Kiến thức chung

Hướng dẫn cách tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà hiệu quả

Bạn đang muốn học tiếng Trung giao tiếp tại nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn hoang mang trong việc lựa chọn phương pháp học? Vậy thì hãy tham khảo một số phương pháp tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu mục tiêu học tập của chính mình

Trước khi bắt đầu học tiếng Trung, đầu tiên bạn cần hiểu mục tiêu học tiếng của mình là gì? Khi học thêm tiếng Trung, bạn sẽ được và mất những gì, từ đó đưa ra định hướng học tập phù hợp. Cụ thể, chúng ta có thể chia mục tiêu học tập thành một số nhóm cơ bản như:

 • Học vì muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Trung quốc
 • Học vì muốn giao tiếp với người bản xứ
 • Học để phục vụ công việc (Biên phiên dịch, văn phòng, giảng dạy,…)
 • Học để có thêm kiến thức ngoại ngữ
 • Học nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra ngoại ngữ tại trường

Khi đã xác định được mục tiêu học tiếng Trung, bạn sẽ không bị mông lung trong việc lựa chọn phương pháp học tập. Từ đó có thể tránh tình trạng chán nản khi học, đặc biệt là khi tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà.

Cách tự học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả tại nhà

Để tự học tiếng Trung giao tiếp từ con số 0, bạn nên áp dụng quy trình và một số phương pháp học dưới đây:

Lựa chọn sách tiếng Trung phù hợp

Khi xác định tự học tiếng Trung giao tiếp cơ bản tại nhà, việc đầu tiên bạn cần làm chính là lựa chọn giáo trình phù hợp. Từ đó có thể xây dựng kế hoạch học tập theo chuẩn ngữ pháp, ngữ âm cũng như cách viết. Bạn đọc có thể tham khảo một số bộ sách tiếng Trung giao tiếp hiệu quả, được nhiều người tin tưởng lựa chọn dưới đây:

 • Bộ giáo trình Hán ngữ: Với 6 quyển sách từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn muốn học tiếng Trung giao tiếp cơ bản thì chỉ cần tự học đến quyển thứ 3 là đã có thể phát triển được tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Lựa chọn sách tự học tiếng Trung giao tiếp phù hợp

Lựa chọn sách tự học tiếng Trung giao tiếp phù hợp

 • Giáo trình HSK: Đây là bộ giáo trình được thiết kế nhằm mục đích phục vụ mục tiêu thi HSK cho người học. Tuy nhiên, nếu bạn tự học tiếng Trung thì hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn.
 • Giáo trình 301: Đây là cuốn sách tiếng Trung đặc biệt phù hợp với những người có nhu cầu học giao tiếp cơ bản. Cuốn sách sẽ tổng hợp các câu đàm thoại tiếng Trung, giúp bạn có thể nghe và nói tiếng Trung nhanh chóng.

Nhìn chung, sách tự học tiếng Trung giao tiếp trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Do đó, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn sách phù hợp với mục tiêu, tuân thủ theo chương trình học trong sách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Học về các quy tắc phát âm tiếng Trung

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, điều đầu tiên bạn nhất định phải tìm hiểu chính là các quy tắc phát âm trong ngôn ngữ này. Cụ thể, khi phát âm tiếng Trung thì bạn cần quan tâm đến hệ thống các thanh điệu, vận mẫu và thanh mẫu.

 • Vận mẫu sẽ gồm 35 nguyên âm
 • Thanh mẫu bao gồm 21 phụ âm, 2 phụ âm không chính thức là W và Y.
 • Thanh điệu bao gồm 5 dấu tương tự như dấu trong tiếng Việt.

Khi lựa chọn học tiếng Trung giao tiếp, bạn sẽ cần chú trọng nhiều vào cách phát âm và kỹ năng nghe. Từ đó, kiểm soát phần âm giọng của mình sao cho thật chính xác, dễ hiểu và có cách nói giống nhất với người bản xứ.

Thường xuyên luyện nói với người bản địa 

Bí quyết học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả và nhanh chóng nhất bạn có thể áp dụng chính là thường xuyên luyện nói với người bản địa. Có người sẽ thắc mắc rằng sống tại Việt Nam thì khó để giao tiếp với người Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các app học tiếng trung giao tiếp để được nói chuyện cùng người bản địa. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động giao tiếp với người Trung Quốc bằng cách sử dụng các nền tảng chat của Trung Quốc, từ đó giao tiếp với người bản xứ để tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng trung của mình mỗi ngày. 

Trung Quốc cũng có nhiều vùng miền với ngữ điệu nói khác nhau. Khi chủ động giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ hiểu thêm về ngôn ngữ này và cách phát âm, từ đó luyện khả năng nghe nói hiệu quả, tránh nói với ngữ điệu không phù hợp. 

Luyện nghe và phản xạ qua các câu giao tiếp, đàm thoại

Bạn cũng có thể tăng khả năng giao tiếp tiếng trung bằng cách luyện nghe tiếng trung qua các bộ phim, câu hát và những mẫu câu giao tiếp. Với cách này, bạn không những luyện được khả năng nghe hiểu tiếng trung giao tiếp mà còn có thể phát triển kỹ năng nói, phản xạ trong đa dạng ngữ cảnh. 

Thường xuyên trau dồi từ vựng

Cách hiệu quả nhất khi học tiếng Trung giao tiếp chính là luôn làm mới vốn từ của mình. Bạn cần xác định mục tiêu học tiếng của mình và lựa chọn những từ vựng nằm trong nhóm mục tiêu, từ đó bổ sung từ mới mỗi ngày và thường xuyên ôn lại các từ cũ cùng cách sử dụng.

Khi bổ sung từ vựng mới, bạn có thể kết hợp học cùng ngữ pháp, tự xây dựng câu với từ mới. Lúc này, bạn sẽ có thể vừa học thêm từ mới, vừa ôn lại kiến thức ngữ pháp một cách hiệu quả.

Một số sai lầm khi tự học tiếng Trung giao tiếp

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, đặc biệt là tự học giao tiếp tại nhà, đa phần mọi người sẽ mắc phải một số sai lầm sau:

 • Học tiếng “bồi”, không phát âm chuẩn theo phiên âm mà chỉ nghe rồi chép lại, bắt chước theo.
 • Học từ vựng không theo chủ đề, học các từ khó cùng thời điểm nhưng không biết cách áp dụng đặt câu để ghi nhớ.
 • Chỉ tập trung vào học nói, học nghe nhưng lại không chú ý đến việc luyện viết và đọc.
 • Quá quan trọng phần ngữ pháp trong giao tiếp khiến bản thân mất tự tin, luôn phải cân nhắc khi đặt câu.

Một số sai lầm phổ biến khi tự học tiếng Trung

Một số sai lầm phổ biến khi tự học tiếng Trung

Tóm lại, khi có lộ trình tự học tiếng Trung giao tiếp phù hợp và thường xuyên tập luyện, tập trung vào tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thấy được thành quả, có thể tự tin khi giao tiếp với người bản xứ.

Những câu hỏi thường gặp khi tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà? 

Tự học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu? 

Khi tự học tiếng Trung, bạn nên bắt đầu tìm hiểu mục tiêu học tiếng của mình là gì. Sau đó, bạn cần bắt đầu làm quen với các thanh mẫu, vận mẫu trong tiếng Trung và bắt đầu từ việc phát âm theo chuẩn phiên âm pinyin. Đồng thời, bạn cũng cần làm quen với các quy tắc viết tiếng Trung, kiến thức này sẽ bổ trợ cho việc đọc và viết tiếng Trung sau này. 

Làm sao để tăng kỹ năng giao tiếp tiếng Trung 

Vì học tiếng Trung nhằm mục đích giao tiếp nên bạn cần chú trọng nhiều vào khả năng nghe và nói. Bạn có thể nghe và đọc các đoạn hội thoại tiếng Trung, xem phim, nghe nhạc để tăng kỹ năng nghe cũng như bắt chước theo phản xạ giao tiếp của người bản địa. 

Tự học tiếng Trung giao tiếp trong bao lâu? 

Vì là tự học nên thời gian học của bạn kéo dài trong bao lâu sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự kiên trì và cố gắng của bạn. Thông thường, nếu duy trì tự học và bổ sung từ mới mỗi ngày thì bạn sẽ chỉ mất khoảng 3 tháng để có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản. Đương nhiên, để tăng trình độ, giao tiếp thể hiện tính chuyên môn thì bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho việc học. 

Thời gian tự học tiếng Trung giao tiếp

Thời gian tự học tiếng Trung giao tiếp

Một ngày nên học tiếng Trung bao lâu?

Để tăng nhanh tiến độ học tiếng Trung, bạn nên duy trì học và ôn luyện tiếng Trung ít nhất 30 phút một ngày. Bạn cũng nên chia đều thời gian để học đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thay vì chỉ tập trung vào kỹ năng nghe và nói. 

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích. Từ đó xây dựng mục tiêu và phương pháp tự học tiếng Trung giao tiếp đem lại hiệu quả tốt nhất.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận