Học tốt tiếng Hàn, Kiến thức chung

Nét đẹp trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Nét đẹp trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Từ lâu Hàn Quốc đã được coi là một đất nước phát triển với mức độ cạnh tranh làm việc mạnh mẽ và khốc liệt nhất châu Á. Chính vì thế các doanh nghiệp Hàn luôn yêu cầu nhân viên của mình phải có phong cách làm việc chuyên nghiệp chỉnh chu mới có thể đáp ứng được chất lượng công việc. Bài viết hôm nay cùng Trung Tâm Ngoại Ngữ Hàn Quốc tìm hiểu kỹ hơn về phong cách làm việc của người Hàn đặc biệt với những ai sắp sang Hàn Quốc lao động cần nắm rõ để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. 

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Trong quá trình làm việc, người Hàn sẽ có những phong cách làm việc riêng khác với phong cách làm việc của các nước khác trên thế giới. Tất cả đều đảm bảo tính kỷ luật, chuyên nghiệp sao cho đạt hiệu suất làm việc cao nhất

Văn hóa đúng giờ của người Hàn 

Cho dù bạn làm ở bất kỳ doanh nghiệp Hàn nào dù là lớn hay nhỏ thì từ sếp lớn cho đến nhân viên đều rất kỵ việc đi làm muộn, đặc biệt là nhân viên. Đây được cho là một hành động vô cùng khiếm nhã hay còn gọi là thiếu trách nhiệm, thiếu tính tự giác, không tôn trọng những kỷ luật và nguyên tắc đề ra. 

Nếu có đến muộn hay có công việc đột xuất dù là viếng thăm ai đó hay việc gia đình thì cũng cần phải liên hệ trước tới người chủ xin ý kiến được sự đồng ý chứ không được tùy tiện tự ý quyết định.

Văn hóa đúng giờ của người Hàn

Coi trọng thể diện phép lịch sự và lời chào

Nếu bạn để ý sẽ thấy những nhân viên văn phòng Hàn Quốc mỗi lần đi làm sẽ ăn mặc rất đẹp, lịch sự và gọn gàng. Kể cả trong mọi cuộc gặp gỡ hay nói chuyện với nhau bạn sẽ khó có thể thấy họ xuề xòa. Đây được coi là một nét đẹp trong văn hóa làm việc của người Hàn. Điều này giúp họ cảm thấy tự tin thoải mái, bắt đầu một ngày làm việc năng suất. 

Nếu như ở Việt Nam mọi người thường hay nói câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ’ thì ở Hàn cũng vậy, khi mọi người gặp gỡ nhau câu đầu tiên hay còn gọi là câu cửa miệng sẽ là một lời chào hỏi vô cùng thân mật tự nhiên. Trong bất kể tình huống hay câu chuyện nào thì bắt đầu luôn là câu chào hỏi để thể hiện sự tôn trọng người đối diện và là nét đặc trưng trong văn hóa làm việc Hàn. 

Thái độ nghiêm túc cầu tiến trong công việc

Một nhân viên cầu tiến trong công việc sẽ có một thái độ tốt. Một khi đã làm việc trong công ty Hàn là đòi hỏi bạn cần phải làm việc một cách chi tiết có kế hoạch cùng với sự chuẩn bị kỹ càng đầy đủ nhất. Nếu bạn thể hiện được mình là một người nhân viên tâm huyết nhiệt tình thì sẽ được chú trọng đánh giá cao năng lực và dễ dàng thăng tiến trong tương lai.

thái độ nghiêm túc làm việc

Thời gian làm việc hành chính tại Hàn Quốc đa phần sẽ kéo dài từ 8 đến 10 tiếng, nhưng người Hàn lại thích làm thêm giờ. Điều này chứng tỏ lao động Hàn Quốc không ngại tăng ca, thậm chí là qua đêm. Có những cuộc hợp xuyên suốt cả chục tiếng đồng hồ cũng không làm họ e rè. Chính bởi kỹ năng biết sắp xếp kế hoạch công việc một cách chi tiết bài bản nên họ có thể làm nhiều việc cùng lúc mà không sợ bị quá tải. 

Coi trọng kết quả làm việc 

Kết quả làm việc luôn là điều mà người Hàn coi trọng và dựa vào đó để đánh giá nhân viên. Cho dù trong suốt quá trình làm việc bạn mất ăn mất ngủ, làm thâu đêm suốt sáng hay vừa làm vừa chơi thì họ cũng không quá quan tâm. Bởi với họ kết quả đạt được mới là thước đo và công sức và sự nỗ lực mà bạn đã cống hiến cho công việc. 

Một kết quả tốt thì đồng nghĩa với việc bạn là người coi trọng và nỗ lực trong công việc và ngược lại nếu kết quả không tốt thì là bạn chưa thực sự cố gắng, không quá đam mê với công việc hiện tại của mình, sẽ được đánh giá thấp bởi người chủ doanh nghiệp.

coi trọng kết quả làm việc

Những lưu ý khi làm việc với người Hàn Quốc

Bên cạnh những phong cách làm việc kể trên thì trong quá trình làm việc sẽ có một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần quan tâm để thể hiện mình là người hiểu biết với thái độ cầu toàn.

Sử dụng danh thiếp khi làm việc

Tại Hàn Quốc trong các mối quan hệ làm ăn kinh doanh, mọi người thường sử dụng danh thiếp để đưa cho đối phương trong những lần gặp gỡ. Đây được xem như là một cách trao đổi thông tin cho đối tác một cách lịch sự và tinh tế. 

Và đừng quên khi trao danh thiếp cho người khác bạn nên dùng cả 2 tay. Ngay cả trong trường hợp bạn được nhận danh thiếp cũng nên làm như vậy kèm theo là một thái độ vui vẻ thoải mái. Sau khi nhận hãy cẩn thận cất đi để thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương.

sử dụng danh thiếp khi làm việc

Chú ý giao tiếp trong công việc

Đối với người Hàn dù trong bất kể mối quan hệ nào đặc biệt là trong công việc thì họ rất coi trọng cử chỉ thái độ và cách ứng xử giao tiếp với nhau. Thông thường khi gặp nhau người Hàn sẽ chủ động cúi người và chào hỏi nhau và kèm theo là một nụ cười rạng rỡ thể hiện sự thân thiện. Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống thường ngày thì điều này cũng được áp dụng. Ngoài ra cũng có thể bắt tay chào nhau thay vì cúi đầu chào. Một bí quyết nhỏ là dù ở trong hoàn cảnh nào bạn cũng vẫn nên là người chủ động trước để mọi cuộc gặp mặt được diễn ra dễ dàng và thoải mái hơn. 

Luôn suy nghĩ tích cực với tinh thần lạc quan 

Có một sự thật rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh và môi trường nào, chỉ cần bạn luôn giữ vững tinh thần lạc quan với một thái độ tích cực thì chắc chắn điều may mắn và tích cực sẽ tới. Hơn nữa, việc luôn nghĩ mọi chuyện theo hướng lạc quan sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để làm tiếp công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt ngay cả khi bạn đang có những vấn đề cá nhân không vui thì khi bước vào môi trường làm việc tốt nhất bạn nên gạt sang một bên tập trung làm việc và không để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Thời gian rời khỏi công ty

Nếu theo như bình thường, khi hết giờ làm là bạn có thể đứng lên và ra về. Tuy nhiên tại Hàn Quốc để gây thiện cảm với cấp trên đặc biệt là sếp thì nếu sếp còn ở công ty bạn nên ở lại và chờ đến khi sếp về thì hẵng về. Điều này sẽ không mất quá nhiều thời gian mà đổi lại sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với cấp trên. 

Giờ làm việc ở Hàn Quốc như thế nào?

Giờ giấc làm việc là một những vấn đề được quan tâm nhiều nhất bởi người lao động Hàn. Hầu hết trong hợp đồng làm việc chỉ yêu cầu người Hàn làm việc từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những điều luật ngầm không xuất hiện trong hợp đồng, buộc bạn phải tự tìm hiểu và thích nghi. Ví dụ như vấn đề làm thêm ngoài giờ bị phát sinh, giờ làm việc thực tế nhiều hơn giờ làm ghi trong hợp đồng.

giờ làm việc ở hàn

Người lao động Hàn có lượng thời gian làm việc trung bình nhiều hơn hầu hết các nước phát triển khác mà lương lại bị trả thấp hơn. Khối lượng công việc nhiều áp lực lại cao vì sợ cấp trên đánh giá thấp nếu không ở lại làm thêm sau giờ làm. Nhiều người đã không chịu được mà kiệt sức và gục trên bàn làm việc. 

Môi trường làm việc tại Hàn Quốc 

Môi trường văn hóa làm việc tại Hàn Quốc được phân chia cấp bậc rất rõ ràng. Hiểu đơn giản thì nếu bạn là nhân viên mới và trẻ trong công ty thì chắc chắn khởi đầu của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn có thể kể đến như: bị mọi người nhờ vả làm nhiều việc, ý kiến cá nhân có thể không được coi trọng quá nhiều, chịu đựng nhiều sự khắt khe từ những người đi trước hay còn gọi là các tiền bối,…

Điều này đòi hỏi bạn cần phải có một sự quyết tâm và kiên trì nhất định mới có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

môi trường làm việc ở HÀn

Tuy nhiên song song với đó, các công ty doanh nghiệp Hàn rất coi trọng việc xây dựng tập thể và môi trường làm việc gắn kết. Hàng năm các doanh nghiệp sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động đào tạo kỹ năng làm việc, kỹ năng chuyên môn cho nhân viên theo từng bộ phận, tham gia teambuilding, trải nghiệm thực tế. 

Hoặc thậm chí là các buổi ăn uống tiệc tùng ca múa nhạc cùng nhau để nhân việc được thư giãn giải trí và hiểu nhau hơn. 

Ngôn ngữ sử dụng khi làm việc tại Hàn 

Tại các doanh nghiệp Hàn sẽ sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Hàn để làm việc. Nếu là công ty Hàn thì sử dụng ngôn ngữ tiếng Hàn là chủ yếu còn nếu là công ty đa quốc gia thì sẽ sử dụng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hàn. Chính vì thế khi xin việc các ứng viên sẽ phải thi chứng chỉ tiếng Anh để đảm bảo sử dụng thành thạo 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Hàn. 

Cách tìm việc làm tại Hàn Quốc

Quá trình tìm việc làm tại Hàn Quốc cũng là một trong những khó khăn của người lao động cũng như là các du học sinh Hàn. Trên thực tế có rất nhiều cách để tìm kiếm việc làm tại Hàn như giới thiệu từ người thân, bạn bè thầy cô, hay tìm kiếm trên các website, các trang mạng xã hội,…Dưới đây là một vài cách và địa chỉ tìm việc làm tại Hàn mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã tổng hợp lại bạn có thể tham khảo.

Tìm kiếm trên các website 

Đa phần các công ty tìm kiếm ứng viên sẽ đăng bài tuyển dụng lên các website tìm việc như: https://www.work.go.kr, http://www.career.co.kr/…Việc của bạn là chỉ cần chuẩn bị một bộ sơ yếu lý lịch giới thiệu bản thân online để gửi tới nhà tuyển dụng thông qua email hoặc website.

Sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển online, bạn sẽ cần phải mất một khoảng thời gian để nhận được kết quả qua điện thoại hoặc email. Thường thì đối với những công việc phổ thông thì chỉ cần trải qua vòng xét duyệt hồ sơ là bạn đã có thể trúng tuyển rồi. Còn đối với những công việc cấp cao đòi hỏi phải có kinh nghiệm chuyên môn thì sẽ được thông báo tham gia vòng phỏng vấn tiếp theo đó.

trung tâm giới thiệu việc làm

Tìm qua các ứng dụng việc làm tại Hàn 

Thời kỳ công nghệ phát triển đã giúp cho việc tìm việc làm không còn khó khăn và vất vả như trước nữa. Đa phần các du học sinh đều lựa chọn các app tìm việc làm để tìm việc. Tại Hàn Quốc bạn có thể tham khảo các app như: 알바천국, hay app Albamon… 

Các app này cho phép bạn tạo hồ sơ một cách nhanh chóng tiện lợi, dễ dàng thay đổi hay cập nhật những thông tin mới nhất cho CV của mình. Sau đó ứng dụng sẽ tự động kết nối đến những nhà tuyển dụng phù hợp với hồ sơ của bạn một cách nhanh nhất. 

Bạn chỉ cần có một thiết bị di động thông minh là có thể dễ dàng tìm được những công việc được đăng tải thường xuyên trên app. 

Tìm việc thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm 

Đây được biết đến là hình thức tìm kiếm việc làm phổ biến tại Hàn. Bởi ở Hàn Quốc có rất nhiều trung tâm môi giới việc làm, bạn chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc và mang đến các trung tâm giới thiệu việc làm. Sau đó các nhân viên ở trung tâm sẽ hỏi các bạn về thời gian, mức lương bạn mong muốn và kinh nghiệm hay trình độ hiện tại của bạn,… để tìm công việc phù hợp. Cuối cùng là đợi phản hồi từ công ty và xem xét có nên nhận công việc hay không. Với cách thức tìm việc này bạn sẽ phải mất một khoản phí nhỏ để gửi cho trung tâm môi giới tìm việc giúp bạn.

Tìm việc qua sự giúp đỡ của nhà trường 

Cách này chỉ phù hợp với những ai là du học sinh, bởi có nhiều trường ở Hàn Quốc cũng hỗ trợ tìm việc làm thêm cho du học sinh. Chính vì thế nếu bạn đang là du học sinh còn đi học thì hãy trao đổi với nhà trường để nhận được sự hỗ trợ tìm một công việc phù hợp với thời gian học trên trường.

Hy vọng bài viết này có thể giúp cho bạn hiểu được phần nào phong cách làm việc của người Hàn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự khác biệt văn hóa tại một đất nước xa lạ là điều hiển nhiên và khó tránh khỏi. Nhưng bạn đừng quá lo lắng chỉ cần làm quen một thời gian và tìm hiểu sâu hơn bạn sẽ có thể làm chủ được mọi việc. Đừng quên cập nhật website Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận