Học tốt tiếng Trung, HSK

Tổng hợp chi tiết những điều cần biết về HSKK – Phân biệt HSK và HSKK

Tổng hợp chi tiết những điều cần biết về HSKK – Phân biệt HSK và HSKK

Cùng với HSK thì HSKK là bài thi đánh giá năng lực tiếng Trung vô cùng quan trọng mà người học tiếng Trung nào cũng cần phải chinh phục được. Vậy cụ thể HSKK là gì? Cấu trúc bài thi như nào? Có khác gì so với HSK? Cùng Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé. 

HSKK là gì?

HSKK là viết tắt của từ 口语 (汉语水平口语考试 (Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì) được biết đến là kỳ thi đánh giá năng lực biểu đạt khẩu ngữ hay còn gọi là kỹ năng nói của người học tiếng Trung và được thực hiện dưới hình thức thu âm. 

Nếu như bài thi HSK chỉ tập trung vào 3 phần Nghe – Đọc – Viết thì hiện nay bạn bắt buộc phải làm 2 bài thi HSK và HSKK để kiểm tra được đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chứng chỉ HSKK bao gồm 3 cấp độ: Sơ cấp, trung cấp và cao cấp. 

ảnh thumb hskk

HSKK có mấy cấp độ

Như đã đề cập ở phần trên, chứng chỉ HSKK được chia làm 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp cụ thể như sau: 

HSKK sơ cấp 

Ở mức chứng chỉ HSKK sơ cấp, bạn cần nắm vững khoảng 200 từ vựng. Bên cạnh đó có thể thành thạo các cuộc đối thoại đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Cấp độ này tương đương với chứng chỉ HSK 1 và HSK 2. 

HSKK trung cấp

Với chứng chỉ HSKK trung cấp, ngoài việc học tập chăm chỉ để nắm vững được 900 từ vựng giao tiếp thì bạn cũng cần phải có một khả năng giao tiếp tốt ở một số lĩnh vực hoặc khi nói về một chủ đề cụ thể để dần dần sử dụng tiếng Hàn như tiếng mẹ đẻ của mình. HSKk trung cấp tương đương với chứng chỉ HSK 3 và HSK 4.

hskk trung cấp

HSKK cao cấp 

Ở mức cuối cùng cũng là mức cao nhất, để chinh phục được bạn cần phải biết ít nhất là 3000 từ vựng. Ngoài khả năng giao tiếp thuần thục bạn cũng phải có khả năng phân tích, lập luận một vấn đề dưới nhiều khía cạnh khác nhau một cách thành thạo lưu loát và ngữ điệu giống với người bản xứ. Mức HSKK này tương đương với chứng chỉ HSK 5. 

Phân biệt HSK và HSKK

Trên thực tế, HSK và HSKK là hai chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Trung nhưng sử dụng và phục vụ cho hai mục đích khác nhau. Cụ thể như sau:

Chứng chỉ  HSK  HSKK
Tên gọi Viết tắt của Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì (汉语水平考试), là kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ tập trung vào 3 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc. Viết tắt của Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì (汉语水平口语考试), là kỳ thi kiểm tra, đánh giá khả năng Nói tiếng Trung.
Hình thức thi  Thi trên máy hoặc trên giấy  Thu âm trên máy 
Mục đích sở hữu Là chứng chỉ bắt buộc phải có ở các trường cao đẳng, đại học để xét tuyển đầu vào và đầu ra môn ngoại ngữ (bắt buộc). Hoặc dùng để xin visa đi du học hay làm việc ở Trung Quốc. Là chứng chỉ cần có để xin du học Trung Quốc hoặc làm trong các ngành nghề cần vận dụng kỹ năng này nhiều như phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,...
Cấp độ đánh giá
 • HSK 1
 • HSK 2
 • HSK 3
 • HSK 4
 • HSK 5
 • HSK 6
 • HSKK sơ cấp 
 • HSKK trung cấp 
 • HSKK cao cấp

Cấu trúc bài thi HSKK

Khi nắm chắc được cấu trúc bài thi HSKK sẽ giúp bạn có thể phân chia thời gian hợp lý và lên kế hoạch học ôn hiệu quả.

HSKK sơ cấp

Bài thi HSKK sơ cấp được chia làm 3 phần bao gồm 27 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài khoảng 20 phút (bao gồm 7 phút chuẩn bị)

Phần thi Số câu  Thời gian Điểm từng câu Tổng điểm 
Phần 1 Số câu  Thời gian Điểm từng câu 2 Số câu 
Phần 2 Nghe và trả lời câu hỏi bằng tiếng Trung 10 4 phút 3 30
Phần 3 Trả lời 2 câu hỏi đã kèm theo phiên âm. Với mỗi câu hỏi phải trả lời ít nhất 5 câu.  2 3 phút 20 40
Tổng 27 20 phút (bao gồm 7 phút chuẩn bị) 100

HSKK trung cấp

HSKK trung cấp cũng sẽ được chia thành 3 phần và với 14 câu hỏi. Tổng thời gian làm bài là 23 phút (bao gồm 10 phút thời gian chuẩn bị) 

Phần thi Số câu  Thời gian Điểm từng câu Tổng điểm 
Phần 1 Nghe và lặp lại câu đã nghe bằng tiếng Trung 10 5 phút 3 30
Phần 2 Gồm 2 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có 1 bức tranh, người thi sẽ nói một đoạn văn mô tả với bức tranh. 2 4 phút 15 30
Phần 3 Trả lời 2 câu hỏi đề bài đưa ra.  2 4 phút 20 40
Tổng 14 23 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị) 100

HSKK cao cấp 

Ở bài thi này sẽ được chia làm 3 phần và chỉ với 6 câu hỏi. Tổng thời gian chuẩn bị là 25 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị)

Phần thi Số câu  Thời gian Điểm từng câu Tổng điểm 
Phần 1 Nghe và trần thuật lại bằng tiếng Trung 3 8 phút 10 30
Phần 2 Đọc to đoạn văn. Một đoạn văn bản được cung cấp trên giấy thi và thí sinh đọc to đoạn văn đó. 1 2 phút 20 20
Phần 3 Trả lời 2 câu hỏi đã kèm theo phiên âm. Với mỗi câu hỏi phải trả lời ít nhất 5 câu.  2 5 phút 25 50
Tổng 6 25 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị) 100

Giá trị chứng chỉ HSKK 

Tương tự như chứng chỉ HSK, chứng chỉ HSKK cũng có thời hạn hiệu lực là 2 năm kể từ ngày cấp. Sau khi chứng chỉ hết hiệu lực, nếu muốn nâng điểm hay sử dụng chứng chỉ thì bạn sẽ phải thi lại. 

Thời gian và lệ phí thi HSKK

Thời gian thi HSKK 2024 

Khi bạn đăng ký thi HSK 3 cấp độ thì bắt buộc bạn phải thi HSKK. Chính vì thế tương tự lích thi HSK, HSKK cũng sẽ được tổ chức vào những thời gian dưới đây.  Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã cập nhật lịch thi HSK, HSKK  mới nhất 2024 để bạn có thể tham khảo:

Thời gian thi Hạn đăng ký Trả kết quả
13/1 3/1 2/2
16/3 6/3 12/4
21/4  11/4 20/5
19/5 9/5 11/6
22/6  12/6 12/7
21/7 11/7 12/8
18/8 8/8 9/9
8/9 29/8 30/9
19/10 9/10 8/11
16/11 6/11 6/12
8/12 28/11 30/12
8/12 28/11 30/12

Lệ phí thi HSKK 

Lệ phí thi HSKK sẽ thay đổi tùy theo từng mức độ, cụ thể như sau: 

Cấp độ Lệ phí
Sơ cấp  360.000 VNĐ
Trung cấp 480.000 VNĐ
Cao cấp  600.000 VNĐ

Tài liệu giáo trình luyện thi HSKK

Dưới đây sẽ là một số những giáo trình HSKK mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội muốn gửi tới bạn. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình tài liệu giáo trình phù hợp cho việc ôn luyện.

Bộ giáo trình luyện thi HSKK

Đây là bộ giáo trình nền tảng có thể giúp bạn chinh phục được bài thi HSKK 3 với số điểm tuyệt đối. Trong giáo trình sẽ bap gồm đầy đủ kiến thức về từ vựng, ngữ pháp với đầy đủ, đa dạng đề và các bài tập ôn tập có khả năng xuất hiện trong các đề thi thật. 

bộ giáo trình luyện thi hskk

>> Link tải sách

Sách hướng dẫn luyện thi HSKK

Sau khi học xong các kiến thức trong bộ giáo trình bạn có thể tham khảo thêm cuốn sách hướng dẫn luyện thi HSKK. Ở mỗi cấp độ sách sẽ chỉ cho bạn cách luyện thi HSKK khác nhau bám sát đề thi thật để bạn hình dung được cấu trúc bài thi và cách làm bài, phân chia thời gian để đạt được kết quả tốt nhất.

>> Link tải sách

Bộ đề luyện thi HSKK 

Một bộ đề thi HSKK cũng sẽ là tài liệu cần thiết để bạn có thể làm hiểu và làm quen với format đề thi. Một lời khuyên dành cho bạn là bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức về từ vựng phiên âm và ngữ pháp cơ bản trong các tài liệu HSKK kể trên sau đó mới kết hợp làm đề để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Bí quyết tự luyện thi HSKK tại nhà

Vì mục đích của bài thi HSKK là kiểm tra khẩu ngữ nên nếu bạn muốn đạt được điểm số cao thì cần phải luyện tập phát âm tiếng Trung chuẩn và nắm chắc được các cách dùng từ vựng cũng như sử dụng đúng ngữ pháp. 

Dưới đây Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết tự luyện thi HSKK tại nhà vô cùng hiệu quả. 

trung tâm ngoại ngữ hà nội hskk

Luyện phát âm chuẩn to rõ ràng

Trong khi thực hiện phần thi khẩu ngữ tiếng Trung, các thí sinh sẽ ngồi cách nhau 1 mét nhưng cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng bởi tiếng ồn lẫn nhau nếu không tập trung sẽ rất dễ bị phân tâm. Nếu như giọng nói của bạn quá nhỏ hoặc phát âm ấp úng không đúng sẽ bị tiếng nói của thí sinh khác lấn át. Do đó trong quá trình luyện tập bạn hãy cố gắng phát âm to và chính xác nhất có thể. Đặc biệt chú ý các âm khó như /z/, /sh/, /ch/,…

Luyện nghe không cần sub

Một trong những cách luyện nghe tiếng Trung hiệu quả nhất là học qua phim ảnh, các video âm nhạc hoặc các chương trình truyền hình thực tế,.. Bạn có thể lựa chọn 1 video tiếng Trung ngắn mà mình yêu thích để nghe, sau khi nghe 1 đoạn thì hãy bấm dừng và đọc theo. 

Trong quá trình luyện nghe tiếng Trung không cần nhìn sub bạn hãy note lại các ý chính hay câu nói, thành ngữ hay để tận dụng diễn đạt hay nói tiếng Trung mượt mà trôi chảy hơn. 

Ngoài ra bạn cũng có thể học theo một cách khác là thử dịch nghĩa sau khi nghe xong và sau đó mới nhìn sub để thử xem bạn đã dịch đúng và hiểu được bao nhiêu phần trăm.

Đăng ký khóa luyện thi tại trung tâm 

Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội là một trong những trung tâm tiếng Trung hàng đầu về đào tạo tiếng Trung. Tại đây có những khóa học uy tín, chất lượng, đặc biệt là các khóa học luyện thi chứng chỉ HSKK. Với phương châm làm việc giảng dạy uy tín – chất lượng – tận tâm, Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất và mang đến cho bạn rất nhiều những lợi ích khác nhau:

 • Lộ trình học tập rõ ràng, bài bản 
 • Phương pháp học tập dễ hiểu, dễ nhớ 
 • Phát âm chuẩn như người bản xứ 
 • Toàn bộ giáo trình đều được biên soạn phù hợp với trình độ của người học
 • Đội ngũ giáo viên  chuyên môn cao với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề chuyên môn cao 

Trên đây là tất cả những thông tin về kỳ thi HSKK mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội muốn cung cấp tới bạn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm hiểu về kỳ thi khẩu ngữ HSKK. Và đừng quên theo dõi website thường xuyên để cập nhật những thông tin và kiến thức bổ ích nhé.

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận