Học tốt tiếng Hàn, Kiến thức chung

Bật mí những quy tắc trên bàn ăn của người Hàn mà ai cũng ngỡ ngàng bật ngửa

Chờ cấp trên hoặc người lớn cầm đũa trước rồi mới ăn

Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm trước khi sang Hàn Quốc du lịch hay học tập. Việc chú trọng để ý đến cách ứng xử khi ăn uống cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng khi tới một quốc gia nào đó. Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau. Vậy cụ thể quy tắc trên bàn ăn của người Hàn có gì thú vị hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Những quy tắc đặc biệt trên bàn ăn của người Hàn

Dưới đây là một số quy tắc “bất di bất dịch” trên bàn ăn của người Hàn mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu. 

Chờ cấp trên hoặc người lớn cầm đũa trước rồi mới ăn 

Từ lâu Hàn Quốc được biết đến là quốc gia luôn gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp trong đó có việc luôn dành sự tôn trọng nhất định cho những người lớn tuổi. 

Trong một bữa ăn nếu có sự góp mặt của người lớn trong gia đình hay cấp trên thì những người nhỏ tuổi hơn nên chờ người lớn cầm đũa trước rồi mới bắt đầu đến lượt mình ăn. Không cần nói quá nhiều nhưng hành động nhỏ này cũng có thể bày tỏ sự tôn trọng rất lớn đối với người lớn và bề trên. 

Chờ cấp trên hoặc người lớn cầm đũa trước rồi mới ăn

Các bạn du học sinh hay khách du lịch khi sang Hàn Quốc cần phải ghi nhớ quy tắc này để có thể ghi điểm với người Hàn Quốc đồng thời thể hiện mình là người có hiểu biết về văn hóa của họ. 

Chú ý đến tốc độ ăn khi ăn cùng nhau 

Tốc độ ăn tưởng chừng không ảnh hưởng nhưng lại là điều vô cùng quan trọng cần lưu ý xuyên suốt quá trình dùng bữa. Dù bình thường bạn ăn nhanh hay chậm, nhưng khi ngồi cùng bàn với mọi người trong cùng bữa ăn bạn nên ăn cùng tốc độ với họ. Nếu ăn quá nhanh và ăn xong trước người lớn thì bạn cũng không thể rời khỏi bàn khi người lớn chưa dùng bữa xong. Nếu ăn quá chậm thì sẽ gây khó chịu cho những người ăn xong phải chờ đợi bạn. Chính vì thế hãy để ý bắt kịp và giữ tốc độ ăn vừa phải với mọi người trong bữa ăn.

Không cầm bát cơm và bát canh trên tay mà phải đặt trên bàn 

Có thể bạn không biết trong văn hóa của người Hàn luôn quan niệm rằng chỉ có những người bị bỏ đói lâu ngày người ăn xin vì quá đói nên mới nâng bát cơm lên ăn thật nhanh để lấp lấy cơn đói lâu ngày. Hành động này được xem là thô thiển, bất lịch sự khiến bữa ăn trở nên mất ngon. 

Không cầm bát cơm và bát canh trên tay mà phải đặt trên bàn

Không nói chuyện trong khi có đồ ăn trên miệng

Đây là một trong những văn hóa được xem như khá tương đồng với văn hóa trong bữa ăn của người Việt. Dường như việc không nói chuyện trong bữa ăn là một phép lịch sự cơ bản. Để tạo được hình ảnh tốt, bạn nên nói chuyện khi trong miệng không còn thức ăn để tránh trường hợp rơi vãi, bắn thức ăn ra ngoài gây mất thiện cảm. Ngoài ra, việc vừa ăn vừa nói còn được cho là không tốt cho sức khỏe vì dễ gây ra các bệnh về dạ dày. 

Không lựa và xới tung các món ăn trên bàn 

Trên thực tế, không chỉ riêng Hàn Quốc mà đây cũng được coi là hành động mất lịch sự ở nhiều quốc gia. Thức ăn ngon được bày lên để mọi người cùng ăn, cùng thưởng thức. Việc xới tung các món ăn nên để chọn phần ăn bạn thích thể hiện bạn là người không biết chia sẻ và để lại ấn tượng xấu trong mắt mọi người. 

 

Cách sử dụng dụng cụ trên bàn ăn 

Ngoài một số quy tắc đặc biệt trên bàn ăn thì việc sử dụng các loại dụng cụ trong quá trình ăn cũng là điều cần quan tâm. Cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên cần phải thử canh trước sau đó mới đến cơm và các món ăn khác. Trong suốt bữa ăn, nếu muốn bỏ xương cá, xương bò hay xương lợn thì cần phải bọc xương trong giấy ăn để mọi người không nhìn thấy và đặc biệt không được để chúng trên bàn. 
  • Trên bàn ăn đũa và thìa là hai vật dụng có cách sử dụng khác nhau. Thìa được sử dụng để múc cơm và canh vào trong bát còn đũa được dùng để gắp thức ăn từ bên ngoài vào bát. Người Hàn có quy tắc tuyệt đối không sử dụng hai vật dụng này cùng một tay, cùng một lúc. Tốt nhất là sau khi gắp thức ăn bỏ vô bát thì hãy đặt đũa xuống bàn rồi dùng muỗng để xúc cơm và đồ ăn lên để ăn. Điều này nhằm mục đích tránh rơi rớt thức ăn trong quá trình dùng bữa gây thiếu thanh linh, mất cảm tình với người đối diện hay người ngồi cùng một mâm cơm. 

Quy tắc sắp xếp các món ăn trên bàn 

Nhắc đến quy tắc trên bàn ăn của người Hàn ngoài cách ứng xử thì việc sắp xếp các món ăn trên bàn như thế nào cũng đóng vai trò quan trọng dù là ngày thường hay khi có tiệc, dù là người dân bình thường hay thuộc giới quý tộc.

Các món ăn trên bàn ăn của người Hàn Quốc luôn được sắp xếp theo nguyên tắc nhất định và không bao giờ được đảo lộn vị trí các món ăn. Tùy theo số món ăn mà có thể có 3,4,5 đĩa thậm chí có khi lên đến 12 đĩa ăn được bày ra trên bàn. 

Đa phần trong mỗi bữa ăn các món ăn sẽ được dọn lên cùng một lúc, trừ khi có đông người ăn, nhiều món ăn thì đồ ăn sẽ được dọn lên nhiều lần trong ngày. 

Quy tắc sắp xếp các món ăn trên bàn

Một điều đặc biệt quan trọng khi trình bày bàn ăn của người Hàn là họ luôn chú trọng đến tính tương phản âm – dương. Hiểu đơn giản là nếu cơm nhạt thì cần phải đi kèm với các món ăn mặn hay các món ăn nguội thì phải đi cùng các món nóng để trung hòa nhau. 

  • Món ăn nguội và khô để bên trái 
  • Các loại kim chi để giữa bàn 
  • Các món thịt để bên phải, rau để bên trái 
  • Muỗng và đũa để bên phải và xếp đũa ngay cạnh muỗng. 
  • Các món như: canh, kim chi, món hầm và các món đi kèm hay còn gọi là panchan là những món ăn không bao giờ thiếu trong một bữa ăn của người Hàn. Các món panchan sẽ được bày xung quanh ba món: canh, kim chi và món hầm. Panchan tại Hàn Quốc vô cùng đa dạng bạn có thể lựa chọn làm tùy ý theo tiêu chí như món mình yêu thích, theo mùa, ăn healthy hay thể trạng sức khỏe của bản thân. 

Ngoài ra, trên mỗi bàn ăn cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, thông thường phải có đủ các màu xanh, đỏ, đen, trắng, vàng tượng trưng cho thuyết ngũ hành rất được coi trọng tại Hàn Quốc. 

Một số lưu ý trong bữa ăn của người Hàn 

Bên cạnh những quy tắc trên bàn ăn của người Hàn kể trên, vẫn còn một số lưu ý liên quan trong bữa ăn bạn có thể ghi chú lại cho bản thân. 

  • Người trẻ phải mời rượu người lớn tuổi trước và khi người lớn tuổi chuyển ly cho người trẻ tuổi thì họ cần phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác để uống. 
  • Tuyệt đối không được đọc sách báo, xem ti vi, nói chuyện hay xem điện thoại khi đang ăn.
  • Không bao giờ bỏ đi phần thức ăn thừa mà cần cẩn thận để lại bữa sau có thể dùng tiếp. Bởi người Hàn thường có thói quen ăn sáng tại nhà nên hầu như thức ăn còn lại hôm trước sẽ để cho bữa sáng ngày hôm sau. 

một số lưu ý trên bàn ăn

Trên đây là một số quy tắc trên bàn ăn của người Hàn mà Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội muốn bật mí đến bạn. Hy vọng qua bài viết bạn cũng đã có thể hiểu thêm về con người, văn hóa ở xứ sở kim chi này. Việc tìm hiểu rõ về văn hóa của một đất nước sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đến nơi đó du lịch, du học hay đi định cư sinh sống và làm việc. Hãy nhớ theo dõi website mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận