Học tốt tiếng Trung

Bằng HSK 5 là gì? Cấu trúc đề thi, phương pháp ôn tập và những lợi ích khi học chứng chỉ HSK 5

bằng hsk 5 là gì

HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) là một kỳ thi đánh năng lực sử dụng ngoại ngữ tiếng Trung và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, HSK 5 thuộc mức độ cao cấp. 

Vậy bạn đã hiểu rõ về cấu trúc, nội dung đề thi cũng như phương pháp ôn thi chứng chỉ HSK 5 hay chưa? Những lợi ích khi học bằng HSK 5 là gì? Nên lựa chọn cơ sở ôn thi nào để đảm bảo chất lượng đầu ra? Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội giải đáp những thắc mắc trên các bạn nhé!

Bằng HSK 5 là gì?

Bằng HSK 5 hay chứng chỉ HSK 5 là chứng chỉ kiểm tra, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung của người học. Đây là kỳ thi cấp chứng chỉ do Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc tổ chức. HSK 5 tương ứng với cấp độ C1 theo khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu và thuộc mức độ tiếng Trung cao cấp, theo quy định Tiêu chuẩn Quốc tế và Năng lực Tiếng Trung.

Người học khi đạt đến trình độ HSK 5 có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung trong cuộc sống hằng ngày, cũng như có thể xem phim, đọc sách báo, tài liệu bằng tiếng Trung. Để lấy được chứng chỉ HSK 5, người học cần trau dồi khoảng 2500 từ vựng và 150 chủ điểm ngữ pháp.

bằng hsk 5 là gì

Tại sao nên học và luyện thi bằng HSK 5?

Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung cũng là ngoại ngữ được rất nhiều người lựa chọn theo học, đặc biệt là các bạn học sinh và sinh viên. Vậy học và luyện thi bằng HSK 5 sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Cơ hội học tập, nâng cao vốn ngoại ngữ

Sử dụng thành thạo một ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở rộng vốn kiến thức, có thể tra cứu, tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu khác nhau phục vụ cho học tập, nghiên cứu. Đạt được chứng chỉ HSK 5, các bạn học sinh có thể được miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT. 

Bằng HSK 5 cũng là chìa khóa quan trọng giúp bạn có được những suất học bổng du học tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, tùy theo đặc thù, chương trình đào tạo của từng ngành học mà một số trường Đại học có yêu cầu chuẩn đầu ra là chứng chỉ HSK. Cấp độ HSK càng cao thì cơ hội học tập và làm việc càng lớn.

cơ hội học tập khi có bằng hsk 5

Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề đòi hỏi khả năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ cao ngày càng đa dạng, phong phú. Nếu bạn giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung, bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không, biên dịch, phiên dịch viên, hoặc giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ,… 

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia thì cần phải có chứng chỉ HSK 5 trở lên. Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp, cũng như dễ dàng tìm được những công việc phù hợp và có mức lương cao.

cơ hội việc làm

Bằng HSK 5 có thời hạn trong bao lâu? Cấu trúc, thang điểm và nội dung đề thi HSK 5

Bằng HSK 5 có thời hạn trong bao lâu?

Tương tự các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL hay TOEIC, bằng HSK 5 có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Vì là chứng chỉ quốc tế nên bằng HSK 5 có giá trị trên toàn thế giới. Với những ai vừa mới bắt đầu học tiếng Trung, để đạt đến trình độ HSK 5 thì cần phải mất tối thiểu hơn 1 năm.  

Cấu trúc và thang điểm đề thi HSK 5

cấu trúc đề thi hsk 5

Đề thi HSK 5 bao gồm 3 phần: Nghe, đọc, viết với tổng cộng 100 câu hỏi. Thời gian làm bài là 120 phút. Để lấy chứng chỉ HSK 5, số điểm tối thiểu mà bạn cần phải đạt được là 180/300 điểm.

Cấu trúc đề thi Số câu hỏi Thời gian làm bài Thang điểm
Nghe Phần 1 20 câu 35 phút 100 điểm
Phần 2 25 câu
Đọc Phần 1 15 câu 45 phút 100 điểm
Phần 2 10 câu
Phần 3 20 câu
Viết Phần 2 8 câu 40 phút 100 điểm
Phần 2 2 câu
Tổng 100 câu 120 phút 300 điểm

Nội dung đề thi HSK 5

nội dung đề thi hsk 5

Cấu trúc đề thi Nội dung đề thi
Nghe Phần 1 Phần kiểm tra trắc nghiệm. Thí sinh sẽ được nghe đoạn đối thoại giữa 2 người, sau đó lựa chọn đáp án chính xác tương ứng với câu hỏi về đoạn đối thoại đó. 
Phần 2 Phần kiểm tra trắc nghiệm. Đề thi bao gồm từ 4 - 5 đoạn hội thoại hoặc đoạn văn, thí sinh lắng nghe và lựa chọn đáp án đúng trong 4 đáp án đã cho.
Đọc Phần 1 Điền từ thích hợp vào chỗ trống.
Phần 2 Phần kiểm tra trắc nghiệm. Tương ứng với mỗi câu hỏi, đề bài sẽ đưa ra 1 đoạn văn và 4 đáp án. Thí sinh cần lựa chọn đáp án phù hợp với nội dung của từng đoạn văn. 
Phần 3 Phần kiểm tra trắc nghiệm.Đề bài đưa ra một số đoạn văn. Ở mỗi đoạn sẽ có một số câu hỏi. Thí sinh cần lựa chọn đáp án chính xác trong 4 đáp án đã cho.
Viết Phần 1 Phần 1 bao gồm 8 câu. Ở mỗi câu, đề bài sẽ yêu cầu thí sinh sắp xếp lại các từ đã cho thành một câu văn hoàn chỉnh. 
Phần 2
Đề thi bao gồm 2 câu hỏi tự luận:
 • Câu 1: Yêu cầu thí sinh viết một bài luận ngắn (khoảng 80 từ) có sử dụng các từ đã cho sẵn.
 • Câu 2: Đề bài cung cấp 1 bức tranh, yêu cầu thí sinh viết một bài luận ngắn (khoảng 80 từ) dựa trên nội dung của bức tranh đó.

Tài liệu học và luyện thi HSK 5

Hiện nay, có rất nhiều bộ sách, tài liệu được biên soạn nhằm hỗ trợ người học ôn thi bằng HSK 5. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như bám sát theo khung kiến thức và cấu trúc đề thi, bạn nên tìm mua bộ giáo trình chuẩn HSK 5 do HanBan biên soạn. 

Giáo trình HSK 5 gồm 2 tập: Quyển thượng và quyển hạ, với tổng cộng là 35 bài giảng. Nội dung mỗi bài giảng được thiết kế gồm 6 phần: Khởi động, Bài khóa, Chú thích, Luyện tập, Mở rộng và Vận dụng. Tương ứng với từng phần, người học không chỉ nắm được các từ mới và cấu trúc ngữ pháp thông dụng, mà còn có thể luyện nhiều dạng bài tập khác nhau để củng cố và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Đi kèm với bộ giáo trình trên là bộ sách bài tập gồm quyển thượng và quyển hạ. Nội dung sách bài tập bám sát theo kiến thức bài giảng và các dạng đề thi HSK 5. Sách có kèm lời giải và đáp án chi tiết. Bạn có thể tải file PDF và audio để ôn tập dễ dàng hơn.

tài liệu thi hsk 5

Với bộ giáo trình trên, người học có thể thành thạo các kỹ năng nghe, đọc, viết, giao tiếp bằng tiếng Trung, cũng như chinh phục được kỳ thi cấp độ HSK 5.

Phương pháp ôn thi chứng chỉ HSK 5 đạt điểm cao

Tìm hiểu và lựa chọn được nguồn tài liệu luyện thi là chưa đủ. Bạn cần phải vạch ra lộ trình và phương pháp ôn tập phù hợp, hiệu quả. Với những ai vừa mới bắt đầu học tiếng Trung thì có thể đăng ký tại các trung tâm ngoại ngữ để nắm được kiến thức nền tảng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành nhiều thời gian để tự học, tự ôn tập tại nhà.

Sau đây là một số phương pháp luyện thi chứng chỉ HSK 5 để đạt được điểm cao. Mời các bạn cùng tham khảo.

Nắm vững kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp

Muốn chinh phục kỳ thi các kỳ thi HSK ở cấp độ cao, bạn phải có một vốn kiến thức nền tảng vững chắc. Như đã đề cập ở trên, người luyện thi HSK 5 cần trau dồi khoảng 2500 từ vựng và 150 chủ điểm ngữ pháp. Ngoài kiến thức trong sách vở, bạn có thể tự học thêm từ mới, ngữ pháp qua nhiều nguồn khác nhau, như: Sách báo, tạp chí, nghe nhạc hoặc xem phim có phụ đề tiếng Trung,…

Ngoài ra, có một số phương pháp học tiếng Trung rất hiệu quả mà bạn cũng có thể áp dụng là: Học bằng flashcard; học qua các app ngoại ngữ như LingoDeer, HelloChinese, Bucha,…

học từ vựng hsk 5

Thường xuyên rèn luyện 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết

Không chỉ tiếng Trung mà đối với bất kỳ ngoại ngữ nào, người học cũng cần thường xuyên trau dồi 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nếu bạn chỉ tập trung học từ vựng, ngữ pháp mà bỏ qua những kỹ năng này thì bạn không thể giao tiếp và sử dụng thành thạo tiếng Trung.

Bạn có thể rèn luyện 4 kỹ năng thông qua các ứng dụng học ngoại ngữ, tập viết đoạn văn/bài luận theo từng chủ đề cụ thể, áp dụng phương pháp nghe – chép chính tả, hoặc kỹ thuật Shadowing. Với phương pháp Shadowing, người học chỉ cần dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để luyện tập. Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Bước 1: Bạn hãy tìm các video hoặc đoạn audio có nội dung đề cập đến chủ đề mà mình yêu thích. Bật phụ đề và tra nghĩa từ mới, sau đó tập cách phát âm chuẩn từng từ.
 • Bước 2: Nghe kỹ giọng nói của người bản xứ trong video/audio. Chú ý phát âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá trong câu.
 • Bước 3: Ở bước này, bạn hãy nghe lại từ đầu và tua chậm video/audio. Sau đó vừa nghe, vừa đọc theo phụ đề. Cố gắng phát âm thật chuẩn và bắt chước theo ngữ điệu của người bản xứ.
 • Bước 4: Điều chỉnh lại tốc độ video/audio như ban đầu. Tiếp tục vừa nghe, vừa lặp lại phụ đề. Luyện tập nhiều lần để ghi nhớ nội dung.
 • Bước 5: Sau khi đã luyện tập bước 3 và bước 4, bạn hãy tắt phụ đề và đọc “thuộc lòng” nội dung mà mình ghi nhớ.
 • Bước 6: Đây là bước cuối cùng của phương pháp Shadowing. Bạn hãy nghe lại video hoặc audio từ đầu, tắt phụ đề và luyện nói theo người bản xứ. Chú ý điều chỉnh tốc độ nói, ngữ điệu, cách phát âm sao cho khớp với giọng gốc. Lặp đi lặp lại nhiều lần phương pháp trên sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả và nâng cao vốn từ vựng, khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung.

luyện tập 4 kỹ năng

Luyện nhiều đề thi mẫu

Để làm quen với cấu trúc, cách phân bổ thời gian làm bài và các dạng đề thi HSK 5, bạn nên thường xuyên luyện các đề thi mẫu. Sau mỗi lần làm đề, hãy đọc lại và ghi chú cẩn thận các câu hỏi khó, những lỗi sai và những điểm cần chú ý để rút kinh nghiệm cho lần thi tiếp theo. Bằng cách này, người học có thể học thêm nhiều từ vựng và các chủ điểm ngữ pháp xuất hiện trong bài thi.

Ngoài bộ sách bài tập chuẩn HSK 5 do HanBan biên soạn, bạn cũng có thể luyện đề trên các trang web học tiếng Trung. Ưu điểm lớn nhất khi làm đề thi trực tuyến là sự tiện lợi, nhanh chóng, các bài thi đều được chấm điểm và có đáp án, lời giải chi tiết. Nhờ đó, người học sẽ nắm bắt được khả năng, trình độ ngoại ngữ của mình đến đâu để vạch ra một phương pháp học phù hợp.

luyện đề thi hsk 5

Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội – Cơ sở đào tạo và luyện thi chứng chỉ HSK 5 chất lượng, uy tín

Đăng ký khóa ôn thi HSK 5 tại các trung tâm ngoại ngữ là lựa chọn của rất nhiều người học khi có nhu cầu thi chứng chỉ HSK 5. Ngoài mức học phí phù hợp, bạn cũng nên cân nhắc nhiều yếu tố để lựa chọn trung tâm uy tín, đảm bảo chất lượng, như: Môi trường và chất lượng đào tạo, lộ trình và phương pháp học tập, trình độ chuyên môn của giảng viên, quyền lợi của học viên, trang thiết bị giảng dạy,…

Được thành lập từ năm 2006, đến nay, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội đã có gần 20 năm xây dựng và phát triển, là cơ sở uy tín và đi đầu trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ. Ngoài khóa học ngôn ngữ Trung và luyện thi HSK 5, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội còn đào tạo ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của mọi đối tượng.

Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội

Những ưu điểm khi đăng ký khóa ôn thi chứng chỉ HSK 5 tại Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội:

 • Học viên có thể lựa chọn khóa học ngắn hạn hoặc chuyên sâu, linh hoạt thời gian học, tùy theo nhu cầu, mục đích, trình độ ngoại ngữ của bản thân
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác dạy và học tại trung tâm
 • Lộ trình học tập phù hợp. Xây dựng nội dung bài giảng bám sát theo cấu trúc đề thi và phù hợp với khả năng, trình độ ngoại ngữ của học viên
 • Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm với công việc và theo sát học viên
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và năng động, luôn hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của khách hàng
 • Học viên được tiếp cận với nhiều phương pháp học mới mẻ và hiệu quả, được tham gia các buổi thực hành giao tiếp

Trên đây là tổng quan về chứng chỉ HSK 5. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích về cấu trúc, thang điểm và nội dung đề thi HSK 5. Từ đó, vạch ra lộ trình học tập và lựa chọn phương pháp ôn thi hiệu quả. Chúc các bạn chinh phục được kỳ thi HSK 5 thành công! 

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận