Nguyễn Hải Nam và hành trình đi lên từ hai bàn tay trắng

Nguyễn Hải Nam – học viên khóa tiếng Hàn xuất khẩu lao động năm 2016 là một trong những cựu học viên xuất sắc của Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội. Bất ngờ ghé thăm các thầy cô vào một ngày mưa bão, trung tâm đã kịp phỏng vấn Hải Nam và câu chuyện truyền cảm hứng của chàng trai sinh năm 1995.

Trước khi có cuộc sống ổn định như hiện tại, chàng trai người Quảng Ninh đã có những năm tháng quá khứ đầy mồ hôi và nước mắt. Cha mất sớm, Nam trở thành trụ cột chính của gia đình. Gác lại nỗi đau mất đi người thân, Nam đã tự dặn lòng phải thật thành công để có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho mẹ và chị gái. Sau khi suy tính, Nam quyết định lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Lúc ấy, để tìm một nơi đào tạo tiếng Hàn xuất khẩu lao động không quá khó. Nhưng Nam vẫn phải cân nhắc kĩ càng để niềm tin của bản thân không đặt nhầm chỗ. Cuối cùng, Nam quyết định lựa chọn Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội để gửi gắm mong ước của bản thân. 

Kì thi xuất khẩu lao động Hàn Quốc vào những năm về trước được đánh giá là rất cạnh tranh vì tỉ lệ chọi cao. Trong 22.000 người dự thi, chỉ vỏn vẹn 2200 người được chọn. “Hồi đó tỉ lệ chọi gắt gao hơn bây giờ, 1 chọi 16 người nên em học ngày học đêm.”, Nam nhớ lại. Như vậy, để hiện thực hóa mong ước sang Hàn làm việc, Nam phải đấu với 16 người có cùng chung mục đích để dành được tấm vé đặt chân tới xứ sở kim chi. Trời không phụ những nỗ lực mà Nam bỏ ra khi bạn đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tiếng Hàn và trở thành 1 trong 2200 người dành được cơ hội sang Hàn theo diện xuất khẩu lao động. 

Khoảng thời gian còn đang theo học tại Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội, Nam được nhận xét là một người tích cực, hòa đồng với bạn bè, thầy cô và là tấm gương cho tất cả mọi người về sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Khi về thăm trung tâm, Nam bồi hồi chia sẻ: “Ký túc xá không có điều hoà, em và người bạn cùng phòng còn thuê nhà nghỉ gần trung tâm để không bị xao nhãng bởi cái nóng. Em vẫn nhớ đến khi trả phòng thì bức tường cạnh giường ngủ đã chi chít những dòng từ mới viết vội trong 3 tháng ôn thi.” 

Với quyết tâm đi để đổi đời, Nam đã làm việc chăm chỉ hết sức mình khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn. Nơi đất khách quê người với bao cám dỗ, khó khăn nhưng khi nghĩ về mẹ và chị gái ở Việt Nam, Nam lại như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại. Hiện tại, Nam đã hoàn thành 5 năm xuất khẩu lao động tại Hàn và được công ty giữ lại với tư cách “Người lao động mẫu mực”. Nhờ đó, Nam được duy trì visa mà không cần phải trở về Việt Nam tham gia thi lại kì thi EPS – TOPIK để tiếp tục gia hạn visa như một số người lao động khác. 

Sau khoảng thời gian không ngừng học hỏi và chăm chỉ làm việc tại xứ sở kim chi, cuối cùng, đứng trước mặt mọi người hiện tại là một Nguyễn Hải Nam thành công và ổn định. Nam đã có thể mua những món đồ mình thích, ăn những món mình muốn ăn hay đi đến những nơi mà bản thân đã muốn đến từ lâu. Hơn thế nữa, mong ước khi xưa của Nam là trở thành chỗ dựa vững chãi cho mẹ và chị gái đã thành hiện thực. Với khoản tiền tích góp được trong quá trình sang Hàn làm lao động xuất khẩu, Nam đã sử dụng để xây nhà cho mẹ và hỗ trợ kinh tế gia đình chị gái. Như vậy, không chỉ tự lo cho bản thân, Nam còn làm tròn bổn phận của một người con, người em trai của gia đình. 

Đối với Nam, cái tên Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội cũng là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của bản thân. Từ những chữ cái đầu tiên cho đến khi đặt chân lên đất Hàn, trong quãng hành trình ấy của Nam không chỉ có bóng dáng của gia đình và bạn bè mà còn có sự đồng hành của Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội. Vì vậy, Nam rất quý trọng và biết ơn những gì mà trung tâm đã hỗ trợ cho mình. Trong chuyến đi về Việt Nam vào đầu năm 2023, Nam đã bí mật tới thăm ngôi trường xưa và lên từng lớp học chia sẻ về hành trình của bản thân cho gần 100 học viên. Những kiến thức thực tế từ một người anh đi trước đã giúp cho các bạn học viên đang theo tại trung tâm được truyền cảm hứng và có thêm động lực ôn tập cho kỳ thi sắp tới.

Trải qua bao mùa tuyển sinh khóa học tiếng Hàn xuất khẩu lao động, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội vẫn luôn tự hào khi giới thiệu Nam với những bạn học viên sau này, bởi lẽ trung tâm mong muốn các bạn học viên lấy Nam làm tấm gương phấn đấu. Để rồi trong tương lai, sẽ có thêm thật nhiều Nguyễn Hải Nam bước ra từ Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội và thành công rực rỡ như vậy.

Xem thêm tại:

Ngoại Ngữ Hà Nội

Chất lượng là thương hiệu của chúng tôi!