Bên cạnh các ngành nghề hot như biên dịch, phiên dịch, giảng viên,…, xuất khẩu lao động cũng được quan tâm không kém. Trong bài viết này, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn đọc về học tiếng Hàn xuất khẩu lao động

Khái quát về đi xuất khẩu lao động Hàn quốc

Xuất khẩu lao động là gì?

 • Xuất khẩu lao động (nói cách khác là xuất khẩu lao động ra nước ngoài) là hình thức đưa người lao động trong nước ra nước ngoài làm việc. Khi ấy, con người bán sức lao động của mình cho người chủ nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu sống cá nhân. 
 • Xuất khẩu lao động hiện nay được coi như một nghề chân chính như bao ngành nghề khác.

xuất khẩu lao động là gì

Tại sao Hàn Quốc lại cần nhân lực xuất khẩu lao động?

 • Thứ nhất, Hàn Quốc có một thị trường lao động không giới hạn. Hàn Quốc là một quốc gia có nền kinh tế hỗn hợp phát triển cao, lớn thứ 4 Châu Á và đứng thứ 10 trên Thế giới. Đây là quốc gia nổi tiếng với sự phát triển ngoạn mục từ đất nước nghèo trở thành nước phát triển và có thu nhập cao chỉ qua vài thế hệ. Chẳng những thế mà sự phát triển này được ví như “Kỳ tích sông Hàn”. Chính vì điều này mà chúng ta có thể thấy Hàn Quốc luôn làm việc, lao động không ngừng trong một thời gian dài để có được thành tựu xứng đáng. 

Hiện nay, thị trường Hàn Quốc đang ngày càng mở rộng. Trước đây, do dịch bệnh Covid-19, chúng ta phải sống trong thời kì khó khăn, các nước đóng cửa biên giới khiến việc lưu thông bị hạn chế. Nhưng đến năm 2022, khi dịch bệnh suy giảm, Hàn Quốc mở rộng chỉ tiêu về lao động nước ngoài lên đến mức 53.000 người. Điều này rất có lợi không chỉ phía Hàn Quốc mà cho những người lao động Việt có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. 

Bên cạnh đó, thị trường lao động không giới hạn, có thể kể đến các nhà máy, khu công nghiệp, các ngành nghề lao động khác được phân bổ rộng rãi tại các tỉnh lẻ, khu vực đông dân cư ở Hàn Quốc (Busan là một minh chứng cụ thể).

 • Thứ hai, chính sách lao động của Hàn Quốc dành cho người lao động siêu hấp dẫn. Ta sẽ cùng nhau làm một thuật toán nho nhỏ về tiền tệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc như sau: 1.000 won = 20.000 đồng, nghĩa là khi quy đổi tờ tiền mệnh giá thấp bên Hàn Quốc, chúng ta sẽ nhận về số tiền có mệnh giá cao trung bình ở Việt Nam (so với đồng tiền mệnh giá 10.000 VNĐ và 50.000 VNĐ). 

Thêm nữa, giá trị quy đổi của các tờ tiền này ở hai quốc gia là khác nhau. Với mức lương tháng cao nhất của xuất khẩu lao động thì tối đa một ngày có thể kiếm 50.000won tương đương với 1.000.000 đồng tiền Việt và có thể dùng số tiền đó chi trả tiền ăn cho cả tháng. Nhưng với số tiền 1.000.000 VNĐ thì người Việt có thể chi tiêu chỉ trong một ngày hoặc vài tiếng. Đây là sự chênh lệch khá rõ về tiền tệ giữa hai nước. 

Đặc biệt, từ tháng 4/2022, Hàn Quốc đã có chính sách cho phép người lao động Việt Nam gia hạn thời gian lao động tại Hàn Quốc. Đây chính là bước ưu ái mà Hàn Quốc dành cho Việt Nam, đồng thời giải quyết được tình hình kinh tế sau dịch.

 • Thứ ba, Hàn Quốc có đa dạng các khu công nghiệp khác nhau. Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, ta không thể không nhắc đến 3 cái tên là thành phố công nghiệp nổi tiếng phía Đông Nam Hàn Quốc là: 
  • Busan – Trung tâm của vùng Đông Nam Hàn Quốc.
  • Ulsan – Nơi có nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới.
  • Daegu – Trung tâm ngành công nghiệp dệt may.

Ngoài ra, còn một số các ngành công nghiệp gốc mà người xuất khẩu lao động có thể đăng kí như:

 • Ngành công nghiệp đúc: Sản xuất ống gang, đúc gang, đúc thép, đúc nhôm, đúc đồng,…
 • Ngành công nghiệp khuôn: Khuôn mẫu và sản xuất khuôn mẫu.
 • Ngành công nghiệp chế biến nhựa: Sản xuất các sản phẩm cán nguội, cán nóng, máy xử lý dây kim loại,…
 • Ngành công nghiệp xử lý nhiệt: Xử lý kim loại, xử lý nhiệt,..
 • Ngành công nghiệp xử lý bề mặt: Mạ điện và điện thiết bị, đục, xử lý bề mặt kim loại,…
 • Ngành công nghiệp hàn: Linh kiện điện tử gắn với sản xuất chất nền, sản xuất ô tô, sản xuất thiết bị đường sắt,…

Trong số các nhóm ngành nghề trên cũng như trong thị trưởng lao động rộng mở, đang rất có lợi cho xuất khẩu lao động Việt Nam. Dự đoán tỉ lệ xuất khẩu ra nước ngoài sẽ còn tăng cao trong vài năm tới.

 • Thứ tư, mức lương cho người xuất khẩu lao động cao. Làm phép tính quy đổi mệnh giá và so sánh giá trị nhận được thì mức lương cho ngành xuất khẩu lao động đang chiếm ưu thế đối với người Việt Nam. Không kể đến các chi phí sinh hoạt khác và cũng tùy từng khu vực sinh sống thì mức lương cho xuất khẩu lao động trung bình từ 25.000.000-30.000.000 VNĐ mỗi tháng (tùy vào ngành nghề). 

Tất nhiên, chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế bởi thực chất, người lao động đang bán sức lao động của mình. Càng làm được nhiều thì số tiền nhận lại càng có giá trị cao.

Đối tượng được đi xuất khẩu lao động

 • Mọi công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 39 tuổi có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc.
 • Có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định, trong đó không mắc 1 trong 4 bệnh truyền nhiễm, gồm: Viêm gan B, Lao phổi, Giang mai và HIV.
 • Không có tiền án, tiền sự theo quy định của pháp luật.
 • Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam hoặc bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc.

đối tượng xkld

Ngoài những yếu tố trên, bất kỳ ai có mong muốn xuất khẩu lao động đều có khả năng đăng ký và làm việc. Đạt tiêu chí đi xuất khẩu không đồng nghĩa với việc bạn là một người nổi trội và có phẩm chất lao động tốt. Một cá nhân xuất sắc sẽ không được nhìn nhận và đánh giá qua vẻ bề ngoài mà là sự bền bỉ trong quá trình học tiếng và nội lực thể hiện từ bên trong. 

Yếu tố cần lưu ý để quá trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc dễ dàng hơn 

 • Thứ nhất, bước vào môi trường làm việc mới, với những con người mới, không có người thân ở cạnh, bạn sẽ làm gì? 

Yếu tố tiên quyết đầu tiên phải có đó là sự giao tiếp. Dù khác nền văn hóa, khác múi giờ, khác con người thì ngôn ngữ sẽ là công cụ giúp ta dù ở đâu vẫn có thể sống và làm việc. Xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì nghiễm nhiên phải học tiếng Hàn. Tuy nhiên, khác một chút so với kì thi năng lực tiếng Hàn thông thường thì kỳ thi xuất khẩu lao động Hàn Quốc có tên gọi là Topik – EPS do phía Bộ lao động Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam (tổ chức 2-6 lần/năm). Bạn phải trải qua quá trình học tiếng Hàn cơ bản, sau đó đăng kí kì thi để được xét duyệt đi xuất khẩu.

yếu tố cần tránh khi đi xkld

 • Thứ hai, khi lưu trú tại nơi đất khách quê người, chúng ta cần giữ thái độ tự chủ, chủ động liên lạc với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc thông qua số điện thoại, các Fanpage, hội nhóm,…
 • Thứ ba, hãy nhớ đăng kí bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc! Điều này rất quan trọng trong quá trình sinh sống và làm việc tại Hàn. Ở Hàn Quốc có rất nhiều bệnh viện vừa và nhỏ, bảo hiểm y tế sẽ là “bùa hộ mệnh” giúp bạn giảm bớt chi phí lúc ốm đau. Đặc biệt thủ tục khám chữa bệnh ở Hàn Quốc rất nhanh chóng nên bạn đừng lo sẽ phải chờ lâu và nhiều bước.
 • Thứ tư, luôn mang theo giấy tờ tùy thân và liên hệ với Đại sứ quán ngay khi có vấn đề xảy ra. Chúng ta sẽ không thể tránh khỏi được những điều không may khi là người nhập cư tại nước ngoài. Vậy nên để hạn chế rủi ro, ta nên mang theo những giấy tờ cần thiết bên mình, phòng khi có yêu cầu kiểm tra khi làm giấy tờ ở công ty,… Ngoài ra, có thể liên hệ Đại sứ quán Hàn Quốc tại địa chỉ: 123 Bukchon-ro, Jongno-gu, Seoul, Korea 03052.

Khái quát về lộ trình học tiếng Hàn xuất khẩu lao động

Nhìn chung, khóa học tiếng Hàn xuất khẩu lao động sẽ thay đổi từ giáo trình, hình thức học so với chương trình tiếng Hàn cơ bản. Chúng ta sẽ không sử dụng giáo trình tiếng Hàn Tổng hợp mà có bộ giáo trình dành riêng cho đối tượng xuất khẩu lao động. Giáo trình sẽ được tuyển chọn tùy theo phân khúc và trình độ giảng dạy ở mỗi trung tâm, bao gồm 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Khái quát về học tiếng Hàn xkld

Nếu ở giáo trình Tổng hợp, các bạn được học về các chủ đề đời sống hàng ngày, từ ngữ thông dụng nhưng với giáo trình xuất khẩu lao động, chúng ta sẽ học thiên về chuyên ngành này bao gồm các trường từ vựng liên quan, kĩ năng đọc hiểu liên quan,…

Trung bình một khóa học tiếng Hàn xuất khẩu lao động sẽ mất khoảng 144 giờ cho giai đoạn I và tương tự cho giai đoạn II. Kết thúc 2 giai đoạn này cũng là lúc các thí sinh đăng kí dự thi để lấy chứng chỉ ngoại ngữ dành cho người xuất khẩu lao động. Đăng kí kì thi Topik-EPS có lợi ở chỗ các bạn chỉ việc đăng kí và nộp lệ phí dự thi trên website của Bộ. Ngược lại, nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn phải tốn thêm chi phí khoảng 100-200 triệu thông qua môi giới .

*Tiếng Hàn XKLĐ giai đoạn I:

Là khóa học đầu tiên dành cho người lao động lần đầu tiên làm quen với tiếng Hàn. Sau khóa học này, học viên tích lũy dược khoảng 1500 từ vựng, làm quen với các mẫu câu trong công việc sẽ gặp phải trong khi lao động tại Hàn Quốc. Đồng thời, khóa học này sẽ giúp học viên tự tin đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt tại Hàn Quốc.

 • Thời gian: 144 giờ
 • Giáo trình: Bộ giáo trình trọn khóa 500.000VNĐ (Gồm giáo trình + Sách nghe và đọc)

*Tiếng Hàn XKLĐ giai đoạn II:

Là khóa học tiếp theo sau khi học viên đã hoàn thành khóa học tiếng Hàn xuất khẩu giai đoạn I. Trong khóa học này, học viên sẽ được học thêm 600 từ vựng các lĩnh vực có trong bài thi về sản xuất, công nghiệp và ngư nghiệp. Đồng thời, học viên được ôn luyện các bộ đề EPS của các năm gần đây (bộ đề ôn luyện 600 câu bao gồm 2 phần NGHE HIỂU – ĐỌC HIỂU) và tham khảo đề thi của các nước khác như Đông-Timo, Philippin, Indonesia, Myanmar, Malaysia,.. Kết thúc khóa học, học viên tự tin bước vào kì thi EPS.

 • Thời gian học: 144 giờ

Câu hỏi thường gặp khi đi XKLĐ tại Hàn Quốc

một số thông tin cần biết

Theo quy định của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, nước ta có 8 huyện thuộc 4 tỉnh thành buộc dừng tuyển chọn chỉ tiêu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc gồm: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh; TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An; và Đông Sơn, Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn dừng đến hết năm 2022. Lý do cho việc này là bởi số lượng người lao động lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong 8 huyện vượt quá giới hạn cho phép, cụ thể là hơn 70 người. Đồng thời, số lao động hết hạn hợp đồng về nước là 27%.

Trên thực tế, chúng ta không nên quá quan ngại về vấn đề này vì thị trường Hàn Quốc luôn thiếu nhân lực và dự kiến hết năm 2022 lại trở về quỹ đạo hoạt động bình thường.

Từ ngày 01/01/2022, luật đã cấm thu tiền môi giới của người lao động khi làm việc ở nước ngoài. Điều này nhằm phòng trường hợp các trung tâm hay tổ chức có hành vi lừa đảo, dụ dỗ, lợi dụng người lao động vì mục đích vụ lợi người lao động.

Nói như vậy không có nghĩa các trung tâm, tổ chức, công ty tư vấn xuất khẩu lao động đang hoạt động trái phép. Theo Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006 Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 04/09/2007, doanh nghiệp được thu tiền môi giới của người lao động khi có thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng. Doanh nghiệp có nhiệm vụ đào tạo, hướng dẫn người lao động cho đến khi được cấp phép đi làm việc ở nước ngoài.

Người có gia đình vẫn có thể đi XKLĐ tại Hàn Quốc bình thường. Trong thời đại 4.0, công nghệ ngày càng phát triển, biên giới được lưu thông thì vấn đề đi lại và liên lạc không quá khó. Do đó, hãy cân nhắc việc vất vả một vài năm nơi xa xứ để đổi lại một cuộc sống sung túc hơn cho gia đình.

Đảng viên vẫn được đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhưng vẫn phải tuân thủ các điều lệ của Đảng như: 

 • Đảng viên trước và sau khi đi phải giải trình với cấp trên, nếu không sẽ bị phạt vì tội tự ý trốn ra nước ngoài.
 • Đảng viên ra nước ngoài từ trên 3 tháng đến 12 tháng thì phải chuyển hoạt động và sinh hoạt Đảng trong thời điểm tạm thời từ cấp ủy cơ sở nơi đi đến đảng ủy hoặc chi ủy cơ sở ở ngoài nước.
 • Đảng viên ra nước ngoài trên 12 tháng thì chuyển sang hoạt động và sinh hoạt tổ chức triển khai Đảng ở ngoài nước.

Trong trường hợp bạn đang đi làm, nếu có nhu cầu muốn đi xuất khẩu lao động, bạn hoàn toàn có khả năng được đi. Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo đúng, đủ tiến độ công việc còn tồn đọng, làm giấy nghỉ phép hoặc nghỉ việc trong thời hạn và nội quy rõ ràng để được chấp thuận bởi cấp trên. Việc đi xuất khẩu lao động thay thế cho công việc hiện tại cũng được coi là sự chuyển tiếp nghề nghiệp của bản thân.

Theo Bộ lao động Hàn Quốc chỉ định, tổng chi phí đi xuất khẩu lao động một người là khoảng 26 triệu VNĐ bao gồm:

 • Phí dự thi Topik-EPS: ~552.000 VNĐ
 • Phí dịch vụ (Hướng dẫn, giấy tờ, visa, vé máy bay): ~14.490.000 VNĐ
 • Phí bảo hiểm thân thể: ~11.500.000 VNĐ (Đã bao gồm tiền bảo hiểm rủi ro và vé máy bay về nước)

Các bạn vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc dù không học tiếng Hàn. Nhưng do dù mục đích chính là làm việc, kiếm thu nhập thì nếu không biết tiếng sẽ tạo thành một điểm yếu lớn, gây cản trở trong công việc và sinh hoạt. Vậy nên hãy học tiếng Hàn thật chăm chỉ trước khi bước chân sang một vùng đất mới nhé.

Nơi hội tụ những giáo viên kì cựu và có kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo tiếng Hàn XKLĐ EPS không đâu khác chính là Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tọa lạc tại số 449 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Trải qua 17 năm kinh nghiệm trong giảng dạy, tích lũy, hiện nay Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội ngày càng lớn mạnh, thu hút gần 1000 học viên đăng kí mỗi khóa. 

Vì sao số lượng học viên nơi đây ngày một đông? Ai đã từng học và trải nghiệm đều biết, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội có: 

 • Đội ngũ giáo viên trẻ trung, sáng tạo và gần gũi với học viên.
 • Trang thiết bị dạy học bao gồm: máy chiếu, loa, mic, bảng.
 • Các thiết bị khác: điều hòa, bàn ghế, quạt được trang bị đầy đủ .
 • View tầng 6 bao trọn khu vực Hoàng Quốc Việt.
 • Chất lượng đầu ra đi đôi với chất lượng giảng dạy .
 • Thời gian học linh hoạt, phương thức làm việc chuyên nghiệp.
 • Học viên có cơ hội được trải nghiệm các chương trình ngoại khóa năng động.
 • Trung bình một lớp học chỉ có khoảng 15-25 học viên.
 • Trung tâm luôn lắng nghe ý kiến từ phía học viên và khắc phục những hạn chế.
 • Có chương trình gia sư 1:1 cho học viên nếu học viên chưa hiểu bài hoặc chậm tiến độ.
 • Các ca học linh hoạt từ sáng tới tối, học viên được lựa chọn linh hoạt .

Ngoài ra còn một số những ưu đãi khác dành cho các học viên như chương trình trao thưởng các bạn có học lực tốt và đạt chứng chỉ trong các kì thi như Topik, Topik-EPS,…

Với những bạn đang có niềm đam mê học ngoại ngữ, muốn xuất ngoại để gia nhập vào thị trường lao động nước ngoài thì đừng bỏ qua cơ hội học tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội nhé!

Subscribe
Thông báo

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments