Kiến thức chung

Hướng dẫn tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu là một trong những từ khóa được người học tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả? Học tiếng Trung có khó không? Làm thế nào để tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu? Sau đây Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc mà bạn đang gặp phải qua bài viết hướng dẫn tự học tiếng Trung dưới đây.

Tầm quan trọng của việc học tiếng Trung

Học thêm một ngoại ngữ mới đồng nghĩa với việc bạn hiểu thêm được một nền văn hóa mới. Như bạn đã biết, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển một cách chóng mặt, do đó ngày càng có nhiều người học tiếng Trung hơn. Tiếng Trung cũng luôn là thứ tiếng nằm trong top lựa chọn cho việc học ngôn ngữ thứ 2. 

Tầm quan trọng của tiếng Trung

Ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, nếu bạn muốn tìm cho mình một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn thì việc bạn biết tiếng Trung là một lợi thế vô cùng lớn. Các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc có quy mô vô cùng rộng lớn, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có sự hiện diện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi có rất nhiều công ty Trung Quốc đặt trụ sở chính tại nước ta. Nhu cầu tuyển dụng của các công ty Trung Quốc rất lớn, vì vậy nếu bạn học tập nghiêm túc tiếng Trung thì sẽ là một quyết định vô cùng tiềm năng. Ngoài ra, nếu thông thạo tiếng Trung bạn hoàn toàn có thể trở thành thông dịch viên, hướng dẫn viên hay thậm trí là trở thành giáo viên dạy tiếng Trung.

Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bí kíp tự học tiếng Trung

Cách nhớ mặt chữ tiếng Trung

Việc khiến cho các bạn mới học tiếng Trung gặp nhiều khó khăn nhất đó chính là nhớ mặt chữ. Để nhớ mặt chữ tiếng Trung hiệu quả thì việc tập viết chữ Hán là điều không thể thiếu. Viết nhiều sẽ giúp bạn tiếp xúc với chữ Hán nhiều hơn, qua đó vô hình sẽ giúp bạn nhớ được mặt chữ nhanh hơn.

Có nhiều nơi hướng dẫn bạn nhớ mặt chữ tiếng Trung bằng cách học thuộc 214 bộ thủ. Tuy nhiên, việc cố gắng học thuộc hết 214 bộ thủ là một sai lầm, như vậy các bạn sẽ rất mau quên. Bạn chỉ cần ghi nhớ khoảng 50 bộ thủ cơ bản thường sử dụng. 

Khi gặp một chữ Hán mới, bạn đừng vội tập viết nó trong vô thức mà bạn hãy tra cứu xem chữ Hán đó thuộc bộ thủ nào, gồm những nét gì, ý nghĩa của chúng là gì… Bạn hãy phân tích chúng ra để có thể hiểu chữ Hán đó một cách chi tiết nhất, việc này sẽ giúp bạn vừa nhớ được mặt chữ tiếng Trung một cách lâu hơn, vừa giúp bạn gián tiếp nhớ được bộ thủ. Việc học như thế này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn so với việc bạn học chay 214 bộ thủ.  

Cách nhớ mặt chữ tiếng Trung qua phương pháp chiết tự

Phương pháp chiết tự là phương pháp phân tích chữ Hán ra thành nhiều phần nhỏ. Rồi phân tích các thành phần đó theo một cách linh hoạt và sáng tạo giúp chúng ta nhớ được mặt chữ tiếng Trung một cách lâu hơn.

Ví dụ: 

 • Chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ 人(người) và chữ 木(cây), như vậy chữ 休 có nghĩa là người dựa vào gốc cây ngồi nghỉ.
 • Chữ 男 nghĩa là “nam”, chữ này là sự kết hợp giữa bộ 田 điền và phía dưới là bộ 力 lực. Bộ Điền mang ý nghĩa là thửa ruộng, bộ Lực mang hình dáng người đàn ông đang dùng ra sức để làm việc. Hàm ý chỉ người đàn ông thời xưa ra đồng làm việc sẽ phải dùng sức lực để làm việc.

Cách nhớ mặt chữ tiếng Trung qua thơ

Khi học tiếng Trung người Việt Nam chúng ta đã tự sáng tạo ra những câu thơ, câu văn để mô tả chữ Hán giúp ghi nhớ lâu hơn.

Ví dụ: Chữ 德 được miêu tả qua hai câu thơ sau:

 • “Chim chích mà đậu cành tre – Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”

Chiết tự chữ 德 gồm: bộ chim chích hay nhân kép (彳), thập (十), tứ (四), nhất (一) và tâm (心).

Hán ngữ triết tự

Cách đếm số tiếng Trung

Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung thì việc học số đếm tiếng Trung là điều không thể bỏ qua. Học đếm số tiếng Trung giúp bạn biết cách đọc số và quan trọng hơn đó là có thể giúp bạn thành thạo trong việc mua bán hàng hóa, giao dịch… với người Trung Quốc. Đây cũng là một trong những bài học đầu tiên cho người mới bắt đầu học tiếng Trung.

Cách đếm số tiếng Trung từ 0 – 10

Số Tiếng Trung Phiên âm
0 líng
1
2 èr
3 sān
4
5
6 liù
7
8
9 jiǔ
10 shí

 

Cách đếm số tiếng Trung từ 11 – 21

Số  Tiếng Trung Phiên âm
11 十一 shí yī
12 十二 shí èr
13 十三 shí sān
14 十四 shí sì
15 十五 shí wǔ
16 十六 shí liù
17 十七 shí qī
18 十八 shí bā
19 十九 shí jiǔ
20 二十 èrshí
21 二十一 èrshíyī

Cách đếm số tiếng Trung hàng chục

Số  Tiếng Trung Phiên âm
30 三十 sān shí
40 四十 sì shí
50 五十 wǔ shí
60 六十 liù shí
70 七十 qī shí
80 八十 bā shí
90 九十 jiǔ shí

Bảng đơn vị đếm tiếng Trung

Tiếng Trung Phiên âm Dịch nghĩa
百亿 bǎi yì Chục tỷ
十亿 shí yì Tỷ
亿 Trăm triệu
千万 qiān wàn Chục triệu
百万 bǎi wàn Triệu
十万 shí wàn Trăm ngàn
wàn Chục ngàn
qiān Ngàn
bǎi Trăm
shí Chục
Đơn vị

Cách đọc số thứ tự trong tiếng Trung

Ngữ pháp tiếng Trung

Cách dùng:

第 + con số + lượng từ + danh từ

Ví dụ:

 • 第一 (dì yī): Thứ nhất
 • 第二 (dì èr): Thứ hai
 • 第三 (dì sān): Thứ ba
 • 这是他创作的第一首歌. (Zhè shì tā chuàng zuò de dì yī shǒu gē)

=> Đây là bài hát đầu tiên anh ấy sáng tác.

Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Chủ ngữ + động từ + đối tượng

Đây là mẫu ngữ pháp tiếng Trung đơn giản và phổ biến nhất để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Trật tự của mẫu ngữ pháp tiếng Trung này gần giống với trật tự câu trong tiếng Việt.

Ví dụ:

 • 我 (Wǒ): Tôi
 • 去 (Qù): Đi
 • 深圳 (Shēnzhèn): Thẩm Quyến

Câu hoàn chỉnh: 我去深圳. (Wǒ qù shēnzhèn): Tôi đi Thâm Quyến

Dạng phủ định: (bù) 不 / (méi) 没 + Động từ

Để tạo một câu phủ định bạn chỉ cần thêm không (bù) 不 ở trước động từ, lưu ý (bù) 不 là phủ định động từ ở thì hiện tại và tương lai. Sử dụng (méi) 没 cho các động từ ở thì quá khứ.

Ví dụ:

我不去深圳. (Wǒ bù qù shēnzhèn): Tôi không đi Thâm Quyến.

我没去深圳. (Wǒ méi qù shēnzhèn): Tôi đã không đi Thâm Quyến.

Câu hỏi có/không: xác nhận + “吗”?

Để tạo ra một câu hỏi có/ không, bạn chỉ cần thêm “吗” ở cuối câu.

Ví dụ:

你去深圳吗? (Nǐ qù shēnzhèn ma): Bạn có định đến Thẩm Quyến không?

Câu không có động từ: Chủ ngữ + 很 + Tính từ

Ví dụ:

你很漂亮!(Nǐ hěn piāoliang): Bạn rất đẹp.

Ngoài ra, tính từ được sử dụng làm vị ngữ trong câu khẳng định cần một trạng từ đứng trước.

Trong trường hợp này, 很 không cần phải nhấn mạnh và không thực sự có nghĩa là rất.

Cách viết chữ cái tiếng Trung

Cách viết chữ cái tiếng Trung trên máy tính

Để viết chữ cái tiếng Trung trên máy tính, bạn cần phải biết cách cài đặt để có thể sử dụng được nó. Sau đây, Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn cài đặt theo các bước dưới đây.

Bước 1: Truy cập Control Panel > Clock, Language, Region > Language 

Bước 2: Chọn hộp thoại Add Input Language, trong danh sách ngôn ngữ hiển thị, chọn Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input (tiếng Trung giản thể) > chọn OK để hoàn tất cài đặt bàn phím.

Bước 3: Để sử dụng bộ gõ này, bấm vào biểu tượng ngôn ngữ nhập ở góc phải thanh Taskbar trên màn hình máy tính/laptop, sau đó chọn Chinese > Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input Style.

Bước 4: Bạn đã có thể gõ tiếng Trung trên máy tính/laptop bằng cách gõ Pinyin. Bạn có thể linh hoạt chuyển đổi giữa bàn phím Trung – Anh, Trung – Việt và ngược lại bằng tổ hợp phím Windows + Space, hoặc bấm vào biểu tượng Language trên taskbar để chuyển đổi 

Cách viết chữ cái tiếng Trung trên điện thoại

Trên điện thoại hệ điều hành Android

Cách viết chữ cái tiếng Trung trên điện thoại Android cần trải qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) trên điện thoại Android.
 • Bước 2: Chọn mục Quản lý chung (General management) -> Chọn Ngôn ngữ và bàn phím (Language and input).
 • Bước 3: Trong mục Ngôn ngữ và bàn phím: Chọn Bàn phím trên màn hình (On-screen keyboard) -> Chọn Gboard -> Chọn mục Ngôn ngữ (Language).
 • Bước 4:  Chọn Thêm bàn phím (Add keyboard) -> Tìm kiếm mục “简体中文” sau đó kích hoạt chúng là bạn đã thành công cài đặt cách gõ tiếng Trung Quốc trên điện thoại Android.

Lưu ý: Để sử dụng bàn phím tiếng Trung, nhấn giữ phím Space rồi kéo sang trái/ phải cho tới khi xuất hiện dòng chữ “简体中文”.

Trên điện thoại hệ điều hành IOS

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành IOS thì cách viết chữ cái tiếng Trung như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt (Settings) biểu tượng bánh răng cưa trên điện thoại iPhone.
 • Bước 2: Chọn Cài đặt chung (General) -> Chọn Bàn phím (Keyboards)
 • Bước 3: Tiếp tục chọn mục Bàn phím (Keyboards) ở dòng trên cùng.
 • Bước 4: Chọn Thêm bàn phím mới (Add a new keyboard).
 • Bước 5:  Chọn ngôn ngữ gõ

Nếu bạn chưa từng cài đặt ngôn ngữ tiếng Trung cho điện thoại: Chọn Bàn phím iPhone khác – Chọn: 

 • Tiếng Trung (Giản thể) – Chinese (Simplified)
 • Tiếng Trung (Phồn Thể) – Chinese (Traditional)

Nếu đã từng cài đặt: Trong mục “Bàn phím được gợi ý” -> chọn Tiếng Trung (giản thể) hoặc Tiếng Trung (phồn thể)

Bước 6: Chọn Bính âm – QWERTY (đây là dạng bàn phím giống trên máy tính nhất và bạn nên chọn) hoặc chọn các kiểu Viết tay, Nét,.. tùy chọn khác theo ý muốn.

Cách nói tiếng Trung chuẩn như người bản xứ

Để nói tiếng Trung chuẩn như người bản xứ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là học phát âm chuẩn ngay từ lúc đầu. Việc phát âm chuẩn vô cùng quan trọng, nếu bạn phát âm không chuẩn sẽ dẫn tới hậu quả là người khác nói bạn sẽ không hiểu được và ngược lại bạn nói người khác cũng sẽ không hiểu được. Tuy nhiên, việc phát âm chuẩn cần có thời gian và chăm chỉ tập luyện. Đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Trung. 

Cách nói tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu thì bạn cần học chắc phát âm về thanh mẫu và vận mẫu. Hãy cố gắng học thuộc các quy tắc phát âm và đọc to chúng ra thành tiếng. Học cho đến khi bạn chỉ cần nhìn vào Pinyin là bạn đã biết cách đọc của từ đó như thế nào.

Đối với những bạn tự học tiếng Trung, không có giáo viên chỉnh sửa thì các bạn có thể học bằng cách lên Youtube xem các video phát âm của người bản xứ và học theo. Trung tâm giới thiệu tới bạn một kênh dạy tiếng Trung cho người mới bắt đầu cực hay và bổ ích đó là:  Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội – YouTube

Sách tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển được coi là bộ sách tiếng Trung kinh điển được nhiều bạn học tin dùng, cũng như nhiều trung tâm, giáo viên lựa chọn làm giáo trình để dạy học.

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Bộ giáo trình Hán ngữ được chia theo các mức độ khó khác nhau, càng về sau mức độ khó càng tăng dần lên. Nội dung của giáo trình xoay quanh các kiến thức cơ bản giúp người học giao tiếp thành thạo với người bản xứ. Nếu học theo giáo trình này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ phát âm, kỹ năng nghe nói cho tới ngữ pháp tiếng Trung. Đây cũng chính là bộ sách chính thức mà Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội sử dụng trên các lớp học tiếng Trung. 

Giáo trình Hán ngữ Msutong

Giáo trình Hán ngữ Msutong nhận được không ít lời khen từ các chuyên gia, giảng viên cùng với các bạn học viên. Với thiết kế bắt mắt, nội dung chi tiết và khoa học, giáo trình phù hợp với mọi đối tượng học tiếng Trung. Bộ giáo trình cung cấp cho chúng ta kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giáo trình mang tính ứng dụng cao giúp học viên vận dụng ngay được vào thực tế. Hãy tìm đọc bộ giáo trình “Hán ngữ Msutong” đảm bảo không làm bạn thất vọng.

Giáo trình Hán ngữ Msutong

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu 

Đúng với tên gọi, quyển sách dành riêng cho các bạn mới bắt đầu tự học tiếng Trung. Nội dung của quyển sách bao gồm 17 chủ đề khác nhau xoay quanh những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Quyển sách gây được ấn tượng mạnh với người học là nhờ vào nội dung gần gũi, cách chia sẻ dễ hiểu và sát nghĩa với đời sống.

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tập viết chữ Hán

Quyển sách tập viết chữ Hán được biên soạn giúp người học nhanh chóng nắm vững được các quy tắc tập viết chữ Trung Quốc, khắc phục mọi trở ngại khi học chữ Hán.

Mỗi chữ Hán trong quyển sách sẽ được chú thích rõ về phiên âm, âm Hán Việt, ý nghĩa và cách viết. Sau khi bạn luyện tập viết chữ Trung Quốc bằng quyển sách này, bạn sẽ nhớ được một số quy tắc cũng như cải thiện được kỹ năng viết chữ Hán của mình.

Tập viết chữ Hán

Xem chi tiết lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

[embeddoc url=”https://blog.dotrungquan.info/wp-content/uploads/2023/01/Lo-trinh-hoc-tieng-Trung-cho-nguoi-moi-bat-dau-PDF.pdf” download=”all”]

Xem thêm:

Trung Tâm Ngoại Ngữ Hà Nội – Chuyên dạy tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Hiểu được nhu cầu và tầm quan trọng của việc học tiếng Trung, trung tâm liên tục khai giảng các khóa học tiếng Trung với nội dung được biên soạn phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, dù bạn là người chưa biết gì về tiếng Trung muốn trau dồi thêm kiến thức cũng có thể học được. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tiếng Trung của bạn một cách tốt nhất.

Ngoại ngữ Hà Nội

Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội là địa điểm lựa chọn yêu thích của các bạn học viên muốn học tiếng Trung. Bởi trung tâm có đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Giúp học viên có được phương pháp học tiếng Trung tốt nhất, luôn lắng nghe và chia sẻ kiến thức phong phú của tiếng Trung tới học viên. Đặc biết các lớp học tiếng Trung của trung tâm vô cùng chất lượng và mức học phí rất hợp lý.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 449, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0988.432.268
 • Website: https://ngoainguhanoi.com/
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận