Học tốt tiếng Trung, Kiến thức chung, Ngữ pháp

Bật mí lộ trình học tiếng Trung cơ bản giao tiếp cho người mới bắt đầu

Thumbnail tiếng trung cơ bản giao tiếp

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, mở ra cho người học những cơ hội mới đáng mơ ước. Với ngôn ngữ này, việc nắm vững giao tiếp sẽ là bước đệm quan trọng để phát triển sự nghiệp. Vậy, tiếng Trung cơ bản giao tiếp học sao cho hiệu quả? Trong bài viết này, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình chinh phục tiếng Trung giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất!

Học tiếng Trung cơ bản giao tiếp mang lại cho bạn điều gì? 

Việc sở hữu cho mình thêm một ngoại ngữ mới, đặc biệt là tiếng Trung mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi thế. Trong số đó, phải kể đến các lợi ích chính như: 

Dễ dàng apply du học vào các trường top đầu 

Trung Quốc có rất nhiều trường đại học danh tiếng, xếp hàng đầu thế giới về chất lượng giảng dạy. Nếu bạn muốn đi du học Trung Quốc, muốn được apply vào các trường đứng top thì một điều chắc chắn phải có chính là nền tảng Tiếng Trung vững. 

Tùy vào từng trường Đại học mà yêu cầu về trình độ sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nếu tiếng Trung của bạn càng thành thạo thì càng tốt, vì bạn sẽ phải sử dụng 100% tiếng trung giao tiếp hàng ngày và trong học tập.

Học tiếng Trung để xin học bổng tại trường top

Dễ tìm kiếm việc làm 

Kinh tế của Trung Quốc cực kỳ lớn mạnh, nằm trong top đầu thế giới. Vì vậy, nếu như bạn thành thạo ngoại ngữ này sẽ mở ra cho mình rất nhiều cơ hội việc làm. Hiện nay những công ty Trung Quốc đang du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều, và đồng nghĩa với đó là cần rất nhiều nhân lực biết tiếng Trung. 

Nếu bạn thông thạo tiếng Trung cơ bản giao tiếp thì sẽ đến gần hơn với cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc với mức lương hấp dẫn, xứng đáng với năng lực. Hơn thế nữa là sẽ dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. 

Bật mí cho những ai chưa biết thì ngày 01/12/2023 mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn quyết định giảng dạy môn tiếng Trung cho học sinh lớp 3, lớp 4. Đây cũng là cơ hội lớn để những ai biết tiếng Trung phát huy năng lực của mình bằng cách giảng dạy, tăng thêm cơ hội việc làm. 

Dễ dàng du lịch nước ngoài

Ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung cũng là một ngôn ngữ khá phổ biến, thông dụng. Nếu như bạn học giao tiếp tiếng Trung thì bạn có thể trò chuyện được với ⅕ dân số trên toàn thế giới. Điển hình một số quốc gia như Singapore, Malaysia, Đài Loan… họ học tiếng Trung từ khi còn rất nhỏ, thế nên họ thành thạo cả 2 thứ tiếng, đó là tiếng Trung và tiếng mẹ đẻ.

tiếng trung cơ bản giao tiếp mang lại ý nghĩa gì

Trường hợp bạn muốn đi Trung Quốc du lịch hoặc thăm hỏi người thân, nếu biết giao tiếp tiếng trung cơ bản thì không cần phải lo lắng gì cả. Khi đến bất cứ vùng đất nào của Trung Quốc bạn cũng có thể tự tin hỏi đường, giao lưu văn hóa, mua sắm,… 

Có thể tự học tiếng Trung cơ bản giao tiếp không? 

Thông thường khi học thêm một ngôn ngữ mới người ta sẽ đến trường, trung tâm hoặc tìm một gia sư để giúp việc học đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên với những ai bận rộn không có thời gian hoặc hạn hẹp về mặt kinh tế thì điều này lại hơi khó khăn một chút. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có thể tự học tiếng Trung cơ bản giao tiếp tại nhà hay không? 

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì bạn có thể lên các trang mạng như tiktok, youtube, facebook,… để tìm kiếm các bài dạy tiếng Trung giao tiếp. Ở trên đó bạn có thể tìm thấy vô vàn các kiến thức bổ ích về tiếng Trung chẳng hạn như từ mới, bài luyện nghe, các câu giao tiếp hàng ngày,… mà bạn có thể học hỏi. Nếu như kiên trì và siêng năng thì việc học tiếng Trung giao tiếp tại nhà sẽ trở nên rất dễ dàng.

Có thể tự học tiếng Trung giao tiếp tại nhà không

Tuy nhiên trong quá trình học bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn mà đôi khi một mình sẽ không thể tự tháo gỡ khúc mắc được. Và bạn biết đấy nếu không thể thông thạo từ những điều nhỏ nhất thì bạn sẽ khó để học lên cao được, đặc biệt là với những ai chưa có kiến thức nền tảng về tiếng Trung. 

Thế cho nên cách tốt nhất vẫn nên tìm một địa chỉ uy tín để học tiếng Trung. Sau khi giáo viên đã cho bạn một lộ trình rõ ràng để học những điều cơ bản, thì bạn có thể tự học thêm, tự mày mò thêm kiến thức để nâng cao trình độ của mình. 

Lộ trình học tiếng Trung cơ bản giao tiếp cho người mới bắt đầu 

Với những ai đang bắt đầu tập tành học tiếng Trung cơ bản giao tiếp thì việc xây dựng một lộ trình học là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn không bị mông lung khi học mà còn mang lại hiệu quả cao. 

Xác định rõ mục tiêu là gì 

Điều đầu tiên bạn cần xác định rõ, đó là mình học tiếng Trung cơ bản giao tiếp để làm gì? Chúng ta có thể học để giao tiếp hàng ngày, nói chuyện với bạn bè là người Trung, học để xin vào các công ty Trung Quốc hoặc học để đi du lịch, đu idol,…

mục tiêu học Tiếng Trung cơ bản giao tiếp

Khi đã xác định rõ mục tiêu học rồi thì bạn hãy nhờ giáo viên giúp bạn vạch ra phương pháp học phù hợp nhất. Thông qua từng buổi học giáo viên sẽ theo dõi vào đó để biết bạn mạnh chỗ nào, yếu chỗ nào để dễ dàng cải thiện. Bạn cũng thông qua những nhận xét đó mà dễ dàng đạt được mục tiêu của mình hơn. 

Lựa chọn giáo trình 

Để việc học tiếng Trung cơ bản giao tiếp được hiệu quả thì lựa chọn tài liệu học là điều không thể thiếu. Hiện nay có khá nhiều giáo trình để học viên lựa chọn như: 

  • Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển: Bộ giáo trình này được biên soạn bởi Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh. Khi học hết 6 quyển này bạn sẽ có 4 kỹ năng nghe nói đọc viết tốt, nhưng nếu chỉ giao tiếp cơ bản thì bạn chỉ cần học tới cuốn 4 là được. 
  • Giáo trình Boya: Bộ giáo trình này rất thích hợp cho những sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Trung hoặc người muốn nghiên cứu sâu về tiếng Hán. Trong giáo trình có khá nhiều từ vựng và ngữ pháp, luyện tập bộ giáo trình này nhuần nhuyễn bạn sẽ có rất nhiều vốn từ để giao tiếp. 

Ngoài ra khi chú trọng học tiếng Trung cơ bản giao tiếp bạn có thể học thêm từ những giáo trình như những câu đàm thoại tiếng Trung, file nghe thực hành giao tiếp,… để tự học thêm mỗi ngày tại nhà. 

Học phát âm 

Muốn học tiếng Trung cơ bản giao tiếp giỏi thì bạn cần rèn luyện thật kỹ khẩu ngữ của mình. Bởi vì ngay từ đầu phát âm không chuẩn thì sau này rất khó để chỉnh sửa. Hơn nữa việc phát âm sai sẽ khiến bạn khó nhận biết được từ đó khi giao tiếp với người Trung.

Rèn luyện phát âm khi học tiếng Trung cơ bản giao tiếp

Có thể bạn chưa biết nhưng mà điều khiến tiếng Trung trở nên đặc biệt đó chính là các âm môi răng, âm đầu lưỡi, âm bật hơi,… 

Người nói có giao tiếp được hay không là nhờ vào việc phát âm chuẩn các âm. Thế nên nếu phát âm sai thì người nghe rất dễ hiểu nhầm ý bạn nói. Cách tốt nhất đó là hãy bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Trung pinyin, chú trọng cách đọc vận mẫu, thanh mẫu, thanh điệu sao cho chuẩn như người bản địa. 

Nâng cao vốn từ vựng 

Muốn giao tiếp tiếng Trung một cách lưu loát bạn cần tăng cường nâng cao vốn từ vựng của mình. Bởi là một người nước ngoài học tiếng Trung sẽ dễ rơi vào tình trạng nghe hiểu, nhưng không biết nên nói như thế nào. Thế nên bạn cần chăm học từ vựng mỗi ngày. Về phương pháp học từ vựng thì bạn có thể tham khảo cách sau: 

  • Học theo chủ đề: bạn có thể hệ thống các từ mới theo chủ đề để dễ học hơn, ví dụ như chủ đề gia đình, trường học, nghề nghiệp,… 
  • Học theo các bộ thủ: rất nhiều người học tiếng Trung sẽ yêu thích cách học từ mới bằng cách học dựa trên bộ thủ. Khi học thuộc bộ thủ rồi thì có thể mở rộng ra ở các từ liên quan, nói một cách dễ hiểu hơn là xem bộ thủ đó còn xuất hiện trong các từ vựng nào. 
  • Đặt câu với từ vựng: Sau khi học từ vựng đó thì bạn hãy tập đặt câu với từ vựng đó để có thể ghi nhớ lâu hơn. 

Học viết chữ tiếng Trung 

Nhiều người nghĩ rằng học tiếng Trung cơ bản giao tiếp thì không cần học chữ viết để làm gì. Tuy nhiên thực chất thì bạn vẫn cần phải học viết, nhưng không cần phải quá chú tâm vào các con chữ mà lại quên đi cách phản xạ khi giao tiếp. Tiếng Trung là ngôn ngữ được đánh giá là chữ viết khá khó, nên bạn cần phải học một cách bài bản và thật cẩn thận.

Rèn luyện chữ viết tiếng Trung

Sau khi đã được rèn luyện về phiên âm rồi bạn cần học các nét cơ bản và cách quy tắc viết bút thuận trong chữ Hán. Mặc dù các quy tắc này không bắt buộc bạn phải tuân thủ 100% nhưng việc hiểu và nắm rõ sẽ giúp bạn viết chữ nhanh và đẹp hơn. 

Luyện nghe thường xuyên 

Rất nhiều giáo viên giảng dạy tiếng Trung cơ bản giao tiếp đã bật mí rằng bạn nên luyện nghe tiếng trung mọi lúc mọi nơi. Lúc chuẩn bị đi ngủ, ngủ dậy, lúc nấu ăn, lúc tắm… bạn đều có thể bật video, postcast tiếng Trung để nghe. 

Mặc dù có thể bạn sẽ không hiểu toàn bộ 100% những gì đoạn video nói, nhưng một phần bạn sẽ có những thay đổi tích cực hơn. Hơn nữa việc thường xuyên luyện nghe như vậy sẽ hình thành một thói quen nghe cho bạn.

luyện nghe tiếng Trung mỗi ngày

Thực hành giao tiếp tiếng Trung hiệu quả theo chủ đề 

Sau khi đã rèn luyện kỹ về cách phát âm, gia tăng vốn từ vựng rồi thì cần thực hành giao tiếp. Nên nhớ là luyện theo từng chủ đề để làm quen trước. Nếu học như vậy sẽ rất dễ hiểu và còn được học thêm nhiều tình huống xoay quanh chủ đề đó. Đặc biệt việc thường xuyên thực hành giao tiếp sẽ giúp bạn rèn luyện được phản xạ, sử dụng nhuần nhuyễn các cấu trúc câu trong tiếng Trung. 

Cách thực hành tiếng Trung cơ bản giao tiếp nhanh nhất mà bạn có thể thực hiện chính là tìm những người bạn Trung Quốc và cùng với họ nói chuyện. Nếu không nói chuyện được trực tiếp thì có thể tham gia vào hội nhóm hoặc các ứng dụng mà người Trung Quốc thường dùng, để kết bạn và ngỏ ý muốn cùng họ nói chuyện để khả năng giao tiếp nhé! 

Gợi ý một vài app học tiếng Trung cơ bản giao tiếp hiệu quả 

Biết được một số app tự học tiếng Trung sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp của mình rất hiệu quả đấy. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra từ 5 tới 7 phút bạn có thể dùng app để luyện tập, nâng cao vốn từ của mình. Hãy cùng cùng tham khảo một vài app học tiếng Trung sau đây nhé: 

App HelloChinese 

App Hellochinese sẽ phù hợp cho mọi đối tượng học tiếng Trung bởi nó cung cấp kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Thế nên sẽ thật phù hợp nếu bạn sử dụng app này để ôn tập lại từ vựng, kiến thức tiếng Trung của mình.

App Hellochinese

App Hello Chinese mang đến hơn 800 bài học với hơn 50 chủ đề đa dạng khác nhau, có các video gốc từ người Trung Quốc giúp bạn phát âm chuẩn, app hiển thị cả phiên âm và hán tự để người dùng rõ câu chữ. Và điều đặc biệt đó là app cho phép người dùng sử dụng ngoại tuyến nên dù không có kết nối internet thì bạn vẫn có thể sử dụng app. 

>> Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hellochinese&hl=vi

Super Chinese 

Đối với app Super Chinese bạn có thể kiểm tra trình độ hiện tại của mình, từ đó xây dựng lộ trình học phù hợp.

Sử dụng app này có một số ưu điểm nổi bật như: được xem nhiều video hướng dẫn viết bút thuận, có các bài học tiếng Trung cơ bản giao tiếp theo nhiều chủ đề, có thể theo dõi lịch sử học để có kế hoạch học tập cụ thể,… 

>> Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.superchinese&hl=vi&gl=US

Pleco Chinese Dictionary 

Bạn đang muốn ôn luyện tiếng Trung cơ bản giao tiếp thì app “Pleco Chinese Dictionary” sẽ cực kỳ phù hợp. 

App giúp cho người dùng có thể luyện phát âm theo giọng chuẩn bản xứ hoặc giọng địa phương. Khi tìm kiếm bạn có thể sử dụng giọng nói, điều này cũng thuận tiện, vì có thể giúp người dùng luyện nói. Hơn nữa bạn cũng có thể học hán tự trên app này, bởi vì có quy tắc viết bút thuận rất dễ quan sát.

Pleco Chinese Dictionary

>> Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pleco.chinesesystem&hl=vi&gl=US

Bài viết trên đây từ Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã bật mí cho bạn lộ trình học tiếng Trung cơ bản giao tiếp cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm chinh phục được ngôn ngữ này để mở ra cho mình thật nhiều cơ hội ở phía trước!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận