Kiến thức chung

Hướng dẫn tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn tự học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

Với những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với tiếng Trung chắc hẳn đều đặt cho mình câu hỏi: “Làm thế nào để tự học tiếng Trung tại nhà vừa tiết kiệm lại vừa hiệu quả?”. Trong bài viết này, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ giúp các bạn có được câu trả lời hợp lý nhất.

Hướng dẫn tự học tiếng Trung tại nhà dễ nhớ, dễ học

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ có sức hút nhất hiện nay đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Vậy nên, lựa chọn học tiếng Trung chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

tự học tiếng trung tại nhà

Tiếng Trung được xếp vào một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới vì thanh điệu, phát âm và ký tự của chúng rất khó phân biệt và khó nhớ đối với người học. Tuy nhiên đừng vì thế mà nản lòng, nếu học được tốt tiếng Trung thì sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đấy nhé!

Trước khi học chúng ta cần tìm hiểu tự học tiếng Trung như thế nào cho chuẩn, bắt đầu học từ đâu và tiếp thu bằng cách nào cho nhanh nhớ và dễ hiểu nhất. Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bí kíp tự học do học viên và đội ngũ giáo viên đúc kết lại sau khi đã áp dụng hiệu quả. 

Xác định mục tiêu học tập

Trong quá trình học tập bạn luôn phải đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Điều này không chỉ tăng tính chủ động trong học tập mà còn là thước đo đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Hiện nay có rất nhiều nguyên tắc xác định mục tiêu khác nhau, nổi bật nhất trong số đó là nguyên tắc Smart. Nguyên tắc Smart là sự kết hợp của năm yếu tố: Specific, Measurable, Attainable, Relevant, Time – bound.

 • Specific (Tính cụ thể, rõ ràng): Bạn học tiếng Trung để làm gì? Muốn đạt được trình độ HSK mấy trong tiếng Trung? Mỗi ngày học bao nhiêu từ vựng tiếng Trung?
 • Measurable (Đo lường): Bạn muốn kỳ thi HSK sắp tới sẽ đạt điểm cao, vậy điểm cao là đạt được HSK mấy? HSK 4? HSK 5? Bạn hãy đưa ra những con số giúp tăng sức nặng để có tinh thần cố gắng.
 • Attainable (Khả năng thực hiện): Bạn nên đặt mục tiêu đúng với khả năng, năng lực hiện tại của bản thân. Ví dụ như đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung nên chia mục tiêu thành những phần nhỏ. Tháng đầu mỗi ngày học thuộc 10 từ vựng tiếng Trung, tháng tiếp theo mỗi ngày học 20 từ vựng tiếng Trung,… cứ như vậy bạn sẽ đạt được mục tiêu ban đầu sau khi hoàn thành những mục tiêu nhỏ.
 • Relevant (Tính thực tế): Học tiếng Trung 2 tiếng/ngày có phù hợp với quỹ thời gian của bạn không?  
 • Time – bound (Khung thời gian): Thời gian hoàn thành HSK 5 là khi nào? Thời gian đó có hợp lý hay không? Xây dựng khung thời gian giúp bạn tăng tính kỷ luật của bản thân, tăng khả năng hoàn thành công việc.

Mục tiêu học tiếng Trung

Điều gì đã đưa bạn đến với tiếng Trung? Lý do để bắt đầu luôn là động lực để cố gắng cho mai sau. Học vì sở thích, đam mê hay học để phục vụ cho công việc? Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung.

Trong quá trình tự học tiếng Trung tại nhà hãy vạch ra lộ trình cụ thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Giáo trình tự học tiếng Trung tại nhà

Như chúng ta đã biết, việc tìm giáo trình tự học tiếng Trung tại nhà là vô cùng quan trọng. Bởi, nếu chúng ta tìm giáo trình không chuẩn, không uy tín, dạy sai sẽ dẫn đến cách học sai và làm mất thời gian. Ngoài hiệu sách, cửa hàng có vô vàn loại sách tiếng Trung khác nhau, tuy nhiên trung tâm sẽ giới thiệu những cuốn sách tiếng Trung được nhiều người học thành công. 

Dưới đây là hình ảnh bộ sách học tiếng Trung điển hình cho người mới bắt đầu mới nhất hiện nay. Kiến thức được cập nhật, ngôn từ hiện đại, sát với đề thi HSK để chúng ta có thể dễ dàng ôn thi sau này.

Các bạn có thể tìm mua các bộ sách sau:

 • Giáo trình Hàn Ngữ 1-6
 • Hán Ngữ MsTong 1-4
 • Giáo trình HSK 1-6

Giáo trình tự học tiếng Trung tại nhà

Mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung

Bên cạnh việc học qua các giáo trình, bạn nên tự tham khảo thêm các nguồn bên ngoài. Học thêm từ vựng, ngữ pháp, tự tìm các bài tập để ứng dụng kiến thức, tránh bị học thụ động, học mà không hiểu.

Mẹo học từ vựng khoa học: 

 • Học từ vựng theo chủ đề: Nghĩa là chúng ta sẽ tìm những từ về cùng 1 chủ điểm. Như vậy từ vựng sẽ có sự liên quan đến nhau. 
 • Học từ vựng qua đời sống: Hãy quan sát và tự tìm tòi từ mới bằng những đồ vật mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Ghi chép lại và nhẩm trong đầu mỗi khi nhìn thấy chung. 
 • Mỗi ngày 30 từ vựng : Mỗi ngày chúng ta đã học các bài trên sách vở rồi thì chỉ cần học thêm vài từ mới để đầu óc thoải mái, lại đạt được mục tiêu tốt hơn 1% mỗi ngày. 
 • Học từ qua flashcard: Đây cũng là một hình thức học thú vị, cách này áp dụng được rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bạn có thể treo bộ flashcard vào móc chìa khóa hoặc đựng trong túi bút để luôn mang bên mình.

Chuẩn bị đồ dùng học tập để tập viết và học tập mỗi ngày

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình. Vì vậy, một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn. Chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm) để viết tiếng Trung được đẹp và dễ dàng. Chúng cũng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Với những bạn mới học tiếng Trung, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

Sách vở học tiếng Trung

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà của nhiều người, các bạn hãy chọn cho mình vở và bút có hình thù đáng yêu và theo sở thích của các bạn để có động lực học hơn. Hoặc hãy trang trí, viết theo bố cục logic nhất để tiện cho việc học. 

Cách học tiếng Trung hiệu quả nhất tại nhà

Học tiếng Trung qua phim ảnh 

Chắc chắn rằng đây là cách tự học tiếng Trung tại nhà khiến cho các bạn cảm thấy thú vị và hào hứng nhất, vừa giúp giải trí lại vừa học được bài. Học tiếng Trung qua phim ảnh giúp nâng cao kỹ năng nghe và nói. Với phương pháp này bạn được nghe tiếng Trung với tốc độ thường ngày, với đầy đủ giọng nói khác nhau và dần dần bạn sẽ hiểu được cách giao tiếp của người Trung Quốc.

Hướng dẫn học tiếng Trung bằng cách nghe nhạc

Một bí kíp khác khi học tiếng Trung là nghe nhạc hoặc xem đi xem lại một bộ phim, câu chuyện yêu thích,… Rồi một ngày, bật bài nhạc đó lên bỗng dưng bạn thuộc lời toàn bộ bài hát đó. Bạn hãy thử bắt chước theo ca sĩ hát từng câu, từ phát âm, thanh điệu cho đến khi nào hát đè lên được lời của ca sĩ đó. Các bạn hãy thử cách này để khiến việc học tiếng Trung của mình trở nên dễ dàng hơn nhé. Trung tâm tin cách học này sẽ giúp ích và phù hợp với đa số các bạn học.

Học tiếng Trung bằng cách nghe nhạc, xem phim

Học qua app học tiếng Trung

Các app học tiếng trung đang hiện hành giúp bạn tự học tiếng Trung tại nhà tốt hơn như: Hello Chinese, Super Chinese, Hello Talk,… Lợi ích khi học tiếng Trung qua các ứng dụng là rất tiện lợi. Bạn có thể học được ở mọi nơi, những lúc rảnh có thể mở ra để ôn tập lại kiến thức. Bên cạnh đó, app sẽ nhắc nhở bạn theo các khung giờ hàng ngày để vào học và luyện lại kiến thức đã học của hôm trước.

Mỗi ngày khi mở điện thoại ra app sẽ hiện thông báo và nhắc nhở bạn vào học tập. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp bạn nâng cao trình độ học tiếng của mình mà lại rất tiết kiệm.

Tổng hợp app học tiếng Trung

Học qua bài giảng trên YouTube

Đây là kênh thông tin lớn có đầy đủ các bài giảng dành cho việc tự học tiếng Trung tại nhà của bạn. Hãy tìm hiểu và chọn ra những trung tâm, giảng viên có cách giảng dạy dễ hiểu và phù hợp nhất với bạn để học tập nhé. Ngoài ra, trung tâm khuyến khích các bạn khi học và xem các bài giảng hãy ghi chú lại những ý chính, vẽ sơ tư duy khái quát nội dung cả bài. Đặc biệt, YouTube là kênh học hoàn toàn miễn phí, vì vậy hãy tích cực học hỏi và tìm kiếm tại đây nhé. Dưới đây là một số kênh YouTube học tiếng Trung rất hiệu quả được trung tâm tổng hợp lại. Các bạn có thể tham khảo link đính kèm tại đây: 

Một số câu hỏi liên quan

Ưu nhược điểm khi tự học tiếng Trung tại nhà

Ưu điểm

 • Tự chủ động được thời gian học tập theo ý thích, có thể học ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào mà bạn muốn.
 • Không phải mất quá nhiều chi phí cho các khóa học, giúp tiết kiệm được tiền bạc. Hiện nay có rất nhiều website học miễn phí phù hợp cho các bạn muốn tự học tiếng Trung tại nhà.
 • Có thể tìm kiếm được các nguồn tài liệu học vô cùng phong phú. Sau đó bạn có thể chắt lọc và tìm cho mình những tài liệu học tập phù hợp với bản thân nhất. 

Nhược điểm

 • Mục tiêu cơ bản khi học một ngôn ngữ mới đó chính là giao tiếp tốt. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Trung tại nhà không thể đảm bảo được bạn sẽ phát âm chuẩn như giáo viên dạy. Vì không ai kiểm tra và sửa lỗi trực tiếp cho bạn.
 • Việc tự học tiếng Trung tại nhà cần có tinh thần tự giác cao, chăm chỉ, siêng năng thì mới có thể đạt được kết quả tốt. Nếu bạn không tự đặt ra cho mình mục tiêu nhất định cũng như sự yêu thích thì sẽ rất dễ nhanh chán và từ bỏ.

Có nên tự học tiếng Trung tại nhà không?

Phía trên Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã đưa ra ưu nhược điểm khi tự học tiếng Trung tại nhà. Và kết quả tốt hay xấu đều phụ thuộc vào mục tiêu, tính tự giác của mỗi người. Nếu có sự cố gắng và luôn có ý chí tìm tòi, học hỏi thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Đây chính là do sự nỗ lực của bản thân mà tạo nên thành công. 

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội chúc các bạn học thật tốt và chinh phục thành công tiếng Trung. Hi vọng rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ góp phần giúp cho các bạn phần nào trong quá trình tự học tiếng Trung. 

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận