Học tốt tiếng Trung, Kiến thức chung

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? Những tỉnh nào tiếp giáp Việt Nam?

vị trí địa lý

Trung Quốc là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới. Vậy Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? Những thành phố nào trực thuộc Trung ương? Những tỉnh thành tiếp giáp với Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về vị trí địa lý, dân cư của Trung Quốc

Vị trí địa lý

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hay Trung Quốc là một quốc gia thuộc khu vực Đông Á. Với diện tích khoảng 9,6 triệu km vuông và đường bờ biển dài 9.000 km, Trung Quốc trở thành nước có diện tích lục địa lớn thứ 4 thế giới. 

Trung Quốc có địa hình đa dạng với hệ thống sông ngòi, đồi núi, vịnh biển và đồng bằng châu thổ rộng lớn. Điều này góp phần tạo nên sự phong phú về cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái động, thực vật. Một số loài động vật quý hiếm có thể kể đến như: Gấu trúc, khỉ đầu bò, tê giác, sư tử biển,…

Bên cạnh đó, lãnh thổ Trung Quốc còn tiếp giáp với 14 nước thuộc khu vực Đông Á, Bắc Á, Trung Á, Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Vị trí địa lý thuận lợi đã tạo điều kiện cho quốc gia này phát triển toàn diện nền kinh tế, trong đó có các ngành kinh tế biển, cũng như giao lưu văn hóa, trao đổi với nhiều quốc gia trên thế giới.

Đặc điểm dân cư

Trung Quốc được biết đến là quốc gia đông dân nhất thế giới. Dân số ở đây ước tính đạt trên 1,4 tỷ người với hơn 50 dân tộc khác nhau, trong đó người Hán chiếm tỷ lệ lớn nhất (90% dân số). 

Dân cư Trung Quốc phân bố nhiều nhất ở khu vực miền Đông và các thành phố lớn như Trùng Khánh, Thượng Hải, Bắc Kinh… Các dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở vùng núi, biên giới trong các khu tự trị như dân tộc Hồi, Choang, Mông Cổ…

dân cư TQ

Dân cư đông đúc đã góp phần tạo ra nguồn nhân lực lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ rộng lớn, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội, đồng thời làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, việc phân bố dân cư không đồng đều cũng đặt ra nhiều vấn đề về phát triển kinh tế, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành? Tỉnh nào đông dân nhất?

Danh sách các tỉnh và thành phố trực thuộc

các tỉnh thành TQ

“Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo thống kê, Trung Quốc có 22 tỉnh, được chia thành 3 miền là Tây Vực, miền Đông và miền Trung. Mỗi tỉnh đều có diện tích rất lớn. 

  • Khu vực miền Đông gồm các tỉnh sau: Hải Nam, Hà Bắc, Phúc Kiến, Liêu Ninh, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông và Quảng Đông.
  • Các tỉnh miền Trung bao gồm: Hắc Long Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, An Huy, Sơn Tây, Hà Nam và Cát Lâm.
  • Tây Vực gồm các tỉnh như: Thanh Hải, Thiểm Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên, Cam Túc và Quý Châu.

Dưới đây là danh sách 22 tỉnh và thành phố trực thuộc của từng tỉnh:

STT Tỉnh Diện tích (km vuông) Thành phố trực thuộc
1 An Huy 139.400 Hợp Phì 
2 Phúc Kiến  121.400  Phúc Châu 
3 Cam Túc  454.000 Lan Châu 
4 Quảng Đông  177.900 Quảng Châu 
5 Quý Châu  176.100 Quý Dương 
6 Hải Nam  33.920 Hải Khẩu
7 Hà Bắc  187.700 Thạch Gia Trang
8 Hắc Long Giang 460.000 Cáp Nhĩ Tân 
9 Hà Nam  167.000 Trịnh Châu
10 Hồ Bắc  185.900 Vũ Hán 
11 Hồ Nam  211.800 Trường Sa
12 Giang Tô 102.600 Nam Kinh 
13 Giang Tây  166.900 Nam Xương 
14 Cát Lâm  187.400 Trường Xuân 
15 Liêu Ninh  145.900 Thẩm Dương 
16 Thanh Hải 721.000 Tây Ninh 
17 Sơn Đông 156.700 Tế Nam 
18 Sơn Tây  156.800 Thái Nguyên 
19 Thiểm Tây  205.800 Tây An 
20 Tứ Xuyên  485.000 Thành Đô
21 Vân Nam  394.100 Côn Minh
22 Chiết Giang  101.800 Hàng Châu 

Tỉnh nào đông dân nhất Trung Quốc?

Quảng Đông là tỉnh có dân số đông nhất Trung Quốc với hơn 113 triệu người, trong đó chủ yếu là người Hán, Choang và Dao. Đây cũng là tỉnh có nền kinh tế đứng đầu cả nước về kinh tế, với GDP khoảng 10,2 nghìn tỷ NDT, tức 1,93 nghìn tỷ USD (theo số liệu năm 2022).

tỉnh nào đông dân nhất TQ

Với đường bờ biển dài, tiếp giáp với nhiều tỉnh thành và biển Đông nên tỉnh Quảng Đông có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thương, đối ngoại. Đồng bằng châu thổ Châu Giang đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là nơi tập trung 2 thành phố sầm uất là Quảng Châu và Thâm Quyến.

Các khu tự trị và đặc khu hành chính của Trung Quốc

Hiện tại, Trung Quốc có 5 khu tự trị với cơ cấu dân số khác nhau, bao gồm: 

  • Khu tự trị Nội Mông Cổ.
  • Khu tự trị Tây Tạng.
  • Khu tự trị Hồi Ninh Hạ.
  • Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.
  • Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.
STT Các khu tự trị Dân số Thủ phủ
1 Khu tự trị Nội Mông Cổ 25 triệu người Hohhot
2 Khu tự trị Tây Tạng 3 triệu người Lhasa
3 Khu tự trị Hồi Ninh Hạ 6 triệu người Ngân Xuyên
4 Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây 46 triệu người Nam Ninh
5 Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương 22 triệu người Urumqi

Các đặc khu hành chính của Trung Quốc gồm có:

  • Đặc khu hành chính Ma Cao.
  • Đặc khu hành chính Hồng Kông.
STT Các đặc khu hành chính Dân số Diện tích (km vuông)
1 Đặc khu hành chính Ma Cao 679.359 người 115,3
2 Đặc khu hành chính Hồng Kông 7,6 triệu người 1.050

khu tự trị TQ

Các thành phố trực thuộc Trung ương

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc: Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố? Tỉnh nào có dân cư đông đúc nhất? Ngoài 22 tỉnh thành và 5 khu tự trị, Trung Quốc còn có 4 thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và Trùng Khánh.

STT Thành phố trực thuộc Trung ương Dân số  Diện tích (km vuông)
1 Bắc Kinh 22 triệu người 16.801 
2 Thượng Hải 26 triệu người 6.340 
3 Thiên Tân  15 triệu người  11.760
4 Trùng Khánh 30 triệu người 82.300 

Thành phố Bắc Kinh

Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc và cũng là trung tâm văn hóa, chính trị và giáo dục của cả nước. Thành phố Bắc Kinh nằm ở phía Bắc Trung Quốc, tiếp giáp với tỉnh Hà Bắc và thành phố Thiên Tân. Diện tích ở đây ước tính khoảng 16.801 km vuông, với dân số thường trú gần 22 triệu người và được chia thành 16 quận. 

Thủ đô Bắc Kinh nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc, di tích mang đậm dấu ấn lịch sử và nền văn hóa lâu đời. Những địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế có thể kể đến như: Tử Cấm Thành, quảng trường Thiên An Môn, Di Hòa viên, công viên Thiên Đàm,… 

bắc kinh

Thành phố Thượng Hải

Nằm ở bờ biển phía Đông Trung Quốc, với diện tích khoảng 6.340 km vuông, Thượng Hải được xem là một trong những thành phố sầm uất lớn nhất cả nước. Thượng Hải mang đậm nét giao thoa văn hóa của phương Đông và phương Tây, vừa lưu giữ nét cổ kính với những công trình kiến trúc lâu đời, vừa mang đến sức sống hiện đại, nhộn nhịp.

Những địa điểm tham quan nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi đến Thượng Hải là: Bến Thượng Hải, tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu, phố Nam Kinh, Bảo tàng nghệ thuật Thượng Hải, phố Tân Thiên Địa…

thượng hải

Thành phố Thiên Tân

Nằm cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 137 km là Thiên Tân – một trong những thành phố cảng hàng đầu ở Trung Quốc. Thiên Tân nằm dọc theo vịnh Bột Hải, có diện tích khoảng 11.760 km vuông, với dân số lên đến 15 triệu người. Đây cũng là một trong những thành phố đầu tiên của quốc gia đông dân nhất thế giới được tiếp xúc với nền văn minh hiện đại của phương Tây.

Thành phố Thiên Tân phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghiệp, giáo dục, thương mại, quân sự. Là cửa ngõ quan trọng của khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc, thành phố Thiên Tân có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao thương với nhiều tỉnh thành trong nước cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Khi đến Thiên Tân, du khách có thể tham quan những địa danh nổi tiếng như: Tháp Trống, bảo tàng Thiên Tân, Nhà Gốm Sứ, Italian Style Town, khu thắng cảnh Bàn Sơn…

thiên tân

Thành phố Trùng Khánh

Tọa lạc ở phía Tây Nam Trung Quốc, thượng nguồn sông Trường Giang là thành phố Trùng Khánh. Diện tích ở đây ước tính khoảng 82.300 km vuông, với dân số hơn 30 triệu người. 

Trùng Khánh là thành phố có nền văn hóa và lịch sử lâu đời, nhưng đồng thời cũng mang đậm dấu ấn hiện đại với nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Là trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Tây Nam, Trùng Khánh có nền công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là sản xuất xe hơi, hàng tiêu dùng… 

Khi đặt chân đến đây, du khách không thể bỏ qua những địa điểm hấp dẫn như: Phố cổ Từ Khí Khẩu, Hồng Nha động, Tượng đài giải phóng Nhân dân, hẻm núi Cù Đường, bảo tàng Tam Hiệp…

trùng khánh

Những tỉnh, thành phố nào của Trung Quốc tiếp giáp Việt Nam?

Lãnh thổ Việt Nam có 7 tỉnh tiếp giáp biên giới với Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc. Đó là các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. 

STT Các tỉnh của Việt Nam tiếp giáp Trung Quốc Các địa phương giáp biên giới Các tỉnh của Trung Quốc tiếp giáp Việt Nam
1 Điện Biên  Mường Nhé Vân Nam
2 Lai Châu  Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ Vân Nam
3 Lào Cai Lào Cai, Bát Xát, Mường Khương, Bảo Thắng, Si Ma Cai Vân Nam
4 Hà Giang  Xín Mần, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh    Vân Nam, Quảng Tây 
5 Cao Bằng  Thạch An, Bảo Lâm, Thông Nông, Phục Hòa, Hạ Lang, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Hà Quảng, Bảo Lạc Quảng Tây
6 Lạng Sơn    Văn Lãng, Đình Lập, Cao Lộc, Tràng Định, Lộc Bình Quảng Tây
7 Quảng Ninh Bình Liêu, Móng Cái, Hải Hà Quảng Tây

các tỉnh thành tiếp giáp Việt Nam

Trong bài viết này, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội đã cùng với các bạn tìm hiểu Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành, những tỉnh nào tiếp giáp biên giới với Việt Nam. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích, từ đó hiểu thêm về quốc gia đông dân nhất thế giới.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận