Ngữ pháp

Cách học bảng số đếm Thuần Hàn chi tiết nhất

Cách học bảng số đếm Thuần Hàn chi tiết nhất

Ngôn ngữ không chỉ là phương tiện biểu thị văn hóa quốc gia mà còn là nghệ thuật được nghiên cứu nhằm phục vụ cho người học trong cuộc sống. Nếu Tiếng Nhật mạnh về bảng chữ cái khi có đến 3 bảng chữ Kanji thì Tiếng Hàn lại mạnh về các con số vì có đến 2 loại số đếm là Thuần Hàn và Hán Hàn. Bài viết dưới đây sẽ bàn chi tiết về bảng số Thuần Hàn.

Số Thuần Hàn là gì?

Số Thuần Hàn là một trong 2 loại chữ số mà người Hàn Quốc sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng sử dụng được số đếm thuần Hàn. Người học tiếng hàn cần phân biệt rõ với số đếm hán Hàn để áp dụng đúng trong giao tiếp.

Cách đọc số Thuần Hàn từ 1-100

Số Tiếng Hàn
1 하나
2
3
4
5 다섯
6 여섯
7 일곱
8 여덟
9 아홉
10
20 스물
30 서른
40 마흔
50
60 여순
70 일흔
80 여든
90 아흔
100

số thuần hàn 1-100

Một số lưu ý về cách sử dụng và phương pháp học số thuần Hàn

Cách sử dụng số thuần Hàn

  • Người Hàn thường sử dụng số Thuần Hàn khi muốn nói tới các đơn vị số lượng nhỏ như giờ giấc, tuổi tác. 
  • Từ số 1 đến 4, nếu muốn nói giờ hay tuổi tác sẽ không giữ nguyên 하나, 둘, 셋, 넷, 스물 mà sẽ biến đổi thành 한, 두, 세, 네, 스무. Từ số 5 trở đi sẽ sử dụng như bình thường.
  • Giờ giấc (시간): 

*Mẫu câu hỏi giờ giấc: 몇 시예요? (Mấy giờ rồi?) ~ 두시예요 (2 giờ)

  • Tuổi tác (살): 

*Mẫu câu hỏi tuổi: 몇 살이에요? (Mấy tuổi rồi?) ~ 여섯살이에요 (6 tuổi)

  • Các số từ 101 trở đi sẽ quay trở về sử dụng số Hán Hàn.
  • Ngoài dùng số Thuần Hàn để biểu hiện giờ giấc, tuổi tác thì còn dùng để nói người (명/사람), con vật (마리), đồ vật (개), chai (병), trang giấy (장), quyển sách (권)

Ví dụ 1: 책은 몇 권이 있어요? (Có mấy quyển sách vậy?)

              스무권이 있어요. (Có 20 quyển)

Ví dụ 2: 여기에 몇 명이 있습니까? (Ở đây có mấy người?)

               여기는 두명이 있습니다 (Ở đây có 2 người)

Ví dụ 3: 지금 몇 시예요? (Bây giờ là mấy giờ?)

              지금은 세시예요 (Bây giờ là 3 giờ)

Ví dụ 4: 이 책은 몇 장이 있습니까? (Cuốn sách này có mấy trang?)

              네장이 있습니다 (Sách có 4 trang)

Ví dụ 5: 뭘 드릴까요? (Quý khách dùng gì ạ?)

              술은 한병 주세요 (Cho tôi một chai rượu nhé)

một số lưu ý số thuần hàn

Phương pháp học số thuần Hàn

Với người mới tiếp xúc với Tiếng Hàn có lẽ chưa nhận thức rõ sự logic khi áp dụng chữ số vào giao tiếp. Vì vậy nếu dành thời gian đủ lâu thì việc ghi nhớ số Thuần Hàn chỉ rút gọn trong khuôn khổ từ 1-10 và các số tròn chục 20,30,40,… Bởi các số lẻ như 11,12,13,… sẽ được ghép bởi 10 và các số trước nó. Người học có thể áp dụng cách này để vừa thực hành, vừa ghi nhớ được tốt hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Học bảng số Thuần Hàn có khó không?

Trên thực tế, chữ số là phần kiến thức cơ bản, không khó để chinh phục với điều kiện người học phải là một người cần cù, chịu khó. Nếu không thì cũng chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”. Bất kể là khía cạnh kiến thức nào cũng vậy, càng cơ bản thì người học lại càng phải nắm vững thì mới đạt được kết quả tốt.

Học bảng số Thuần Hàn mất bao lâu?

Với người học nhận thức tốt thì việc học bảng số Thuần Hàn sẽ không là vấn đề quá lớn. Nếu ai xem phim hay Gameshow Hàn Quốc nhiều sẽ thấy người Hàn sử dụng số Thuần Hàn thường xuyên nên người học ít nhiều cũng sẽ biết tới chúng. Hơn nữa nếu không thực hành nói và viết thường xuyên, hay nói cách khác người học không tự giác tạo môi trường tiếp xúc với kiến thức mới này thì khó có thể nằm lòng được các con số. Vì vậy hãy thật chăm chỉ luyện tập nhé!

Vì sao người học hay nhầm lẫn giữa cách sử dụng số Thuần Hàn và Hán Hàn?

Không giống Tiếng Việt, người Hàn có tận 2 bảng số đếm tiếng Hàn được dùng trong các trường hợp nhất định. Tuy nhiên điều này dễ gây nhầm lẫn đối với người học vì trong quá trình học không mấy để tâm đến hoặc chỉ chú trọng vào một số trường hợp hay dùng. Đây cũng là điều dễ hiểu và cũng chưa có một chú thích nào lý giải việc tại sao người Hàn lại phân biệt cách dùng giữa số Thuần Hàn và Hán Hàn như vậy. Bản thân là người học ngoại ngữ, chúng ta phải chấp nhận điều đó và áp dụng đúng trường hợp mà Tiếng Hàn quy định.

Xem thêm:

0 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận