Du học

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan – Lựa chọn nào phù hợp cho bạn?

Nên du học Trung Quốc hay Đài Loan

Nếu bạn đang tìm kiếm một quốc gia nổi tiếng với hệ thống giáo dục phát triển và đa dạng văn hóa, Trung Quốc và Đài Loan đều là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, quyết định nên du học Trung Quốc hay Đài Loan lại không phải điều dễ dàng. Với bài viết này, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ đưa ra một số thông tin quan trọng giúp bạn tham khảo và so sánh hai điểm đến hấp dẫn này, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định của bản thân mình.

Giới thiệu chung về du học Trung Quốc và Đài Loan

Du học là một trải nghiệm làm cho con người có thể thay đổi tư duy, kiến thức và giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Việc này cho các bạn hòa mình vào một nền văn hóa mới, có được cái nhìn mới mẻ về thế giới và đặc biệt giúp bạn phát triển các kỹ năng bản thân tốt hơn về mặt cá nhân cũng như sự nghiệp. Khi cân nhắc việc đi du học, nhiều sinh viên thường thấy bị phân vân giữa hai điểm đến phổ biến ở Châu Á là Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc, có nền văn hóa lâu đời và sự phát triển kinh tế vượt bậc đã thu hút sự chú ý của nhiều du học sinh quốc tế. Đặc biệt, hệ thống giáo dục của Trung Quốc rất đa dạng về ngành học, mang đến nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu cho sinh viên. Ngoài ra, Trung Quốc còn được biết đến với các trường đại học hàng đầu thế giới và có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho bạn một môi trường học tập đa văn hóa và đầy trải nghiệm.

Trung Quốc - Đài Loan

Trái ngược với Trung Quốc, Đài Loan là một hòn đảo nhỏ nằm ở Đông Á nhưng lại có nền giáo dục phát triển vượt bậc. Với chất lượng giáo dục cao, môi trường sống an toàn và thân thiện, Nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng cho những bạn sinh viên muốn trải nghiệm một hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại. Đài Loan, có mức sống tương đối ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế có thể dễ dàng hòa mình vào cuộc sống mới một cách nhanh chóng.

Tại sao nên cân nhắc học tập tại Trung Quốc và Đài Loan?

Trung Quốc và Đài Loan đều là những quốc gia sôi động và giàu văn hóa, mang lại những trải nghiệm độc đáo cho sinh viên quốc tế. Được biết cả hai quốc gia này đều có hệ thống giáo dục đứng trong bảng xếp hạng thế giới.

  • Trung Quốc là một trong những quốc gia luôn chú trọng việc học lên hàng đầu, cho nên không có gì lạ khi hệ thống giáo dục của nước này nằm trong top 10 bảng xếp hạng. Ở Trung Quốc có một số trường mà hầu hết các du học sinh đều muốn theo học, điển hình là Thanh Hoa và Bắc Đại.
  • Đài Loan cũng nằm ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng, cụ thể là thứ 17. Đây đều là nhờ vào việc đẩy mạnh và đầu tư cho nền giáo dục của nước này. Đài Loan có những trường đại học nổi tiếng và được công nhận toàn cầu, thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục ở Trung Quốc và Đài Loan

Việc nên du học Trung Quốc hay Đài Loan luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Các bạn có thể dựa vào điểm mạnh của hệ thống giáo dục ở hai nước này để làm tiêu chí xét duyệt.

Hệ thống giáo dục ở Trung Quốc

Bạn có thể thấy rõ được sự thay đổi đáng kể trong việc phổ cập cũng như phát triển cực nhanh trong những năm qua của giáo dục Trung Quốc. Đã có một lượng lớn các trường đại học được xếp hạng hàng đầu và có những chương trình học thuật đa dạng phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay.

Hệ thống giáo dục ở Trung Quốc

Sự đầu tư mạnh vào nghiên cứu và đổi mới trong các tổ chức giáo dục đại học của Trung Quốc làm cho nơi đây trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên quan tâm đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Với Trung Quốc, thì việc giảng dạy sẽ được sử dụng chủ yếu bằng tiếng Quan Thoại. Cho nên, nếu muốn du học Trung Quốc thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là học cơ bản để có thể thành thạo tiếng Hoa. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng nhé, vì một số trường đại học vẫn sẽ cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho bạn.

Hệ thống giáo dục ở Đài Loan

Mặt khác, hệ thống giáo dục ở Đài Loan có đôi chút khác biệt so với Trung Quốc. Đài Loan có phần chú trọng hơn về giáo dục mang tính sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các trường đại học ở Đài Loan được biết đến với quy mô lớp học vừa và nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên.

Hệ thống giáo dục ở Đài Loan

Điểm nổi bật của giáo dục Đài Loan là tập trung vào việc phát triển khả năng sáng tạo và tư duy logic của sinh viên. Giáo viên thường xuyên khuyến khích đặt câu hỏi, tham gia các hoạt động thảo luận và thực hành từ đó giúp sinh viên rèn luyện cũng như phát huy được các kỹ năng mềm của bản thân. 

Đài Loan sử dụng phổ biến song ngữ tiếng Anh và tiếng Quan Thoại để giảng dạy, điều này sẽ dễ dàng hơn cho các bạn học sinh quốc tế. Đây cũng là một điểm cộng nho nhỏ cho những bạn sinh viên nào không thông thạo tiếng Quan Thoại nhưng vẫn muốn đi du học. 

Chi phí du học ở Trung Quốc và Đài Loan

Chi phí du học ở Trung Quốc

Học phí

Học phí tại các trường đại học ở Trung Quốc có thể dao động từ khoảng 2.000 – 6.000 USD/năm cho trường công lập. Tuy nhiên, học phí tại các trường tư nhân hoặc các chương trình nâng cao hệ quốc tế có thể cao hơn, mức học phí có thể giao động khoảng 5.000 – 10.000 USD/năm.

Học phí du học Trung Quốc

Sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc ở mức khá nhẹ nhàng so với nhiều quốc gia khác. Chi phí thuê nhà ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ giao động trong mức 300 – 500 USD/tháng. Còn chi phí ăn uống sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân khác nhau, nhưng thường sẽ là khoảng 200 USD/tháng.

Chi phí du học ở Đài Loan

Học phí

Học phí tại các trường đại học ở Đài Loan thường thấp hơn so với Trung Quốc. Trường công lập sẽ có mức học phí từ 3.000 – 5.000 USD/năm. Trong khi đó các trường tư nhân có thể lên đến 5.000 – 8.000 USD/năm.

Học phí du học Đài Loan

Sinh hoạt

Đài Loan có mức sống nhỉnh hơn so với Trung Quốc. Chi phí thuê nhà ở các thành phố trung tâm có thể từ 200 – 300 USD/tháng. Chi phí ăn uống, đi lại và hoạt động giải trí cũng có xu hướng cao hơn so với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các mức chi phí sẽ được giảm xuống đáng kể khi bạn có thể giành được học bổng học tập tại 2 quốc gia này. Chính phủ ở Đài Loan và Trung Quốc luôn khuyến khích du học sinh nên có mức học bổng khá cao từ 30% – 100% chi phí học tập.

Cơ hội làm thêm khi du học tại Trung Quốc và Đài Loan

Cơ hội làm thêm tại Trung quốc và Đài Loan

Đối với vấn đề việc làm với sinh viên quốc tế ở 2 quốc gia này có sự khác nhau rõ rệt:

Đài Loan

Với Đài Loan, chính phủ cho phép sinh viên có thể vừa học vừa làm. Sinh viên sẽ có cơ hội làm thêm tại các tập đoàn lớn phù hợp với chuyên ngành của mình thông qua sự giới thiệu từ nhà trường. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên có thêm nhiều kiến thức thực tế và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Du học sinh làm thêm tại Đài Loan

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể làm thêm ngoài giờ nếu muốn. Tuy nhiên, chỉ có visa theo hệ vừa học vừa làm và visa hệ tự túc mới được làm thêm ngoài giờ thôi nhé.

Hệ vừa học vừa làm

Với visa hệ này nhà trường sẽ tạo cơ hội cho sinh viên được làm thêm và thực tập có lương ngay từ năm nhất. Sinh viên có thể tham gia vào các chương trình thực tập tại các công ty có liên kết với nhà trường vào năm thứ 2 đến năm thứ 4. Các trường đại học Đài Loan sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo rằng sinh viên có cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế.

Hệ tự túc

Với hệ tự túc, du học sinh quốc tế có thể thực tập và làm thêm ngoài giờ học từ năm thứ 2 (hoặc năm thứ 3). Sau khi sinh sống và học tập tại Đài Loan trong vòng ít nhất 1 năm và đạt được các yêu cầu nhất định, sinh viên có thể xin cấp giấy phép làm thêm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu làm việc sớm để tự trang trải chi phí cá nhân, nhà trường sẽ hỗ trợ cấp giấy phép việc làm tạm thời. Với điều kiện bạn sẽ chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần. 

Trung Quốc

Về mặt pháp lý câu trả lời sẽ là không. Tuy nhiên, để sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm thì loại visa du học phải là X1 hoặc X2 và cần xin cấp phép giấy làm thêm. Nếu có xin đi làm thêm thì công việc chủ yếu liên quan đến các công việc lao động chân tay chứ sẽ rất khó để xin vào làm đúng chuyên ngành của bản thân, vì mức độ cạnh tranh ở Trung Quốc là cực kì lớn.

Du học sinh làm thêm tại Trung Quốc

  • Visa du học X1: Đây là loại visa dài hạn cho phép bạn du học tại Trung Quốc. Thông thường, visa X1 dành cho những người học trong thời gian dài, ví dụ như chương trình đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. 
  • Visa du học X2: Đây là loại visa ngắn hạn cho phép bạn du học tại Trung Quốc trong khoảng thời gian ngắn hơn so với hệ visa X1. Visa X2 thường dành cho những khóa học ngắn hạn hoặc chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường.

Một số lưu ý khi du học sinh muốn làm thêm tại Trung Quốc

Để có thể vừa học vừa làm khi du học Trung Quốc, các bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Đủ 18 tuổi và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe để có thể vừa học vừa làm.
  • Có giấy phép cư trú hợp lệ cho mục đích học tập tại Trung Quốc và thời hạn cư trú còn lại trên 6 tháng.
  • Phải là sinh viên đại học, nghiên cứu sinh, sinh viên bổ túc hoặc học giả nghiên cứu đã học tại trường ít nhất 1 năm.
  • Tiến độ học tập và chuyên cần của sinh viên phải đáp ứng yêu cầu của nhà trường
  • Tuân thủ quy định và pháp luật của Trung Quốc, cũng như các quy định và nội quy của nhà trường.
  • Một số yêu cầu khác do nhà trường quy định thêm.

Việc nên du học Trung Quốc hay Đài Loan sẽ còn phụ thuộc vào những mục tiêu cá nhân của bạn. Bạn hãy xem xét kỹ lưỡng những yếu tố trên và đặt ra mục tiêu rõ ràng để đi đến quyết định tốt nhất cho tương lai học tập của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận