Du học

Review chi tiết Đại học Nam Kinh – Ngôi trường Đại học top 6 Trung Quốc

đại học nam kinh

Đại học Nam Kinh được biết đến là một trong 10 trường đại học thuộc top đầu Trung Quốc. Với vô vàn ngành học nổi tiếng đào tạo tốt, trường đã thu hút rất nhiều học sinh sinh viên cả trong nước và quốc tế đến theo học. Vậy thực tế ngôi trường này có gì mà hot đến vậy? Cùng Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu đôi nét về Đại học Nam Kinh 

Đại học Nam Kinh tên tiếng Trung là Nanjing University hay còn gọi là Nam Đại được thành lập vào năm 1902. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được xếp vào hạng A trong dự án 211 và dự án 985. Không những thế, ngôi trường này còn được coi như “Ivy League” của Trung Quốc. 

Tiền thân của trường đại học Nam Kinh là Trường Cao đẳng Sư phạm Tam Giang. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, trường đã nhiều lần đổi tên như: trường Cao đẳng Sư phạm Lưỡng Giang, trường Cao đẳng Sư Phạm Nam Kinh, Đại học Trung Ương Quốc Gia,… Cho tới năm 1950, trường chính thức được đổi tên thành Đại học Nam Kinh. Vào năm 1952, trường Đại học thay đổi điều chỉnh một số khoa và sáp nhập lại với Trường Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Kim Lăng nhưng vẫn giữ tên là Đại học Nam Kinh. 

Phương châm hoạt động xuyên suốt hơn 100 năm của trường là “Chân thành với khát vọng, kiên trì với tính toàn vẹn”. Dù không biết bao nhiêu lần trải qua thăng trầm thay đổi tên, địa điểm những sự kiên trì, tự lực cùng tinh thần trung thực luôn cố gắng để theo đuổi sự sáng tạo vẫn được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Tính đến thời điểm hiện tại, trường đã đạt được vô vàn những thành tựu lớn nhỏ khác nhau trong các lĩnh vực như đào tạo nhân tài, nghiên cứu khoa học, đóng góp không ít cho sự phát triển của đất nước Trung Quốc. 

Các ngành học tại Đại học Nam Kinh 

Đại học Nam Kinh có 33 khoa, 8 bộ môn trọng điểm quốc gia cấp một, 13 bộ môn trọng điểm quốc gia cấp hai, 16 bộ môn xây dựng “kép cấp một”, 19 bộ môn được phê duyệt dự án giai đoạn ba của Dự án Xây dựng Kỷ luật, 18 ngành trọng điểm cấp một của tỉnh Giang Tô,  89 chuyên ngành đại học, 42 ngành cấp một được cấp bằng tiến sĩ, 1 ngành cấp hai được cấp bằng tiến sĩ.

Trường/Khoa Chuyên ngành  Thời gian học
Học viện sinh viên quốc tế Ngôn ngữ Trung Quốc 4 năm 
Dạy tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác 4 năm 
Trường báo chí và truyền thông Báo chí 4 năm 
Truyền thông 4 năm 
Đài phát thanh và truyền hình 4 năm 
Trường nghệ thuật tự do Văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc  4 năm 
Sân khấu điện ảnh truyền hình  4 năm 
Trường quản lý thông tin Quản lý thông tin và hệ thống thông tin 4 năm 
Thư viện khoa học 4 năm 
Biên tập và xuất bản  4 năm 
Khoa học lưu trữ 4 năm 
Trường khoa học xã hội hành vi Xã hội học 4 năm 
Công tác xã hội 4 năm 
Tâm lý học ứng dụng 4 năm 
Trường học lịch sử Lịch sử 4 năm 
Khảo cổ học 4 năm 
Môi trường Khoa học chính trị và quản trị công 4 năm 
Lao động và an sinh xã hội 4 năm 
Trường quan hệ quốc tế Chính trị quốc tế 4 năm 
Trường luật Luật 4 năm 
Khoa triết học Triết học 4 năm 
Trường ngoại ngữ Tiếng Anh 4 năm 
Tiếng Nga 4 năm 
Tiếng Nhật 4 năm 
Tiếng Pháp 4 năm 
Tiếng Đức 4 năm 
Tiếng Tây Ban Nha 4 năm 
Tiếng Hàn 4 năm 
Trường kinh doanh Quản trị kinh doanh 4 năm 
Quản trị nhân lực 4 năm 
Marketing 4 năm 
Kế toán 4 năm 
Quản trị tài chính 4 năm 
Thương mại điện tử 4 năm 
Kinh tế 4 năm 
Kinh tế và thương mại quốc tế 4 năm 
Tài chính ngân hàng 4 năm 
Kỹ thuật tài chính 4 năm 
Bảo hiểm 4 năm 
Trường toán học Thống kê 4 năm 
Toán học và toán ứng dụng 4 năm 
Công nghệ thông tin và khoa học máy tính 4 năm 
Kiến trúc và quy hoạch đô thị Kiến trúc 4 năm 
Quy hoạch đô thị 4 năm 
Kỹ thuật và khoa học ứng dụng Vật lý vật liệu 4 năm 
Hóa học vật liệu 4 năm 
Kỹ thuật và khoa học thông tin quang điện trở 4 năm 
Khoa học và kỹ thuật năng lượng mới 4 năm 
Khoa học máy tính và công nghệ Khoa học máy tính và công nghệ 4 năm 
Trường quản lý kỹ thuật Tự động hóa 4 năm 
Kỹ thuật thông tin 4 năm 
Kỹ thuật công nghiệp 4 năm 
Kỹ thuật tài chính 4 năm 
Trường hóa học và kỹ thuật hóa học Hóa học 4 năm 
Hóa học ứng dụng 4 năm 
Trường khoa học và đời sống Sinh học 4 năm 
Sinh thái học 4 năm 
Trường khoa học khí quyển Khoa học khí quyển  4 năm 
Khí tượng học ứng dụng 4 năm 
Trường kỹ thuật và khoa học trái đất Địa chất học 4 năm 
Trường kỹ thuật và khoa học ứng dụng Vật lý vật liệu  4 năm 
Hóa học vật liệu 4 năm 
Kỹ thuật y sinh  4 năm 
Kỹ thuật khoa học thông tin quang học 4 năm 
Kỹ thuật và khoa học năng lượng 4 năm 
Y học Y học cơ bản 4 năm 
Y học lâm sàng 4 năm 
Nha khoa 4 năm 

 Chi phí học tập tại Đại học Nam Kinh

Về chi phí học tập 

Hệ đào tạo Nghệ thuật Khoa học và kỹ thuật Y dược
Đại học 21.000NDT  24.000NDT 42.000NDT
Thạc sĩ 25.000NDT 28.000NDT 48.000NDT
Tiến sĩ  30.000NDT 35.000NDT 54.000NDT

Về chi phí ăn ở ký túc xá

Đại học Nam Kinh nổi tiếng là ngôi trường đầu tư rất khủng về cơ sở vật chất. Đặc biệt là nơi ở cho sinh viên trong trường. Tất cả các phòng đều được trang bị điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, tủ quần áo, mạng internet,… tạo điều kiện cho sinh viên sinh hoạt và học tập tốt nhất. Nhà ăn, căng tin trong trường luôn được kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm với đa dạng các món ăn. 

Chi phí học tập tại Đại học Nam Kinh

Chi phí ký túc xá ở Đại học Nam Kinh khá rẻ, từ 2.000 đến 7.000 tệ/năm. Mỗi phòng sẽ có từ 1- 3 người ở, nhà vệ sinh khép kín riêng mỗi phòng hoặc mỗi tầng. Đa số ký túc xá không cho sinh viên nấu ăn, bạn sẽ phải ăn ở ngoài hoặc ở căng tin trường. 

Tại sao nên chọn du học tại Đại học Nam Kinh

Cơ sở vật chất 

Đại học Nam Kinh nằm ở vị trí địa lý đắc địa bao quanh bởi núi và sông, phong cảnh đẹp môi trường và giao thông thuận tiện, tạo điều kiện cho con người sinh sống phát triển và làm việc vô cùng tốt. 

Ngôi trường hiện nay đang có 4 cơ sở: Cơ ở Tiên Lâm, cơ sở Cổ Lâu, cơ sở Phố Khẩu và cơ sở Tô Châu, tất cả các cơ sở đều được đầu tư trang thiết bị tiện nghi với tổng diện tích lên tới 2238.8 ha.

Ngoài ra, Đại học Nam Kinh cũng là ngôi trường đạt đủ các tiêu chuẩn của một cơ sở đào tạo Đại học đẳng cấp quốc tế với: 

 • 1 phòng thí nghiệm quốc gia
 • 7 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia
 • 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia
 • 1 nền tảng dịch vụ chia sẻ tài nguyên khoa học và công nghệ quốc gia
 • 9 phòng thí nghiệm chính của Bộ Giáo dục
 • 1 phòng thí nghiệm hợp tác quốc tế của các trường đại học thuộc Bộ Giáo dục
 • 3 trung tâm kỹ thuật của Bộ Giáo dục
 • 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật của Bộ Môi trường

Cơ sở vật chất

Bên cạnh đó, không thể không kể đến thư viện Nam Đại – một trong những thư viện đẹp nhất Trung Quốc. Tổng số sách, tài liệu tích lũy trong suốt lịch sử hình thành Đại học Nam Kinh lên tới 5,77 triệu đầu sách, hơn 400,000 cuốn sách cổ chia thành hơn 3000 loại và hơn 30,000 bản sách quý hiếm. Ngoài ra, thư viện cũng có nhiều tạp chí viết bằng hơn 20 ngôn ngữ khác nhau bao gồm tạp chí vật lý, sinh học, khoa học địa chất, toán học, ngôn ngữ học.

Trong nhiều năm trở lại đây, thư viện cũng đã nâng cấp phát triển các cơ sở dữ liệu điện tử, đầu tư và các loại sách về cơ sở dữ liệu mạng, cơ sở dữ liệu CD-ROM, bao gồm: 35,000 tạp chí tiếng Trung và 27,000 tạp chí tiếng nước ngoài, 3.03 triệu loại sách bằng tiếng Trung và 600,000 loại sách bằng tiếng nước ngoài. Với khuôn viên rộng lớn nên trường có cả dịch vụ xe buýt đưa đón sinh viên từ ký túc xác đến các cơ sở giá 0,5 tệ/chuyến hoặc giữa các cơ sở với nhau giá 4 tệ/chuyến. 

Thành tích đào tạo 

Hơn 100 năm thành lập đến nay, Đại học Nam Kinh đã luôn không ngừng phát triển và đạt được những thành tích có thể kể đến như:

 • Đứng thứ 5 trong Bảng xếp hạng danh sách các trường Đại học Trung Quốc.
 • Vị trí thứ 131 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS.
 • Trong bảng xếp hạng Chỉ số Khoa học Thiết yếu (ESI), Đại học Nam Kinh đứng trong top 1% của 13 ngành: Hóa học, Vật lý, Khoa học Vật liệu, Khoa học Trái đất, Sinh học và Hóa sinh, Y học lâm sàng, Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Môi trường và Sinh thái học, Dược lý học và Độc chất, Toán học, Động vật và Thực vật, Khoa học Máy tính và Khoa học Nông nghiệp.
 • Theo bảng xếp hạng của Nature Index vào năm 2021, đầu ra nghiên cứu của Đại học Nam Kinh được xếp hạng 5 ở Trung Quốc, hạng 5 ở Châu Á–Thái Bình Dương và hạng 11 thế giới trong số các trường đại học học thuật toàn cầu.
 • Là một trong những trường đại học có hoạt động giao lưu học thuật quốc tế sôi nổi nhất tại Trung Quốc, Đại học Nam Kinh có nhiều cá nhân được nhận giải Nobel như Lý Chính Đạo, Đinh Triệu Trung, Dương Chấn Ninh, Blogin, Glashow, Mundell.

Thành tích đào tạo

Đội ngũ giáo viên, giảng viên chất lượng

Đại học Nam Kinh có một đội ngũ giảng viên chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, bao gồm 28 thành viên của Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, 5 thành viên của Viện Hàn Lâm kỹ thuật Trung Quốc, 347 tài năng trẻ cấp nhà nước, 103 nhà khoa học chính của các dự án lớn như “Kế hoạch 973”, “Kế hoạch 863”, 22 thành viên của nhóm đánh giá kỷ luật của Ủy ban Bằng cấp Hội đồng Nhà nước, 11 giảng viên giảng dạy cấp nhà nước và 38 ứng cử viên cấp nhà nước.

Tính đến thời điểm hiện tại, trường có tổng cộng 40,053 sinh viên trong và ngoài nước đang theo học, bao gồm 13,350 sinh viên đại học, 17.201 sinh viên sau đại học, 8.385 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 1.117 du học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Đại học Nam Kinh 

Với danh tiếng là trường đại học top đầu Trung Quốc, sinh viên khi tốt nghiệp tại đây sau khi ra trường sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Chính vì vậy khi ấy bạn hoàn toàn có thể xin vào làm trong các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn tại Trung Quốc. Thậm chí nếu bạn tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc sẽ được mời ở lại trường làm việc với mức lương khủng cùng đại ngộ vô cùng tốt. Còn nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Hán, khi về nước bạn có thể làm biên phiên dịch, giáo viên tiếng Trung, hướng dẫn viên du lịch,… 

Nhìn chung, Đại học Nam Kinh chính là ngôi trường tuyệt vời mở ra nhiều cơ hội cho bạn phát triển trong tương lai.

cơ hội việc làm

Điều kiện xin học bổng du học Đại học Nam Kinh 

Dưới đây là một số điều kiện bạn có thể tham khảo nếu như có mong muốn xin học bổng du học Đại học Nam Kinh:

 • Không phải là công dân Trung Quốc, có sức khỏe tốt
 • Nếu xin hệ đại học thì phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên, độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi. Còn xin hệ Thạc sĩ yêu cầu có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên với độ tuổi không quá 35 tuổi
 • Tùy theo từng ngành sẽ yêu cầu chứng chỉ khác nhau. 

Ví dụ: Ngành ngôn ngữ Trung yêu cầu HSK 4 (180 điểm trở lên), ngành quản lý thông tin yêu cầu IELTS (6.5 trở lên) và HSK 3 trở lên.

Lưu ý: Trong quá trình xin học bổng nếu như bạn chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể cung cấp giấy tốt nghiệp tạm thời hoặc giấy chứng nhận sinh viên trường và tốt nghiệp đúng hạn. Tùy từng năm các suất học bổng sẽ thay đổi vì thế nên trên đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo. Để hiểu và nắm được thông tin mới nhất bạn có thể truy cập vào website của trường.

trung tâm ngoại ngữ hà nội (1)

Dịch vụ tư vấn du học tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội

Nếu như bạn đang có ý định đi du học tại các trường đại học ở Trung Quốc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình du học này thì hãy tới ngay Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội để được tư vấn chi tiết. 

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tự hào là đơn vị hàng đầu, cam kết mang đến cho du học sinh những thông tin định hướng du học chính xác và tốt nhất trong việc nên chọn ngành gì, trường nào. 

Ngoài ra, trung tâm còn liên kết với nhiều trường cao đẳng đại học danh tiếng tại Trung Quốc nên sẽ cập nhật những thông tin mới nhất và đa dạng các ngành học. Sinh viên sau khi được trung tâm hỗ trợ thủ tục visa sẽ được tiếp tục hỗ trợ trong việc tìm hiểu văn hóa địa phương, chỗ ăn ở ngoài cho đến khi thông thuộc đất nước.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về Đại học Nam Kinh. Hy vọng qua bài viết đã giúp cho bạn có một cái nhìn tổng thể hơn để lựa chọn chính xác ngôi trường mà mình muốn theo học trong tương lai. Chúc bạn luôn thành công!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận