Du học

Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Được học tập, làm việc hay được sinh sống tại nước ngoài là niềm ao ước của rất nhiều người. Vì vậy việc đi du học và xuất khẩu lao động ra nước ngoài trở thành một xu hướng, một phong trào sôi nổi trong các năm trở lại đây tại Việt Nam.

Trong các nước Châu Á thì Hàn Quốc là quốc gia đang được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn để đi du học và xuất khẩu lao động nhất. Lý do là bởi nơi đây có các điều kiện địa lý, khí hậu phù hợp, môi trường giáo dục tiên tiến và cơ hội việc làm đa dạng. Hãy cùng Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội trả lời câu hỏi “Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?” qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao bạn nên đi du học Hàn Quốc?

Trong khu vực Châu Á, Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ tư. Và cũng tại đây, hệ thống giáo dục rất được chú trọng phát triển và có môi trường học tập hiện đại bậc nhất thế giới.

Với lựa chọn đi du học để được học các kiến thức tại môi trường nước ngoài,  Hàn Quốc là cái tên đang được rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm, tìm hiểu lựa chọn vì các tiêu chí sau đây:

Hiện nay có 05 chương trình du học tại Hàn Quốc để học sinh sinh viên lựa chọn:

  • Du học tiếng Hàn
  • Du học cao đẳng
  • Du học đại học
  • Du học thạc sĩ
  • Du học tiến sĩ

du hoc HQ

Học phí một năm tại Hàn Quốc ở mức tầm trung, giao động trong khoảng 100.000.000đ – 250.000.000đ cho một năm học, so với học phí du học tại Châu Âu hay tại Mỹ thì mức chi phí này thấp hơn nhiều. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc còn có các chính sách ưu đãi dành cho các sinh viên quốc tế, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.

Phí sinh hoạt tại đây khá rẻ, tầm 8.000.000đ  – 12.000.000đ. Các bạn du học sinh có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm sau vài tháng đến Hàn Quốc. Trung bình các bạn có thể làm thêm tầm 28 giờ/tuần, với thu nhập từ 180.000đ  – 220.000đ  cho mỗi giờ làm việc

Dễ dàng săn được các chương trình học bổng. Tại Hàn Quốc có hai loại học bổng thường thấy là học bổng từ các trường đại học và học bổng từ chính phủ. Với học bổng từ các trường đại học, bạn cần đảm bảo thành tích học tập ở mức xuất sắc tại mỗi học kỳ. Còn với học bổng chính phủ thì có phần cạnh tranh hơn, du học sinh khi có học bổng này thì cần thực hiện thêm nhiệm vụ ngoại giao hoặc cam kết về nước sau khi hoàn thành khóa học.

Thủ tục đăng ký du học tại Hàn Quốc nhanh gọn, chứng minh tài chính đơn giản, không đòi hỏi bạn phải biết tiếng Hàn trước khi đi du học.

Điều kiện sức khỏe không quá khắt khe, để đi du học thì chỉ yêu cầu có sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm. 

Nền kinh tế của Hàn Quốc rất phát triển nên khá thuận lợi cho du học sinh làm việc ở các doanh nghiệp tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp; hoặc sau khi tốt nghiệp quay về nước, bạn cũng dễ dàng xin được việc làm ở các công ty Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam.

du hoc HQ 2

Vì sao bạn nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

  • Hàn Quốc và Việt Nam có mối quan hệ song phương khá lâu dài và bền vững. Do vậy giữa hai nước có chương trình hợp tác cấp chính phủ về xuất khẩu lao động, có tên gọi là EPS. Đây là một chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ lao động, nên người lao động sẽ chỉ phải trả một khoản chi phí rất nhỏ cùng 100.000.000đ tiền ký quỹ (sẽ được rút về) để ứng tuyển.
  • Các ngành nghề được cấp phép xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc rất đa dạng, ví dụ như ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, xây dựng, ngư nghiệp… 
  • Mức thu nhập hàng tháng cao, có thể bằng 2-4 tháng lương nếu làm việc tại Việt Nam. Cụ thể, người lao động tại Hàn Quốc nhận được từ 23.000.000đ  – 35.000.000đ/ tháng ($1000 – $1500), sau khi trừ phí sinh hoạt có thể dư ra để tiết kiệm.
  • Trong quá trình làm việc tại Hàn Quốc, người lao động được cung cấp nơi sinh hoạt, phí ăn uống, được hưởng các chế độ đãi ngộ như người bản xứ. Tuy nhiên, người lao động chỉ được làm việc duy nhất tại một công ty đã ký hợp đồng trước khi sang xuất khẩu lao động. Sau khi sang Hàn Quốc, người lao động có thể đổi công ty với điều kiện phải huỷ hợp đồng được với công ty đã ký trước đó hoặc bị sa thải.

Xem thêm:

So sánh giữa du học Hàn Quốc và xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Vậy nhìn chung giữa việc đi du học và xuất khẩu lao động đều có điểm tương đồng là du học sinh hay người lao động đều được trao dồi kiến thức tại một đất nước phát triển, được trải nghiệm môi trường học tập lao động tốt thuộc hàng bậc nhất Châu Á và quốc tế. Nhưng việc lựa chọn giữa đi du học hay đi xuất khẩu lao động còn tùy thuộc vào mục đích, khả năng và tài chính của mỗi người.

Hãy làm một bảng so sánh giữa hai hình thức này để bạn có cái nhìn tổng quát về hai lựa chọn này, từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình nhé.

Du học Xuất khẩu lao động
Độ tuổi Từ 18 đến 30 tuổi. Thời gian tốt nghiệp bậc học cao nhất không quá 3-5 năm. Từ 18 đến 39 tuổi.
Đối tượng Học sinh, sinh viên, người đi làm. Người lao động chưa có hoặc đã có kinh nghiệm chuyên môn trong các ngành nghề quy định.
Chi phí Chi phí tầm 250.000.000đ /năm. Chi phí thủ tục tầm 50.000.000đ, lệ phí ký quỹ (bắt buộc từ năm 2020) là 100.000.000đ .
Sức khoẻ Không mắc các bệnh truyền nhiễm. Nam: cao 160cm, cân nặng 50kg trở lên.Nữ: cao 150cm, cân nặng 45kg trở lên.Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
Cơ hội việc làm Trong thời gian đi học, sinh viên có thể làm thêm ở nhiều nơi nhưng chủ yếu là các công việc lao động phổ thông part time.Sau khi đã hoàn tất chương trình học, sinh viên có nhiều lựa chọn: học lên cao học, đi xin việc làm tại các công ty Hàn Quốc (có cơ hội định cư lâu dài), hoặc quay về nước làm tại các công ty Hàn Quốc trong nước. Người lao động chỉ được làm việc cho công ty đã ký hợp đồng. Sau khi kết thúc thời gian làm việc bắt buộc người lao động phải quay về nước, và nếu muốn quay lại Hàn Quốc làm việc thì sẽ thực hiện lại từ đầu các thủ tục.
Nghề nghiệp lựa chọn Du học sinh có đa dạng ngành nghề để chọn lựa theo học, làm thêm. Người lao động chỉ được lựa chọn trong một số ngành nghề quy định.
Rủi ro Để trúng tuyển vào các công ty tại Hàn Quốc rất cạnh tranh, có rất ít người được công ty bảo lãnh định cư. Có nhiều chủ hoặc công ty lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động để chèn ép tiền lương hoặc chế độ đãi ngộ.
Mức lương Mức lương làm thêm tối thiểu 170.000đ/giờ (9.620 won). Nếu làm full time 8h/ngày thì thu nhập sẽ khoảng 27.000.000đ/tháng. Mức lương từ 23.000.000đ -  - 35.000.000đ/tháng.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận