Kiến thức chung

Những điều thú vị chỉ có trong tiệc tân gia ở Hàn Quốc

Những điều thú vị chỉ có trong tiệc tân gia ở Hàn Quốc

Giống như Việt Nam, người Hàn Quốc cũng có một nghi lễ quen thuộc khi chuyển nhà mới được gọi là tiệc tân gia. Trong bài viết này, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn những điều thú vị chỉ có trong tiệc tân gia ở Hàn Quốc nhé.

Những điều thú vị chỉ có trong tiệc tân gia ở Hàn Quốc

Tiệc tân gia tiếng Hàn là 집들이. Đây là một nghi lễ quan trọng khi người Hàn bắt đầu cuộc sống ở nơi ở mới. Nghi lễ này không chỉ nhằm mục đích trừ tà ma hay cầu phúc mà còn là dịp để mọi người quây quần chúc phúc cho nhau. Dưới đây là những điều thú vị trong tiệc tân gia ở Hàn Quốc mà bạn cần lưu ý.

Hoạt động chuẩn bị tiệc tân gia

Trước bữa tiệc, gia chủ sẽ sửa soạn nhà cửa và chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn, gồm các món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay không nhiều gia đình trực tiếp nấu ăn mà đặt những món nấu sẵn về để mở tiệc, đặc biệt là những cặp đôi mới cưới.

Sau đó họ sẽ thực hiện nghi lễ cúng gia tiên và đón khách tới nhà. Khách mời là những người hàng xóm mới, những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết. 

Trong bữa tiệc, mọi người sẽ dành cho gia chủ những lời chúc mừng đặc biệt và chân thành, mong cho cuộc sống của gia chủ luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. 

Tuy nhiên, tiệc tân gia hiện nay không chỉ dừng ở bữa ăn tại nhà gia chủ mà còn được kéo dài hơn, tùy thuộc vào đối tượng và mong muốn của những người tham gia tiệc. Có thể có những hoạt động phát sinh như đi hát, đi phòng tắm xông hơi hoặc đi khu vui chơi,…

Bữa tiệc tân gia người Hàn Quốc

Quà tặng

Riêng với quà tặng, bởi mỗi món đồ lại chứa đựng ý nghĩa riêng nên người Hàn đặc biệt chú ý đến những món quà tặng gia chủ vào dịp này. Trong đó, khăn giấy và bột giặt là 2 món đồ được tặng nhiều nhất bởi khăn giấy mang ý nghĩa mọi chuyện trong nhà sẽ được suôn sẻ, dễ tháo gỡ. Bột giặt là để gia chủ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, đón thật nhiều điều may mắn và tốt đẹp.

Không giống như Việt Nam, cách tặng quà vào tiệc tân gia của người Hàn mang một phong cách riêng và cũng trở thành nét đẹp văn hóa, đặc trưng cho quốc gia này. 

Ngoài bột giặt và khăn giấy thì khách mời có thể tặng nhiều loại quà khác nữa. Tuy nhiên cần chú ý tới tính thực tế và hữu dụng bởi người Hàn rất coi trọng yếu tố này. Bạn có thể đem tặng bộ bát đĩa, đồng hồ hoặc tranh treo tường,… là những món đồ thiết thực cho ngôi nhà mới.

Những lưu ý khi dự tiệc tân gia tại gia đình Hàn Quốc

Dưới đây là một số lưu ý khi dự tiệc tân gia tại gia đình Hàn Quốc mà bạn cần ghi nhớ:

  • Khi mua quà tặng, bạn cần chú ý tránh số 4 và số 13 nhé. Vì 2 con số này đều liên quan tới những chuyện không may. 
  • Không được đi cả giày vào nhà.
  • Không cắm đũa lên bát cơm. Đây là hành động chỉ dành cho người đã khuất.
  • Không rời bàn ăn trước người lớn tuổi. Đây là hành động thể hiện sự thiếu lịch sự.
  • Cần phải tránh nói những lời không hay làm ảnh hưởng tới bầu không khí vui vẻ của gia chủ.

Như vậy, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn những điều thú vị chỉ có trong tiệc tân gia ở Hàn Quốc. Bạn hãy ghi nhớ những điều này để gây ấn tượng với những người bạn Hàn Quốc của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận