Học tốt tiếng Hàn

Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS-TOPIK

EPS TOPIK là gì?

EPS TOPIK là viết tắt của cụm từ ” Employment Permit System Test Of Proficiency In Korea ” nghĩa là kỳ thi Tiếng Hàn trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Thông tin mới nhất Xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện EPS-TOPIK 2019?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc thời gian vừa qua đang là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm lớn từ phía lao động Việt Nam. Bởi lẽ Hàn Quốc là một trong 10 quốc gia phát triển nhất thế giới, có mức lương cao với nhiều cơ hội làm việc cho lao động. Nhìn chung mức lương của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc không thua kém gì mức lương của một người Hàn Quốc. Chính vì thế, xuất khẩu lao động tại Hàn đang là một vấn đề khá “hot” hiện nay. Tuy nhiên tình hình lao động Hàn Quốc năm 2019 có gì biến động hay không? Năm 2019 liệu có cơ hội cho xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện EPS-TOPIK hay không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những dự báo về vấn đề này.

xuat-khau-long-dong-han-quoc-va-nhung-cau-hoi

Tình hình xuất khẩu lao động Hàn Quốc một vài năm gần đây.

Chương trình EPS là chương trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc, được thực hiện bởi bộ Lao động thương binh và xã hội (LĐTBXH) kết hợp với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc. Tuy nhiên từ năm 2012, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đã đóng cửa chương trình này do lao động phá vỡ hợp đồng hay hết hợp đồng mà không về nước, dẫn đến tình trạng định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng cao.

Sau thời gian đó, một tin vui đã đến với người lao động Việt Nam, đó là ngày 17/05/2016 Bộ lao động việc làm Hàn Quốc đã ký bản ghi nhớ (MOU) mở cửa trở lại chương trình EPS có kỳ hạn trong hai năm, đến ngày 17/05/2018, mở ra một cánh cửa cơ hội mới cho lao động Việt Nam.

Cơ hội xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018

Trong bản ghi nhớ nêu trên, phía Hàn Quốc có đưa ra một số đề xuất, yêu cầu phía Việt Nam phải giảm được 4% số người lao động đang cư trú không hợp pháp tại Hàn Quốc. Nếu đến ngày 17/05/2018 mà con số đó vẫn chưa được kiểm soát thì rất có thể phía Hàn Quốc sẽ lại tiếp tục đóng chương trình EPS đối với người lao động Việt Nam.

Thực tế cho thấy, sau khi bản ghi nhớ này được ký kết thì số lượng lao động cư trú bất hợp pháp lại càng tăng lên. Thời điểm khi vừa mới ký kết bản ghi nhớ này thì có khoảng 15,000 trường hợp cư trú không hợp pháp, đến cuối năm 2016 con số này đã nhanh chóng tăng lên đến 16,100 trường hợp. Và theo dự đoán của các chuyên gia thì con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017 và 2018. Do đó rất có khả năng trong năm 2018 này, Hàn Quốc sẽ đóng cửa không nhận lao động Việt Nam.

Theo dự kiến thì trong năm 2018, nếu Hàn Quốc vẫn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc thì chỉ lấy khoảng 2,600 lao động, và nếu tình hình lưu trú bất hợp pháp được quản lý tốt thì có thể sẽ nâng con số này lên, còn nếu tình trạng này không được xử lý ổn thỏa sẽ đóng cửa trở lại. Vì vậy câu hỏi “liệu năm 2018 đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS có đi được không?” vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đăng ký ở đâu?

Để tránh trường hợp bị lừa đảo bởi các tin vịt thì các bạn cần cập nhập thông tin thường xuyên từ trang web chính thống http://colab.gov.vn/ . Chỉ có duy nhất Trung tâm quản lý lao động nước ngoài thuộc Bộ LĐTBXH mới được phép thực hiện chương trình này, không có bất kỳ một công ty, doanh nghiệp hay cá nhân nào khác được phép đưa người sang Hàn xuất khẩu lao động. Kế hoạch tuyển sinh xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018 sẽ được Bộ LĐTBXH từng địa phương thông báo trước kỳ thi EPS-TOPIK khoảng 02 tháng, và thời gian tiếp nhận hồ sơ dự thi sẽ kéo dài trong khoảng từ 03 đến 01 tuần.

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay có khó hay không?

Thực tế hiện nay, khi Hàn Quốc thắt chặt hơn về các tiêu chuẩn, điều kiện và đối tượng từng vùng thì việc đi xuất khẩu lao động tại Hàn càng trở nên khó khăn hơn với người lao động. Cụ thể như sau:

1. Để đáp ứng điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Hàn, người lao động cần phải trải qua kỳ thi EPS-TOPIK, tỷ lệ chọi những năm gần đây ngày càng tăng lên (trung bình là 1:10).

2. Sau khi có chứng chỉ Tiếng Hàn rồi thì hồ sơ của bạn sẽ được gửi tới các nhà tuyển dụng Hàn Quốc. Các công ty tuyển dụng tại Hàn sẽ chọn lọc hồ sơ. Nếu bạn may mắn thì được chọn luôn, nếu không thì bạn sẽ phải đợi mấy năm sau mới có thể được chọn lọc lại.

3. Những lao động đã đỗ trong kỳ thi EPS-TOPIK vẫn có thể gặp trở ngại về vùng miền, vì nếu năm nay các bạn thi đỗ nhưng sang năm sau địa phương của các bạn lại bị cấm xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì thật là “đứt gánh giữa dòng”. Tháng 12/2017, Bộ LĐTBXH đã công bố danh sách các tỉnh thành tại Việt Nam bị hạn chế và dừng tuyển chọn lao động EPS năm 2017 (Xem tại https://ngoainguhanoi.com/quan-huyen-thuoc-dien-xem-xet-tam-dung-tuyen-chon-lao-dong-eps-topik-2017.html).

Lời khuyên dành cho những lao động muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018

Như đã đề cập ở bên trên, muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì bạn phải trải qua kỳ thi Tiếng Hàn EPS-TOPIK, do đó việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là bắt tay vào học Tiếng Hàn ngay để có thể tự tin chiến thắng kỳ thi cam go này. Đằng nào cũng phải học thì tại sao không học sớm để chuẩn bị kỹ càng hơn? Chỉ khi vượt qua được kỳ thi này thì bạn mới có thể hiện thực hóa giấc mơ đi xuất khẩu lao động tại xứ sở Kim Chi.

Nếu bạn đang phân vân, cân não để lựa chọn một môi trường học tập và ôn thi Tiếng Hàn EPS-TOPIK lý tưởng, hãy để trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội giúp bạn thực hiện ước mơ nhé!

Lớp ôn thi Tiếng Hàn XKLĐ tại trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội (https://ngoainguhanoi.com/hoc-tieng-han-di-xuat-khau-lao-dong-han-quoc-klpt-eps-topik.html)

le-tong-ket-thi-eps-topik-4

Chúc cho ước mơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc của bạn sớm trở thành hiện thực!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận