Sơ lược về chương trình tiếng Hàn trung cấp

Để hoàn thiện quá trình học tiếng Hàn, người học phải trải qua 3 giai đoạn tương ứng với 3 cấp độ là sơ cấp – trung cấp – cao cấp. Trong bài viết dưới đây, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn sơ lược về chương trình tiếng Hàn trung cấp.

Sơ lược về chương trình tiếng Hàn trung cấp

Giáo trình tiếng Hàn trung cấp

Nếu theo chương trình tiếng Hàn tổng hợp thì giáo trình tiếng Hàn trung cấp gồm 2 quyển là quyển 3 và quyển 4. Mỗi quyển gồm 15 bài tương ứng với 15 chủ đề khác nhau. So với chương trình học sơ cấp thì sang trình độ trung cấp, thời gian học sẽ dài hơn do kiến thức mỗi bài nhiều và đa dạng. Thời gian trung bình để hoàn thành mỗi quyển là khoảng 4 tháng.

Từ vựng tiếng Hàn trung cấp

Người học học tới trình độ trung cấp sẽ được mở rộng từ vựng ở nhiều chủ đề. Có thể kể đến các chủ đề như cảm xúc, du lịch, internet, quy định, lễ nghi,… Khi tích lũy được vốn từ vựng tiếng Hàn trung cấp là bạn đã có thể giao tiếp tương đối hoàn chỉnh.

Ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp

Không giống chương trình sơ cấp chỉ học từ 1 – 2 ngữ pháp ngắn, cơ bản ở mỗi bài, ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp sẽ dài và có số lượng nhiều hơn. Tuy nhiên độ khó vẫn ở mức trung bình nên không khiến cho người học cảm thấy quá khó khăn.

Bảng dưới đây sẽ liệt kê một số ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp mà bạn sẽ được học.

STT Ngữ pháp Cách sử dụng
1 V/A + (으)면서도(Dù) Diễn đạt nội dung vế sau trái ngược với vế trước.
2 V/A더라도 (Dù, cho dù) Diễn tả trường hợp giả định dù có như thế nào thì kết quả cũng không ảnh hưởng đến kết quả của vế sau.
3 V/A아/어 봤자(Dù … cũng vô ích) Diễn tả dù có cố gắng ra sao thì kết quả vế sau vẫn không như mong muốn.
4 V + (으)ㄹ까 하다(Tôi tính là…) Diễn tả dự định trong suy nghĩ chứ chưa có kế hoạch cụ thể.
5 V + 고자 하다 (Định) Diễn tả hành động của vế sau là mục đích của vế trước.
6 V + (으)ㄹ 생각이다/ 예정이다/ 계획이다(Dự định) Diễn tả dự định, kế hoạch nào đó.
7 V/A + ㄴ/는데도(Tuy … nhưng, mặc dù … nhưng) Diễn tả kết quả ở phía sau không như mong muốn.
8 N + (으)로 인해서(Vì … nên) Diễn tả nguyên nhân - kết quả của sự việc nào đó, thường là tiêu cực.
9 V + 는 바람에(Vì … nên) Diễn tả nguyên nhân - kết quả của sự việc nào đó không lường trước được.
10 V/A + (으)ㄹ까봐(E rằng, lo sợ rằng) Diễn tả sự lo lắng cho điều gì đó sẽ xảy ra, giải thích cho một quyết định hay hành động nào đó dựa trên phỏng đoán và diễn đạt khuynh hướng sẵn sàng làm điều gì đó.
11 V + 고 보니(Làm rồi mới nhận ra) Diễn tả hành động nào đó được thực hiện rồi, sau đó phát hiện ra điều gì đó.
12 N + (이)라면(Nếu … thì) Diễn tả kết quả của vế sau xảy ra phụ thuộc vào điều kiện của vế trước.
13 V + (으)ㄹ 뻔하다(Suýt nữa) Diễn tả sự việc nào đó suýt xảy ra.
14 V + 도록 (Để) Cấu trúc nhấn mạnh, diễn đạt vế trước là mục đích cho vế sau.
15 V + 기를 위하여(Làm gì đó để) Diễn tả mục đích và hành động để đạt được những gì đã đề cập ở vế trước.
16 V/A + (으)ㄹ 뿐만 아니라(Không những … mà còn) Diễn tả việc bổ sung thông tin cho vế trước.
17 V/A + 기 마련이다(Đương nhiên là) Diễn tả sự việc hoặc trạng thái nào đó xảy ra là đương nhiên.
18 V + 았/었다가(Làm xong hành động 1 đến hành động 2) Diễn tả việc thực hiện hành động 1 kết thúc và đến hành động 2.
19 V/A + 은/는/ㄴ 척하다 (Giả vờ) Biểu hiện hành động hoặc trạng thái không thật nhưng được thể hiện như thật.
20 V/A + ㄴ/는 다고 해서 … 것은 아니다/ N이라고 해서 … 것은 아니다 (Không phải cứ là … thì sẽ) Cấu trúc sử dụng nhằm nhấn mạnh một điều gì đó không phải cứ là gì thì sẽ thế nào.
21 V + (으)ㄴ/는 대로/ N대로(Theo như) Biểu thị ý nghĩa hành động diễn ra ở vế sau như hành động diễn ra ở vế trước.
22 V + (으)ㄴ 채(로)(Để nguyên, giữ nguyên trạng thái) Diễn tả hành động đang xảy ra trong quá trình thực hiện hành động khác. Trạng thái của hành động này vẫn được giữ nguyên và được tiếp nối hành động vế sau.

Phương pháp tự học tiếng Hàn trung cấp

Kết thúc quá trình học tiếng Hàn sơ cấp, người học học tiếng Hàn trung cấp sẽ được tiếp xúc với nhiều ngữ pháp mới, từ vựng mới, phức tạp hơn. Do đó ở mỗi kĩ năng sẽ có phương pháp tự học riêng.

Phương pháp tự học tiếng Hàn trung cấp

  • Kĩ năng nghe: Bạn hãy áp dụng quy trình quen thuộc là nghe lượt 1, sau đó take note đáp án, nghe lượt 2 và kiểm tra lại. Mở rộng hơn nữa, bạn hãy kiên nhẫn nghe và nhắc lại theo băng để hỗ trợ thêm cho phần nói.
  • Kĩ năng nói: Người học nên thường xuyên áp dụng các mẫu câu học trong bài thay vì chỉ nói câu đơn giản. Điều này làm tăng khả năng phản xạ với ngôn ngữ và giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp lâu hơn.
  • Kĩ năng đọc: Các bài đọc ở trình độ trung cấp có đa dạng chủ đề chuyên ngành. Bạn nên take note các từ vựng mới cần thiết hoặc rèn kĩ năng đoán từ dựa vào nội dung và ngữ cảnh câu văn.
  • Kĩ năng viết: Người học nên tải và photo mẫu giấy kẻ ô để luyện viết thường xuyên. Bởi trong các bài kiểm tra, đặc biệt là bài thi năng lực tiếng Hàn Topik thì đây là loại giấy chuyên dụng được sử dụng. Hơn nữa, viết cũng có quy tắc riêng nên việc làm quen với giấy kẻ ô là cần thiết hơn cả.

Từ vựng tiếng Hàn trung cấp PDF

Đây là link tổng hợp từ vựng tiếng Hàn trung cấp theo chủ đề mà các bạn có thể tham khảo và học tập. Hãy nhanh tay download nhé

Sách ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp PDF

Các bạn có thể download sách ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp PDF theo link dưới đây:

  • Sách ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp 3 PDF: Link
  • Sách ngữ pháp tiếng Hàn trung cấp 4 PDF: Link

Khoá học tiếng Hàn trung cấp tại Ngoại ngữ Hà Nội

Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội (449 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) tự hào là một trong số những trung tâm dạy ngoại ngữ uy tín, lâu đời. Với kinh nghiệm gần 20 năm hoạt động, trung tâm đã và đang là địa chỉ học tiếng Hàn có tiếng tại thành phố Hà Nội.

Học viên lớp tiếng Hàn trung cấp tại trung tâm NNHN

Tại đây có nhiều khóa học đa dạng dành cho mọi đối tượng như khóa học tiếng Hàn cơ bản, khóa học tiếng Hàn biên – phiên dịch, khóa học tiếng Hàn xuất khẩu lao động và khóa học tiếng Hàn online.

Đến với khóa học tiếng Hàn trung cấp, học viên có thể dễ dàng đạt được chứng chỉ Topik 3, 4 sau khi tốt nghiệp. Qua các bài giảng, học viên có thể từng bước nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và không còn cảm thấy e ngại khi giao tiếp với người Hàn. Ngoài ra, học viên còn từng bước tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc trong quá trình học tập và tham gia các hoạt động ngoại khoá tại trung tâm. 

Trung tâm còn có ưu đãi riêng dành cho các học viên mới, học viên đạt thành tích cao trong học tập hoặc thi đỗ chứng chỉ Topik. Với học viên có nhu cầu đăng kí khóa học kế tiếp sẽ được giảm 10% học phí khóa học.

Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay đăng kí và học cùng trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội nhé!

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments