Học tốt tiếng Trung

Tất tần tận kinh nghiệm tự luyện thi HSK 5 Online tại nhà

về phần thi nghe

HSK 5 được đánh giá là chứng chỉ tiếng Trung thuộc trình độ cao cấp. Việc sở hữu một chứng chỉ HSK 5 trong tay sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm lộ trình luyện thi HSK 5 online cụ thể để đạt được số điểm như ý muốn.

Tổng quan về HSK

HSK được biết đến là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Trung dành cho người nước ngoài hoặc đối tượng người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Đây là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế được Văn Phòng Hán Ngữ đối ngoại Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng.

Từ năm 2009, chứng chỉ HSK được áp dụng bao gồm 6 cấp độ nâng dần từ thấp đến cao. Cho đến tháng 11/2022 kỳ thi HSK 6 cấp độ được thay đổi nâng lên thành 9 cấp độ. Từ cấp độ 7 đến cấp độ 9 là dành cho những đối tượng học tiếng Trung ở trình độ cấp cao như một ngôn ngữ thông thạo thứ hai, bao gồm sinh viên theo học chương trình Tiến sĩ và Thạc sĩ ở Trung Quốc, những người sử dụng tiếng Trung để làm giao lưu kinh tế, nghiên cứu học thuật. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại và trong vòng từ 2-3 năm tới thì kỳ thi HSK 6 cấp độ vẫn có hiệu lực.

tổng quan về hsk

Đối với HSK 5, khi thí sinh vượt qua được kỳ thi này sẽ có thể đọc được tạp chí và báo tiếng Trung, xem các chương trình truyền hình và phim Trung. Bên cạnh đó có thể giao tiếp lưu loát các chủ đề, vấn đề cơ bản trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Để có thể thi được chứng chỉ HSK 5 bạn phải bỏ ra thời gian học hơn 1 năm và thành thạo 2500 từ vựng cùng 140-150 chủ điểm ngữ pháp. 

Lộ trình luyện thi HSK 5 online chi tiết

Để đạt được điểm cao trong mọi bài thi HSK 5, bạn cần phải có thời gian ôn luyện cụ thể theo một lộ trình rõ ràng chi tiết như sau: 

Học từ vựng 

Thông thường khi học 1 từ mới, mọi người có xu hướng là chỉ học nghĩa và cách phát âm là xong. Tuy nhiên điều này sẽ khiến bạn quên từ rất nhanh chóng vì không được ôn lại nhiều và thường xuyên. Bạn có thể tham khảo cách học từ chuẩn, nhớ lâu dưới đây đảm bảo nhớ được nhiều từ vựng trong thời gian dài 

 1. Cách phát âm 
 2. Định nghĩa của từ 
 3. Tính chất của từ: danh từ, động từ, phó từ,…
 4. Những từ hay đi cùng với từ mới này để có được nhiều cách dùng khác nhau.
 5. Phân biệt chúng với các từ gần nghĩa. Bởi trong bài thi HSK 5 sẽ có phần chọn từ gần nghĩa thích hợp để điền vào chỗ trống.
 6. Và cuối cùng là đặt câu hỏi với từ mới vừa học trong nhiều ngữ cách khác nhau 

Học ngữ pháp

Ở phần này, sau khi học xong cấu trúc, cách dùng của phần ngữ pháp mới. Bạn có thể từ đặt câu với cấu trúc đó. Kết hợp với việc làm bài tập thường xuyên trong sách để nhớ kiến thức lâu nhất có thể. 

Luyện đọc bài khoá 

Trong quá trình luyện đọc các bài khóa, bạn phải hiểu kỹ từng ngữ cảnh trong câu dùng từ mới và ngữ pháp. Học tập các cách đặt câu của họ. Câu nào không hiểu thì có thể đánh dấu để xem lại cuối cùng, tuyệt đối không được bỏ qua. Sau khi đọc xong hãy tóm tắt trong đầu nội dung chính của bài đọc. Nếu có thể bạn hãy tự đặt câu hỏi và trả lời về bài đọc hiểu này để tăng phản xạ và tư duy nhạy bén linh hoạt hơn.

luyện bài đọc

Học từ mới và làm bài tập mỗi ngày

Mỗi ngày bạn nên dành từ 30p đến 1 tiếng để ôn lại kiến thức từ vựng của ngày hôm trước, sau đó lại tiếp tục học bài mới. Cứ liên tục như vậy, bạn vừa có thể nhớ được kỹ hơn bài cũ mà vừa có thể nạp thêm được nhiều kiến thức mới. 

Cấu trúc đề thi HSK 5 online mới nhất 

Bài thi HSK 5 online bao gồm 3 phần: Nghe hiểu – Đọc hiểu – Viết. Mỗi thí sinh phải thực hiện trả lời 100 câu hỏi trong thời gian 125 phút. 

Phần thi Số câu  Yêu cầu 
Nghe hiểu Phần 1 20  Phần thi này sẽ đưa ra một đoạn hội thoại gồm 2 câu giữa 2 nhân vật, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau đó thí sinh sẽ phải đặt câu hỏi dựa trên nội dung nghe được từ đoạn hội thoại đó. Đề thi sẽ có sẵn 4 phương án để thí sinh lựa chọn ra phương án chính xác nhất. Phần này chủ yếu là những dạng hội thoại ngắn với câu hỏi đơn giản. 
Phần 2 25 Phần 2 này, đề bài sẽ cung cấp từ 4-5 đoạn hội thoại hoặc 1 đoạn văn ngắn. Sẽ có một số câu hỏi được đặt ra dựa trên nội dung trên. Thí sinh cần phải dựa trên nội dung mình nghe được để lựa chọn ra phương án chính xác nhất trong 4 đáp án mà đề bài cho. 
Đọc hiểu Phần 1 15 Đề bài yêu cầu điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Câu hỏi sẽ chia làm 2 dạng là điền vế câu và điền từ. Dựa vào 4 đáp án mà đề bài cho để tìm ra đáp án phù hợp nhất.
Phần 2 10 Đề bài sẽ đưa ra đoạn văn dạng trần thuật, giải thích, mô tả hoặc tự sự. Sau đó bạn đọc và tìm ra được đáp án có nội dung khái quát hoặc liên quan đến đoạn văn trong 4 đáp án mà đề bài đưa ra.
Phần 3 20 Ở phần này, đề bài sẽ đưa ra 5 đoạn văn. Mỗi một đoạn sẽ có 4 câu hỏi tương ứng. Nội dung sẽ có đa dạng nhiều chủ đề khác nhau. Nên thí sinh cần hết sức tập trung để đưa ra được đáp án chính xác nhất trong số 4 đáp án đề bài đưa ra. 
Viết Phần 1 8 Trong phần thi này, thí sinh sẽ phải sắp xếp lại câu hoàn chỉnh đúng nghĩa, từ câu gốc đã bị đảo lộn trật tự mà đề bài đưa ra.
Phần 2 2 Câu hỏi thứ nhất: Đề bãi sẽ đưa ra một số từ vựng, sau đó thí sinh sẽ dựa vào để viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh, logic. Câu hỏi thứ hai: Đề bài sẽ cung cấp 1 bức tranh. Thí sinh dựa vào đó để viết một bài luận ngắn khoảng 80 từ.

Kinh nghiệm làm bài thi HSK 5 online

Một số kinh nghiệm làm bài thi HSK 5 dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn

phần nào để tiết kiệm thời gian và tránh những lỗi sai nhỏ không đáng có trong bài thi HSK 5 online

Về phần thi nghe

Trước khi bài nghe bắt đầu, bạn nên đọc lướt qua một lượt các đáp án. Với mỗi nội dung nghe, cần tập trung để nắm được keyword, cách đặt câu hỏi. Trong quá trình nghe nên lấy giấy bút để ghi lại các con số, từ ngữ chính để khi điền đáp án sẽ dễ dàng lựa chọn hơn. 

Cách ngày thi 1 tháng, bạn hãy chỉnh phần nghe lên tốc độ 1,25 để luyện tập với tốc độ nhanh hơn, khi vào bài thi sẽ đỡ bỡ ngỡ.

về phần thi nghe

Về phần thi đọc 

Đọc hiểu vốn là phần thi yêu cầu bạn phải biết rất nhiều từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp. Ban đầu, bạn chỉ cần đọc lướt qua thật nhanh bài đọc để hiểu cơ bản. Sau đó khi chọn đáp án, hãy để ý xác định thành phần cần điền là loại từ gì rồi mới bắt đầu khoanh đáp án. Ở phần đọc bạn cần kiểm soát và phân chia thời gian hợp lý để tránh mất nhiều thời gian đọc đi đọc lại bài đọc, ảnh hưởng đến các phần thi sau. 

Về phần thi viết 

Phần thi này, ngoài việc có một vốn từ phong phú, nếu  có thể bạn hãy vận dụng vào trong bài những câu thành ngữ thì rất tốt.

Trong quá trình ôn luyện, bạn có thể đọc các bài văn mẫu để cải thiện lối văn phong cho bài viết của mình. Lưu ý đến ngữ pháp cũng vô cùng quan trọng trong khi viết bài, tránh viết sai khiến câu trở nên vô nghĩa hoặc gây hiểu nhầm ý của cả câu. 

Tổng hợp các website test HSK 5 online uy tín nhanh chóng

Dưới đây là tổng hợp một số website test HSK 5 online bài bản logic bạn có thể tham khảo để luyện thi

Tryhsk.com

Tryhsk.com là trang web nổi bật với giao diện đẹp và bắt mắt khiến người học có thêm nhiều hứng thú khi trải nghiệm. 

tryhsk.com

Ưu điểm: 

 • Có hơn 1000 đề thi với hơn 300.000 người đã tham gia thi. 
 • Có nhiều lớp học HSK trực tuyến được giảng dạy bởi các giảng viên đại học đến từ các trường danh giá nước ngoài.
 • Có các khóa luyện riêng về phần nghe và đọc

Nhược điểm:

 •  Cần phải trả phí để mua khoá học mới có thể sử dụng được hết các tính năng. 

Tiengtrungthuonghai.vn

Đây là một website test HSK 5 online mà bất cứ người học tiếng Trung nào cũng không nên bỏ qua. Đặc biệt website còn được ví như một kho tàng để ôn thi HSK.

tiếng trung thượng hải

Ưu điểm: 

 • Cung cấp các tài liệu tự học và tổng hợp các đề thi từ trung cấp cho tới cao cấp và có kèm theo lời giải chi tiết 
 • Có vô số các đầu sách miễn phí, đa dạng phục vụ cho quá trình tự học tiếng Trung tại nhà 

Nhược điểm:

 • Nếu muốn làm các bài test HSK 5 cần phải tải về mới làm chứ không thực hiện trực tiếp trên trang web được.

Chinesetest.online

chinesetest

Chinesetest.online là trang web không còn xa lạ gì với những người đã và đang học tiếng Trung. 

Ưu điểm: 

 • Các đề thi HSK, HSKK luôn được cập nhật liên tục mới nhất. 
 • Tổng hợp các khóa học HSK, Boya, Hán ngữ
 • Đề thi rất sát với đề thi HSK thực tế giúp người dùng dễ dàng ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất. 
 • Các video bài giảng đều chất lượng và hoàn toàn miễn phí.

Tại sao nên lựa chọn luyện thi HSK 5 tại Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực ôn luyện thi HSK và giảng dạy tiếng Trung, trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tự tin là địa chỉ hàng đầu để giúp bạn có thể vượt qua được các kỳ thi HSK một cách tốt nhất.

Tại đây sở hữu một đội ngũ giáo viên không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn vô cùng tận tâm nhiệt huyết với từng học viên. Bên cạnh đó trung tâm cũng luôn luôn chú trọng tới cơ sở vật chất, trang thiết bị được lắp đặt để tạo điều kiện thuận lợi cho học viên học tại trung tâm.

Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội

Từng phương pháp giảng dạy đều được lắng nghe ý kiến từ học viên để cải thiện hơn mỗi ngày. Tổ chức các hoạt động ngoại khoá để khơi gợi niềm cảm hứng, động lực trong học tập, từ đó giúp học viên nhớ bài nhanh và lâu hơn. Cùng với cam kết chất lượng đầu ra, trung tâm chắc chắn sẽ giúp cho mỗi học viên của mình tự tin vượt qua bài thi HSK 5 một cách dễ dàng với số điểm mình mong muốn.

Như vậy, qua bài viết trên đây, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã cung cấp cho bạn các vấn đề xoay quanh việc học HSK 5 online sao cho hiệu quả nhất để bạn có thể tự tin chinh phục bài thi HSK 5. Hy vọng bạn hãy luôn quyết tâm, chăm chỉ mỗi ngày để theo đuổi niềm đam mê tiếng Trung của mình. 

Chúc các bạn luôn thành công và may mắn!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận