Học tốt tiếng Hàn, Ngữ pháp

Những điều cần biết về bất quy tắc ㅅ trong tiếng Hàn

Bất quy tắc ㅅ Thumbnail

Bất quy tắc ‘ㅅ’ nằm trong bộ 7 các bất quy tắc mà người học cần nắm thật chắc khi học tiếng Hàn Quốc. Cùng Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội tìm hiểu ngay về bất quy tắc ‘ㅅ’ qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao lại xuất hiện bất quy tắc trong tiếng Hàn?

Không giống như tiếng Việt, trong tiếng Hàn, phụ âm của từ trước có thể nối với nguyên âm của từ sau để giúp việc phát âm trở nên dễ dàng, trơn tru hơn, từ đó tạo cảm giác dễ nghe hơn so với việc đọc rời rạc từng từ một. Tuy nhiên, có một vài phụ âm cần phải thay đổi, hoặc thậm chí là bị lược bỏ, giống như bất quy tắc ‘ㅅ’ để phù hợp với tiêu chí nối âm trong tiếng Hàn.

Vì sao phải học bất quy tắc của tiếng Hàn?

Nếu mới bắt đầu hành trình học tiếng Hàn, bất quy tắc là vấn đề cơ bản, thiết yếu mà người học tiếng Hàn nhất định phải học, có lẽ chỉ đứng sau bảng chữ cái tiếng Hàn mà thôi. Vì sao ư? Vì đơn giản đó là quy tắc “bất di bất dịch” của tiếng Hàn Quốc, là cái mà người Hàn Quốc phải học từ khi mới biết chữ. Có lẽ nào người bản xứ phải học mà người nước ngoài lại không cần học mà vẫn hiểu người bản xứ họ nói gì một cách rõ ràng nhất? Do đó, nếu muốn nghe và hiểu được những gì người Hàn nói thì buộc phải học các bất quy tắc này. 

Thế nào là bất quy tắc ‘ㅅ’?

Bất quy tắc ‘ㅅ’ là trường hợp một số gốc động từ và tính từ kết thúc bằng patchim ㅅ thì patchim ‘ㅅ’ này sẽ bị tỉnh lược khi gặp nguyên âm.

Ví dụ:

낫다 + -아/어요 => 나아요. 

짓다 + -을 거예요 => 지을 거예요.

Tham khảo.

Tham khảo bảng dưới đây để hiểu thêm về cách chia bất quy tắc ‘ㅅ’ khi gặp nguyên âm:

Động từ/ tính từ dạng nguyên thể -(스)ㅂ니다 -고 -아/어요 -았/었어요 -아/어서 -(으)면
잇다(tiếp nối) 잇습니다 잇고 이어요 이었어요 이어서 이으면
낫다(đỡ  (bệnh); tốt hơn) 낫습니다 낫고 나아요 나았어요 나아서 나으면
붓다(sưng lên; đổ, rót vào) 붓습니다 붓고 부어요 부었어요 부어서 부으면
긋다(gạch chân) 긋습니다 긋고 그어요 그었어요 그어서 그으면
젓다(khuấy) 젓습니다 젓고 저어요 저었어요 저어서 저으면
짓다(đặt tên, xây dựng) 짓습니다 짓고 지어요 지었어요 지어서 지으면

Một số trường hợp đặc biệt như 웃다, 벗다, 씻다, mặc dù cũng kết thúc bằng ‘ㅅ’ nhưng vẫn được chia theo quy tắc thông thường, tức ‘ㅅ’ sẽ không bị lược bỏ khi gặp nguyên âm. Các trường hợp này còn được gọi là “bất quy tắc của bất quy tắc”.

Động từ/ tính từ dạng nguyên thể -(스)ㅂ니다 -고 -아/어요 -았/었어요 -아/어서 -(으)면
웃다(cười) 웃습니다 웃고 웃어요 웃았어요 웃어서 웃으면
벗다(tháo, cởi) 벗습니다 벗고 벗어요 벗었어요 벗어서 벗으면
씻다(rửa, tắm) 씻습니다 씻고 씻어요 씻었어요 씻어서 씻으면

Lưu ý

Trong tiếng Hàn, các nguyên âm thường kết hợp với nhau khi chúng gặp nhau. Ví dụ, 보다 + -아/어요 => 봐요. Tuy nhiên với trường hợp bất quy tắc của ‘ㅅ’ thì ‘ㅅ’ sẽ bị tỉnh lược sau khi gặp nguyên âm, và các nguyên âm sẽ không kết hợp với nhau.

Ví dụ:

짓다 + -아/어요 => 지어요 (O)

짓다 + -아/어요 => 져요 (X) (져요 là sự kết hợp của 지다 + -어요)

Luyện tập

Cho các câu sau đây, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng:

  1. 과일을 먹기 전에 과일을 안 씨으면 설사를 당할 가능이 있어요. (Nếu không rửa hoa quả trước khi ăn có thể sẽ bị đi ngoài)
  2. 흙과 태양이 없어도 농사 짓을 수 있을까? (Liệu có thể trồng cây nếu thiếu đất và mặt trời?)
  3. 감기에 걸렸다는 말이 있는데 지금 낫았어요? (Nghe nói cậu bị cảm, bây giờ cậu đã đỡ hơn chưa?)

Luyện tập

Tổng kết

Tuy bất quy tắc là một chủ đề không quá khó học nhưng nếu không nắm chắc kiến thức của từng bất quy tắc sẽ gây cho người học những sai sót không đáng có. Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội hy vọng đã mang đến cho người học tiếng Hàn những kiến thức thật sự bổ ích về bất quy tắc ‘ㅅ’ qua bài viết trên. Trung tâm rất cảm ơn vì các bạn luôn tin tưởng và cập nhật kiến thức liên quan đến tiếng Hàn thông qua trang web của Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội và luôn hân hoan chào đón các bạn tham gia lớp học tiếng Hàn trực tiếp tại Trung tâm!

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận