Kiến thức chung

Nguồn gốc và ý nghĩa cờ Trung Quốc qua các giai đoạn hình thành

ảnh thumb cờ trung quốc

Quốc kỳ được biết đến là một biểu tượng trang trọng của mỗi quốc gia. Mỗi một quốc kỳ sẽ có kiểu dáng, màu sắc và thiết kế riêng thể hiện được truyền thống lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu về cờ Trung Quốc ý nghĩa hình thành theo từng giai đoạn cho tới thời điểm hiện tại nhé. 

Nguồn gốc Quốc kỳ Trung Quốc hiện tại 

Mô tả

cờ Trung Quốc hình chữ nhật, màu đỏ, chiều rộng bằng 2 phần 3 chiều dài, ở phía trên bên trái có năm ngôi sao 5 cánh màu vàng. Bao gồm 4 ngôi sao nhỏ đường kính bằng một phần mười chiều rộng lá cờ, vây quanh ngôi sao lớn và 1 ngôi sao lớn đường kính bằng ba phần mười chiều rộng lá cờ. 

Nguồn gốc

Ngày 16 tháng 6 năm 1949, Ủy ban trù bị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc mới đã quyết định thành lập Ban sơ tuyển quốc kỳ và quốc huy. Trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vào tháng 9 năm 1949, Ủy ban Bầu cử sơ bộ đã chọn 38 trong số 3.012 mẫu thiết kế mà Ủy ban đã nhận được, in và phân phát cho tất cả các đại diện thảo luận. Tối ngày 25 tháng 9, sau cuộc thảo luận nhóm của các đại biểu, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tổ chức diễn đàn tham vấn quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, biên niên sử và thủ đô.

nguồn gốc là cờ trung quốc

Ngày 27 tháng 9 năm 1949, các đại biểu của Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã thông qua đề xuất sử dụng lá cờ đỏ năm sao làm quốc kỳ.

Cho đến ngày 1 tháng 10 năm 1949 ngày quốc khánh Trung Quốc, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, hình ảnh lá cờ Trung Quốc với 5 ngôi sao lần đầu tiên tung bay tại quảng trường Thiên An Môn và được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Ý nghĩa

Màu đỏ của lá cờ tượng trưng cho cuộc cách mạng, năm ngôi sao vàng tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Để ý kỹ sẽ thấy một cánh của mỗi ngôi sao nhỏ sẽ thẳng với tâm của ngôi sao lớn đại diện cho một sự đoàn kết xung quanh một trung tâm. Còn ngôi sao lớn sẽ tượng trưng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, bốn ngôi sao nhỏ xung quanh là các giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và giai cấp tư sản dân tộc. 

Cũng có một lời giải thích khác cho ý nghĩa của lá cờ quốc kỳ Trung Quốc đó là theo Tăng Liên Tùng, ngôi sao 5 cánh lớn nhất sẽ tượng trưng cho nhân dân Trung Quốc, 4 ngôi sao năm cánh nhỏ sẽ tượng trưng cho 4 giai cấp của nhân dân Trung Quốc do Mao Trạch  Đông đề xướng. Màu vàng sẽ thể hiện cho màu da của dân tộc Trung Hoa.

Ý nghĩa lá cờ Trung Quốc qua từng thời kỳ 

Trải qua nhiều thời kỳ trong lịch sử Trung Quốc, nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc đã sử dụng tổng cộng 4 quốc kỳ lớn, đó là cờ rồng vàng, cờ ngũ sắc, cờ đỏ trời xanh mặt trời trắng và cờ đỏ 5 sao vàng. Ngoài ra không kể đến cuối thời nhà Thanh, tình hình chính trị Trung Quốc có nhiều xáo trộn nên một số chế độ tự nhận mình là “chính quyền trung ương” và có cờ hiệu riêng mình. Cho tới năm 1949, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập và quyết định cờ đỏ 5 sao vàng là quốc kỳ của đất nước. 

Dưới đây là hình ảnh một số lá cờ của Trung Quốc qua các thời kỳ. 

Cờ Hoàng Long Trung Quốc 

Cờ Hoàng Long Trung Quốc có tên tiếng Trung là 清朝黄龙 (Qīngcháo huánglóng qí). Được ra đời vào cuối triều đại nhà Thanh (1889-1912). 

Từ thời xa xưa, hoàng đế được coi như con của trời, chính vì thế Từ Hy Thái Hậu đã chọn rồng vàng làm quốc hiệu. Ngoài ra trong ngũ hành truyền thống gồm kim – mộc – thủy – hỏa – thổ thì đất luôn nằm ở trung tâm và tượng trưng là màu vàng, đại diện cho Trung Quốc.

cờ-hoàng-long-Trung-Quốc (2)

Cùng thời điểm cuối thời nhà Thanh, thừa tướng cho rằng lá cờ có hình tam giác không đủ trang trọng nên đã thay đổi hình tam giác thành hình chữ nhật, từ đó quốc kỳ Hoàng Long bắt đầu được treo trên khắp đất nước. Cho đến khi cách mạng năm 1911 lật đổ, nhà Thanh dần suy tàn và quốc kỳ cũng bị bãi bỏ. 

Cờ ngũ sắc Trung Hoa Dân Quốc

Cờ ngũ sắc Trung Quốc có tên tiếng Trung là 五色旗 (wǔsè qí). Cờ năm màu của Trung Hoa Dân Quốc tồn tại 16 năm từ năm 1912 đến năm 1928.

Theo lịch sử, vào tháng 1 năm 1912 Tôn Trung Sơn là chủ tịch chính phủ lâm thời Nam Kinh của Trung hoa Dân quốc đã thay đổi quốc kỳ đại diện là cờ ngũ sắc. Năm màu sắc này bao gồm đỏ, xanh, vàng, trắng và đen. Đại diện cho năm nhóm dân tộc chính ở Trung Quốc là Hán, Mãn, Mông Cổ, Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng luôn đoàn kết, thống nhất với nhau như anh em một nhà.

Trải qua hơn 16 năm tồn tại, cho đến ngày 17 tháng 12 năm 1928 sau khi cuộc Bắc chinh của Quốc dân Đảng thành công, quốc kỳ đã được thay thế bằng lá cờ đỏ trời xanh mặt trời trắng.

cờ ngũ sắc

Cờ Quốc dân Đảng

Sau năm 1928, cờ ngũ sắc được thay hoàn toàn bằng cờ đỏ trời xanh, mặt trời trắng hay còn gọi với cái tên là国民党政府时期的中华民国国旗 (Guómíndǎng zhèngfǔ shíqí de zhōnghuá mínguó guóqí) hay còn gọi là Cờ Quốc dân Đảng.

Thiết kế lá cờ hình bầu trời xanh biểu tượng cho sự tự do và đại diện của học thuyết quốc gia. Mặt trời trắng tượng trưng cho sự tươi sáng cho ngày tự do, màu trắng tượng trưng cho sự bình đẳng và quyền công dân. 

Nền lá cờ là màu đỏ tươi tượng trưng cho xương máu của đảng cách mạng, nhắc nhở mọi người phải có tinh thần hy sinh, cống hiến, dũng cảm đấu tranh.

cờ quốc dân đảng

Một số lá cờ Trung Quốc khác

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm một số lá cờ Trung Quốc khác dưới đây:

Cờ quân đội Trung Quốc

cờ quân đội trung quốc

Cờ lục quân Trung Quốc

Cờ hải quân Trung Quốc

cờ hải quân trung quốc

Như vậy bài viết trên Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã tổng hợp cho bạn những thông tin và cờ Trung Quốc rất chi tiết cùng nguồn gốc và ý nghĩa của chúng. Hy vọng bạn đã biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích mới và hãy theo dõi website Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội để cập nhật thêm nhiều bài học bổ ích nhé.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận