Du học

Ngành đóng tàu Hàn Quốc: Mức lương, điều kiện và những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu lao động ngành đóng tàu

ngành đóng tàu hàn quốc

Ngành đóng tàu Hàn Quốc là một trong những ngành được nhiều lao động quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu rõ hơn về công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc, mức lương, điều kiện để xuất khẩu lao động ngành đóng tàu, cũng như các công ty tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này các bạn nhé!

Tổng quan về công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghiệp đóng tàu. Sau đại dịch Covid-19, ngành đóng tàu của quốc gia này đã dần phục hồi và có dấu hiệu tăng trưởng. Số đơn hàng đóng tàu chất lượng cao mà Hàn Quốc nhận được đã vượt qua hai đối thủ mạnh là Trung Quốc và Nhật Bản.

Lợi nhuận mà ngành công nghiệp này mang lại là không nhỏ. Là đất nước có lợi thế cạnh tranh về đơn hàng đóng tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng và dầu thô cỡ lớn, đơn giá đóng mỗi loại tàu của Hàn Quốc lần lượt rơi vào khoảng 180 triệu USD/chiếc và 80 triệu USD/chiếc.

ngành đóng tàu hàn quốc

Là ngành công nghiệp phát triển và mang lại lợi nhuận cao, nhưng hiện nay Hàn Quốc lại đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành đóng tàu. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lực lượng lao động là vô cùng cần thiết. 

Nhiều tập đoàn, công ty lớn tại Hàn Quốc như KSOE, DSME, Samsung SHI đều đang có kế hoạch tuyển dụng lao động là người nước ngoài. Đây là một cơ hội rất tốt cho những ai muốn xuất khẩu lao động và tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp, mang lại thu nhập cao.

Những lưu ý khi xuất khẩu lao động ngành đóng tàu Hàn Quốc

Bên chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng cung ứng lao động

Lao động Việt Nam chiếm số lượng lớn trong tổng số lao động nước ngoài hiện đang làm việc trong lĩnh vực đóng tàu tại Hàn Quốc. Điều đó cho thấy sức hút mà ngành công nghiệp này mang lại là không hề nhỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp khi xuất khẩu lao động, các bạn cần nắm được nội dung cũng như bên ký kết hợp đồng cung ứng lao động.

Theo đó, bên tiếp nhận lực lượng lao động ngành đóng tàu Hàn Quốc (theo thị thực E-7) sẽ bao gồm người sử dụng lao động (doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu) hoặc tổ chức giới thiệu việc làm hợp pháp tại Hàn Quốc. Ngoài ra, theo quy định của quốc gia này, mỗi doanh nghiệp trong ngành đóng tàu Hàn Quốc chỉ được phép tuyển dụng số lao động nước ngoài (thị thực E-7) tối đa bằng 20% tổng số lao động là người Hàn Quốc làm việc tại doanh nghiệp,.

Một số nội dung cần có của hợp đồng cung ứng lao động

hợp đồng cung ứng lao động

Khi xuất khẩu lao động ngành công nghiệp đóng tàu tại Hàn Quốc, bạn cần nắm rõ một số nội dung quan trọng của hợp đồng cung ứng lao động, bao gồm:

 • Thời gian làm việc (tính theo ngày, tuần): 8 giờ/ngày, 40 giờ/tuần (nếu làm ngoài 40 giờ/tuần thì sẽ được tính là thời gian làm thêm).
 • Thời gian làm thêm giờ: Không được vượt quá 12 giờ/tuần (tức là 52 giờ/tháng).
 • Mức lương của người lao động: Không được thấp hơn quy định của Hàn Quốc. Mức lương này có thể được điều chỉnh hằng năm.
 • Mức lương làm thêm giờ: Tuân theo quy định của Hàn Quốc.
 • Điều kiện sinh hoạt: Người sử dụng lao động phải cung cấp chỗ ăn, ở cho người lao động của mình trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, trong đó tính cả chỗ ở tạm thời sau khi nhập cảnh. Nếu người lao động phải chi trả toàn bộ tiền ăn, ở thì mức chi trả không vượt quá 20% tiền lương tháng. Nếu lao động được cung cấp miễn phí bữa ăn thì mức chi trả tiền nhà không vượt quá 15% tiền lương tháng.

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động ngành đóng tàu Hàn Quốc

Điều kiện chung

Điều kiện chung để tuyển chọn ứng viên tham gia kỳ thi tiếng Hàn ngành đóng tàu Hàn Quốc là:

 • Đủ độ tuổi từ 18 – 39 tuổi
 • Không có án tích theo quy định của pháp luật
 • Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam
 • Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc
 • Nếu lao động từng cư trú tại Hàn Quốc (tính cả cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9, visa E10 thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm
 • Không có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc
 • Đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài 
 • Không bị mù màu hay rối loạn sắc giác
 • Lao động bị đứt, cụt ngón tay, chấn thương, dị tật cột sống vẫn được phép đăng ký dự thi. Việc xét tuyển sẽ dựa trên kết quả kiểm tra tay nghề
 • Nếu người lao động từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì phải về nước đúng hạn hợp đồng. Nếu từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước
 • Ứng viên hiện đang thường trú tại những địa phương không tạm dừng tuyển chọn theo công văn 819/LĐTBXH-QLLĐNN của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tất cả người lao động không có hộ khẩu tại: Hà Tĩnh (Nghi Xuân, Cẩm Xuyên); Hải Dương (TP. Chí Linh); Nghệ An (Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TX Cửa Lò); Thanh Hoá (Đông Sơn, Hoằng Hoá)

xkld ngành đóng tàu

Một số yêu cầu khác

Ngoài những điều kiện trên, ứng viên khi đăng ký dự thi tiếng Hàn ngành đóng tàu còn phải đáp ứng một số yêu cầu khác, để có cơ hội được tuyển chọn và xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc:

 • Có khả năng sử dụng tiếng Hàn tốt 
 • Có thể chịu vất vả và áp lực trong công việc, vì ngành công nghiệp đóng tàu đòi hỏi lao động phải có sức khỏe tốt, cùng với đó là sự bền bỉ, kiên trì trong công việc
 • Có năng lực chuyên môn cao, từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đóng tàu. Như vậy thì người lao động mới có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao

Hồ sơ đăng ký dự thi tuyển chọn xuất khẩu lao động ngành đóng tàu Hàn Quốc

Hồ sơ đăng ký tuyển chọn xuất khẩu lao động lĩnh vực đóng tàu tại Hàn Quốc bao gồm:

 • Đơn đăng ký: Mỗi ứng viên chỉ được nhận duy nhất một đơn đăng ký. Lưu ý: Ứng viên cần viết in hoa không dấu họ và tên của mình.
 • Bản photo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu: Ứng viên cần dán bản photo vào đơn đăng ký.
 • 2 ảnh có kích thước 3.5cm x 4.5cm (chụp trong vòng 3 tháng gần nhất). 
 • Nộp khoản tiền tương đương 24 USD: Trong trường hợp ứng viên đã nộp tiền nhưng lại hủy đăng ký trong thời gian tiếp nhận đăng ký vì những lý do chính đáng thì sẽ được hoàn lại lệ phí. Sau khi hủy đăng ký, ứng viên đó không được đăng ký lại.

hồ sơ tuyển chọn xkld ngành đóng tàu

Mức lương đóng tàu ở Hàn Quốc là bao nhiêu?

Theo quy định của Hàn Quốc, mức lương đóng tàu ở Hàn Quốc rơi vào khoảng 2.683.000 won/tháng, tương đương với 48.681.157 VNĐ/tháng (tỉ giá 1.00000 KRW = 18.14430 VND). Đây là mức lương tối thiểu hằng tháng mà mỗi lao động được nhận và có thể được điều chỉnh lại theo từng năm. 

Bên cạnh đó, tùy theo thỏa thuận mà mức lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật Hàn Quốc có thể tăng 150% trở lên.

mức lương xkld ngành đóng tàu

Các công ty đóng tàu Hàn Quốc tuyển dụng nhân sự 2023

Dưới đây là danh sách một số công ty đóng tàu Hàn Quốc tuyển dụng nhân lực. Mời các bạn cùng tham khảo.

STT Công ty tuyển dụng lao động đóng tàu tại Hàn Quốc
1 HD Hyundai Heavy Industries
2 Samsung Heavy Industries
3 Hanwha Ocean
4 Samjeong ENG Co.,ltd 
5 A-ra Electric Company 
6 Công ty TNHH Công nghiệp Saebom 
7 Công ty Sungyoon ENG 
8 Công ty Deokeun 
9 Công ty Manseok 
10 Công ty Daejin ENG 
11 Công ty Doosung Enterprise
12 Công ty Gunyul Payco Co.,ltd 
13 Công ty TNHH Taekyung ENC
14 Công ty Hyundai Mipo Dockyard
15 Sunbo Industries
16 Công ty TNHH Công nghiệp Sean
17 Công ty TNHH Yookyung ENG
18 Công ty Youngshin Enterprise Co.,ltd 
19 Công ty TNHH Kyungwoon 
20 Công ty TNHH Indong

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về ngành đóng tàu Hàn Quốc, điều kiện ứng tuyển cũng như mức lương khi làm việc trong lĩnh vực đóng tàu. Chúc các bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận