Ngữ pháp

Bảng chữ cái tiếng Trung phồn thể

Khái niệm về tiếng Trung phồn thể

Chữ phồn thể 繁體字 là bộ chữ Hán truyền thống tiêu chuẩn của Trung Quốc, được tìm thấy xuất hiện lần đầu tiên trong các văn bản cổ xưa từ thời nhà Hán. Hiện nay, chữ phồn thể không còn là chữ chính thức được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc đại lục nữa, thay vào đó là chữ giản thể.

Tại Đài Loan, Hồng Kông, Macao thì chữ phồn thể vẫn là bộ chữ chính thức và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

So sánh tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

Điểm giống nhau

Tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể giống nhau ở cách đọc, cách phát âm, và các nét viết chữ cũng vẫn tuân thủ các quy tắc chung của chữ tiếng Trung.

Điểm khác nhau

Nơi sử dụng

  • Chữ phồn thể sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông, Macao.
  • Chữ giản thể sử dụng chính thức tại Trung Quốc, Singapore, Malaysia.

diem-khac-nhau-giuachu-phon-the-va-gian-the

Cách viết

  • Chữ phồn thể được cấu tạo từ nhiều bộ thủ ghép thành, số nét của chữ cũng nhiều và phức tạp.
  • Chữ giản thể được cấu tạo đơn giản, số nét ít.

Một số câu hỏi thường gặp về tiếng Trung phồn thể

Nên học chữ phồn thể hay chữ giản thể?

Nếu bạn học tiếng Trung để du học, làm việc tại Trung Quốc hay làm việc tại các công ty Trung tại Việt Nam thì bạn nên học chữ giản thể vì hiện nay chữ giản thể là bộ chữ chính thức của Trung Quốc. Bên cạnh đó, chữ giản thể lại dễ học, dễ nhớ và có nhiều tài liệu, giáo án giảng dạy nên dễ tìm kiếm trên thị trường.

Còn nếu bạn đến Đài Loan, Hồng Kông hay Macao để học tập, làm việc và sinh sống thì đương nhiên bạn cần học tiếng phồn thể ngay từ đầu.

nen-hoc-tieng-trung-phon-the-hay-gian-the

Học chữ phồn thể có khó học không?

Chữ phồn thể không khó học, vì:

  • Chữ phồn thể cũng được cấu tạo bằng cách ghép một hay nhiều bộ thủ với nhau để tạo nên từ. Nghĩa là khi học thuộc bộ thủ, nhìn vào cấu tạo của một chữ phồn thể là bạn có thể nắm ngay được nghĩa của từ.
  • Cách viết và cách phát âm của chữ phồn thể cũng tương tự như chữ giản thể. Bạn nắm được bản phiên âm Zhuyin và các quy tắc viết chữ thì việc thành thạo chữ phồn thể trở nên rất dễ dàng.

214-bo-thu-chu-han-co-file-download2

Ví dụ về bộ thủ

van-mau-thanh-mau-trong-bang-chu-cai-dai-loan

Bảng vận mẫu, thanh mẫu trong phiên âm tiếng Trung

Thanh dieu tieng Trung

Bảng thanh điệu trong phiên âm tiếng Trung

net chu tieng Trung

Bảng nét chữ tiếng Trung

Mất bao lâu để lưu loát tiếng Trung phồn thể?

Bạn sẽ cần 1 đến 3 tháng để nắm vững các kiến thức cơ bản của chữ tiếng Trung phồn thể và cần thêm từ 1 năm đến 3 năm để lưu loát giao tiếp, sử dụng thành thạo.

Các app học tiếng Trung phồn thể

  • App Từ điển chữ Hán: app này có cả hai phiên bản trên App Store và Google Play. Đây là app có phát âm bằng giọng Đài Loan, có từ điển hỗ trợ hiển thị Chú âm phù hiệu (Zhuyin) và chữ phồn thể. Do đó, ứng dụng học tiếng Trung phồn thể này rất hữu ích cho bạn nào sẽ đến Đài Loan sinh sống, học tập hay làm việc. 
  • App Pleco Chinese Dictionary: app này có các ví dụ về cách dùng từ, tạo câu. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo flashcard từ vựng riêng cho mình. App có hỗ trợ thể hiện chữ phồn thể và phiên âm Zhuyin.
  • App Chineseskill: app luyện nghe và nói chuẩn như người bản xứ Đài Loan. Không chỉ vậy, app còn hỗ trợ luyện viết từ chữ thành câu, có cả chữ phồn thể và chữ giản thể để bạn học song song hai kiểu chữ.
  • App DangDai Chinese: đây là app do Trường Đại học Quốc lập Sư Phạm Đài Loan (National Taiwan Normal University) sáng tạo và phát triển. Trong mỗi bài học sẽ luôn có đầy đủ về cách viết, cách đọc, ngữ pháp và bài tập luyện tập kèm theo. Bên cạnh đó, app còn có chức năng đánh giá và lưu lại quá trình học của bạn. App này không miễn phí, đây là điểm bạn cần lưu ý.

Với các khái niệm và nội dung kiến thức về chữ phồn thể được chia sẻ phía trên, mong rằng các bạn đã hiểu thêm về chữ phồn thể, có thêm các kiến thức cơ bản về chữ phồn thể tiếng Trung. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung nhé.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận