Học tốt tiếng Trung, Kiến thức chung

Top 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc có thể bạn chưa biết

trùng khánh

Trung Quốc không chỉ được biết đến với nhiều địa danh nổi tiếng, gắn liền với nền văn hóa lâu đời, mà còn là một cường quốc về kinh tế. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội điểm danh những thành phố giàu nhất Trung Quốc và một số đặc điểm nổi bật về nền kinh tế của quốc gia này.

Vài nét về vị trí địa lý và dân cư Trung Quốc

Vị trí địa lý và đặc điểm dân cư ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia. Tìm hiểu về địa lý, dân cư Trung Quốc sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về những điều kiện thuận lợi, thách thức và khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, từ đó biết được đâu là thành phố giàu nhất Trung Quốc.

Vị trí địa lý

Trung Quốc nằm ở khu vực Đông Á, tiếp giáp với nhiều quốc gia như Việt Nam, Nga, Triều Tiên, Lào, Mi-an-ma, Ấn Độ, Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan, Bu-tan, Nê-pan… Đây là quốc gia có lãnh thổ lớn nhất châu Á và lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau Nga và Canada, với diện tích khoảng 9,6 triệu km vuông.

Khí hậu của Trung Quốc rất đa dạng. Mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng. Khu vực phía Nam có khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình là 18 độ C vào tháng 1 và 28 độ C vào tháng 7. Vùng phía bắc có khí hậu ôn đới, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là -28 độ C. Một số khu vực ở cao nguyên, sa mạc có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn.

Vị trí địa lý

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có địa hình, cảnh quan thiên nhiên phong phú với hệ thống sông ngòi, đồi núi, vịnh biển và đồng bằng rộng lớn. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loại động vật quý hiếm như sư tử biển, tê giác, khỉ đầu bò, các loài chim đặc hữu, gấu trúc…

Đặc điểm dân cư

Về đặc điểm dân cư, Trung Quốc là nước có dân số đông nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ người, bao gồm hơn 50 nhóm dân tộc khác nhau. Trong đó, người Hán chiếm tỷ lệ cao nhất (90%). Các nhóm dân tộc thiểu số phân bố chủ yếu ở miền núi và biên giới trong các khu tự trị, bao gồm dân tộc Choang, Ui-gua, Mông Cổ, Tạng, Hồi… 

Từ năm 1949 đến năm 1975, dân số Trung Quốc tăng rất nhanh. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng dân số đã giảm xuống, dân số thành thị có dấu hiệu tăng chậm. Dân cư tập trung đông đúc ở những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Trùng Khánh, Vũ Hán, Thiên Tân…

Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách quản lý dân số và phát triển bền vững. Trong đó, tập trung bảo đảm quyền lợi cho các nhóm dân tộc thiểu số, giảm tỉ lệ gia tăng dân số nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến cơ cấu giới tính và lực lượng lao động.

dân cư trung quốc

Đặc điểm nền kinh tế Trung Quốc

Vị trí địa lý và cảnh quan thiên nhiên đa dạng đã tạo điều kiện thuận lợi để Trung Quốc phát triển toàn diện nhiều ngành kinh tế khác nhau. Những nhóm ngành kinh tế mà Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới bao gồm: Công nghiệp, dịch vụ, viễn thông, nông nghiệp, dược phẩm và công nghệ vi sinh.

Quy mô và tốc độ phát triển kinh tế của đất nước tỷ dân có sự gia tăng mạnh mẽ. Trong nhiều năm liền, Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới, trung bình đạt trên 8%/năm. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang tích cực đẩy mạnh và phát triển kinh tế số, áp dụng rộng rãi khoa học – công nghệ vào đời sống của người dân.

Nhờ có những chính sách, cải cách hợp lý, nền kinh tế Trung Quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đồng thời, đây cũng được xem là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiên tiến nhất trên thế giới, được nhiều quốc gia vận dụng và học hỏi.

kinh tế TQ

Top 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc 

Dưới đây là top 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc và GDP các tỉnh Trung Quốc mới nhất 2023. Sự phát triển của những thành phố này được thể hiện ở nhiều khía cạnh: Dân cư tập trung đông đúc, diện tích lớn, tốc độ tăng trưởng GDP vượt bậc. 

Thành phố giàu nhất Trung Quốc – Thượng Hải 

Đứng đầu trong danh sách những thành phố giàu nhất Trung Quốc chính là Thượng Hải. Đây cũng được xem là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Thượng Hải nằm ở bờ biển phía Đông Trung Quốc với diện tích trên 6000km vuông và là một trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương.

Từ lâu, thành phố Thượng Hải đã trở thành biểu tượng của nền kinh tế Trung Quốc. Vào cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, thành phố này từng là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới (sau New York, London) và là trung tâm thương mại lớn nhất Viễn Đông. Cảng Thượng Hải cũng chính là cảng container sầm uất nhất thế giới.

thượng hải

GDP đầu người ở đây đạt 157.138 RMB, nâng tổng GDP của cả thành phố lên đến 3,82 nghìn tỷ RMB, chiếm khoảng 3,85% GDP của Trung Quốc. Những ngành công nghiệp chính của Thượng Hải bao gồm: Bán lẻ, chế tạo máy, công nghệ thông tin, ngân hàng, bất động sản, sản xuất ô tô. Dự kiến trong năm 2035, GDP của Thượng Hải có thể đạt đến 1,3 nghìn tỷ USD.

Thành phố giàu nhất Trung Quốc – Bắc Kinh 

Nhắc đến thành phố giàu nhất Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua Bắc Kinh – thủ đô và cũng là một trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Bắc Kinh được biết đến là trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục và kỹ thuật của Trung Quốc. Năm 2020, Bắc Kinh đứng thứ 7 trên thế giới và thứ 5 ở châu Á trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu.

Xét về số dân đô thị, Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ đứng sau Thượng Hải. Chỉ số GDP đầu người ở đây đạt 140.760 RMB (khoảng 21.261 USD), nâng tổng GDP của thành phố lên đến 564 tỷ USD.

Bắc Kinh nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, đồ sộ, các di tích văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử như cung điện, đền chùa, lăng mộ, thành trì… Bên cạnh đó, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các kho tàng nghệ thuật đa dạng, tham quan các trường Đại học nổi tiếng tại Bắc Kinh khi đến thành phố này.

bắc kinh

Thành phố Thâm Quyến 

Thành phố Thâm Quyến nằm ở bờ Đông cửa sông Châu Giang, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Thâm Quyến tiếp giáp với Hồng Kông ở phía Nam, Huệ Châu ở Đông Bắc, Đông Quan ở Tây Bắc. Thâm Quyến được biết đến là trung tâm tài chính dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là trung tâm công nghệ hàng đầu, còn được gọi là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.

Thành phố Thâm Quyến nằm trong top những đô thị có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới vào những năm 1990, 2000. Năm 2021, thành phố xếp thứ 8 trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu. Với tổng GDP khoảng 432 tỷ USD, vượt qua GDP của Hồng Kông và Quảng Châu, Thâm Quyến trở thành một trong những thành phố giàu nhất Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Thành phố Trùng Khánh 

Thành phố Trùng Khánh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc, được tách ra từ tỉnh Tứ Xuyên và là thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số GDP đầu người của Trùng Khánh đạt 66.210 RMB (tương đương 10.007 USD), tổng GDP là 386 tỷ USD. 

Thành phố này bao gồm 19 khu (quận), 15 huyện và 4 huyện tự trị. Trong thời kỳ chiến tranh Trung – Nhật, Trùng Khánh từng đóng vai trò là thủ đô thời chiến của chính phủ Quốc dân Đảng. Hiện tại, thành phố Trùng Khánh đã trở thành trung tâm kinh tế của vùng thượng du Trường Giang, là trung tâm sản xuất chính và đầu mối giao thông quan trọng của vùng Tây Nam Trung Quốc. 

Ngoài ra, đây cũng là trung tâm sản xuất xe cơ giới lớn thứ 3 của Trung Quốc với nhiều thương hiệu như Huyndai, Mercedes – Benz, Honda, Ford, BMW… Nhiều ngân hàng, tập đoàn tài chính cũng đặt chi nhánh tại Trùng Khánh như HSBC, Standard Chartered, Citigroup, Scotiabank, WalMart, Metro AG, Carrefour…

Thành phố Quảng Châu 

Quảng Châu được biết đến là thành phố đông dân nhất của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngoài ra, đây cũng là trung tâm sản xuất chính của vùng châu thổ sông Châu Giang. 

Trong những năm gần đây, số lượng người nhập cư từ Đông Nam Á, Trung Đông, Đông Âu đến thành phố Quảng Châu có sự gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy, thành phố này còn được gọi là “Thủ đô của thế giới thứ ba”. Mức GDP ở đây đạt 370 tỷ USD, tương đương với GDP của quốc gia Argentina. 

Thành phố Quảng Châu nổi tiếng với hội chợ Hàng Châu – hội chợ thương mại lâu đời và lớn nhất ở Trung Quốc. Từ năm 2013 – 2015, Quảng Châu được bình chọn là thành phố thương mại tốt nhất Trung Quốc theo Tạp chí Forbes. 

Tuy nhiên, do tốc độ công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng nên Quảng Châu cũng được coi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất tại đất nước tỷ dân.

Thành phố giàu nhất Trung Quốc – Hồng Kông 

Tiếp tục góp mặt trong danh sách những thành phố giàu nhất Trung Quốc là Hồng Kông. Cùng với Ma Cao, Hồng Kông là vùng đô thị đặc biệt, Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Với dân số hơn 7,5 triệu người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, Hồng Kông nằm trong top những đô thị có mật độ dân số đông và cao nhất thế giới. Vùng lãnh thổ này tập trung nhiều cá nhân, hộ gia đình có giá trị tài sản ròng cực kỳ cao, đứng thứ nhất châu Á. Mức GDP đầu người ở đây tương đối cao, nhưng lại có sự chênh lệch rất lớn về thu nhập của người lao động.

Hồng Kông

GDP của Hồng Kông đạt 365 tỷ USD, đưa thành phố này lọt top những thành phố giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Hồng Kông dẫn đầu châu Á về mức bình quân chi phí sinh hoạt và là một trong những đô thị đắt đỏ nhất trên thế giới. 

Thành phố Tô Châu

Tô Châu nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ đông Thái Hồ, thuộc tỉnh Giang Tô. Không chỉ nằm trong số những thành phố giàu nhất Trung Quốc hiện nay, đây còn là thành phố có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc. Tô Châu nổi tiếng với du khách gần xa vì có những cầu đá độc đáo, đền chùa và các khu vườn được thiết kế tỉ mỉ, mang đậm vẻ đẹp truyền thống.

Bên cạnh đó, Tô Châu cũng từng là trung tâm công nghiệp sản xuất tơ lụa Trung Hoa kể từ thời kỳ nhà Tống, là một phần của Tam giác vàng thuộc Trung Quốc. Là một trong những thành phố thịnh vượng nhất của Trung Quốc, sự phát triển của Tô Châu liên quan đến sự lớn mạnh của các thành thị vệ tinh, có thể kể đến như Côn Sơn, Thái Thương, Trương Gia Cảng. 

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Tô Châu là nơi để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp công nghệ cao. Một số ngành kinh tế nổi bật của Tô Châu bao gồm: Dược phẩm, điện tử, sản xuất ô tô, dịch vụ (ngân hàng, hậu cần, nghiên cứu). Mức GDP của thành phố này là 308 tỷ USD, gần bằng với GDP của Hy Lạp. 

Thành phố Thành Đô

Nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc là thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Đây cũng được xem là một trong những trung tâm giao thông vận tải và giao thương quan trọng của Trung Quốc. 

Thành Đô từng được biết đến với tên gọi là Phù Dung Thành, bắt nguồn từ thời điểm Ngũ Đại Thập Quốc. Thành Đô là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc và là trung tâm sản xuất, nghiên cứu dược phẩm. Khu công nghệ cao Thành Đô thu hút nhiều dự án đầu tư của Intel, Microsoft và Lenovo. 

Mức GDP của Thành Đô là 278 tỷ USD và được xếp vào top những thành phố giàu nhất Trung Quốc.

Thành phố Vũ Hán 

Vũ Hán là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và nằm trong danh sách những thành phố giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Với dân số hơn 11 triệu người, Vũ Hán là thành phố đông dân thứ 9 của Trung Quốc.

Ngoài ra, đây cũng được coi là trung tâm chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại, và giáo dục của miền Trung Trung Quốc. Với hàng chục tuyến đường sắt, đường bộ, đường cao tốc và kết nối với nhiều tỉnh thành khác, Vũ Hán trở thành đầu mối giao thông quan trọng. Thành phố này được biết đến với tên gọi “Chicago của Trung Quốc”.

vũ hán

Vũ Hán bao gồm 3 khu vực phát triển quốc gia, 4 khu phát triển khoa học và công nghệ với hơn 350 viện nghiên cứu, 1.656 doanh nghiệp công nghệ cao… GDP của thành phố Vũ Hán đạt 253 tỷ USD.

Thành phố Hàng Châu

Hàng Châu là thủ phủ tỉnh Chiết Giang, nằm ở đồng bằng châu thổ sông Trường Giang. Thành phố này nổi tiếng bởi lụa tơ tằm và trà xanh, gắn liền với “con đường tơ lụa”.

Các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàng Châu bao gồm: Máy móc và điện tử, hóa chất công nghệ cao, dệt và sợi hóa học, sản xuất thực phẩm, dược phẩm. Bên cạnh đó, lĩnh vực tài chính của Hàng Châu cũng có sự phát triển đáng kể, xếp thứ 89 trên Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu. Hàng Châu nằm trong top 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc với GDP đạt 247 tỷ USD.

Trên đây là những thành phố giàu nhất Trung Quốc mà Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đừng quên cập nhật những thông tin hữu ích tại website https://ngoainguhanoi.com/ các bạn nhé.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận