Kiến thức chung

Review chi tiết nội dung bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn

Giáo trình Hán ngữ là gì

Bộ Giáo trình Hán ngữ 6 cuốn hiện nay đang được rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm giảng dạy tiếng Trung và người học tin tưởng lựa chọn. Đây là bộ sách được biên soạn theo nội dung từ cơ bản tới nâng cao, nhằm giúp người học có thể tiếp cận cũng như nâng cao hơn nữa trình độ tiếng Trung của mình. Cùng Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu nội dung chi tiết của bộ giáo trình này trong nội dung bài viết dưới đây!

Tổng quan bộ giáo trình 6 cuốn Hán ngữ 

Giáo trình Hán ngữ là gì?

汉语教程 /Hànyǔ jiàochéng/ là giáo trình tiếng Trung do Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành và được biên soạn bởi tác giả Dương Ký Châu. Bộ sách này được sửa đổi từ bản gốc do Thạc sĩ tiếng Hán – giảng viên Trần Thị Thanh Liêm chủ biên dịch cũng như biên soạn nội dung.

Giáo trình Hán ngữ là gì

Về cơ bản, giáo trình Hán ngữ bao gồm 6 cuốn và được chia ra làm 3 tập, mỗi tập lại gồm có 2 cuốn thượng và hạ. Nội dung của mỗi cuốn giáo trình sẽ tương ứng với một trình độ nhất định và được sắp xếp theo trình tự từ thấp đến cao, thấp nhất là giáo trình Hán ngữ 1 và cao nhất sẽ là Hán ngữ 6.

Đối tượng nào nên học giáo trình Hán ngữ?

Là một bộ sách vô cùng thông dụng, vì vậy, bất kỳ đối tượng nào cũng đều có thể tiếp cận và bắt đầu việc học tiếng Trung của mình. Trong đó điển hình như:

 • Học sinh, sinh viên & người đi làm: Đây chính xác là bộ tài liệu học tiếng Trung cực kỳ phù hợp với học sinh, sinh viên, người đi làm – những người mới bắt đầu hoặc có trình độ tiếng Trung sơ – trung cấp. Qua từng bài học, bạn có thể trang bị cho mình thêm vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như những kiến thức hữu ích.
 • Giảng viên ngôn ngữ: Bộ giáo trình Hán ngữ này cũng là một tài liệu tham khảo hữu ích dành cho những người đang công tác, giảng dạy tiếng Trung. Qua đó để có thể thiết kế được lộ trình học cũng như giáo án phù hợp với học viên.

Có nên học bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn hay không?

Được xem là bộ sách “gối đầu giường” của người học tiếng Trung, tuy vậy vẫn có không ít thắc mắc xoay quanh việc có nên học giáo trình Hán ngữ hay không? Dưới đây là những phân tích ưu & nhược điểm để giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất:

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà nhiều trường Đại học, cao đẳng, trung tâm tiếng Trung lại lựa chọn bộ sách này để tham khảo và giảng dạy cho học viên. Lý do là bởi:

 • Thứ nhất: Nội dung kiến thức của sách rất dễ tiếp cận với mọi đối tượng người học, nhất là người mới. Mỗi bài học được thiết kế từ level cơ bản và lần lượt nâng cao hơn ở những bài học sau.
 • Thứ hai: Mỗi bài học trong cuốn giáo trình Hán ngữ đều được trình bày khoa học để giúp người học dễ dàng đưa ra lộ trình học tập cho bản thân. Đặc biệt, mỗi mục lý thuyết đều sẽ có ví dụ minh họa đi kèm để người học có thể hiểu và vận dụng tốt.
 • Thứ ba: Phần bài tập thực hành cũng vô cùng đa dạng, trong đó bao gồm bài hoàn thành câu, sửa lỗi sai, điền từ, hoàn thành đoạn hội thoại….Khi hoàn thành xong, người học hoàn toàn có thể tự xem phần đáp án có sẵn ở cuối sách để đánh giá được trình độ của mình.
 • Thứ tư: Bộ sách cung cấp toàn bộ kiến thức có liên quan tới cả 4 kỹ năng bao gồm Nghe – nói – đọc – viết, phân chia đồng đều.

Ưu điểm của bộ giáo trình Hán ngữ

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, tuy vậy bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn này cũng sẽ tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Thứ nhất: Cách trình bày sách còn hơi khô khan, thiếu tính hấp dẫn, hình ảnh minh họa…. gây ra sự nhàm chán cho người học.
 • Thứ hai: Còn chú trọng rất nhiều tới kiến thức ngữ pháp, chưa thực sự đồng đều cả 4 phần kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.
 • Thứ ba: Bài tập tuy đa dạng về phần nội dung nhưng vẫn mang nặng lý thuyết và có phần hơi đơn điệu.

Một số hạn chế của bộ sách Hán ngữ

Tuy vậy, bộ Hán ngữ 6 cuốn vẫn được đánh giá là một người bạn đồng hạnh không thể thiếu của người mới học tiếng Trung và cả những người đã học ngôn ngữ này nhiều năm.

Review nội dung chi tiết 6 cuốn giáo trình Hán ngữ

Nhằm giúp người học có thể tiếp thu được kiến thức cơ bản của tiếng Trung, mỗi bài học trong cuốn giáo trình Hán ngữ đều được chia ra thành các phần chính như:

 • Từ vựng 
 • Chú thích bài học
 • Ngữ pháp nền tảng
 • Chú thích ngữ âm tiếng Trung
 • Bài tập vận dụng

Giáo trình bản mới nhất sẽ bao gồm 76 bài học với khoảng 3300 từ mới. Khi đã học và nắm được nội dung của toàn bộ 6 cuốn giáo trình, bạn có thể tự tin giao tiếp cũng như đọc hiểu được văn bản thông thường. Dưới đây là nội dung cơ bản của từng cuốn Hán ngữ:

Giáo trình Hán Ngữ quyển 1 (quyển Thượng)

Hán ngữ quyển 1 được thiết kế gồm 15 bài học với lần lượt các chủ đề như: Làm quen với Pinyin (phiên âm tiếng Trung), học cách viết tiếng Trung….Bên cạnh đó, những chủ đề còn lại như cách chào hỏi, mua sắm, tuổi tác, học tập, y tế….cũng giúp người học nắm được lượng từ vựng nhất định và làm quen với các đoạn hội thoại cơ bản.

Bộ giáo trình Hán ngữ 1

Ở mỗi bài học, người học sẽ được trang bị đầy đủ ngữ pháp cơ bản cũng như từ vựng bám sát theo nội dung chương trình. Thông thường lượng từ vựng ở mỗi bài học sẽ nằm trong khoảng 10 – 20 từ. Kết thúc Hán ngữ 1, bạn đã có thể tự mình giao tiếp về một số chủ đề cơ bản trong đời sống hằng ngày.

Giáo trình Hán Ngữ quyển 2 (quyển Hạ)

Hán ngữ quyển 2 ra đời để nối tiếp Hán ngữ 1 với 15 chủ đề quen thuộc trong đời sống hằng ngày, tuy nhiên đã được nâng cao hơn về mặt cấu trúc ngữ pháp cũng như lượng từ vựng… Trung bình mỗi bài học, người học cần phải nắm rõ và ghi nhớ 30 – 40 từ mới.

Bộ giáo trình Hán ngữ 2

Cuốn sách này cũng giúp người học phát triển đồng thời cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Hoàn thành xong quyển 2, bạn có thể giao tiếp với người bản xứ cũng như tự viết được những đoạn văn ngắn nhất định.

Giáo trình Hán Ngữ quyển 3 (quyển Thượng)

Ở cấp độ 3, giáo trình Hán ngữ đã có sự thay đổi rất lớn so với cuốn 1 và 2. Thay vì được phiên âm Pinyin tiếng Trung, toàn bộ phần chữ viết đã được thay thế hoàn toàn bằng chữ cứng. Điều này đòi hỏi người hỏi phải học thuộc cũng như ghi nhớ mặt chữ đã học ở 2 cuốn giáo trình trước đó.

Sách Hán ngữ quyển 3

Nội dung Hán ngữ 3 bao gồm 10 bài học với chủ đề phong phú và đa dạng như: Âm nhạc, di chuyển, lịch sử, địa lý, thời tiết….Hệ thống từ vựng cũng đã được thiết kế sao cho bám sát theo từng chủ đề với khoảng 20 – 40 từ cho mỗi bài. Với những bạn muốn lấy chứng chỉ HSK 3, chỉ cần chăm chỉ học và ôn tập nội dung của cuốn sách này là đã có thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Giáo trình Hán Ngữ quyển 4 (quyển Hạ)

Với cấp độ giáo trình này, lượng ngữ pháp, từ vựng ngày càng nhiều và độ khó cũng tăng dần lên. Toàn bộ bài nghe đều được giảng viên Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh thực hiện, do đó có thể đảm bảo chất lượng về mặt âm thanh. 

Khi học hết giáo trình, bạn sẽ trang bị cho mình khoảng 1500 từ vựng, thừa trình độ để thi lấy bằng HSK 3 và thậm chí là có thể tham gia kỳ thi HSK 4. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tin viết những đoạn văn ngắn, giao tiếp thành thạo và có khả năng đọc hiểu các văn bản thông dụng.

Nội dung Hán ngữ quyển 4

Giáo trình Hán Ngữ quyển 5 (quyển Thượng)

Hán ngữ quyển 5 được xếp vào nhóm sách học tiếng Trung cao cấp. Nội dung sách không còn chỉ là những kiến thức đơn giản thường ngày nữa mà đã được nâng cao lên với những độ khó nhất định.

Nội dung giáo trình Hán ngữ 5 bao gồm tất cả 13 bài học với những đoạn văn dài, đòi hỏi người học cần nắm chắc ngữ pháp và có cho mình lượng từ vựng nhất định. Đặc biệt, phần bài tập vận dụng cũng cực kỳ đa dạng và được nâng độ khó lên đáng kể.

Học xong cuốn giáo trình này, bạn có thể giao tiếp tương đối tốt, tự tin chinh phục HSK 4 và nếu chăm chỉ hơn, có thể chinh phục kỳ thi HSK5. Thậm chí, bạn cũng có thể tìm kiếm được rất nhiều công việc có liên quan tới tiếng Trung khi đạt tới trình độ này.

Giáo trình Hán ngữ quyển 5

Giáo trình Hán Ngữ quyển 6 (quyển Hạ)

Hán ngữ quyển 6 là cuốn sách cuối cùng nằm trong bộ giáo trình Hán ngữ. Nội dung sách bao gồm 13 bài học, được thiết kế khá tương đồng với quyển 5, tuy nhiên phần nội dung bài khóa, từ vựng sẽ mang tính học thuật cao và khó chinh phục hơn rất nhiều.

Quyển 6 giáo trình Hán ngữ

Hoàn thành xong cả 6 cuốn Hán ngữ, bạn đã có nền tảng tiếng Trung vững chắc, có thể tự tin giao tiếp hoặc thậm chí là phiên dịch tài liệu, các buổi hội thảo. Nếu kết hợp với ôn luyện nhiều hơn là có thể chinh phục bài thi HSK 6 và tìm kiếm được những cơ hội việc làm tiếng Trung chất lượng.

Bí kíp chinh phục bộ giáo trình Hán ngữ không nên bỏ qua

Tự học là một trong những phương pháp quan trọng giúp người học có thể chinh phục bộ giáo trình Hán ngữ cũng như kỳ thi HSK. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn có thể tự học ngay tại nhà mà vẫn mang lại kết quả tốt:

Chú trọng việc phát âm chuẩn tiếng Trung ngay từ đầu

Với những đối tượng bắt đầu học tiếng Trung theo giáo trình Hán ngữ 6 cuốn thì nên chú ý học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Phát âm chính là nền tảng cơ bản để giúp mỗi người tiếp cận với những kiến thức mới.

Trước tiên, bạn cần học và nắm vững bảng chữ cái Pinyin, thanh mẫu, vận mẫu và các thanh điệu. Nội dung sách đã hướng dẫn rất kỹ phần này, tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp xem thêm video youtube, luyện nghe ở file đính kèm để cải thiện khả năng phát âm của mình.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể luyện tập phát âm bằng cách sử dụng phần mềm bổ trợ như Duolingo, Hello Chinese, Chinese Skill, Duolingo,… Mỗi ngày chăm chỉ một chút, khả năng phát âm và trình độ tiếng Trung của bạn có thể thay đổi một cách đáng kể chỉ sau một thời gian ngắn.

Kiên nhẫn với việc học viết

Bên cạnh phát âm, việc học và ghi nhớ các nét cơ bản là vô cùng quan trọng. Đây được xem là kiến thức nền tảng để giúp bạn chinh phục chữ Hán, ghi nhớ mặt chữ nhanh hơn cũng như viết tiếng Trung ngày một tốt hơn.

Kiên nhẫn với việc luyện viết chữ Hán

Tiếng Trung được viết bằng chữ Hán, cách viết khác biệt hoàn toàn so với cách viết chữ cái latin. Vì vậy, thời gian đầu bạn buộc phải dành nhiều thời gian để luyện tập viết các nét và viết từng chữ. Sau khi học phát âm của từng từ vựng một cách trôi chảy, kế đó hãy học viết để đảm bảo có thể ghi nhớ lâu dài và vận dụng trong thực tiễn.

Tuyệt đối không được bỏ qua phần từ vựng và ngữ pháp

Để có thể giao tiếp cũng như đọc hiểu được bằng tiếng Trung, vốn từ vựng luôn cần được chú trọng. Mỗi bài học đều sẽ có một lượng từ vựng nhất định đòi hỏi người học ghi nhớ cả cách đọc cũng như cách viết. Ngoài ra, việc nắm rõ ngữ pháp tiếng Trung cũng sẽ giúp bạn dễ dàng vận dụng hơn trong khi giao tiếp hoặc khi thực hiện các bài tập liên quan tới viết.

Trong quá trình học, nên có sự ôn tập thường xuyên để đảm bảo không quên đi những kiến thức trước đó. Một gợi ý của chúng tôi là bạn nên học theo kiểu cuốn chiếu. Nghĩa là trước khi học bài mới, hãy ôn lại những kiến thức của bài cũ và thực hiện lần lượt như vậy cho tới khi học xong toàn bộ.

Tuyệt đối không bỏ qua phần bài tập vận dụng

Không bỏ sót bài tập vận dụng nào trong 6 cuốn giáo trình Hán ngữ

Trong mỗi cuốn giáo trình, phía cuối bài học sẽ làm phần luyện tập và bài tập vận dụng. Về cơ bản, nội dung bài tập sẽ có các phần như ngữ âm, từ vựng, luyện viết hay ngữ pháp….Tuyệt đối không được bỏ sót bài nào, bởi mỗi bài tập đều được chọn lọc kỹ càng và bám sát nội dung bài giảng. Ở phần cuối của sách sẽ có đáp án, làm xong bạn có thể đối chiếu lại để xem thử khả năng của mình.

Trên đây là những nội dung review chi tiết về bộ giáo trình Hán ngữ 6 cuốn từ Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội. Đây là bộ sách cực kỳ hữu ích với cả người mới tiếp cận tiếng Trung cũng như những người đã học tiếng Trung lâu năm. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Trung của mình để nâng tầm sự nghiệp. Chúc các bạn thành công!!!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận