Ngữ pháp

Phụ âm Tiếng Hàn là gì? Chi tiết bảng phụ âm trong tiếng Hàn

Phụ âm Tiếng Hàn là gì? Chi tiết bảng phụ âm trong tiếng Hàn

So với Tiếng Nhật thì bảng chữ cái Tiếng Hàn là hệ thống các ký tự tối giản và dễ tiếp thu cho người học. Nhưng không vì thế mà Tiếng Hàn không có sự phân loại và quy tắc riêng. Trong bài viết này, Ngoại ngữ Hà nội sẽ chia sẻ cho bạn đọc chi tiết về bảng phụ âm trong Tiếng Hàn.

Phụ âm tiếng Hàn là gì?

Phụ âm là những âm phát ra từ thành quản của miệng, hay những âm khi phát ra, luồng khí đi qua thanh quản đến môi bị chặn lại.

Chi tiết bảng phụ âm Tiếng Hàn

Tiếng Hàn gồm 19 phụ âm trong đó có 14 phụ âm đơn và 5 phụ âm ghép (phụ âm đôi):

 • 14 Phụ âm đơn
기억니은디귿리을미음비읍시옷이응지읒치읓키엌티읕피읖히읗
 • 5 Phụ âm ghép: Được tạo thành từ các phụ âm đơn.
쌍기역쌍디귿쌍비읍쌍시옷쌍지읒

 

*Lưu ý: Phụ âm đơn “ㅇ” khi đứng đầu của âm tiết sẽ trở thành âm câm và khi đứng cuối của âm tiết sẽ được đọc là “ŋ”.

Ví dụ:” → /a/

            “” → /pang/

Các phụ âm “ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ” là các âm bật hơi nên khi phát âm sao cho không khí được đẩy qua miệng. Đây là các âm khó đọc, đặc biệt trong câu văn dài chứa các phụ âm này thì người mới học không nên đọc quá nhanh mà cần đọc rõ để đối phương hiểu nội dung muốn truyền tải.

chi tiết bảng phụ âm

Cách đọc phụ âm Tiếng Hàn

Phụ âm đơn

Phụ âm đơn
Phát âm [k,g] [n] [t,d] [r,l] [m] [p,b] [s,sh] [ŋ] [c] [ch’] [k] [th] [ph] [h]
Phát âm tương đương Tiếng Việt [c,g] [n] [t,đ] [r,l] [m] [p,b] [x] [ng] [ch] [ch’] [kh] [th] [p,ph] [h]

*Lưu ý: Ngoại trừ các phụ âm bật hơi là “ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ” thì các phụ âm còn lại được phát âm không quá nhẹ và cũng không quá mạnh.

Phụ âm ghép

Phụ âm ghép
Phát âm [kk] [tt] [pp] [ss] [jj]
Phát âm tương đương Tiếng Việt [k] [t] [p] [s] [ch]

*Lưu ý: Riêng với các phụ âm đôi thì phát âm không cần bật hơi mà phải có độ vang, căng và dứt khoát.

cách đọc phụ âmCách viết phụ âm trong Tiếng Hàn

Hàn ngữ sẽ được viết theo nguyên tắc bút thuận :Từ trái sang phải và Từ trên xuống dưới

Dưới đây là cách hướng dẫn viết phụ âm, các bạn viết phụ âm trong Tiếng Hàn theo trình tự các nét chữ như dưới đây nhé, chúc các bạn học tập tốt:

Cách-viết-phụ-âm-trong-Tiếng-Hàn

Ví dụ thực hành về phụ âm Tiếng hàn

딸기Quả dâu
첫사랑Tình đầu
Hoa
주말Cuối tuần
마음Tấm lòng
행동Hành động

Cách ghép nguyên âm và phụ âm trong Tiếng Hàn

Theo trình tự đúng, ta sẽ ghép lần lượt phụ âm trước và nguyên âm sau. Cách phát âm sẽ phụ thuộc vào việc ghép âm.

 • Cách ghép âm:
  • Phụ âm với nguyên âm “아”
  • Phụ âm với nguyên âm “어”
  • Phụ âm với nguyên âm “오”
  • Phụ âm với nguyên âm “우”
  • Phụ âm với nguyên âm “으”
  • Phụ âm với nguyên âm “이”

 

Phương pháp học phụ âm Tiếng Hàn

 • Cách 1: Ghép phụ âm với nguyên âm. Đây là phương pháp tối ưu nhất để ghi nhớ phụ âm trong Tiếng Hàn. Thực tế bảng phụ âm Tiếng Hàn không hề khó khi học, cần thời gian làm quen và tìm hiểu nhất định, người học sẽ nhận ra việc ghép âm Tiếng Hàn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc ghi nhớ kiến thức. Như bảng ghép âm phía trên đã cho thấy sự rõ ràng trong công thức. Khi lặp lại nhiều lần sẽ hình thành phản xạ và ghi nhớ một cách thụ động.
 • Cách 2: Dùng từ tượng trưng. Thường trong quá trình học, người học hầu như sẽ không quan tâm quá nhiều vào tên gọi của các phụ âm mà chỉ chú trọng việc nhớ mặt chữ, cách viết và cách đọc. Hãy để ý phần lớn vào cách đọc phụ âm, ta thấy 3 âm “ㄴ,ㅅ,ㅂ” có cách phát âm tương đương Tiếng Việt lần lượt là [n,s,b]. Liên tưởng một chút ta có mẹo [n,s,b]=[núi, sông, biển]. Tương tự với các phụ âm còn lại. Mẹo ghi nhớ này khá thú vị, đặc biệt cho những ai khó thuộc bài có thể áp dụng.

Một số câu hỏi thường gặp về phụ âm tiếng Hàn

Học phụ âm Tiếng Hàn có khó không?

Học phụ âm Tiếng Hàn không hề khó. Người học có thể áp dụng các mẹo hay khi học hoặc tạo cho mình cách nhớ riêng. Chẳng hạn như việc lấy ví dụ cụ thể cho từng phụ âm. Nếu nói về số lượng, ta có những 19 phụ âm tương ứng với 19 ví dụ, tưởng chừng như khó nhưng lại rất dễ nếu áp dụng vào dẫn chứng thực tế. Các bạn hãy làm thử nhé, biết đâu sẽ có ích trong quá trình học đấy.

Học phụ âm Tiếng Hàn mất bao lâu?

Nếu xét tổng quan cả bảng chữ cái Tiếng Hàn thì mất ít nhất 1 tuần. Riêng với phụ âm thì có lẽ chỉ mất khoảng 2 ngày để ghi nhớ. Tâm lý của người mới bắt đầu rất dễ hiểu, rằng họ luôn hoang mang về mọi thứ và lo sợ mình không học kịp. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu, cần có mẹo ghi nhớ hay để nắm bắt nhanh thông tin.Từ đó bảng phụ âm Tiếng Hàn cũng chỉ là chuyện nhỏ.

Có lưu ý gì về cách đọc khi ghép nguyên âm với phụ âm không?

Chậm mà chắc. Câu nói rất hay áp dụng khi học ngoại ngữ nói chung. Và Tiếng Hàn cũng vậy, không có quá nhiều lưu ý về cách đọc khi ghép nguyên âm với phụ âm mà phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng của người học. Trên lý thuyết đã có sẵn các quy tắc phát âm, cách bật hơi sao cho đúng nhưng không phải ai cũng có giọng đọc chuẩn. Phải luyện tập chăm chỉ về khuôn miệng, phản xạ con chữ nhanh. Trước khi đọc mượt thì cần đọc đúng trước, dần dần quen với mặt chữ, người học có thể nâng level của mình lên cao hơn.

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận