Học tốt tiếng Trung, Ngữ pháp

Tìm hiểu nguồn gốc hình thành Tiếng Quảng Đông, ứng dụng tự học tiếng Quảng Đông đơn giản

Tìm hiểu nguồn gốc hình thành Tiếng Quảng Đông, ứng dụng tự học tiếng Quảng Đông đơn giản

Từ lâu, văn hóa Trung Quốc đã rất đa dạng, từ ẩm thực, nghệ thuật đến ngôn ngữ. Cả tiếng Trung cũng không ngoại lệ khi có nhiều phương ngôn, trong đó, tiếng Quảng Đông là một trong những ngôn ngữ chính và được sử dụng rộng rãi. Cùng Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu nguồn gốc hình thành của Tiếng Quảng Đông và cách tự học tiếng Quảng Đông hiệu quả trong bài viết bên dưới! 

Tìm hiểu chung về tiếng quảng đông

Tiếng Quảng Đông là gì?

Trong tiếng Quảng Đông cơ bản là thứ tiếng được chia làm hai phương ngôn quan trọng là tiếng Quảng Châu (广州话) và tiếng Đài Sơn (台山话).

Tiếng Quảng Châu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngôn ngữ Quảng Đông. Từ thời nhà Tần, khi Quảng Châu trở thành trung tâm kinh tế và văn hóa, đến nay, nó đã phát triển thành thành phố cảng lớn nhất Trung Quốc và là trung tâm của tỉnh Quảng Đông. Tiếng Quảng Châu được sử dụng rộng rãi tại đây, trở thành một phần quan trọng của văn hóa địa phương.

tiếng Quảng Châu

Lịch sử hình thành Tiếng Quảng Đông

Nguồn gốc tiếng Quảng Đông được hình thành từ thời xa xưa, khi thành phố cảng Quảng Châu đã từng là trung tâm kinh tế của vùng Lĩnh Lam kể từ thời nhà Tần và đến năm 660, nơi đây đã trở thành cảng lớn nhất ở Trung Quốc. Do đó, thành phố này đã trở thành trung tâm văn hóa quan trọng trong khu vực, với tiếng Quảng Đông được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ văn hóa bản địa.

Hồng Kông và Ma Cao là hai đặc khu hành chính của Trung Quốc, nằm kề tỉnh Quảng Đông và có tổ tiên chủ yếu là người Hoa xuất phát từ Quảng Châu. Vì vậy, tiếng Quảng Đông trở thành ngôn ngữ chủ đạo được sử dụng tại đây và cả tiếng Hồng Kông và tiếng Ma Cao đều là nhánh của phương ngôn Quảng Châu.

Phạm vi phân bố Tiếng Quảng Đông

Do mức độ phổ biến không kém gì tiếng phổ thông, hiện nay tiếng Quảng Đông được phân bố và sử dụng chính ở tỉnh Quảng Châu cũng như Hồng Kong, Ma Cao. Ngoài ra, đa số cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, như những người sinh sống tại London và San Francisco cũng sử dụng tiếng Quảng Đông vì họ là những người nhập cư từ Guangdong, Trung Quốc.

Đặc biệt, Tiếng Quảng Đông tại Việt Nam còn là ngôn ngữ chính của cộng đồng người Hoa với khoảng một triệu người. Phần lớn người Hoa ở Việt Nam coi tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ mẹ đẻ. Do ảnh hưởng từ tiếng Việt, tiếng Quảng Đông ở Việt Nam có những đặc trưng riêng biệt về âm vị và ngữ pháp. Đặc biệt, tại Móng Cái, phương ngữ Khâm Liêm của tiếng Quảng Đông phổ biến trong cộng đồng người Hoa đến từ Phòng Thành Cảng.

Tiếng Quảng Đông trong đời sống văn hóa của người Trung Quốc

Tiếng Quảng Đông trong văn hoá người Trung Quốc có khá nhiều khác biệt và không thể hiểu được thông qua các phương ngôn khác trong tiếng Trung Quốc. Nó phản ánh đặc điểm văn hóa và đặc tính dân tộc của một phần người Trung Quốc. Tiếng Quảng Đông giữ lại nhiều phụ âm cuối và hệ thống thanh điệu, nhưng không giữ một số phụ âm đầu và giữa như các phương ngôn khác.

Hiện nay, tiếng Quảng Đông đã được phiên âm bằng ký tự Latin để thuận tiện cho quá trình nhập liệu trên máy tính. Hệ thống chữ viết hiện nay vẫn sử dụng bộ chữ Hán phồn thể. Khu vực Quảng Châu và Hồng Kông từ thế kỷ 18 đã trở thành nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống. Điều này đã làm cho một số từ vựng trong tiếng Quảng Đông chịu ảnh hưởng về cách phát âm từ tiếng Anh.

Sự khác biệt giữa tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông

Cách nhận biết tiếng Quảng Đông và tiếng Trung phổ thông đơn giản

Chữ Hán Tiếng Phổ thông Tiếng Quảng Đông Tiếng Việt
你好 Nǐ hǎo Nị hủ Chào bạn
你好嗎? Nǐ hǎo ma? Nỉ hủ ma? Bạn có khỏe không?
近排點呀 Jìn pái diǎn ya Cắm dạch tỉm a? Dạo này bạn thế nào?
幾好 Jǐ hǎo Kỉ hủ Rất tốt
你叫乜嘢名呀? Nǐ jiào miē yě míng ya? Nị kiu mé mẻng? Tên bạn là gì?
我個名叫… Wǒ gè míng jiào… Ngọ có mẻn kiu… Tôi tên là...
Qǐng Chxỉng mành Xin mời
唔該 Wú gāi Ự:g cói Cảm ơn (khi được giúp đỡ)
多謝 Duōxiè Tó chè Cảm ơn (khi nhận quà)
唔使客氣 Wú shǐ kèqì Ừ:g sẩy hạ khây Đừng khách sáo
唔好意思 Wú hǎoyìsi Ừ:g hủ dìa xīa Xin lỗi (để thu hút sự chú ý)
唔該 Wú gāi Ự:g cói chè chè Xin lỗi (để xin phép đi qua)
對唔住 Duì wú zhù Tòi ừm chùy Xin lỗi
再見 Zàijiàn Choi kīn Tạm biệt
我唔識講廣東話 Wǒ wú shí jiǎng guǎngdōng huà Ngọ ừ:g xíc cỏong Kwỏng Túng wả Tôi không biết nói tiếng Quảng Đông
請問有冇人識講英文呀? Qǐngwèn yǒu mǎo rén shí jiǎng yīngwén ya? Chxỉng mành, dậu mụ dành xíc cỏong Dính mãnh a? Có ai biết nói tiếng Anh không?
救命呀! Jiùmìng ya! Kâu mèng la! Cứu tôi với!
小心! Xiǎoxīn! Xíu xắm! Cẩn thận!
早晨 Zǎochén Chủ xành Chào buổi sáng
我唔明 Wǒ wú míng Ngọ ừ:g mìng Tôi không hiểu
邊度有廁所? Biān dù yǒu cèsuǒ? Píl tù dậu chxi xọ? Nhà vệ sinh ở đâu?
 • Điểm giống nhau: Cả tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông đều sử dụng hệ thống chữ viết là chữ Hán. 
 • Điểm khác nhau: Tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông đều có hệ thống thanh điệu riêng biệt. Trong tiếng phổ thông, hệ thống này bao gồm 5 thanh điệu, trong khi tiếng Quảng Đông có 9 thanh điệu. Do đó, khi phát âm, tiếng Quảng Đông thường tạo ra âm thanh trầm bổng hơn so với tiếng quan thoại. Tiếng quan thoại với ít thanh điệu hơn nên thường nghe đều đặn và ít biểu cảm hơn.

Lợi ích của việc học tiếng Quảng Đông

Học tiếng Quảng Đông sẽ là hành trang giúp bạn có thể giao tiếp tự tin hơn khi đến các khu vực Hong Kong và Macau. Tuy hiện nay tiếng Hoa phổ thông đã được sử dụng phổ biến trên toàn Trung Quốc nhưng với nhiều người dân Hong Kong và Ma Cau vẫn giữ nét văn hoá của tiếng Quảng Đông và sử dụng thứ tiếng này khá nhiều.

Học tiếng Quảng Đông có thể giúp bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp quốc tế, đặc biệt là ở các nước nói tiếng này. Nó cũng làm cho việc du lịch và khám phá các vùng nói tiếng Quảng Đông trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Nắm vững tiếng Quảng Đông còn có thể mang lại thu nhập hấp dẫn từ công việc phiên dịch, với khả năng kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, học tiếng Quảng Đông cũng giúp bạn rèn luyện thêm khả năng ngôn ngữ với tiếng Hoa nói chung và biết được nhiều nét văn hoá, lịch sử hình thành và sức ảnh hưởng của tiếng Quảng Đông ngày nay ra sao. 

5 Ứng dụng hỗ trợ tự học tiếng Quảng Đông tại nhà

Để tự học tiếng Quảng Đông bạn có thể tận dụng một số ứng dụng học tiếng Quảng Đông tại nhà như: 

Ứng dụng Học tiếng Quảng Đông dễ dàng

Ứng dụng này rất tiện lợi để tự học vì có hơn 400 cụm từ và từ vựng tiếng Quảng Đông miễn phí, được ghi âm bởi người bản xứ từ Hong Kong với chất lượng âm thanh cao. Ứng dụng có cả câu đố tiếng Quảng để kiểm tra kỹ năng và cả theo dõi tiến trình học tập.

Ứng dụng Học tiếng Quảng Đông mỗi ngày

Tính năng chính:

 • Phương pháp học qua lặp lại đoạn văn.
 • Lưu tiến trình học tập mỗi ngày. 
 • Tính năng lưu trữ cụm từ và từ vựng yêu thích.
 • Chức năng tìm kiếm nhanh và hiệu quả.
 • Khả năng sao chép cụm từ vào clipboard chỉ bằng một thao tác nhấn và giữ.
 • Tùy chọn nghe âm thanh với tốc độ chậm.
 • Cài đặt tuỳ chỉnh cho câu đố và thẻ thông tin, bao gồm các tùy chọn Tiếng Việt -> Tiếng Quảng, Tiếng Quảng -> Tiếng Việt, Bản dịch lại -> Tiếng Việt, Tiếng Việt -> Bản dịch lại.

Ứng dụng Học tiếng Quảng Đông mỗi ngày

Học tiếng Quảng Đông giờ đây trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết với ứng dụng học trên điện thoại, cho phép bạn tiếp cận ngôn ngữ này mọi lúc, mọi nơi mà không cần đến kết nối Internet. Với kho tàng hơn 1000 từ và cụm từ giao tiếp cơ bản, ứng dụng này giúp bạn mài giũa kỹ năng ngôn ngữ hàng ngày. Đặc biệt, các bài học được phân loại theo chủ đề giúp người học dễ dàng theo dõi và tăng cường hiệu suất học tập.

Tính năng chính: 

 • Kho từ vựng khổng lồ. 
 • Hỗ trợ tính năng nhắc nhở học. 
 • Không yêu cầu kết nối internet khi học. 
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng. 

Ứng dụng Học tiếng Quảng Đông – Drops

Ứng dụng cuối cùng nổi tiếng với khả năng học tiếng Quảng như người bản xứ. Với nhiều tính năng như học tiếng thông qua trò chơi đa dạng, tập đọc và viết tiếng Quảng, nghe các hội thoại thông dụng, học theo nhiều chủ đề khác nhau,…

Ứng dụng Học tiếng Quảng Đông

Tính năng chính:

 • Học tiếng Quảng Đông qua các trò chơi thú vị, dễ nhớ. 
 • Nghe đoạn hội thoại trực quan, thông dụng từ người bản xứ.
 • Tương thích với các nền tảng Android và iOS.
 • Cung cấp phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí với giá 8.99 $/tháng.

Ứng dụng Học nói tiếng Quảng Đông giao tiếp cơ bản 

Ứng dụng “Học Nói Tiếng Quảng Đông Giao Tiếp Cơ Bản” là một công cụ rất tiện lợi cho những ai muốn du lịch đến Quảng Đông. Với giao diện dễ sử dụng và thiết kế nhỏ gọn, ứng dụng này bao gồm các bản ghi âm do người bản địa thực hiện, cung cấp hơn 300 cụm từ và từ vựng tiếng Quảng Đông thông dụng.

Tính năng chính:

 • Ứng dụng rất tiện lợi cho du khách tới Quảng Đông.
 • Tương thích với hệ điều hành iOS.
 • Hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng Học tiếng Quảng Đông nhanh và miễn phí

Ứng dụng “Học tiếng Quảng Đông nhanh và miễn phí” được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ, cung cấp hơn 6000 từ và cụm từ tiếng Quảng Đông thông dụng, phân loại trong 64 danh mục. Nó không chỉ là một từ điển giao tiếp cầm tay mà còn có khả năng dịch tiếng Quảng Đông sang 39 ngôn ngữ khác, hỗ trợ bạn trong việc giao tiếp đa ngôn ngữ.

Tính năng chính:

 • Có khả năng dịch tiếng Quảng Đông sang 39 ngôn ngữ khác cùng một lúc. 
 • Tương thích với hệ điều hành Android.
 • Sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Những ứng dụng trên sẽ giúp bạn có thể tự học tiếng Quảng Đông một cách hiệu quả và linh hoạt tại nhà. Nếu bạn có ý định du lịch hoặc du học, làm việc tại các tỉnh thành và khu vực sử dụng nhiều tiếng Quảng Đông thì bạn có thể cân nhắc tìm hiểu và học tiếng Quảng Đông càng sớm càng tốt!

Hy vọng với những chia sẻ về tiếng Quảng Đông từ Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ thú vị này. Theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị về ngoại ngữ bạn nhé!

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận