Kiến thức chung

Top những điều cấm kị ở Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Top những điều cấm kị ở Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia lại có một nền văn hóa khác nhau tạo nên nét đẹp đặc trưng của khu vực, quốc gia đó. Khi học tiếng Hàn, bạn học không chỉ dừng ở việc tìm hiểu ngôn ngữ mà cần hiểu biết thêm về văn hóa của đất nước này. Trong bài viết dưới đây, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn top những điều cấm kị ở Hàn Quốc có thể bạn chưa biết nhé!

Top những điều cấm kị ở Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Trên bàn ăn

Thứ nhất, nếu ở Việt Nam, khi ăn cơm mà đặt bát xuống bàn là điều không nên làm thì ở Hàn Quốc sẽ ngược lại. Bởi người Hàn cho rằng nếu cầm bát lên và ăn thì giống như đang ăn xin. Do đó, bất kể trong tình huống nào, ta sẽ thấy người Hàn Quốc luôn đặt bát xuống bàn và ăn một cách từ tốn bằng đũa và thìa. 

Thứ hai, người Hàn khi ăn uống hầu hết sẽ không phát ra âm thanh. Đây bị coi là sự khiếm nhã, không nên làm, thậm chí họ cũng hạn chế nói chuyện khi đang ăn. Tuy nhiên, đây không phải điều bắt buộc và không phải ai cũng kiệm lời trên bàn ăn.

Thứ ba, người Hàn hay sử dụng cả đũa và thìa khi ăn, trong đó đũa để gắp thức ăn và thìa dùng để ăn cơm và canh. Mỗi người sẽ có bát canh riêng và chỗ để đựng đũa, thìa riêng. Khi ăn cơm, điều tối kị nhất là không cắm đũa vào bát cơm vì hành động này giống như thắp hương cho người đã khuất. Phải đặt thìa, đũa đúng chỗ để tránh va vào nhau gây tiếng động.

Trên bàn ăn

Thứ tư, cần điều chỉnh tốc độ ăn của mình sao cho bằng mọi người trong mâm. Không nên ăn quá chậm hay quá nhanh, đặc biệt so với người lớn tuổi nhất trong nhà. Mọi người sẽ đánh giá bạn là người vô lễ nếu ăn xong trước người lớn.

Khi tặng quà 

Dù là dịp nào đi chăng nữa thì món quà cũng mang lại một giá trị tinh thần vô cùng cao. Tuy nhiên, phải tặng quà như thế nào cho đúng và không gây hiểu lầm thì chúng ta cần phải lưu ý những điều sau:

  • Không tặng những vật sắc nhọn như dao, kéo bởi nó tượng trưng cho sự cắt đứt, mối quan hệ không bền chặt.
  • Khăn tay tượng trưng cho sự vất vả, đau buồn nên người ta cũng tránh dùng đồ vật này làm quà tặng.
  • Với các cặp đôi yêu nhau thì kiêng tặng giày bởi nó tượng trưng cho sự xa cách, ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ.

Trên bàn rượu

Nếu để ý kĩ trong các bộ phim Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy rõ được văn hóa của người Hàn khi uống rượu thông qua các cảnh phim ngắn. Họ không tự rót rượu cho mình mà chỉ rót cho người khác. Hơn nữa, người Hàn khi rót rượu không chạm miệng chai vào thành ly để không bị nhầm lẫn với hành động rót rượu cho người đã khuất.

Với đối tượng người bề trên, hơn tuổi thì phải rót rượu bằng 2 tay và khi uống thì người có xu hướng quay sang một bên để thể hiện sự lịch sự.

Khi chuyển nhà

Giống văn hóa của Việt Nam, người Hàn Quốc trước khi chuyển nhà sẽ phải xem ngày lành tháng tốt. Chỉ khác một điều, họ sẽ không dọn dẹp nhà cũ trước khi chuyển vì quan niệm rằng nếu dọn dẹp sạch sẽ thì các linh hồn của nhà cũ sẽ theo gia đình tới nhà mới.

Khi chuyển nhà

Trong hôn lễ

Trong ngày trọng đại nhất của cô dâu, chú rể và 2 bên gia đình, ở Hàn Quốc cũng có những quy tắc riêng như không đến những nơi có tang để tránh gặp những chuyện buồn. Những người hiếm muộn, ly hôn cũng hạn chế tới tiệc cưới.

Khi đến kì thi

Kì thi là thời điểm rất quan trọng với các sĩ tử. Vì thế không chỉ ở Việt Nam mà Hàn Quốc cũng có những món ăn kiêng kị trong những ngày này. Bởi những quan niệm xã hội mà người Hàn sẽ không ăn canh rong biển trước kì thi.

Lí giải cho điều này, chúng ta có thể suy ra từ tính chất của rong biển là mỏng, trơn, dài. Nếu ăn vào sẽ bị trượt môn, trượt bài thi. Tương tự như thế với mì tương đen cũng có cùng tính chất với rong biển. Vì thế, người Hàn tránh ăn những món ăn này mỗi dịp thi cử.

Những hành động cấm kị khác

Không kể những dịp quan trọng thì trong cuộc sống của người Hàn Quốc cũng có một số điều nên tránh như sau:

  • Viết tên bằng mực đỏ: Ở Hàn Quốc, viết tên bằng mực đỏ chỉ dùng cho những người đã khuất, ký trong giấy báo tử.
  • Tránh sử dụng số 4: Không chỉ ở Hàn Quốc mà các quốc gia khác nữa cũng tránh sử dụng số 4 cho các tòa nhà, số phòng,… bởi con số khi đọc lên giống như từ “tử”.
  • Không nhảy qua trẻ nhỏ: Người Hàn quan niệm nếu nhảy qua trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ không phát triển được.
  • Huýt sáo vào ban đêm: Đây là âm thanh có thể kêu gọi ma quỷ.

Như vậy, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn top những điều cấm kị ở Hàn Quốc. Những thông tin này liên quan tới văn hóa quốc gia nên rất hữu ích đối tượng người học tiếng Hàn hay định cư bên Hàn Quốc. Các bạn hãy tìm hiểu nha!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận