Học tốt tiếng Hàn, EPS-TOPIK

Bỏ túi lộ trình luyện thi topik 1 hiệu quả đạt điểm cao

ẢNH THUMBNAIL

Hiện nay Topik 1 đang là loại chứng chỉ tiếng Hàn được rất nhiều bạn học tiếng Hàn quan tâm và mong muốn sở hữu. Mặc dù thuộc trình độ cơ bản nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng chinh phục được. Vì thế bài viết hôm nay Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ mang tới cho bạn một lộ trình luyện thi Topik 1 hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn đạt điểm cao như mong đợi. 

Nội dung ngữ pháp Topik 1

Phần ngữ pháp Topik 1 thuộc trong phạm vi kiến thức cơ bản trong những cuộc giao tiếp hàng ngày nên mang tính chất khá đơn giản và dễ nhớ. Để nắm thật kỹ bạn hãy cùng ôn lại hệ thống toàn bộ ngữ pháp Topik 1 mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã tổng hợp lại dưới đây nhé.

Ngữ pháp  Cách dùng
N + 은/는 -> S

Ngữ pháp TOPIK 1 này là trợ từ chủ ngữ đứng sau danh từ, biến danh từ thành chủ ngữ trong câu, nhằm nhấn mạnh vào phần vị ngữ.

Danh từ có phụ âm cuối + 은, danh từ không có phụ âm cuối + 는.

N + 이/가 ->  S

이/가 là tiểu chủ ngữ đứng sau danh từ, biến danh từ thành chủ ngữ trong câu như 은/는, nhằm nhấn mạnh vào phần chủ ngữ.

Danh từ có phụ âm cuối + 이, danh từ không có phụ âm cuối + 가.

N + 을/를 -> O Ngữ pháp TOPIK 1 này đứng sau danh từ đóng vai trò tân ngữ, là đối tượng (người, con vật, vật…) bị chủ ngữ tác động lên.
N + 입니다 : LàN + 입니까? : Có phải là ….? Đuôi câu đứng sau danh từ, nhằm giải thích cho chủ ngữ. Đây là đuôi câu kính ngữ cao nhất trong tiếng Hàn.
N + 예요/이에요: Là Đuôi câu định nghĩa nhằm giải thích cho chủ ngữ. Đây là đuôi câu kính ngữ thân thiện trong tiếng Hàn, mức độ kính ngữ thấp hơn 입니다.
N + 이/가 아닙니다: Không phải là

Đuôi câu phủ định, đứng sau danh từ nhằm phủ định chủ ngữ

Là đuôi câu kính ngữ cao nhất trong tiếng Hàn, là dạng phủ định của 입니다

N + 하고/와/과+ N: Và, với Liên từ nối giữa 2 danh từ, để thể hiện sự bổ sung.
V/A + ㅂ니다/습니다 Đuôi câu kính ngữ trang trọng lịch sự nhất cho động từ/tính từ:Động/tính từ có phụ âm cuối + 습니다Động/tính từ không có phụ âm cuối + ㅂ니다
V/A + 아/어/여요 Chia đuôi kính ngữ thân thiện cho Động từ/tính từ. Mức độ kính ngữ của đuôi câu này thấp hơn 습니다/ㅂ니다.
N + 에서: Ở, tại, từ Trợ từ 에서 đứng sau động từ chỉ nơi chốnN + 에서 được dùng trong 2 ngữ cảnh:Được dịch là “Ở” để diễn tả nơi mà hành động trong câu diễn ra.Được dịch là “Từ” để diễn tả nơi mà hành động xuất phát
N + 에: Đến, Ở, Vào Trợ từ 에 đứng sau danh từ chỉ nơi chốn hoặc danh từ chỉ thời gian, mang nghĩa là vào thời điểm nào, đến đâu hay ở đâu.
V/A + 지 않다: Không Dùng để phủ định động từ/tính từ trong tiếng Hàn.Ngữ pháp TOPIK 1 này thường được sử dụng đa số trong văn viết.
안+ V/A: Không Dùng để phủ định động từ/tính từ trong tiếng Hàn.Ngữ pháp TOPIK 1 này thường được sử dụng đa số trong văn viết.
N + 이/가 있다/없다: Có/không có Ngữ pháp TOPIK 1 sở hữu: 있다/없다 đứng sau danh từ chỉ người, vật… mà chủ ngữ sở hữu.
V/A + 고: Và Ngữ pháp nối giữa 2 động từ/ tính từ với nhau diễn tả vế sau bổ sung cho vế trước.
V/A + 았/었/였다: Đã Ngữ pháp TOPIK 1 thì quá khứ được dịch là đã làm gì, đã như thế nào
V + 으세요/세요: Hãy Đuôi câu cầu khiến trong tiếng Hàn, yêu cầu người nghe làm việc gì một cách lịch sự.
V + 읍/ㅂ시다: Nha Ngữ pháp TOPIK 1 này là đuôi câu rủ rê một cách lịch sự, mong muốn người đối phương cùng làm việc gì đó.
N + 도: Cũng 도 đứng ở sau danh từ.Ngữ pháp TOPIK 1 này được dịch là “cũng”.도 có thể thay thế cho những trợ từ 이/가, 은/는, 을/를
N + 만: Chỉ 만 đứng sau danh từ có nghĩa là “chỉ”.만 có thể thay thế cho các trợ từ 이/가, 은/는, 을/를
V/A + 지만: Nhưng, nhưng mà 지만 đứng sau động từ/tính từ để diễn tả sự đối lập giữa 2 vế.
V/A + 을/ㄹ까요?: Nha?/ Nhé? Ngữ pháp TOPIK 1 này là đuôi câu hỏi diễn tả việc hỏi ý kiến người đối phương về việc gì đó hoặc rủ rê ai làm việc gì đó.
N 부터 + N 까지: Từ ~ đến 부터 là “từ”, 까지 là “đến”, ngữ pháp TOPIK 1 này diễn tả khoảng cách thời gian, từ mốc thời gian này đến mốc thời gian khác.
V/A + 아/어/여서: Rồi, vì…nên Ngữ pháp TOPIK 1 này được dùng trong 2 ngữ cảnhĐược dịch là “Rồi” khi diễn tả 2 hành động xảy ra theo thứ tự thời gian trước và sauĐược dịch là “Vì…nên…” để diễn tả nguyên nhân và kết quả, vế trước là nguyên nhân của vế sau
V/A + 을/ㄹ 거예요: Sẽ Ngữ pháp TOPIK 1 này diễn tả hành động trong tương lai có sự tính toán, dự tính.
V/A + 겠다: Sẽ Ngữ pháp TOPIK 1 diễn tả thể hiện hành động trong tương lai chưa có sự tính toán lâu dài nhưng có sự quyết tâm của người nói.
V + 지 말다: Đừng Đuôi câu thể hiện sự ngăn cản của người nói với người đối diện, được dịch là “Đừng”
V + 아/어/야 되다: Phải Ngữ pháp TOPIK 1 này diễn tả việc mà chủ ngữ phải làm.
V + 고 있다: Đang Ngữ pháp TOPIK 1 diễn tả hành động đang diễn ra ở hiện tại, là thì hiện tại tiếp diễn trong tiếng Hàn.
V + 고 싶다: Muốn Ngữ pháp TOPIK 1 này dùng để thể hiện sự mong muốn của người nói.
못 + V : không được Diễn tả khả năng không thể xảy ra của việc gì đó, dù người muốn có muốn làm
V/A + 으면/면: Nếu … thì Ngữ pháp TOPIK 1 này diễn tả điều kiện và kết quả của một sự việc nào đó.
V + (으)려고 하다: Định Diễn tả dự định, kế hoạch của người nói.
V + 아/어/여 주다: Làm việc gì đó cho ai đó Ngữ pháp TOPIK 1 này là đuôi câu diễn tả chủ ngữ làm việc gì cho ai đó.

Lộ trình luyện thi Topik 1

Để có thể nghiêm túc luyện thi đạt hiệu quả cao, bạn cần phải xây dựng cho mình một lộ trình luyện thi Topik 1 cụ thể để tạo động lực rèn kỷ luật mỗi ngày đồng thời tìm cho mình những phương pháp luyện thi phù hợp

Lựa chọn hình thức luyện thi

Trên thực tế, trình độ Topik 1 có lượng kiến thức không quá lớn đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà qua những trang web trực tuyến hay những khóa học online trên mạng. Tuy nhiên, hình thức luyện thi này đòi hỏi bạn cần phải thực sự chủ động và kỷ luật để tránh mất tập trung và bị ảnh hưởng bởi những công việc khác.

Lựa chọn hình thức luyện thi

Còn nếu bạn muốn luyện thi được kỹ càng, nhanh chóng và có điều kiện tốt hơn thì có thể lựa chọn luyện thi tại các trung tâm tiếng Hàn như Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội để được giáo viên hướng dẫn, giải đáp thắc mắc tận tình, chi tiết. 

Đặt mục tiêu cụ thể

Đây có thể coi là một bước quan trọng giúp bạn đi đúng hướng và thiết lập kế hoạch học tập chi tiết cụ thể. Khi đặt mục tiêu cụ thể bạn cần ghi chi tiết thời gian học, khung giờ này học kiến thức nào, khung giờ kia học kiến thức nào. Quan trọng là phải thực hiện chúng đúng giờ đúng ngày, không bỏ dở để đi theo đúng lộ trình. Bên cạnh đó hãy lên kế hoạch duy trì đều đặn việc học hàng ngày. Tối thiểu mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 1 tiếng để học, chia đều khung thời gian cho từng kỹ năng nhất định. 

Làm bài thi thử

Việc luyện bài thi thử được cho là một bước quan trọng trong lộ trình luyện thi topik. Trước khi nghiêm túc bước vào giai đoạn luyện thi bạn cần biết trình độ tiếng Hàn hiện tại của mình như thế nào để kịp thời bổ sung. Hiện nay bạn có thể đăng ký các kỳ thi thử qua các trung tâm tiếng Hàn hoặc có thể làm online qua các website trên mạng. Qua đó bạn cũng có thể biết rõ được cấu trúc, cách ra đề và giới hạn thời gian của từng phần thi.

Làm bài thi thử

Kinh nghiệm luyện thi Topik 1 hiệu quả

Một số kinh nghiệm luyện thi sau chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình luyện thi để vừa có thể rút ngắn thời gian ôn luyện mà vừa đạt được điểm cao như mong đợi. 

Học từ vựng mỗi ngày 

Trong bài thi Topik 1 bạn sẽ không phải thi viết nên bạn hoàn toàn có thể tập trung ôn tập từ vựng và ngữ pháp sơ cấp. 

Không chỉ riêng tiếng Hàn mà đối với bất cứ ngôn ngữ nào thì từ vựng cũng là yếu tố quan trọng chiếm đến 80% lượng kiến thức. Và có một cách học từ vựng vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay đó là học từ vựng theo chủ đề, chủ điểm quen thuộc. Ví dụ như về gia đình, công việc, địa điểm,…Việc học từ vựng theo hệ thống tổ chức như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ từ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách luyện nghe tiếng Hàn Topik 1

Kỹ năng nghe có lẽ là kỹ năng mà nhiều người gặp khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Hàn. Trên thực tế, để có thể nghe tốt, nhuần nhuyễn và thành thạo bạn cần phải luyện tập mỗi ngày và có phương pháp nghe cụ thể. 

Bạn có thể áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Hàn vô cùng hiệu quả dưới đây và thực hiện mỗi ngày

  • Bước 1: Đọc qua các từ vựng trong bài học, bắt đầu nghe
  • Bước 2: Khi nghe cố note lại những từ khoá nghe được
  • Bước 3: Lặp lại quá trình 3 lần rồi xem phần giải.
  • Bước 4: Vừa đọc phần giải vừa nghe lại 1 lần nữa
  • Bước 5: Cố gắng bắt chước theo từng câu nghe được (Đây là cách não ghi nhớ qua thanh âm bạn nghe và thanh âm bạn phát ra) và note lại những từ, cấu trúc ngữ pháp mới.

Cách luyện nghe tiếng Hàn Topik 1

Thực hiện duy trì nghe từ 1-2 file nghe mỗi ngày, nghe đi nghe lại cho đến khi thuộc lời. Chỉ sau 2 tháng nhìn lại, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe nâng trình rõ rệt. 

Nắm vững nguyên tắc làm bài

Mỗi một bài thi khác nhau sẽ có những nguyên tắc làm bài khác nhau mà người thi cần phải nắm chắc để có thể chủ động cân đối thời gian và làm bài đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể trong bài thi tiếng Hàn sẽ có một số nguyên tắc phổ biến bạn hãy lưu lại ngay

  • Mức độ khó của đề được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Vì thế nếu không làm được câu nào thì nên áp dụng cách loại trừ hoặc đoán mò. Còn với những câu phân vân chưa có đáp án ngay thì đừng cố mất thời gian, cố nhớ hay dịch lại, hãy bỏ qua và chuyển sang câu khác ngay. 
  • Trong phần nghe, có những câu sẽ được nghe 1 lần, câu được nghe 2 lần, nên tập trung cao độ để nghe được key chính. 
  • Bài thi viết nên viết đơn giản, đủ ý, đúng quy cách không cần quá cầu kỳ dài dòng. Hãy viết đúng theo mẫu yêu cầu của đề bài. 
  • Lưu ý tập trung vào các câu hỏi về nội dung Sai, nêu ý kiến nhân vật nam/nữ vì rất dễ gây nhầm lẫn hiểu nhầm. 

Tài liệu tham khảo luyện thi Topik 1

Để quá trình ôn thi được hiệu quả hơn thì tài liệu tham khảo là một trong những thứ không thể thiếu. Ngày nay trên mạng có vô vàn những nguồn, tài liệu luyện thi khác nhau để bạn tìm hiểu và lựa chọn cho phù hợp với trình độ của mình. Dưới đây là một số tài liệu luyện thi Topik 1 phổ biến mà bạn có thể tham khảo

Cẩm nang luyện thi Topik 1

Cuốn cẩm nang luyện thi Topik 1 có lẽ không còn quá xa lạ với những ai đã và đang luyện thi Topik. Sách được biên soạn với tác giả Châu Thùy Trang – một giảng viên song ngữ Hàn – Việt có nhiều kinh nghiệm trong công việc thông dịch và biên dịch tiếng Hàn. 

Cẩm nang luyện thi Topik 1

Bộ sách mang đến một lộ trình ôn thi một cách hiệu quả và toàn diện. Từ việc nắm chắc các chủ đề ngữ pháp cơ bản, lượng từ vựng nhất định đến việc thực hành các bài tập, đề thi mẫu. Các đề thi được chia thành các dạng câu hỏi như: sắp xếp câu theo thứ tự, điền vào chỗ trống, chọn câu theo chủ đề,… để người đọc rèn luyện các kỹ năng giải đề thành thạo. 

Giáo trình luyện thi Topik 1

Trong quá trình luyện thi Topik 1 thì giáo trình là một trong những thứ không thể thiếu. Giáo trình tiếng Hàn ngày nay rất đa dạng bạn có thể kết hợp vừa học vừa luyện thi. Một số cuốn giáo trình luyện thi phổ biến như: 

Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp

Đây là bộ giáo trình dành cho người Việt được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục tiếng Hàn. Bộ sách bao gồm 6 quyển: Sơ cấp 1, sơ cấp 2, trung cấp 1, trung cấp 2 và cuối cùng là cao cấp 1 và cao cấp 2. Mỗi quyển có chứa 15 bài học về các chủ đề tiếng Hàn thường gặp trong cuộc sống. Format mỗi bài sẽ có các phần như từ vựng, ngữ pháp, và 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Cuối mỗi bài sẽ là giới thiệu về văn hóa Hàn Quốc để bạn hiểu hơn về đất nước này.

Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp

Giáo trình tiếng Hàn Sejong

Bộ giáo trình do trường Đại học Sejong phát hành nhằm đào tạo tiếng Hàn cho những ai yêu thích ngôn ngữ này. Bộ giáo trình bao gồm 8 cuốn, ngoài nội dung kiến thức lý thuyết bài tập đúng trọng tâm thì giáo trình cũng cung cấp các kiến thức về văn hóa xã hội. Hiện nay giáo trình đã được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học và học viện trong và ngoài nước. 

Bộ đề luyện thi Topik 1

Trong quá trình luyện thi Topik 1, bạn có thể kết hợp làm các bài tập luyện thi hay các bài thi thử để đánh giá trình độ kiến thức của mình tới đâu, từ đó rút ra kinh nghiệm để làm bài thi thật đạt kết quả cao. 

Trên đây là toàn bộ thông tin, lộ trình cũng như kinh nghiệm luyện thi Topik 1 mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã tổng hợp gửi đến bạn. Hãy dành thời gian học và luyện tập thường xuyên để đạt điểm cao như mong đợi. Chúc bạn thành công!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận