Số đếm là một phần quan trọng không thể thiếu khi học tiếng Hàn. Số đếm tiếng Hàn giúp bạn có thể đếm số thứ tự các đồ vật, tính tiền… Vậy làm thế nào để học số đếm tiếng Hàn hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về số đếm Tiếng Hàn cho người mới bắt đầu.

Khái quát về số đếm Tiếng Hàn

Có một điểm đặc biệt trong bộ số của Tiếng Hàn có thể bạn chưa biết, đó là Tiếng Hàn có những 2 loại chữ số là số thuần Hànsố hán Hàn. Ngược lại với bảng chữ cái bao gồm hệ thống ký tự đơn giản, dễ dùng thì đến với số đếm Tiếng Hàn sẽ khiến người học hoang mang đôi chút, đặc biệt là cách phân biệt giữa chúng. Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu kỹ thì số đếm Tiếng Hàn có những điều thú vị riêng.

Chi tiết số đếm Tiếng Hàn từ 1-100

Số thuần Hàn

  • Sử dụng khi muốn nói số tuổi, số giờ. Tuy nhiên trong các trường hợp này thì số đếm từ 1-4 và số 20 sẽ được đổi thành 한, 두, 세, 네, 스무. Các số còn lại sử dụng như bình thường.
  • Sử dụng số thuần Hàn đến 100, các số phía sau trở về dùng số hán Hàn.

Ví dụ: 지금은 다섯시입니다 (Bây giờ là 5 giờ)

작년에 아홉살입니다 (Năm ngoái tôi 9 tuổi)

Số Tiếng Hàn
1 하나
2
3
4
5 다섯
6 여섯
7 일곱
8 여덟
9 아홉
10
20 스물
30 서른
40 마흔
50
60 여순
70 일흔
80 여든
90 아흔
100

Số hán Hàn

  • Sử dụng khi muốn nói số điện thoại, thời gian (ngày/tháng/năm), số phòng, giá cả, số phút.
  • Sử dụng khi nói tuổi tác, trên lý thuyết khi nói tuổi phải dùng số thuần Hàn nhưng trong các bộ phim Hàn Quốc, có trường hợp người ta dùng số hán Hàn khi nói tuổi của các em nhỏ. Đây là điểm đáng lưu ý khi chúng ta giao tiếp và có lẽ điều này thuộc về văn hóa của Hàn Quốc.

Ví dụ: 0314-767-953-063 (공삼일사 칠육칠 구오삼공육삼) → Dấu “-” trong số điện thoại được đọc viết là “의” và đọc là “ê”.

Ngày 20/5/2012 (이천일십이년 오월 이십일) → Trong Tiếng Hàn, thứ tự viết ngày/tháng/năm lần lượt là năm/tháng/ngày.

5 giờ 30 phút (오시 삼십분) → Trong Tiếng Hàn khi nói 30 phút có thể nói cách khác là “반” (một nửa).

Số hán Hàn

Các trường hợp có thể dùng cả 2 loại số: Điển hình là trường hợp khi muốn nói giờ giấc đầy đủ bao gồm số giờ và số phút. Trong đó “시” là từ biểu thị giờ, “분” là từ biểu thị phút.

Ví dụ: 내일 열시 이십분에 만나요 (Ngày mai 10 giờ 20 phút gặp nhau nhé) → “열” là số thuần Hàn, “이십” là số hán Hàn.

Số Tiếng Hàn
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11 십일
20 이십
100
1000
10.000
100.000 십만
1000.000 백만
100.000.000

Mẹo học số đếm Tiếng Hàn nhanh-chuẩn xác

Cách 1: Thực hành với Flashcard

Đây là một trong những phương pháp ghi nhớ từ vựng mà người học hay dùng. Các bạn có thể vận dụng cách học này để tăng tốc việc học nhanh nhất có thể. Flashcard áp dụng trên cả App học tập lẫn hình thức giấy viết thông thường nên hãy linh hoạt việc học của mình nhé!

Cách 2: Vừa nói vừa viết

Người học hãy thử luyện tập ghi nhớ theo hình thức này vì khi ấy chúng ta phải vận dụng nhiều giác quan từ mắt nhìn, miệng đọc, tay viết và não ghi nhớ, vừa có thể tập trung lại vừa đảm bảo được tốc độ học tập. Đặc biệt dễ “khắc cốt lưu tâm”.

mẹo học số đếm tiếng hàn

Một số câu hỏi thường gặp khi học số đếm tiếng Hàn

Giống như bảng chữ cái tiếng Hàn, người học sẽ mất khoảng 1 tuần để làm quen và ghi nhớ bảng số đếm. Đây là kiến thức cơ bản nhất mà ai học ngoại ngữ cũng phải học ngay từ những buổi đầu. Vì vậy không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu. Phương pháp để ghi nhớ nhanh nhất bảng chữ cái là luyện đọc số điện thoại và số tiền. Bởi nó được cấu tạo bởi dãy số dài, nhiều thành phần. Người học có thể luyện tập theo cách này để ghi nhớ nhanh hơn nhé!

Người Hàn Quốc họ vẫn hiểu được ý đối phương truyền tải. Tuy nhiên họ sẽ bắt lỗi vì người Hàn rất cẩn trọng trong lễ nghĩa và ngôn từ. Hơn nữa việc phân biệt các hoàn cảnh sử dụng dù chưa có lý giải chính xác nhưng nếu nhầm lẫn thì câu nói sẽ có sắc thái không chuẩn chỉnh. Vẫn có trường hợp dùng được cả 2 loại chữ số nhưng chỉ chiếm số ít. Vậy nên người học hãy cố gắng để không bị bắt lỗi cơ bản.

Có lẽ sẽ khó để phân biệt rạch ròi về sự yêu thích con số của người Hàn vì tùy từng trường hợp họ sẽ sử dụng cách nói số khác nhau. Chẳng hạn, nếu nói giờ không thôi thì người Hàn dùng số thuần Hàn nhưng khi nói số phút lại chuyển về số hán Hàn. Việc sử dụng linh hoạt các con số đôi khi khiến người học nhầm lẫn nhưng cũng là điều thú vị về ngôn ngữ này.

Người học có thể chỉ ghi nhớ cách sử dụng của một loại số. Nếu ghi nhớ số thuần Hàn để nói giờ, tuổi thì các trường hợp còn lại dùng số hán Hàn. Ngược lại, nếu ghi nhớ số hán Hàn dùng để nói điện thoại, số tiền, số phòng,... thì các trường hợp còn lại dùng số thuần Hàn. Nhưng để nắm chắc kiến thức thì cách tốt nhất là người học phải luyện tập hàng ngày cho đến khi có được phản xạ tốt thì khi thực hành sẽ theo bản năng mà phát ra.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments