Kiến thức chung

Cách làm Kim chi – Món ăn mang đậm bản sắc của người dân xứ Hàn

Kim chi

Mỗi khi nhắc đến Hàn Quốc, mọi người sẽ nhớ ngay tới món ăn quen thuộc là kim chi. Do đó, không phải tự nhiên mà quốc gia này được gắn liền với cái tên “Xứ sở kim chi”. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn đọc về kim chi – một trong những món ăn mang đậm bản sắc của người dân xứ Hàn.

Kim chi là gì?

Kim chi trong tiếng Hàn là 김치. Đây là món ăn được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản như cải thảo, củ cải, dưa chuột,… Hay hiểu một cách đơn giản thì đây là món ăn mà các loại rau được muối và lên men trong một khoảng thời gian ngắn. 

Người Hàn Quốc rất thích ăn kim chi. Do đó, dù chỉ là món ăn kèm nhưng đây lại là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Hàn Quốc.

Kim chi trong đời sống văn hóa của người dân Hàn Quốc

Kim chi là món ăn đơn giản nhưng lại trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người Hàn. Vào cuối thu, mỗi gia đình Hàn Quốc sẽ quây quần muối kim chi để chuẩn bị cho mùa đông kéo dài. Văn hóa muối kim chi trong tiếng Hàn gọi là 김장.

Thông thường, người Hàn Quốc sẽ muối một lượng kim chi lớn để tích trữ cho gia đình của mình và chia cho hàng xóm. Trước đây, kim chi sau khi muối và chờ lên men sẽ được cất trong chum, vại lớn hoặc chôn xuống đất để bảo quản. Tuy nhiên, ngày nay đã có máy lạnh chuyên dụng nên người dân Hàn Quốc ít sử dụng chum, vại hơn. 

Ở Hàn Quốc có tới 250 loại kim chi khác nhau. Sở dĩ có đa dạng loại kim chi như vậy là bởi Hàn Quốc có nhiều tỉnh, nhiều khu vực. Do đó, cách muối kim chi và nguyên liệu muối kim chi cũng sẽ khác nhau.

Kim chi trong đời sống văn hóa của người dân Hàn Quốc

Kim chi và văn hóa muối kim chi được UNESCO công nhận là “Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại” vào tháng 12/2013. Đến ngày 15/11/2017, văn hóa muối kim chi được công nhận là “Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia” số 133.  

Cách làm kim chi củ cải

Nguyên liệu làm kim chi:

  • Củ cải (đủ lượng vừa ăn).
  • Muối (⅓ chén).
  • Hành lá cắt dài (chọn hành to, vừa ăn).
  • Ớt bột (lưu ý mua ớt Hàn Quốc)
  • Tỏi băm nhỏ (tùy theo khẩu vị mỗi người mà cho ít hoặc nhiều).

Cách làm kim chi:

  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn hình vuông.
  • Rắc đều muối lên củ cải và trộn đều. Sau đó đợi khoảng 30 phút.
  • Đổ củ cải ra rổ và không cần rửa lại để giữ nguyên vị vốn có.
  • Cuối cùng, cho củ cải vào bát lớn và trộn đều các gia vị đã chuẩn bị theo khẩu vị của mỗi người.
  • Cho kim chi củ cải vào hộp kín và để vào tủ lạnh khoảng 2 ngày.

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, dễ mua, bạn đã có thể hoàn thành món kim chi củ cải chuẩn vị Hàn. Bạn hãy làm thử theo cách này và cảm nhận nhé!

Tiêu chuẩn đánh giá kim chi

Vậy kim chi như thế nào là ngon? Để đánh giá chính xác thì người thưởng thức kim chi sẽ dựa vào 2 yếu tố là nguyên liệu và mùi vị.

Kim chi chuẩn vị Hàn Quốc sẽ không cay mà thiên vị chua nhiều hơn. Khi ăn sẽ có độ giòn nhất định mà không quá mềm. Nguyên liệu được chọn phải có độ tươi, các gia vị được nêm nếm vừa đủ để tạo nên sự hài hòa khi ăn.

Tiêu chuẩn đánh giá kim chi

Kim chi có thể ăn kèm với hầu hết các món ăn nhưng ngon nhất là ăn cùng các món thịt như thịt nướng, thịt luộc. Đây còn được coi như một món ăn kèm để giải ngán. 

Tuy nhiên ở Việt Nam thường làm kim chi có nhiều vị cay, ít chua nên khó để đánh giá được kim chi có ngon và chuẩn vị hay không. 

Để hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn đọc về kim chi – một trong những món ăn mang đậm bản sắc của người dân xứ Hàn. Nếu có cơ hội được trải nghiệm muối kim chi, bạn hãy thử và cảm nhận nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận