng từ các trường ấy thì bạn phải có bằng HSK vì thị thực – visa du học sẽ được cấp dựa trên cơ sở trình độ tiếng Trung của bạn.
 • Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT Quốc gia: Đối với các bạn học sinh lớp 12, Bộ Giáo dục miễn thi ngoại ngữ nếu có chứng chỉ tiếng Trung cấp độ 3 (HSK 3) và được tính điểm 10 cho bài thi đó khi xét tốt nghiệp. 
 • Giúp bạn xin việc dễ dàng: Nếu có bằng HSK tùy cấp độ, các bạn có sẽ cơ hội cao hơn so với các ứng viên khác khi ứng tuyển vào những công ty của Trung Quốc hoặc công ty Trung Quốc đặt tại Việt Nam, công ty có đối tác là người Trung Quốc.
 • Phát triển bản thân: Nếu chinh phục được kỳ thi HSK bạn sẽ càng dễ dàng hơn trong việc kết nối với người Trung Quốc thông qua trò chuyền với họ  về văn hóa, lịch sử và văn học. 

Những điều cần chuẩn bị khi tham gia kỳ thi năng lực Hán ngữ

 • Thí sinh cần mang theo phiếu dự thi, CMND hoặc căn cước công dân, hộ chiếu. Nếu mất phiếu dự thi cần báo với hội đồng thi một cách sớm nhất để hội đồng thi cấp lại thẻ dự thi thì thí sinh mới được tham gia kỳ thi năng lực Hán ngữ.
 • Thí sinh nên đến các điểm thi sớm hơn 10 – 15 phút để chuẩn bị. Khi bắt đầu thi, nếu thí sinh đến muộn 5 phút của phần nghe sẽ được tiếp tục dự thi. Từ phút thứ 6, thí sinh cần đợi kết thúc phần thi nghe mới có thể tham gia phần thi tiếp theo. Nếu vào muộn hơn 35 phút, thí sinh sẽ bị tước quyền dự thi.
 • Thí sinh tuyệt đối không mang các thiết bị cấm trong quá trình thi như: máy quay, máy thu âm, điện thoại, laptop, máy truyền tín hiệu,… Khi bị phát hiện vi phạm, thí sinh sẽ bị tước quyền dự thi ngay lập tức.
 • Đặc biệt thí sinh cần giữ cho mình tinh thần thoải mái, tâm lý vững vàng để tham dự kỳ thi năng lực Hán ngữ đạt kết quả tốt nhất.

Thời gian và cách thức nhận chứng chỉ HSK

Tùy thuộc vào hình thức thi mà bạn chọn là “thi trực tiếp tại địa điểm thi” hay “thi trực tuyến tại nhà” mà thời gian và cách thức nhận bằng HSK sẽ khác nhau:

 Thi trực tiếp tại địa điểm thi

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều địa điểm tổ chức thi HSK. Chẳng hạn như trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Huế, Trung tâm Duy Tân – Huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC Đà Nẵng, Đại học Thái Nguyên, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Khổng Tử – Đại học Hà Nội,…

Đối với hình thức thi trực tiếp tại địa điểm thi thì thường là sau lịch thi khoảng 45 ngày sẽ có kết quả thi online. Sau đó khoảng 1 đến 2 tháng thì sẽ có bằng HSK giấy. Bạn có thể tới địa điểm đã thi để nhận chứng chỉ bản giấy hoặc liên hệ địa điểm thi để được gửi về tận nhà.

 Thi trực tuyến tại nhà

Vì tình hình dịch bệnh diễn ra vô cùng căng thẳng, mọi người đều bị cách ly xã hội hoặc không tiện di chuyển đi xa nên kỳ thi HSK trực tuyến tại nhà đã được ra đời để đáp ứng kịp thời nhu cầu của đông đảo thí sinh.

thi trực tuyến tại nhà

Đối với hình thức thi trực tuyến tại nhà thì thường sẽ nhận được kết quả thi sau 10 ngày. Tuy nhiên vì thi HSK tại nhà nên sẽ không cung cấp chứng chỉ bản giấy như thi trực tiếp mà sau kỳ thi thí sinh phải tự truy cập vào trang web https://www.chinesetest.cn/index.do nhập tên và số phiếu đăng ký dự thi để kiểm tra kết quả và in chứng chỉ HSK bản giấy. Thí sinh nên in màu để bằng có giá trị tương đương như bằng HSK bản giấy thông thường.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan của Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội về chứng chỉ HSK. Hi vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp những bạn có được định hướng và sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận