Kiến thức chung

Panchan – Món ăn phụ thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc

Panchan - món ăn phụ thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc

Tại sao trong bữa cơm của người Hàn Quốc lại có rất nhiều món ăn ngoài món chính? Những món ăn đó gọi là gì? Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn đọc về panchan – món ăn phụ thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc nhé!

Khái quát về panchan Hàn Quốc

Banchan là gì?

반찬 (banchan hay panchan) là khái niệm để gọi chung cho các món ăn kèm ở Hàn Quốc. Bên cạnh các món ăn chính, có rất nhiều loại panchan khác nhau trong bữa cơm của người Hàn. 

Panchan giống như một loại gia vị giúp bữa cơm của người Hàn thêm đậm đà và đẹp mắt hơn. Banchan thường được làm từ rau và củ nên chúng còn có tác dụng giải ngấy khi ăn các đồ chiên, rán.

Hiện nay, không chỉ ở Hàn Quốc mà các nhà hàng theo phong cách Hàn ở Việt Nam cũng phục vụ các loại panchan không giới hạn để các thực khách thưởng thức. 

Nguồn gốc panchan

Dựa trên những ghi chép xa xưa, panchan là sự ảnh hưởng của Phật giáo vào văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi trong thời kỳ Tam Quốc.

Lúc ấy, đạo Phật được coi như tôn giáo chính và là công cụ để chi phối đất nước Hàn Quốc. Bởi vậy nên người dân xứ Hàn không sử dụng các món thịt trong bữa ăn. Thay vào đó, rau củ trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu.

Những món ăn từ rau củ tưởng chừng đơn sơ này đã trở thành món đặc sản để dâng lên các vị vua và hoàng thân quốc thích. Cho đến khi luật lệ “cấm thịt” được bãi bỏ, các món ăn về thịt dần xuất hiện lại nhưng panchan vẫn không hề bị cắt bỏ mà còn ngày càng phát triển, sáng tạo và trở nên hấp dẫn, đa dạng hơn.

nguồn gốc của panchan

Các loại banchan

Dưới đây là 29 loại panchan phổ biến mà trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội muốn giới thiệu.

Bokkeum

Bokkeum (볶음) là loại banchan được chế biến khá phức tạp. Hầu hết các loại Bokkeum là món xào, món chiên các loại thịt như thịt bò, thịt lợn để ăn kèm với cơm.

Bokkeum

Jorim

Panchan jorim (조림) được chế biến khá đậm đà vì gia vị chính là nước tương. Hầu hết banchan jorim được hầm mềm, dùng để ăn kèm với mì tương đen hoặc cơm.

Jorim

Jjim

Hầu hết jjim (찜) là loại banchan được hấp lên để nguyên liệu tiết ra nước dùng, sau đó sẽ ăn kết hợp với các món cay để cân bằng hương vị. 

Jjim

Jeon

Banchan jeon (전) là sự kết hợp giữa các nguyên liệu như kim chi, hải sản, nấm,… với bột mì. Sau đó được chiên lên và thưởng thức.

Jeon

Japchae

Banchan japchae (잡채) với nguyên liệu chính là miến và được trộn hoặc xào với các nguyên liệu khác như mộc nhĩ, hành lá, cà rốt, giá đỗ,…

Japchae

Kim chi

Kim chi (김치) được muối từ các loại rau củ như dưa chuột, củ cải, cải thảo. Trong đó kim chi cải thảo là loại panchan truyền thống của người dân Hàn Quốc.

kim chi

Namul

Namul (나물) là loại panchan được chế biến từ các loại rau, lá như cải bó xôi, giá đỗ, cây dương xỉ,… nên có vị thanh nhẹ. Loại banchan này thường được ăn kèm với các món mặn, cay, nóng để cân bằng vị giác.

Namul

Gyeran Mari

Gyeran Mari (계란 말이) là loại banchan được chế biến từ nguyên liệu chính là trứng. Sau đó kết hợp với các nguyên liệu khác nhằm tạo điểm nhấn cho món ăn như rau củ, các loại thịt.

Gyeran Mari

Dubu jorim

Dubu jorim (두부 조림) là loại panchan được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu. Jorim là tên gọi chung cho những món ăn rim nên panchan đậu phụ khi ăn rất đậm đà và có màu sắc hấp dẫn.

Dubu jorim

Mu Saengchae

Mu Saengchae (무생채) là tên gọi của panchan củ cải. Tuy nhiên loại panchan này được chế biến đơn giản hơn kim chi củ cải. Khi ấy, củ cải trắng được cắt nhỏ, ướp với nước mắm và đường.

Mu Saengchae

Kongnamul

Kongnamul (콩나물) là loại banchan được chế biến đơn giản từ nguyên liệu chính là giá đỗ. Sau đó trộn với gia vị và dầu mè.

Kongnamul

Oi Muchim

Oi Muchim (오이 무침) là loại panchan mà nguyên liệu chính là dưa chuột. Món ăn này gần giống với dưa chuột muối ở Việt Nam. Tuy nhiên vị sẽ đậm đà và mang màu sắc đặc trưng hơn.

Oi Muchim

Kkaennip Jangajji

Kkaennip Jangajji (깻잎 장아찌) là loại panchan được kết hợp từ rau răm ngâm với tương. Đây cũng là loại rau được người Hàn Quốc ăn nhiều khi kết hợp với các món nướng.

Kkaennip Jangajji

Sikhye

Sikhye (식혜) là một loại nước có hương vị ngọt được tạo ra từ gạo nếp và đường. Hiện nay trên thị trường Việt Nam cũng bán nhiều nước gạo Hàn Quốc và được người Việt thưởng thức như một thức uống giải khát.

Sikhye

Gamja jorim

Gamja jorim (감자 조림) là loại banchan được làm từ khoai tây. Khi chế biến, khoai tây cắt nhỏ được rim hoặc kho với nước tương nên khi ăn, hương vị rất đậm đà.

Gamja jorim

Sauteed Mushrooms

Sauteed Mushrooms là loại panchan với nguyên liệu chính bao gồm nấm, hành và gia vị đặc trưng là nước tương.

Sauteed Mushrooms

Gaji – namul

Gaji – namul (가지 나물) cũng là loại banchan làm từ củ cải. Khi chế biến, củ cải được cắt lát và đem ngâm với mắm, đường.

Gaji - namul

Dongchimi

Dongchimi (동치미) là loại banchan được làm từ củ cải trắng và dưa chuột. Khi ăn thường có vị chua cay. Tuy nhiên, khác với dưa muối ở Việt Nam là củ cải trắng được ngâm trong nước gia vị.

Dongchimi

Buseot – jeon

Buseot – jeon (버섯 전) là loại panchan được chế biến từ nấm và thịt băm. Các nguyên liệu này được đem chiên lên giống như bánh và thưởng thức.

Buseot - jeon

Kongjang

Kongjang (콩장) là loại banchan được chế biến đơn giản từ đậu đen hoặc đậu đỏ. Nguyên liệu này được ngâm với nước tương và đường.

Kongjang

Yeongeun jorim

Yeongeun jorim (연근 조림) là loại banchan được làm từ củ sen. Khi chế biến, củ sen được cắt lát và rim lên nên có màu sắc rất hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi của củ sen.

Yeongeun jorim

Hobak Namul

Hobak Namul (호박 나물) là loại món ăn kèm được làm từ bí xanh. Khi chế biến, bí được cắt lát mỏng và trộn với các gia vị như dầu mè, vừng, ớt Hobak Namul

để cân bằng vị cay, ngọt, mặn.

Mu Ssam

Mu Ssam (쌈무) là loại banchan được ăn kèm với thịt hoặc rau củ. Khác với các loại banchan khác thì Mu Ssam được làm từ củ cải thái lát mỏng, to, dùng để cuốn.

Mu Ssam

Aehobak Bokkeum

Aehobak Bokkeum (애호박볶음) là loại panchan được chế biến từ bí ngô. Nhìn chung, các món Bokkeum thường là món xào nên bí sẽ được đem xào trực tiếp với tỏi. Đây là món ăn gần giống với món bí xào ở Việt Nam.

Aehobak Bokkeum

Myeolchi – jorim

Myeolchi – jorim (멸치조림) là loại panchan được làm từ nguyên liệu chính là cá cơm. Khi nấu, cá cơm được đem đi kho hoặc rim với các gia vị vừa phải, tạo nên sự đậm đà với màu sắc đặc trưng.

Myeolchi - jorim

Sigeumchi Namul

Sigeumchi Namul (시금치 나물) là loại panchan được làm từ rau cải. Nguyên liệu này được xào lên cùng với tỏi và dầu mè. Đây là món ăn gần giống với rau cải xào của Việt Nam.

Dubu Kimchi

Dubu Kimchi (두부 김치) là loại panchan được chế biến từ 2 nguyên liệu là đậu phụ và kim chi. Trong đó, đậu phụ có thể chiên lên cùng với kim chi hoặc để ăn kèm cùng kim chi.

Sigeumchi Namul

Ojingeo – chae bokkeum

Ojingeo – chae bokkeum (오징어채 볶음) là loại panchan đặc biệt làm từ mực. Khi chế biến, mực sẽ được xào khô với rau củ hoặc xào không rồi thêm chút gia vị là vừng.

Ojingeo - chae bokkeum

Yangnyeom Chicken Wings

Yangnyeom Chicken Wings (양념 Chicken Wings) là loại banchan được làm từ cánh gà. Đặc trưng của các món Yangnyeom là được tẩm ướp các loại sốt đậm đà. Do đó, khi chế biến, cánh gà sẽ được chiên lên với hương vị và màu sắc hấp dẫn.

Yangnyeom Chicken Wings

Như vậy, trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội vừa chia sẻ cho bạn đọc về panchan – món ăn phụ thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Hàn Quốc. Bạn đọc hãy tham khảo thông tin để hiểu thêm về lĩnh vực văn hóa ẩm thực Hàn nhé!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận