Kiến thức chung

Chữ Nôm là gì? Sự khác biệt giữa chữ Nôm và chữ Hán

Chữ Nôm

Trong quá trình học tập và tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của người Việt, bạn không thể bỏ qua hệ thống chữ viết truyền thống là chữ Nôm và chữ Hán. Hai hệ thống chữ này đã đóng góp không nhỏ vào việc ghi lại lịch sử và kiến thức qua nhiều thế kỷ của Việt Nam. Trong bài viết này, Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ cùng bạn khám phá chữ Nôm là gì và những điều khác biệt quan trọng giữa chữ Nôm và chữ Hán.

Chữ Nôm là gì?

Chữ Nôm là một hệ thống chữ viết truyền thống của người Việt với tiến thân từ chữ Hán. Chữ Nôm đã được tùy biến và phát triển để có thể biểu đạt được các từ thuần Việt không có trong chữ Hán ban đầu.

Chữ Nôm được sử dụng rộng rãi từ thế kỷ thứ 13 đến thế kỷ thứ 17. Hệ thống chữ này không chỉ dùng để ghi lại lại văn hóa của người Việt, mà còn thường xuyên xuất hiện trong các tài liệu hành chính, tôn giáo và giáo dục ngày xưa. Hiện nay, chữ Nôm thường được sử dụng trong việc đọc và giải thích các tác phẩm văn học, thơ ca truyền thống.

Bảng chữ Nôm

 • Theo tài liệu, vào giữa thế kỷ 17 đã có khoảng 80.000 chữ Nôm.
 • Bảng chữ Nôm được xuất bản năm 1976 gồm có khoảng 8.187 chữ.

Thống kê này có sự không đồng nhất là do chữ Nôm chưa chuẩn hóa nên các số liệu có phần khác nhau. 

Chữ Hán Nôm là gì?

Chữ Hán Nôm là sự kết hợp tinh tế giữ chữ Nôm và chữ Hán. Chữ Hán Nôm ra đời nhằm giúp giải quyết vấn đề giao tiếp giữa các dân tộc, khi mà chữ Nôm không còn đáp ứng được nhu cầu giao tiếp.

Chữ Hán Nôm có những ưu điểm nổi bật như bạn có thể viết tắt, sử dụng thuận tiện hơn chữ Hán trong việc truyền tải ý nghĩa và cảm xúc của người Việt Nam.

Tuy nhiên, vì tính phức tạp của hệ thống chữ này nó đã được thay thế bởi chữ Quốc Ngữ vào cuối thế kỷ 19.

Chữ Nôm và chữ Hán khác nhau hay giống nhau?

Chữ nôm và chữ Hán khác nhau hay giống nhau_

Chữ Nôm và chữ Hán đều có chung một nguồn gốc, nhưng có những điểm khác biệt riêng biệt.

Khác nhau về đặc điểm và cấu trúc của chữ Nôm và chữ Hán

 • Chữ Nôm là chữ viết ngữ âm, nghĩa là một ký tự được thể hiện bằng một âm cụ thể trong tiếng Việt. Và kết hợp với các ký tự bổ sung để diễn đạt các từ đặc trưng của tiếng Việt mà không có từ tương đương trực tiếp trong tiếng Trung.
 • Ngược lại, chữ Hán là chữ tượng hình với mỗi ký tự sẽ được biểu thị bằng một khái niệm hay ý nghĩa. Khi học chữ Hán bạn cần có khả năng ghi nhớ về ý nghĩa đằng sau mỗi ký tự. Các ký tự chữ Hán cũng có nhiều cách phát âm tùy theo ngữ cảnh. Việc này làm tăng thêm sự phức tạp của việc đọc cũng như giải thích văn bản. 

Khác nhau về cách phát âm giữa chữ Nôm và chữ Hán

 • Chữ Nôm kết hợp từ vựng, ngữ pháp và sắc thái văn hóa tiếng Việt để thể hiện tiếng Việt chính xác hơn. Chữ Nôm cho phép người học phát âm linh hoạt hơn vì nó thể hiện các âm cụ thể trong tiếng Việt.
 • Trong khi đó, chữ Hán vẫn giữ nguyên nghĩa và cách phát âm theo nguyên gốc. Ngoài ra, chữ Hán mang tính tượng hình, yêu cầu người học phải giải thích ý nghĩa và cách phát âm dựa trên ngữ cảnh. Điều này khiến cho bạn sẽ có một chút trở ngại khi học tập.

Lời khuyên cho việc học chữ Nôm

Lời khuyên cho việc học chữ Nôm

Nếu bạn đang muốn học chữ Nôm, đây là một số lời khuyên mà Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ đưa ra để giúp bạn bắt đầu học dễ dàng hơn:

Học từ vựng căn bản

Bước đầu, bạn cần tập trung vào việc học từ vựng căn bản. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ các ký tự đặc biệt trong chữ Nôm và nắm vững ý nghĩa của từ. 

Học ngữ pháp

Sau khi đã có vốn từ vựng cơ bản, hãy dành thời gian tìm hiểu ngữ pháp. Ngữ pháp của chữ Nôm khá là phức tạp, vì vậy bạn cần tìm cho mình một người am hiểu chữ Nôm để có thể giải thích và chỉ cho bạn.

Đọc các tác phẩm văn học

Đây là cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về chữ Nôm và cảm nhận được cái hay của nó. Các tác phẩm văn học nổi tiếng được viết bằng chữ Nôm:

 • Truyện Kiều của Nguyễn Du.
 • Thiên Lý Bồng Đảo của Nguyễn Trãi.
 • Kim Vân Kiều của Thanh Tịnh.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoài những cách học thông thường, các bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ thư pháp để học hỏi và trao đổi thêm kiến thức chữ Nôm với những người có cùng đam mê. Điều đặc biệt là bạn sẽ được gặp gỡ từ những người mới bắt đầu cho đến những người đã nghiên cứu chuyên sâu về chữ Nôm và chữ Hán trong nhiều năm. Qua các buổi tham gia câu lạc bộ như thế này, bạn sẽ biết thêm về sự đa dạng cũng như phong phú của chữ Nôm và chữ Hán.

Dã ngoại Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội

Nếu bạn ở Hà Nội, còn có một trải nghiệm đặc biệt mà bạn không nên bỏ lỡ đó là việc đến thăm Quốc tử giám. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm trực tiếp không gian di sản văn hóa truyền thống. Đặc biệt hơn, là bạn có thể xin các thầy đồ ở đây viết cho mình một từ tiếng Nôm. 

Đối với những bạn ở địa phương khác, việc đến các ngôi chùa trong khu vực cùng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về chữ Nôm. Ở chùa thường có những bảo vật liên quan về chữ Nôm, và bạn có thể tìm hiểu thông qua đó.

Với những cách tiếp cận đa dạng như vậy, việc tìm hiểu về chữ Nôm và chữ Hán sẽ trở nên thú vị và dễ dàng tiếp cận hơn.

Luyện tập thường xuyên

Việc học chữ Nôm yêu cầu bạn dành nhiều thời gian và cố gắng. Nên duy trì việc học chữ Nôm trong thời gian dài và liên tục. Hãy nhớ rằng học chữ Nôm là một hành trình dài, vì vậy bạn nên đặt mục tiêu cụ thể để quá trình học được thuận tiện hơn.

Khám phá tiếng Trung còn là khía cạnh thú vị mà ít người nghĩ đến để hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và văn hóa xa xưa của người Việt. Học tiếng Trung không chỉ giúp bạn có tiền đề để học thêm về chữ Nôm, mà còn giúp bạn hiểu vì sao ông cha ta có thể sáng tạo ra bảng chữ cái riêng cho dân tộc mình. Nhờ đó, mà người Việt xưa đã không bị đồng hóa. 

Chữ Nôm là một phần quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam, mang lại sự đa dạng và độc đáo cho ngôn ngữ Việt. Dù đã bị thay thế bởi chữ Quốc ngữ, nhưng chữ Nôm vẫn có giá trị lịch sử và văn hóa không thể thay thế.

Học tiếng Trung tại Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội

Học tiếng Trung tại Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nôi

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín, chất lượng để học tiếng Trung thì hãy tham khảo ngay Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội.

 • Chất lượng giảng dạy: Đội ngũ giảng viên của trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung. Giúp bạn nắm vững kiến thức ngữ pháp và giao tiếp trong thời gian ngắn.
 • Chương trình học đa dạng: Trung tâm cung cấp nhiều loại khóa học, từ cơ bản đến nâng cao. Phù hợp với mọi trình độ và mục tiêu học tập của học viên.
 • Học phí hợp lý: Trung tâm có nhiều chương trình khuyến mãi về mức phí học tập. Đảm bảo học viên sẽ nhận được giá trị khóa học tương xứng với khoản đầu tư của mình đã bỏ ra.
 • Môi trường học tập tốt: Môi trường học tập hiện đại và được trang bị các phòng học có đầy đủ tiện nghi. Giúp hỗ trợ quá trình học tiếp Trung một cách tốt nhất.
 • Hỗ trợ học viên 24/7: Trong quá trình học, học viên có thắc mắc cần hỏi sẽ được các bạn trợ giảng giải đáp ngay tức thì.

Hy vọng, với những thông tin mà Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đưa ra ở trên phần nào sẽ giúp bạn hiểu được nguồn gốc của chữ Nôm và chữ Hán. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn học tốt.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận