Học tốt tiếng Hàn, Kiến thức chung

Nét đẹp trong văn hóa âm nhạc truyền thống Hàn Quốc khiến ai cũng ngỡ ngàng

thumb âm nhạc truyền thống hq

Song hành cùng âm nhạc hiện đại Hàn thì âm nhạc truyền thống Hàn Quốc cũng là một trong những nét đẹp nổi trội của nền văn hóa âm nhạc đang ngày càng bùng nổ. Vậy âm nhạc truyền thống có gì mà được yêu thích và nổi tiếng đến vậy. Hãy cùng Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc hình thành nền văn hóa âm nhạc truyền thống Hàn Quốc

Gugak hay còn gọi là quốc nhạc – là tên gọi để chỉ âm nhạc truyền thống Hàn Quốc và các loại hình nghệ thuật liên quan khác bao gồm: bài hát, điệu nhảy và các nghi lễ của quốc gia. Có thể nói, lịch sử âm nhạc Hàn Quốc kéo dài như lịch sử của quốc gia này. Cho đến tận đầu thế kỷ 15 thời vua Sejong thuộc triều đại Joseon (1392-1910) âm nhạc Hàn Quốc mới được đưa vào nghiên cứu một cách nghiêm túc và phát triển thành hệ thống.

nguồn gốc âm nhạc HQ

Tới thời Goryeo, sau khi có thêm các nhạc cụ từ nhà Tống được nhập khẩu vào thì âm nhạc truyền thống Hàn được chia làm 3 loại:  aak (아악), dangak (당악) và hyangak (향악)

Trong đó, aak thường được sử dụng trong các buổi tế lễ tổ tiên, dangak chủ yếu được dùng trong các buổi lễ hội và yến tiệc và hyangak được sử dụng trong dân gian để người dân học tiếng Hàn.

Các loại âm nhạc truyền thống Hàn Quốc 

Sự đa dạng và phong phú trong nền âm nhạc truyền thống Hàn Quốc được thể hiện qua các loại nhạc dưới đây:

  • Nhạc chính thống (được gọi là Jeongak hay Jeongga) được sử dụng trong hoàng gia và tầng lớp quý tộc Joseon.
  • Nhạc dân gian bao gồm: Pansori, SanjoJapga.
  • Nhạc và múa cung đình Jeongjae được trình diễn cho nhà Vua tại các nghi lễ quốc gia.
  • Nhạc và nhảy gắn liền với các truyền thống tín ngưỡng dân gian và Phật giáo như: Salpuri, Seungmu, và Beompae.
  • Những bài hát thơ được yêu thích bởi giới trí thức ưu tú như: GagokSijo.

Jeongak là các bài hát cung đình và Sijo (Thơ ba dòng truyền thống Hàn Quốc) là các hình thức sinh hoạt văn hóa của giai cấp thống trị xưa. Các thể loại nhạc khác như nhạc Shaman, nhạc Phật, nhạc dân gian, Pansori, Japga và Sanjo được yêu thích trong tầng lớp bình dân được gọi là Minsogak (nhạc dân gian).

Một số loại nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc 

Các loại nhạc cụ truyền thống cũng là một trong những nét đẹp đặc trưng tạo nên sự phong phú đa dạng cho nền âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. 

Bộ nhạc cụ hơi

Đây được coi là một trong ba bộ nhạc cụ chính phổ biến của nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc. Nổi bật lên như một nét đặc sắc trong văn hóa âm nhạc truyền thống Hàn. Trong bộ nhạc cụ hơi truyền thống của Hàn sẽ bao gồm có: 

Senap, Tanso, Hun, Daegeum, Dang-Pin, Hyang-Pin, Saenghwang, Sogum, Na-banh, Nabak. 

Trong tất cả các nhạc cụ kể trên đây thì Daegeum chính là loại nhạc cụ hơi được sử dụng lâu đời nhất. Chúng là một loại sáo được làm bằng trúc, sử dụng bằng cách thổi vào các lỗ bên trong và bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể dùng được.

nhạc cụ truyền thống HQ

Loại nhạc cụ lâu đời tiếp theo kể đến đó là Tanso. Đây cũng được biết đến là một loại sáo nhưng chủ yếu sẽ thổi vào phần cuối để tạo ra được âm thanh độc đáo. Đây là loại sáo được sử dụng phổ biến nhất phù hợp với những bản nhạc truyền thống.  Còn loại nhạc cụ có tên là Hun sẽ có dạng hình cầu làm từ đất sét có từ 4 đến 5 lỗ thổi ở trên bề mặt. Nhạc cụ Hun có thể tạo nên âm thanh thấp giống như Ocarina vô cùng thú vị và độc đáo. 

Bên cạnh đó các loại nhạc cụ như Dang-Pin hay Hyang-Pin cũng được rất nhiều người ưa thích sử dụng. Chúng thuộc các nhạc cụ Piri cây sậy. Được làm từ tre và âm thanh tạo ra tương tự như kèn. 

Nhạc cụ gõ

Nhạc cụ gõ là loại nhạc cụ không quá xa lạ trong văn hóa âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Khi chơi loại nhạc cụ này bạn sẽ dùng một vật dụng khác để gõ, tác động lên bề mặt nhạc cụ để tạo ra âm thanh tiết tấu. 

Nhạc cụ gõ là một trong số các nhạc cụ truyền thống Hàn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nổi bật là gỗ, kim loại, đá,..Tiêu biểu nhất là các loại nhạc cụ có mặt da căng được làm bằng gỗ và kim loại như Jing. Jing giống như loại cồng chiêng, thường được làm bằng đồng thau, đánh bằng búa và sau đó được bọc một lớp vải mềm. Thường được chơi vào các dịp lễ đặc biệt quan trọng.

nhạc cụ gõ

Ngoài ra cũng có thể kể đến Janggu – một loại trống phổ biến ở Hàn Quốc có hình dáng tương tự như chiếc đồng hồ cát có hai mặt. Chúng được chơi bằng tay không hoặc dùng búa đánh mạnh vào bề mặt trống. 

Bạn có thể tham khảo thêm Pyeongyong – một loại nhạc cụ gõ duy nhất được tạo bởi mười sáu tấm đá bọt và được đánh bằng búa. Mỗi tấm đá bọt sẽ có độ dày khác nhau để tạo nên những âm thanh đa dạng và độc đáo. 

Nhạc cụ dây

Trong các nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc, bộ nhạc cụ dây bao gồm có: Kayagum, Komungo, Ajaeng, Yanggeum, Dang-bipa, Geomungo. Có một điểm đặc biệt đến từ bộ nhạc cụ này đó chính là đa số các nhạc cụ dây đều được làm từ lụa nguyên chất. 

Nói về hai loại nhạc cụ phổ biến trong bộ nhạc cụ dây thì phải nhắc đến Yanggeum và Kayagum. Yanggeum là loại nhạc cụ giống như đàn tam thập lục nhưng có nhiều dây hơn có khoảng 72 đến 104 dây. Các dây đàn được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Nhưng cách sử dụng không hề phức tạp mà rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một cây gây tre đánh lên các dây đàn là có thể tạo ra được những âm thanh như ý muốn.

nhạc cụ dây

Còn Kayagum cũng là một loại đàn mà người Hàn Quốc thường hay khắc hoặc ký chữ ký lên trên. Đây là loại nhạc cụ có 20 dây được làm bằng gỗ với kích thước khá nhỏ, đến nỗi nhạc công có thể đặt chúng vào trong lòng để chơi và điều khiển giống như đàn tranh. Khi chơi đàn, bạn sẽ gảy các dây tơ bằng một tay và dùng tay còn lại để điều chỉnh ngựa đàn giúp đàn đạt được âm thanh khác nhau. 

Sự ảnh hưởng của âm nhạc Hàn Quốc 

Nhờ sự phát triển lớn mạnh của nền âm nhạc Hàn Quốc mà cũng mang tới những ảnh hưởng nhất định tới nền âm nhạc trong nước và quốc tế. 

Sự ảnh hưởng của âm nhạc Hàn Quốc ở trong nước

Có thể nói sức hút từ nền văn hóa âm nhạc đã góp một phần lớn trong sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Từ việc phong cách ăn mặc của các ca sĩ, idol trong các MV ca nhạc trở thành nguồn cảm hứng thời trang cho các thương hiệu nổi tiếng cho đến các địa điểm trong video ca nhạc ngày càng được nhiều người biết đến và là những địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm hiện tại, văn hóa âm nhạc Hàn Quốc đã trở thành một cái tên giúp quảng bá bộ mặt đất nước và thúc đẩy kinh tế phát triển lớn mạnh. 

sự ảnh hưởng của âm nhạc hàn

Sự ảnh hưởng của âm nhạc Hàn Quốc ở quốc tế

Không chỉ dừng lại ở đất nước Hàn Quốc, nền văn hóa âm nhạc ấy còn có sức lan tỏa tới khắp thế giới. Vô số các ca khúc trong bộ phim Hàn hay của các ca sĩ nổi tiếng đã được phụ đề song ngữ tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Một ví dụ điển hình như ca khúc “Gangnam Style” của PSY với điệu nhảy bất hủ đã gây tiếng vang dội toàn thế giới mang tới doanh thu khủng không kém những bộ phim bom tấn của Mỹ.

Không thể phủ nhận được sức lan tỏa của nền văn hóa âm nhạc Hàn tới thế giới, ngày nay không khó để thấy việc xuất hiện các MV hay chương trình ca nhạc Hàn trên các kênh truyền hình Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu thêm phần nào về văn hóa âm nhạc truyền thống Hàn Quốc – một nét đẹp lưu giữ ngàn đời của người dân Hàn. Và hãy đừng quên cập nhật website Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội để biết thêm nhiều điều thú vị hơn nữa nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận