Kiến thức chung

Tìm hiểu về văn hóa tập thể của người Hàn Quốc

Tìm hiểu về văn hóa tập thể của người Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng mà ai cũng muốn trải nghiệm. Trong bài viết này, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ cùng bạn tìm hiểu về văn hóa tập thể của người Hàn Quốc nhé!

Tìm hiểu văn hóa tập thể của người Hàn Quốc

Văn hóa u-ri (우리)

우리 (u-ri) trong tiếng Hàn được hiểu là “chúng tôi, chúng ta”. Người Hàn thường sử dụng từ sở hữu 우리 trong cuộc sống, ngay cả khi vật hay người được sở hữu thuộc về cá nhân mình. Vì thế 우리 tạo cảm giác gần gũi, thân mật giữa người nói và người nghe.

Tìm hiểu về văn hóa tập thể của người Hàn Quốc

Ví dụ: 우리 회사 (công ty của tôi).

우리 엄마 (mẹ của tôi).

우리 남편 (chồng tôi).

Văn hóa u-ri được hiểu một cách đơn giản là văn hóa cộng đồng, văn hóa tập thể. Người Hàn gọi tên văn hóa này nhằm nhấn mạnh sự đoàn kết, gắn bó của một quốc gia, một dân tộc. 

Theo các nhà ngôn ngữ học thì “우리” có nguồn gốc từ “울타리” có ý nghĩa là hàng rào. Cũng giống như Việt Nam thời xưa, người Hàn cũng dùng hàng rào để phân định lãnh thổ.
U-ri được dùng để nhắc đến một thứ gì đó thuộc sở hữu chung của một nhóm người, một cộng đồng. Hay cả những thứ mà tất cả các thành viên trong nhóm, trong cộng đồng đó đều sở hữu. Tính dân tộc đã đi sâu vào tiềm thức của người dân bản địa.

Ngược lại dòng thời gian về thời chiến tranh, nhân dân đói kém, khổ cực nhưng người Hàn vẫn luôn coi trọng tập thể, gia đình hơn là trải nghiệm của bản thân. Vì thế mà khi từ 우리 được nhắc đến trong các cuộc giao tiếp hàng ngày thì nó đã xóa bỏ mọi rào cản, khoảng cách giữa người với người trong thời chiến.

Văn hóa pali pali (빨리 빨리)

Văn hóa pali pali (빨리 빨리)

빨리 빨리 (pali pali) trong tiếng Việt có nghĩa là “nhanh lên, nhanh lên”. Đây là một lời hối thúc để làm việc gì đó nhanh và khẩn trương. Cụm từ này thường xuất hiện trong cuộc sống của người Hàn Quốc nên nó trở thành một nét văn hóa đặc trưng cho quốc gia này.

Nếu bạn là mọt phim Hàn cũng sẽ thấy rằng các bộ phim về chủ đề công sở đã tái hiện lại chân thực văn hóa pali pali. Người Hàn thậm chí không ngủ trưa và vào làm việc ngay sau khi ăn xong. Cách thức họ tiếp nhận và xử lí công việc cũng rất nhanh chóng. 

Ngoài những yếu tố trên thì còn yếu tố đặc thù nữa mà khiến văn hóa pali pali trở nên phổ biến là người Hàn rất đúng giờ. Không chỉ những cuộc họp hay gặp mặt quan trọng mà trong tình huống nào thì người Hàn cũng rất đúng giờ hoặc có xu hướng đến trước buổi hẹn khoảng 10 phút.  

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy không phải lúc nào người Hàn cũng vội vàng, nhanh chóng để thực hiện một việc gì đó mà sẽ phụ thuộc vào quan điểm, tính cách của từng người. 

Nhưng trên hết thì đây vẫn là nét văn hóa đặc thù mà khi nhắc tới Hàn Quốc thì ai cũng biết.

Một số biểu hiện cụ thể trong giao tiếp thể hiện rõ văn hóa này của người Hàn Quốc

  • 빨리 가세요 (Hãy đi nhanh lên).
  • 빨리 와 (Hãy tới nhanh lên).
  • 빨리 해야 지 (Phải nhanh lên chứ).
  • 빨리 결혼해 (Phải kết hôn nhanh).
  • 빨리 공부해야 지 (Phải học nhanh lên chứ).
  • 빨리 먹어서 일해요 (Ăn nhanh rồi làm việc đi).
  • 제발 빨리 빨리 (Làm ơn đấy nhanh lên đi).
  • 빨리 준비해야 지 (Phải chuẩn bị nhanh lên chứ).
  • 빨리 입어 보세요 (Mặc thử nhanh lên).

Như vậy, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn văn hóa tập thể của người Hàn Quốc. Nét văn hóa này cũng sẽ ảnh hưởng tới việc học tiếng Hàn. Vì thế các bạn hãy tìm hiểu và nắm được ý nghĩa của nó nhé! Chúc các bạn thành công.

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận